Học đại học có khó không? Những điều sinh viên cần biêt

  By   Loan   27/07/2019
Học tập là chặng đường dài và đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm cao, nhất là đối với các bạn học sinh sinh viên. Chỉ có con đường học tập mới là con đường đưa các bạn đến thành công nhanh nhất. Học đại học là môi trường học với nhiều sự mới mẻ nhất, những trải nghiệm những va chạm cuộc đời đều được các bạn thử nghiệm qua cánh cửa đại học. Cùng vieclam123.vn tìm hiểu kỹ hơn vấn đề học đại học có khó không qua bài viết dưới đây.
Xem thêm

1. Học đại học mang lại lợi ích

Đại học là cấp học sau khi các bạn hoàn thành chương trình học của THPT và kết thúc kỳ thi bước vào đại học, thời điểm đó các bạn đã khoác lên mình các tên “sinh viên” và cuộc hành trình mới sẽ mở ra trong cuộc đời các bạn. Đại học là cái tên luôn được nhiều bạn học sinh mơ ước và ấp ủ bấy lâu, mơ về ngôi trường đại học mà mình theo đuổi từ nhỏ, mơ về sự thú vị của nó mang lại. Học đại học có khó không ? để tìm hiểu vấn đề kỹ hơn trước tiên cần biết học đại học mang lại nhiều lợi ích cho các bạn học sinh như thế nào nếu các bạn nắm bắt được những giá trị tốt đẹp của nó.

1.1. Học đại học mang lại nhiều tri thức

học đại học mang lại nhiều tri thức

Khác với việc học tập, tiếp thu kiến thức ở các cấp học dưới, khi lên đại học các bạn sinh viên sẽ được tiếp xúc với phương pháp học mới, không phải là việc học với sự tỉ mỉ hướng dẫn cụ thể của thầy cô giáo, không phải là cách học cô đọc trò chép như học tiểu học và trung học. Học đại học đòi hỏi các bạn học sinh tự tìm tòi và phân tích bài học, các bạn được học những môn học chuyên sâu vào ngành học với sự suy luận cao. Việc nâng cao khả năng tư duy nhạy bén, sự tìm tòi, ham học hỏi giúp các bạn có kiến thức sâu rộng hơn trong lĩnh vực mình theo đuổi. Tri thức là rộng lớn và sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trong môi trường đại học  khi kiến thức của bản thân sẽ được nâng cao và phát triển phục vụ cho công việc, cuộc sống sau này. Mọi ước mơ, mục tiêu về ngành nghề đều được thực hiện trong môi trường đại học.

1.2. Học đại học giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng hơn

Kỹ năng là quan trọng và là nền tảng để đánh giá các bạn áp dụng kiến thức đã học được có thực sự hoàn hảo không. Học đại học không chỉ đơn giản là ngồi trên giảng đường học kiến thức, học lý thuyết môn học mà việc phát huy các kỹ năng là lợi ích mà đại học mang lại cho các bạn. Đó là kỹ năng thuyết trình, phản biện ý kiến từ các môn học, kỹ năng thảo luận nhóm, kỹ năng thuyết phục mọi người cũng như kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả. Tất cả những kỹ năng đó nếu sinh viên có ý thức trau dồi, học hỏi thì mang lại nhiều kết quả tốt không chỉ trong học tập mà còn phục vụ khi các bạn ra ngoài cuộc sống xã hội phức tạp. Việc áp dụng những kỹ năng học được ở đại học giúp sinh viên giải quyết những tình huống, vấn đề hiệu quả nhất.

1.3. Học đại học giúp sinh viên mở rộng nhiều mối quan hệ

Trường đại học được ví như một xã hội thu nhỏ. Bạn sẽ được gặp gỡ với nhiều người mới, các anh chị khóa trên, bạn bè ở những vùng miền, tỉnh thành khác nhau cùng nhau tụ họp về ngôi trường mà bản thân gửi gắm bao hoài bão ước mơ cho các bạn. Đây thực sự là cơ hội tốt để bạn mở rộng nhiều mối quan hệ và có thể họ là những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sau này của các bạn.

1.4. Học đại học giúp sinh viên rèn được tính tự lập cao

Lên đại học đồng nghĩa với việc sinh viên phải tự làm tất cả những công việc như tự lo cho bản thân, tự sinh hoạt, tự giác trong học tập. Học đại học với đa số sinh viên sống ở các tỉnh thành khác lên thành phố học tập, xa vòng tay yêu thương của cha mẹ. Sinh viên sẽ có ý thức tự lập cao, tự lập bằng việc có ý thức học tập, bằng việc tìm kiếm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân đáp ứng những mong muốn cá nhân của sinh viên.

2. Học đại học có những khó khăn gì

Học đại học có khó không luôn là câu hỏi cần có sự giải đáp của sinh viên và phụ huynh. Đại học mang lại nhiều lợi ích trước mắt, nhất là lợi ích về thành công trong cuộc sống nhưng tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định mà môi trường đại học mang đến cho các bạn. Môi trường đại học với nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển đi lên của sinh viên. Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu con người đòi hỏi cao nên sự thay đổi trong tư duy và nhận thức cũng cần được nâng cao. Khi sinh viên không chuẩn bị tinh thần tốt cho những thử thách khó khăn tại trường đại học thì sẽ rất khó để hoàn nhập  vào môi trường đại học và cần có thời gian để sinh viên thích ứng với nhiều cái mới.

Học đại học khó ở những vấn đề sau:

2.1.  Học đại học khó khi sinh viên phải biết tự điều chỉnh cuộc sống mới

Năm đầu tiên khi bước vào cánh cổng đại học luôn là khó khăn với mỗi sinh viên bởi môi trường sống và học tập hoàn toàn khác. Đôi khi, có bạn sinh viên cảm thấy “bất lực” với nhiều thứ mới lạ,  khi không biết điều chỉnh sự cân bằng cũng như thích ứng nó dễ dàng. Sinh viên sẽ thấy khó khi lên đại học khi một mình phải tự thích nghi với cái mới mà không biết mình nên bắt đầu như nào từ nơi ở, tới việc học tập.

2.2. Học đại học khó khi ở xa nhà

học đại học khó khi ở xa nhà

Với đa số sinh viên, khoảng thời gian lên đại học là khoảng thời gian xa vòng tay bố mẹ và những người thân yêu để theo đuổi con đường học tập. Nỗi nhớ nhà luôn là vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý sinh viên, sinh viên phải tự an ủi chính mình khi khó khăn của môi trường đại học hay những áp lực trong học tập, tự bản thân vượt qua tất cả mà không có cha mẹ bên cạnh động viên. Sự tủi thân ở sinh viên là thấy rõ nhất và nếu sinh viên không vượt qua được khó có thể thực hiện được việc học tập ở môi trường đại học một cách tốt nhất.

2.3. Học đại học khó khi phải cân bằng việc học và làm thêm

Sinh viên khi còn học tập ở các cấp học dưới thường có suy nghĩ về việc lên đại học là màu hồng, là một cuộc sống với sự thích thú nhưng khi lên đại học trải nghiệm các bạn mới thấy nó không hề dễ dàng. Khi thu nhập chi trả cho cuộc sống đại học không thể đủ với số tiền cha mẹ cung cấp, đối với gia đình không có điều kiện lớn thì việc chi trả phải thật phù hợp. Và khi nhu cầu mong muốn riêng của sinh viên nhiều việc kiếm theo một công việc làm thêm là lựa chọn của nhiều sinh viên. Sự khó khăn trong việc cân bằng thời gian học và thời gian làm, sinh viên sẽ thấy tổn thương khi đi làm thêm mà không được tôn trọng, buồn bã khi chứng kiến việc ứng xử không tốt trong môi trường làm thêm. Tất cả đều rất khó khăn cho sinh viên khi mới đầu lên đại học, sinh viên khi cố gắng trong việc kiếm thu nhập thì lại lơ là trong học tập dẫn đến kết quả học tập thấp và học lại, thi lại môn học ở đại học là thấy rõ nhất ở sinh viên.

2.4. Học đại học khó trong việc suy nghĩ về tương lai

Đại học là môi trường mà nhận được sự quan tâm không chỉ gia đình, xã hội và còn chính bản thân các bạn sinh viên. Sự lo lắng trước kiến thức với phương pháp học khác khiến cho sinh viên suy nghĩ nhiều về tương lai sau này. Học đại học thực sự khó khăn khi các bạn sinh viên chọn trường học không phù hợp với bản thân sinh viên. Suy  nghĩ tiêu cực với những vấn đề liên quan đến học tập, đến tương lai của các bạn khiến các bạn sinh viên không có sự tự tin vào bản thân, lo sợ trước thất bại trước những mục tiêu không được hoàn thành.

3. Sinh viên cần làm gì để vượt qua khó khăn ở đại học

vượt qua khó khăn ở đại học

Cánh cửa đại học mở ra những điều tốt đẹp với những bạn sinh viên suy nghĩ tích cực, ham học hỏi cái mới và có nghị lực cao nhưng đối với các bạn sinh viên không có ý thức thái độ học tập thì vượt qua khó khăn đại học là không dễ dàng. Học đại học hay làm bất kỳ công việc gì cũng có những mặt tiêu cực và mặt tích cực của nó, dũng cảm vượt qua những rào cản để đến thành công là trách nhiệm mà mỗi bạn sinh viên phải cố gắng rèn luyện tốt.

+ Sinh viên phải có thái độ sống tích cực, ham học hỏi để không bị cám dỗ bởi những yếu tố không tốt bên ngoài xã hội. Tích cực khi đối diện với những vấn đề khó khăn, bình tĩnh và làm chủ mọi hành động của bản thân. Đại học tùy khó khăn về nhiều mặt nhưng hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp mà môi trường đại học mang lại để thêm yêu cuộc sống hơn.

+ Học đại học không khó, cái khó là sinh viên có đủ nghị lực, đủ mạnh mẽ để đối diện với những khó khăn của môi trường đại học mang lại không, cố gắng trau dồi kiến thức ở trường học cũng như bồi dưỡng các kỹ năng tốt để hoàn thiện bản thân hơn.

+ Sinh viên hãy dành thời gian quan tâm đến gia đình hơn, dù đại học phức tạp như nào nhưng các bạn vẫn còn một nơi để trở về, nơi cho các bạn động lực  và nghị lực sống, đó là nhà. Nơi luôn dang vòng tay chào đón các bạn khi các bạn thấy áp lực mệt mỏi.

+ Tham gia các hoạt động bổ ích, các chương trình tình nguyện do nhà trường tổ chức hay do xã hội tổ chức, để rèn luyện tình yêu thương, tu dưỡng đạo đức tốt đẹp với một tâm hồn trong sạch để luôn có những suy nghĩ tích cực.

+ Đừng cứ nghĩ đến những điều không tốt, đừng đặt ra những câu hỏi khiến bản thân phải lo lắng, sợ hãi và bắt buộc chính bản thân mình trả lời. Trân trọng những thứ đang bên cạnh mình và coi khó khăn của việc lên đại học như những thử thách, trải nghiệm đáng quý để sinh viên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Lấy những thất bại làm động lực để sinh viên cố gắng không ngừng và thực hiện những mục tiêu phía trước.

+ Để có thể vượt qua những khó khăn ở môi trường đại học, điều quan trọng sinh viên cũng cần có sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè. Những người bạn mới luôn là niềm vui, niềm cổ vũ tinh thần lớn vì cùng chung hoàn cảnh vì cũng phải xa gia đình lên thành phố học tập, cùng nhau theo đuổi đam mê nên một người bạn cùng nhau cố gắng là rất đáng quý khi học đại học. Và ý thức của bản thân sinh viên cũng là quan trọng nhất vì chính sinh viên là người quyết định tương lai sau này của các bạn.

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Bắc Ninh
NGUYỄN THỊ QUYÊN Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Nguyễn Tuấn Nhã Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Thị Thùy Trang  Hà Nội
Nguyễn Thị Thùy Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Min Hee Lee  Hà Nội
Min Hee Lee Gia sư môn:  Tiếng Hàn , Ngoại ngữ khác Từ: 350,000 vnđ/buổi
trần kim huệ  Thừa Thiên Huế
trần kim huệ Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 60,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Đức Duy Gia sư môn:  Lịch sử , Địa lý Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hồng Vân  Hà Nội
Nguyễn Hồng Vân Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226