Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả

Bảng chữ cái là một trong những kiến thức đầu tiên mà các em bé Việt Nam được tiếp xúc. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có thể tìm ra được phương pháp dạy con học bảng chữ cái hiệu quả. Rất nhiều người lúng túng khi giúp con học những bài học vỡ lòng đầu tiên này. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu sơ lược về cách dạy bé học bảng chữ cái nhanh chóng, hiệu quả nhé!

1. Chuẩn bị một bảng chữ cái bắt mắt

Hiện nay, có rất nhiều các loại bảng chữ cái thông minh, có màu sắc và thiết kế đẹp. Các phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm một bảng chữ cái tại các nhà sách lớn nhỏ. Hãy đưa con đi theo để các bé có thể lựa chọn một bảng chữ cái ưng ý nhất.

 Chuẩn bị bảng chữ cái bắt mắt

Có một số loại bảng chữ cái thông minh, có thể giúp các bé vừa học, vừa chơi, có thể phát ra âm thanh để bé dễ dàng nhớ. Phụ huynh nên đưa con đến những nhà sách có các dạng bảng chữ cái như vậy để các bé có thể học và ghi nhớ mặt chữ một cách hiệu quả nhất. Khi  được học kết hợp giữa cả âm thanh và hình ảnh, các ký tự sẽ có thể đi vào bộ nhớ của các bé một cách dễ dàng. Ví dụ, bên dưới chữ h, sẽ có hình một bông hoa xinh xắn. Sau nhiều lần tiếp xúc, học sinh sẽ nhớ luôn cả ký tự của chữ h, và từ hoa được bắt đầu bằng chữ h. Với công cụ bảng chữ cái hiện đại, các phụ huynh sẽ không mất quá nhiều công sức trong việc dạy bé học chữ cái nữa.

2. Giúp trẻ liên tưởng thực tế

Trong quá trình giảng dạy, bạn có thể tìm một số hình ảnh thực tế để giúp trẻ nhớ chữ cái nhanh hơn. Ví dụ bạn có thể sử dụng một số câu quen thuộc như “ O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì có râu” để con có thể dễ dàng nhớ bài học hơn mà không cần phải học một cách máy móc, dập khuôn. Khi con học đến chữ nào, bạn có thể lấy ví dụ luôn chữ đó, có thể dạy luôn con cách ghép chữ tên họ của các bé, sẽ giúp con nhớ rất lâu và có sự liên tưởng khi học . Cách dạy bé học chữ cái sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các bé có thể liên tưởng sang những hình ảnh thực tế. Điều này cũng khiến bé thích thú với việc học chữ cái hơn so với việc ngồi ê a suốt cả buổi với 24 chữ cái.

3. Học kết hợp với chỉ chữ

Khi dạy bé học cảng chữ cái, bạn hãy chuẩn bị một cây thước nhỏ. Khi con học đến chữ nào, hãy chỉ nhiều lần vào chữ cái đó và nhắc con đọc lại. Các bé sẽ có phản xạ rất nhanh nếu như thường xuyên được nhìn thấy ký tự đó. Việc chỉ vào chữ cái sẽ giúp cho bé tập trung vào chữ đó nhiều hơn. Đây cũng có thể coi là một cách dạy bé học chữ cái tương đối hiệu quả.

4. Thường xuyên thực hành

Một cách dạy chữ cái cho bé hiệu quả nhất chính là thường xuyên thực hành. Bạn nên chia bảng chữ cái ra làm nhiều bài, mỗi ngày bạn sẽ dạy bé khoảng 3-5 chữ, và cho con luyện phát âm, luyện viết thường xuyên. Sau khi đã đọc thành tiếng, lấy ví dụ với chữ cái đó, bạn có thể cho con luyện viết luôn để bé vừa có thể nhớ mặt chữ, vừa có thể kết hợp học viết luôn. Một công đôi việc mà lại vô cùng hiệu quả. Tất nhiên, bạn không nên ép con học quá nhiều. Một ngày chỉ nên viết từ 3-5 chữ, để con có thể ghi nhớ các ký tự chữ cái một cách tốt nhất.

Thường xuyên thực hành

Khi cho con luyện viết, bạn nhớ phải chú ý dạy con cầm bút đúng cách và ngồi học đúng tư thế. Những nét chữ đầu tiên, có thể chưa được đẹp, bạn hãy kiên nhẫn, cũng con luyện tập từng chút một, chắc chắn bé sẽ vừa có thể nhớ bảng chữ cái, vừa có thể viết lại các ký tự một cách nhanh chóng và đẹp. Trong quá trình này, ca mẹ cần phải nhớ nguyên tắc, kiên nhẫn và bình tĩnh nhé!

5. Chơi trò chơi cùng chữ cái

Bạn có thể đầu tư cho con một bộ ghép hình gồm 24 ký tự chữ cái. Sau đó, hãy cùng con chơi trò sắp xếp chữ cái. Trò chơi này không những giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ mà còn giúp cho con em bạn có thể “cai” được việc “ nghiện” điện thoại. Bạn có thể phát âm một chữ như chữ “ hoa “ chẳng hạn, lưu ý hãy đọc thật chậm để các bé kịp phân tích, sau đó, bạn yêu cầu con lấy những chữ cấu thành chữ “ hoa” ra sắp xếp theo thứ tự. Nếu bé sắp xếp đúng, nghĩa là các bé đã nắm được bảng chữ cái một cách cơ bản. Nếu như bé chưa tìm ra, hãy đọc lại và cùng con phân tích, cho đến khi bé tự làm được.

Việc cùng con tham gia trò chơi,sẽ khiến cho bạn gần gũi con cái hơn đồng thời giúp cho cách học bảng chữ cái của các bé trở nên dễ dàng hơn. Đây là một trong những cách dạy bé học chữ cái bằng trò chơi khá thú vị, học trong chơi, chơi trong học, không khiến bé bị quá căng thẳng ở những bài học đầu tiên.

6. Đầu tư sách tập tô

Bạn nên cho các bé làm quen sớm với những cuốn sách tập tô. Các cuốn sách này sẽ giúp bé luyện tô chữ một cách dễ dàng. Mỗi một ngày, bạn có thể cho bé tô 1  đến 2 chữ, dần dần, các mặt chữ sẽ trở nên quen thuộc. Khi đó, bé vừa có thể viết, vừa có thể đọc và nhớ mặt chữ luôn. Tuy nhiên, các phụ huynh không nên để con học quá nhiều nhé. Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải phân bổ thời gian một cách hợp lý. Bạn có thể dạy bảng chữ cái cho con em trong khoảng nhiều ngày, cho đến khi con có thể nhớ từng ký tự, cách viết, cách đọc chính xác là được. Bé trong độ tuổi 4-5 tuổi vẫn còn đang rất hiếu động, các bạn không nên đặt áp lực nên con trẻ từ quá sớm!

7. Luyện thói quen đọc sách cho bé hằng ngày

Khi con mới tiếp xúc với sách vở, bạn không nên tìm những cuốn sách quá nhiều chữ. Các cuốn sách có nhiều hình ảnh sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Bạn nên chọn một số cuốn sách thiếu nhi dành cho đúng độ tuổi của con, và cùng con đọc mỗi ngày. Qua các cuốn sách, bạn cũng có thể kết hợp thêm việc giảng dạy bảng chữ cái cho con em. Cách dạy bé học bảng chữ cái này, còn giúp bé trở nên yêu sách vở và có những kỹ năng cơ bản thông qua những câu chuyện được kể.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Cách dạy bé học chữ cái sẽ không còn là điều khiến phụ huynh trăn trở nếu như các bạn áp dụng được những phương pháp trên. Hãy cố gắng để lại những kỷ niệm thật đẹp trong con về những bài học đầu đời. Chắc chắn rằng các bé sẽ có thể phát triển tốt hơn, toàn diện hơn nếu như được phụ huynh song hành trong quá trình học tập cùng với mình.

Trên đây là những chia sẻ sơ lược về cách dạy bé học bảng chữ cái. Hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các quý phụ huynh và thầy cô đang có nhu cầu tìm hiểu. Chúc các phụ huynh thành công trong việc giảng dạy cho con em những bài học đầu tiên, chúc cho các bé học chữ cái một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất!

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"