Blog

Ngọc khấu là gì? Công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và trong ẩm thực

12/11/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngọc khấu không chỉ được coi là một vị dược liệu trong Đông y mà còn là một loại nguyên liệu được đánh giá cao trong nấu ăn. Trong Đông y, ngọc khấu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Trong nấu ăn, ngọc khấu có tác dụng giúp món ăn thêm đậm vị, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Vậy ngọc khấu là gì? Tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Ngọc khấu là gì?

Ngọc khấu (trong tiếng Anh là nutmeg) còn có một số tên gọi khác là nhục đậu khấu, ngọc trúc, nhục quả, ngọc quả… Cây ngọc khấu thuộc họ nhục đậu khấu, có chiều cao tối đa lên đến hơn 10m.

Quả ngọc khấu khi chín có màu vàng

Cây ngọc khấu có nguồn gốc từ các đảo ở Thái Bình Dương, sau này du nhập vào nước ta và được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Quả ngọc khấu hình cầu, khi chín có màu vàng. Trong một năm cây ngọc khấu ra quả hai lần, vào tháng 5,6 và tháng 11,12. Quả ngọc khấu sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ và lấy phần thịt quả đi để phơi khô rồi bảo quản. Hạt quả cũng được phơi khô, sau đó rang chín và đập vỡ để lấy phần nhân. Phần nhân thương được nghiền thành bột rồi bảo quản.

Quả ngọc khấu khô có vị khá giống với ô mai, hơi the, bùi và trầm ấm.

2. Công dụng của quả ngọc khấu

Như vậy, bạn đã biết ngọc khấu là gì và đặc điểm của loại quả này. Ngọc khấu không chỉ là dược liệu, có tác dụng đối với sức khỏe con người, mà còn là nguyên liệu nấu ăn. Vậy ngọc khấu có những công dụng gì? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngọc khấu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

2.1. Công dụng đối với sức khỏe con người

2.1.1. Chống trầm cảm

Trong quả ngọc khấu có chứa hai chất đặc biệt có tên gọi là myristicin và ilemycin, có vai trò như chất xúc tác kích hoạt serotonin và dopamine trong não. Hai chất dẫn truyền thần kinh này giúp bình ổn tâm trạng, giảm lo lắng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn thì có thể sử dụng ngọc khấu để giảm bớt tình trạng trên.

2.1.2. Tăng cường chức năng não bộ

Myristicin có trong hạt ngọc khấu có tác dụng tăng cường trí nhớ và sự tập trung thông qua cơ chế duy trì tín hiệu thần kinh trong não. Không chủ thế, chất này còn có tác dụng ức chế enzyme dây chuyền xúc tác các tác nhân gây ra bệnh Alzheimer.

2.1.3. Chữa chứng mất ngủ

Trong ngọc khấu có hàm lượng magie cao, làm giảm hiện tượng căng cơ và giải phóng ra serotonin. Nếu bạn chưa biết thì serotonin còn được coi là một loại thuốc an thần tự nhiên, có tác dụng xoa dịu tâm trạng từ sâu bên trong. Ngoài ra, các chất trong ngọc khấu còn kích thích não bộ sản sinh ra melatonin, là hormone giúp con người ngủ sâu hơn.

Ngọc khấu giúp chữa chứng mất ngủ

Cách thường làm nhất là pha lẫn sữa ấm và bột ngọc khấu rồi uống trước khi ngủ. Bạn cũng có thể pha hỗn hợp dầu ô liu và dầu ngọc khâu, mỗi loại chỉ lấy 1 giọt, thoa đều lên trán trước khi ngủ.

2.1.4. Giảm đau cơ và đau khớp

Tinh dầu ngọc khấu từ lâu đã được những người bị đau khớp và đau cơ sử dụng như một loại thuốc giảm đau hiệu quả. Công dụng này có được là nhờ trong thành phần của ngọc khấu có chứa safrole, elemicin, eugenol và myristicin.

Người ta cũng đã từng nghiên cứu và chứng minh được công dụng giúp giảm đau và giảm sưng của ngọc khấu trên loài chuột. Thậm chí tác dụng giảm đau của ngọc khấu còn tốt hơn cả các loại thuốc giảm đau truyền thống.

2.1.5. Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

Trong quả ngọc khấu cũng có nhiều chất xơ tương tự như tính chất của các loại quả và hạt nói chung, do đó có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Không chỉ thế, các chất có trong quả ngọc khấu còn kích thích dạ dày tiết ra dịch ruột và dịch tiêu hóa, tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Ngoài ra, quả ngọc khấu còn giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, nôn và buồn nôn, thậm chí là cả các triệu chứng của bệnh Crohn.

Ngọc khấu giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

2.1.6. Ngăn ngừa sâu răng

Ngọc khấu có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy có thể khử mùi trong miệng sau khi ăn uống. Cũng vì vậy mà người bị sâu răng, viêm lợi có thể sử dụng ngọc khấu để làm sạch miệng, tránh sự phát triển của sâu răng hay viêm lợi. Không chỉ thế, tinh dầu eugenol có trong quả ngọc khấu còn có tác dụng giúp giảm cơn đau răng.

2.1.7. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các khoáng chất sắt, mangan, kali, canxi có trong quả ngọc khấu mang lại tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể người. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin có trong quả đậu khấu còn có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa và các gốc tự do là thủ phạm của một số bệnh.

2.1.8. Hỗ trợ giải độc cho cơ thể

Gan là cơ quan chủ đạo đảm nhận vai trò giải độc trong cơ thể, tuy vậy có một số trường hợp cơ thể cũng cần có “trợ thủ”, và ngọc khấu chính là một trợ thủ xuất sắc.

Các chất chống oxy hóa trong đậu khấu cũng có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do gây hại cho cơ thể và lại bỏ đi độc tố. không chỉ thế, hàm lượng magie cao trong quả ngọc khấu cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình giải độc trong cơ thế.

Ngọc khấu còn có công dụng hỗ trợ giải độc cho cơ thể

2.2. Công dụng trong nấu ăn

Không chỉ có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, ngọc khấu còn có một số công dụng tuyệt vời trong nấu ăn. Đậu khấu có hương thơm và hương vị tuyệt vời, được sử dụng như một nguyên liệu làm đậm đà hơn trong các món cháo, hầm, súp, rau củ nghiền và xúc xích…

Hơn nữa, ngọc khấu còn làm gia tăng thêm hương vị và độ thơm ngon cho các món cà ri, các món từ bí đỏ, trứng và sữa, salad hoặc các loại bánh ngọt.

Món sốt Bechamel hoặc một số món ăn ngọt trong ẩm thực Anh cũng sử dụng ngọc khấu để gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, người Ấn Độ thường xuyên sử dụng bột ngọc khấu để thêm vào món cháo ninh nhừ và ăn như một món ăn hàng ngày. Ngọc khấu giúp món cháo ninh nhừ có vị ngon hơn và có hương thơm tự nhiên, hấp dẫn.

Ngọc khấu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực ở nhiều quốc gia

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng bột ngọc khấu để rắc lên các món tráng miệng, món gà sốt kem, các món nấu với pho mát và sữa… Bạn cũng có thể pha thêm bột ngọc khấu vào nước giải khát hoặc trà để uống.

Nhìn chung, bột ngọc khấu được thêm vào các món ăn không chỉ giúp gia tăng hương vị, mùi thơm mà còn gia tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho các món ăn.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã tìm hiểu ngọc khấu là gì và những công dụng của loại quả này đối với sức khỏe con người cũng như trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Quả ngọc khấu được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước, không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn bởi công dụng gia tăng hương vị và tạo cảm giác ngon miệng cho các món ăn.

Rau kinh giới còn gọi là rau gì?

Rau kinh giới còn gọi là rau gì? Rau kinh giới có những công dụng gì đối với sức khỏe? Tìm hiểu về rau kinh giới và những lưu ý khi sử dụng rau kinh giới trong bài viết sau đây.

Rau kinh giới còn gọi là rau gì?

 Điểm: 2.9  (17 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tìm hiểu chiến lược mở rộng thương hiệu – Brand Extension là gì?
Brand Extension là chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp, tập đoàn với mục tiêu giúp thương hiệu của họ nâng cao được độ phủ sóng đến với thị trường. Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu Brand Extension là gì và những đặc điểm của chiến lược này?

18/07/2023

Bảo đảm tín dụng là gì và những đặc điểm của bảo đảm tín dụng
Bảo đảm tín dụng là gì và ngân hàng có cách thức bảo đảm tín dụng như thế nào trước khi tiến hành các giao dịch cho vay. Vieclam123.vn sẽ đưa đến thông tin cho bạn.

17/07/2023

Door to door service là gì và những lợi ích của door to door service
Door to door service là gì? Door to door service sẽ đem lại những lợi ích nào? Làm cách nào để có thể sử dụng hình thức door to door service? Các câu hỏi này sẽ được giải pháp một cách xúc tích ở ngay đường link bên dưới nhé.

14/07/2023

Demurrage and Detention là gì? Lý do áp dụng trong xuất nhập khẩu
Demurrage and Detention là gì? Đây là hai thuật ngữ trong ngành xuất nhập khẩu mà ai trong nghề cũng phải biết. Demurrage and Detention là các khoản phí lưu container, lưu bãi hoặc tại kho riêng của khách mà người gửi cần trả khi vận chuyển hàng hoá.

13/07/2023