Nhóm GX là gì? Cách đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường GX

  By   Administrator   29/07/2019

Nhóm GX là nhóm trường đại học cùng tham gia xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT thông qua phần mềm xét tuyển chung. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhóm GX là gì và những thông tin liên quan đến cách xét tuyển vào nhóm trường GX nhé. 

Xem thêm

1. Nhóm GX là gì?

Nhóm GX hay nhóm trường GX là nhóm trường của các đại học phía Bắc liên kết với nhau trong quá trình xét tuyển xuất hiện từ năm 2016, do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì. Cách tổ chức xét tuyển này ra đời nhằm tránh tình trạng hồ sơ ảo cho các trường và tạo cho các thí sinh mong muốn học đại học có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Theo đó, các trường trong nhóm sẽ cùng tổ chức xét tuyển chung theo quy định của nhóm và quy định riêng của mỗi trường riêng.

 Nhóm GX là nhóm trường cùng tham gia tuyển sinh chung qua kết quả thi THPT Quốc gia trên phần mềm xét tuyển.

2. Các trường nhóm GX chỉ xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia

Các trường thuộc nhóm GX sẽ dùng phần mềm xét tuyển chung do trường Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý. Theo đó, phần mềm này sẽ  dùng điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh để sàng lọc qua công thức tính điểm xét tuyển và điểm cộng khuyến khích, ưu tiên nếu có.

Do đó, điều kiện được đăng ký xét tuyển là thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đảm bảo đáp ứng các điều kiện được quy định tại Quy chế tuyển sinh, thỏa mãn các quy định của Bộ GD&ĐT về chất lượng.

3. Những ưu điểm của hình thức xét tuyển theo nhóm trường GX

Cách đăng ký xét tuyển theo nhóm trường GX được xây dựng dựa trên quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, đề cao trách nhiệm của xã hội, của các trường đối với thí sinh và công tác tuyển sinh. Sau đây là những ưu điểm của hình thức ĐKXT theo nhóm trường GX mà bạn nên biết:

* Là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm tình trạng trúng tuyển ảo, thí sinh ảo cho các trường đại học tham gia trong nhóm

* Tạo cho thí sinh thêm cơ hội lựa chọn nhiều nguyên vọng hơn, cơ hội trung tuyển cao hơn. Đồng thời tiết kiệm chi phí cho thí sinh và xã hội cũng như không gây ra sự phức tạp trong khi vẫn đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh đăng ký xét tuyển.

* Vẫn đảm bảo quyền tự chủ cho các trường tham gia nhóm GX trong quá trình tuyển sinh khi phân định và xác định chỉ tiêu của từng nhóm ngành, quy định các điều kiện được ĐKXT vào trường…

* Phương thức tuyển sinh của các trường nhóm GX hoạt động theo các nguyên tắc:

+ Dùng chung một phần mềm xét tuyển,

+ Sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia duy nhất,

+ Áp dụng chung cách tính điểm xét tuyển

+ Cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng nhóm/ngành

+ Thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế.

4. Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường thuộc nhóm GX

Các thí sinh được đăng ký các nguyện vọng xét tuyển của mình một cách tối đa, bao gồm:

* Đợt 1: Mỗi thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm. Trong đó, mỗi trường được phép lựa chọn 1 ngành đào tạo.

* Đợt bổ sung: Mỗi thí sinh được đăng ký vào 6 trường trong nhóm. Trong đó, mỗi trường 1 ngành đào tạo. Tất cả 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên được ghi đầy đủ trên phiếu Đăng ký xét tuyển của nhóm trường GX.

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký vào 2 ngành hay 3 ngành của 1 trường hay đăng ký 1 ngành đào tạo ở 2 trường khác nhau tùy vào sự lựa chọn trường, chuyên ngành đào tạo và sở thích của mình. Vì vậy, các em nên lựa chọn các cơ hội trúng tuyển cho mình sao cho có cơ hội cao nhất.

Theo đó, trong nhóm GX, việc đăng ký xét tuyển của các thí sinh được nhiều hơn, cụ thể có thể đăng ký xét tuyển tối đa vào 4 trường của nhóm chứ không chỉ giới hạn trong 2 trường là tối đa như trước kia. Thêm nữa, có thể đăng ký xét tuyển vào 1 trường ngoài nhóm GX và 1 trường trong nhóm GX cho thí sinh. Nếu trường hợp, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm GX ở đợt 1 hay đăng ký xét tuyển vào 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung sẽ không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm nữa vì đã vượt số trường tối đa được phép đăng ký xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo.

Dựa theo thứ tự ưu tiên trên phiếu Đăng ký xét tuyển của thí sinh, nếu một nguyện vọng xếp ở trên của thí sinh trúng tuyển sẽ không được xét thêm các nguyện vọng tiếp sau nữa. Kết quả thi sẽ là căn cứ để xét điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành nào đó của thí sinh dựa theo cách tính quy đổi về điểm xét và chỉ tiêu mà trường đề ra mà không phân biệt nguyện vọng được ghi theo thứ tự nào, thứ tự là 1,2,3 hay 4 không quan trọng giữa các thí sinh đã đăng ký nhóm ngành học đó.

Cách đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc nhóm GX

Có 3 cách cho thí sinh đăng ký xét tuyển cho mình theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo gồm:

+ Đăng ký trực tuyến

+ Đăng ký theo hình thức gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện

+ Hình thức nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển tại một trường bất kỳ trong nhóm GX.

Như vậy, thí sinh cần nắm được cách thức và thời điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển để chủ động và tận dụng những cơ hội cho mình.

5. Những đặc điểm đăng ký xét tuyển của các trường trong nhóm GX

Đặc điểm đăng ký xét tuyển của các trường trong nhóm GX dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin đầy đủ nhất để đăng ký nguyện vọng cho bản thân.

5.1. Tham gia xét tuyển chung và xét tuyển theo nhóm trường GX cho thí sinh

Mỗi thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển chung và xét tuyển theo nhóm trường GX, nếu đăng ký xét tuyển theo nhóm trường không vượt quá số lượng trường theo quy định của Bộ GD&ĐT theo từng đợt xét tuyển. Bao gồm:

* Đợt 1: Thí sinh được đăng ký vào 2 trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh đăng ký 1 trường ngoài nhóm và 1 trường trong nhóm sẽ không vi phạm quy định.

* Đợt bổ sung: Thí sinh được đăng ký 3 trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh đăng ký 2 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm hoặc đăng ký 1 trường trong nhóm và 2 trường ngoài nhóm sẽ không vi phạm quy định.

* Nếu thí sinh đã đăng ký vượt quá 2 trường trong đợt 1 và 3 trường trong đợt bổ sung trong nhóm trường GX sẽ không được phép đăng ký xét tuyển trường ngoài nhóm.

5.2. Khó gian lận nguyện vọng khi xét tuyển theo nhóm trường GX

Các trường trong nhóm GX dùng phầm mềm xét tuyển chung do trường Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý dùng để sàng lọc, quản lý thí sinh nên thuận lợi hơn trong công tác xét tuyển. Khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sẽ phải ghi mã đăng ký xét tuyển do Bộ GD&ĐT cấp trong Giấy chứng nhận kết quả thi giúp dễ dàng đối chiếu dữ liệu giữa Bộ và các trường.

Thông tin dữ liệu trên phần mềm đăng ký xét tuyển của Bộ sẽ gợi ý “tuyển sinh chung” hoặc “tuyển sinh theo nhóm” cho thí sinh lựa chọn. Trường hợp thí sinh nộp quá nguyện vọng theo quy định đã ra, hệ thống sẽ tự động gạt bỏ ngẫu nhiên các nguyện vọng của thí sinh còn lại đúng số lượng nguyện vọng theo quy chế cho mỗi đợt xét tuyển. Do đó, nếu đăng ký vượt quá, thí sinh có thể bị gạt bỏ nguyện vọng 1 và mất cơ hội xét tuyển ngay từ khâu nộp Phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

5.3. Thí sinh dùng phiếu đăng ký xét tuyển riêng vào nhóm trường GX

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng, thí sinh có thể thông qua hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, qua hệ thống phần mềm do trường Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý hay dùng mẫu phiếu Đăng ký xét tuyển riêng của nhóm trường GX chứ không dùng mẫu phiếu chung của Bộ GD&ĐT.

Trong mẫu phiếu ĐKXT vào nhóm trường GX có phần đầu giống nội dung của mẫu phiếu của Bộ GD&ĐT. Phần đăng ký nguyện vọng có khác một chút, có 4 nguyện vọng của thí sinh đều có trên phiếu theo thứ tự từ 1 đến 4. Còn mẫu phiếu của Bộ chỉ được đăng ký 1 trường và 2 ngành học trên 1 phiếu. Nếu muốn đăng ký thêm trường khác, thí sinh sẽ làm thêm phiếu khác.

5.4. Có nhiều cách nộp hồ sơ khác nhau

Mỗi thí sinh có nhiều cách nộp hồ sơ ĐKXT vào nhóm trường GX như:

* Nộp trực tuyến qua phần mềm của Bộ GD&ĐT

* Nộp trực tuyến qua hệ thống của nhóm trường GX do Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý.

* Nộp qua đường bưu điện: Thí sinh sẽ gửi phiếu ĐKXT vào trường nào thì đăng ký xét tuyển NV1 vào trường đó.

* Nộp trực tiếp tại trường: Thí sinh có thể đến trực tiếp trường trong nhóm GX để làm và nộp vào phiếu ĐKXT.

5.5. Xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng

Các thứ tự của 4 nguyện vọng không có giá trị trong phiếu ĐKXT của nhóm trường GX mà chỉ là sắp xếp theo các con số lần lượt. Bởi, các trường sẽ căn cứ trên mức điểm chuẩn và số lượng chỉ tiêu xét tuyển.

Xét tuyển các nguyện vọng vào nhóm trường GX bình đẳng

5.6. Mỗi trường trong nhóm GX có quy định xét tuyển riêng

Song song với quy định xét tuyển chung theo nhóm GX, mỗi trường sẽ có những quy định riêng cho từng trường, từng ngành như điểm chuẩn cho từng ngành, xác định môn thi chính để nhân hệ số.

5.7. Các cách nộp lệ phí xét tuyển theo nhiều cách

Các trường trong nhóm GX cho phép thí sinh nộp lệ phí ĐKXT qua các cách như sau:

* Nộp lệ phí bằng thẻ cào và thẻ ATM qua hệ thống thanh toán của Bộ GD&ĐT.

* Nộp lệ phí bằng thẻ cào Viettel, Mobi, Vina qua hệ thống do trường Đại học Bách khoa quản lý.

* Nộp lệ phí bằng cách gửi bưu điện hay nộp trực tiếp tại trường hoặc thực hiện chuyển khoản vào tài khoản của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bạn nên nắm được những đặc điểm của hình thức đăng ký xét tuyển của nhóm trường GX ở trên để có thể chủ động tham gia đăng ký lựa chọn nguyện vọng cho mình thuận lợi và tốt nhất.

6. Danh sách các trường đại học trong nhóm GX hiện nay

Hiện nay, nhóm trường GX gồm nhiều trường đại học ở phía Bắc tham gia và gia tăng nhanh về chất lượng lẫn số lượng. Chúng ta cùng điểm danh các trường đại học trong nhóm GX hiện nay:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Thủy lợi
 • Đại học Giao thông Vận tải
 • Đại học Xây dựng
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Mỏ - Địa chất
 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 • Đại học Thăng Long
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Chính sách và Phát triển

Trong tương lai, nhóm trường GX còn dự định mở rộng lên số lượng khoảng hơn 20 trường đại học để cùng xét tuyển, tạo nhiều thuận lợi cho học sinh hơn. Theo đó, các trường trong nhóm chủ trương sẽ thống nhất không tổ chức thi thêm mà sẽ chỉ lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển chung.

Những thông tin chi tiết về nhóm GX là gì ở trên đã trả lời cho câu hỏi mà đề bài đặt ra mong rằng đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích và cần thiết.

>> Tham khảo thêm: