Tầm quan trọng của việc phúc khảo trong các kỳ thi quan trọng

  By   Loan   27/07/2019
Trong cuộc sống có nhiều vấn đề tình huống xảy ra mà chúng ta không thể lường trước, có những thứ chúng ta có thể chấp nhận trải qua, có những điều mà tưởng chừng khiến chúng ta bỏ cuộc. Trong học tập cũng thế, không tránh khỏi sự nhầm lẫn trong kết quả thi, sự cố gắng trong bài thi không đạt được như mong muốn. Phúc khảo điểm thi là vấn đề thường thấy ở học sinh sinh viên và trách nhiệm của cấp quản lý trong giáo dục cần có những phương pháp tốt nhất để quá trình phúc khảo đạt được kết quả cao.
Xem thêm

1. Khái niệm phúc khảo là gì

Không phải lúc nào giải quyết vấn đề cũng hoàn hảo, sự nhầm lẫn hay đôi khi là sự cố ý trong việc đánh giá một kết quả là không tránh khỏi. Chỉ có người đối diện và trực tiếp thực hiện công việc đó mới biết bản thân hoàn thành như thế nào và thành quả như nào là phù hợp với mình. Đối với học sinh sinh viên cũng vậy, khi đối diện với kỳ thi, bài kiểm tra quan trọng mà bản thân đã cố gắng không ngừng và chắc chắn về kết quả của mình nhưng khi nhận được sự đánh giá thì đi ngược với những gì bản thân hi vọng nên việc nghi ngờ có sự nhầm lẫn, nghi ngờ về kết quả khiến các bạn có hành động phúc khảo bài làm của mình. Phúc khảo là hành động thường hay xuất hiện trong môi trường giáo dục và kết quả phúc khảo như thế nào phụ thuộc vào sự điều chỉnh cũng như đối tượng bị phúc khảo và người phụ trách phúc khảo có sự nhìn nhận vấn đề như nào. Trước tiên, cần hiểu rõ phúc khảo là gì?

Phúc khảo là động từ thể hiện lại quá trình của hành động chấm, kiểm tra, đánh giá, chấm lại bài thi đã được chấm trước đó. Một cách hiểu đơn giản, phúc khảo là khi học sinh sinh viên nhận được kết quả thi, mà bạn cảm thấy giám khảo đã chấm không đúng với số điểm mà bạn chắc chắn  thì các bạn có thể làm hồ sơ phúc khảo để xem kết quả chấm có chính xác không. Nếu có sai sót thì bạn có thể được nâng điểm lên hoặc cũng có thể mất điểm khi giám khảo phát hiện thêm sai sót của bạn.

Phúc khảo là một từ Hán Việt ghép từ “phúc” nghĩa là xem xét, kiểm tra, đánh giá và nhìn nhận lại, “khảo” nghĩa là khảo thí liên quan đến thi cử. Phúc khảo là thuật ngữ mà người có chuyên môn trong giáo dục có đầy đủ kinh nghiệm trong việc đánh giá lại những kiến thức trong bài thi một cách chính xác và đem lại kết quả cao. Phúc khảo sẽ thể hiện được sự công bằng đối với học sinh sinh viên, khi mọi công sức bỏ ra tương ứng với quyền lợi các bạn đạt được.

2. Tầm quan trọng của việc phúc khảo

tầm quan trọng của việc phúc khảo

Trong quá trình học tập, học sinh sinh viên trải qua các kỳ thi là điều bắt buộc phải làm, nếu không trải qua kỳ thi thì khó có thể theo đuổi tiếp con đường học tập, kỳ thi là minh chứng cho sự phát triển mới, phát triển về tri thức tốt khi kỳ thi hoàn thành tốt và ngược lại. Mỗi học sinh sinh viên có quyền đòi lại sự công bằng cho bản thân, nhất là trong học tập. Mỗi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi khi thấy có sự thắc mắc, khó hiểu, phúc khảo để nhận được câu trả lời đúng nhất về năng lực khả năng bản thân trong từng lĩnh vực:

+ Khi các bạn học sinh sinh viên vượt qua kỳ thi với kết quả không như mong muốn, thấy kết quả bài thi không đúng với khả năng, công sức bản thân mình bỏ ra, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn quy định kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi. Tùy vào từng trường học, tùy vào mức độ phúc khảo cũng như tùy vào tính chất quan trọng của kỳ thi mà thời hạn phúc khảo là khác nhau. Nhưng phúc khảo là quan trọng đối với các bạn quan trọng đến điểm thi hay quan trọng đến kết quả học tập của chính bản thân các bạn.

+ Điểm phúc khảo được chấp thuận, công nhận khi số điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ một điểm trở lên. Khi đó Hội đồng phúc khảo sẽ kết  luận điểm mới của bài thi và có sự điều chỉnh điểm nếu sự thay đổi được phê duyệt bởi cơ quan phúc khảo. Khi phúc khảo được công nhận là khi số điểm bài thi phải có sự tăng lên rõ ràng hoặc là giữ nguyên số điểm thi.

+ Phúc khảo là khi học sinh sinh viên mong muốn sự đánh giá năng lực có độ chính xác cao vì có trường hợp cùng một vấn đề mà sự hướng dẫn như nhau, kết quả nhận được khác nhau không tránh khỏi sự thắc mắc của hai phía. Khi sự thắc mắc lên đến đỉnh điểm cao thì việc phúc khảo cần được thể hiện rõ.

+ Phúc khảo cần được thực hiện khi giáo viên đứng trước điểm số mà học trò mình đạt được thấp, sự ngỡ ngàng, khó hiểu về kết quả mà các bạn đạt được và sự không tin vào kết quả đó, nhất là đối với những bạn có tinh thần học tập cao  thì phúc khảo luôn được sự quan tâm từ phía gia đình, phụ huynh.

+ Phúc khảo sẽ thực hiện được thành công nếu thực hiện rõ những quy trình, những bước phúc khảo tỉ mỉ, chính xác. Đối với các kỳ thi quan trọng như kỳ thi đại học, kỳ thi lên cấp 3, việc phúc khảo trong các kỳ thi quan trọng là không hề dễ dàng vì tính chất bài thi mang tính quốc gia cao, những kỳ thi cần có sự nghiêm túc nên dù phúc khảo được nhưng chưa chắc kết quả cuối cùng đã có sự thay.

3. Nguyên nhân gây ra việc phúc khảo

Phúc khảo trong thi cử là công việc mà học sinh sinh viên đòi hỏi về quyền lợi của bản thân. Có người nghĩ kết quả của mình đạt được không tốt là do bản thân chưa hoàn hảo, chưa có sự cố gắng, có người nghĩ quá trình chấm điểm không có sự công bằng.

Một số nguyên nhân gây ra vấn đề phúc khảo là:

+ Do tính chất của kỳ thi lớn với số lượng thí sinh nhiều, đội ngũ giáo viên chăm sóc cho quá trình chấm thi chưa đạt hiệu quả khiến quá trình chấm thi còn thiếu sai sót cần có sự thay đổi qua sự phúc khảo bài thi.

nguyên nhân gây ra việc phúc khảo

+ Do đội ngũ giáo viên chưa có sự chuyên nghiệp đối với trách nhiệm chấm bài thi, chưa thực sự nghiêm túc khi chấm thi nên không tránh khỏi những sai sót, những nhầm lẫn khi chấm. Phải biết được tính chất của kỳ thi mà thầy cô phải không ngừng nâng cao tinh thần trong công việc đánh giá tri thức cho các bạn trẻ.

+ Học sinh không tin năng lực bản thân có thể thấp thế nên khi kết quả không được cao thì sự phúc khảo lại thấy rõ.

+ Khi cha mẹ mong muốn phúc khảo bài thi của con tại trường học vì nghĩ con làm tốt, con đã cố gắng hết sức mình.

Vấn đề phúc khảo luôn là vấn đề xôn xao khi các kỳ thi kết thúc, vì mỗi thầy cô một cách cảm nhận riêng lên nên đối với mấy môn xã hội thì tỷ lệ phúc khảo không được cao. Các môn tự nhiên liên quan đến tính toán, tư duy thì phúc khảo có phần trăm cao hơn vì môn học là dựa vào con số cần sự chính xác cao, và tỉ mỉ nên khi các bạn trẻ thấy mình đã làm đúng như những gì thầy cô dạy, kết quả bài làm đối chiếu giống các bạn khác mà điểm số lại thấp hơn, sự thắc mắc để đòi lại quyền lợi là điều mà học sinh sinh viên thường làm.

4. Phương pháp để quá trình phúc khảo ít xảy ra

Thực tế, phúc khảo là hành động tốn nhiều thời gian công sức của các bạn trẻ mà kết quả cuối cùng không thay đổi được bao nhiêu, thậm chí còn giảm điểm xuống sau khi phúc khảo. Tỉ lệ phúc khảo thành công tuy không có phần trăm cao nhưng đó là điều cho học sinh sinh viên thấy các bạn đang yếu phần nào và cần bổ sung những gì.

Phương pháp để hạn chế việc phúc khảo:

+  Để việc phúc khảo không xảy ra, không mất thời gian của học sinh và thầy cô thì thầy cô cần có sự trung thực, nghiêm túc trong việc coi thi và chấm thi. Thầy cô là người đánh giá trực tiếp năng lực của các bạn nên không thể đánh giá cho kết quả theo cảm tình được, không thể khi vui cho điểm cao và khi tâm trạng không tốt cho điểm thấp. Thầy cô phải biết rằng, điểm số là rất quan trọng đối với các bạn trẻ, các bạn sẽ như thế nào khi  thầy cô chấm điểm không văn minh vì do sơ xuất hay do tâm trạng giáo viên không tốt chấm điểm các bạn với con số thấp khiến nhiều hậu quả không tốt xảy ra, sự chán nản bỏ cuộc trong quá trình tiếp thu kiến thức cũng xuất hiện dần.

+ Để chắc chắn kiến thức, không còn phải mơ hồ trong việc bản thân có làm tốt phần này không, hay trong kỳ thi với những suy nghĩ tiêu cực là mình có đạt được điểm tốt đa không. Sự lo sợ tạo tâm lý không tốt cho các bạn, các bạn sẽ làm sai một phần nào đó mà mình không nhớ đến, khi kết quả thấp cứ nghĩ bản thân đã làm tốt và đi phúc khảo điểm, tốn thời gian của nhiều người và khi có kết quả phúc khảo lỗi là ở do bản thân thì ảnh hưởng rất nhiều đến bộ phận phúc khảo và ảnh hưởng đến chính các bạn học sinh sinh viên.

+ Để phúc khảo diễn ra nhanh chóng nếu không may có tình huống chấm nhầm điểm cho các bạn  thì quy định phúc khảo phải rõ ràng và thực hiện nhanh. Mỗi trường sẽ áp dụng các quy tắc phúc khảo riêng và hiệu quả đem lại sẽ có những mặt tiêu cực và tích cực nhất định. Phụ thuộc vào cách thi hành thực thi những quy định đó như thế nào, nếu có sự hợp tác tốt thì kết quả đem lại cao, sau khi phúc khảo không những thay đổi điểm số mà còn khẳng định năng lực khả năng của các bạn trẻ.

Phúc khảo là hành động theo vận may, theo tỷ lệ không được cao, một là phúc khảo thành công với sự thay đổi điểm số cao, hai là phúc khảo không có sự thay đổi gì trong thành tích, ba là phúc khảo khiến điểm số đi xuống. Dù thế nào, việc các bạn trẻ chắc chắn nộp đơn phúc khảo thì kết quả ra sao vẫn phải chấp nhận. Vì thế, cố gắng trau dồi kiến thức cho bản thân ở nhiều lĩnh vực cũng như tu dưỡng đạo đức tốt để phát triển bản thân tốt hơn và có thái độ học tập đúng đắn thì kết quả học tập đạt được cao và sự phúc khảo điểm thi sẽ hạn chế dần.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226