home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Bài văn tham khảo nghị luận về tình bạn

  By   Administrator   26/06/2019

Nghị luận là một dạng tập làm văn khá mới mẻ đối với học sinh lớp 7. Để học sinh có hiểu biết sâu hơn về cấu trúc của một bài văn này, Vieclam123.vn xin gửi tới các em bài văn nghị luận xã hội về tình bạn . Hy vọng rằng các em có thể học hỏi thêm về cấu trúc của một bài nghị luận xã hội, cách xây dựng luận điểm, luận cứ và áp dụng một cách linh hoạt vào bài viết của mình.

1. Hướng dẫn lập dàn ý cho bài văn nghị luận về tình bạn

Để làm tốt bài văn nghị luận về tình bạn, chúng ta sẽ cần chú ý tới các bước sau đây.

1.1. Xác định yêu cầu của đề bài

Nghị luận về tình bạn là một dạng bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo đức. Trong nghị luận xã hội có nghị luận về hiện tượng đời sống, nghị luận về tư tưởng đạo đức, nghị luận về vấn đề rút ra từ tác phẩm văn học mà phạm vi bài này nằm trong đó. Do đó, bạn cần phải nắm được đặc điểm của chủ đề bài làm để xác định kiến thức đúng và vận dụng vào trong cách làm bài của mình.

Dạng nghị luận về tư tưởng đạo lý đưa ra nhằm dạy thanh niên những lý tưởng sống, mục đích sống và học tập hay các đức tính của con người, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình yêu quê hương, đạo lí uống nước nhớ nguồn.

Do đó, lập dàn ý cho bài nghị luận xã hội tư tưởng, đạo lý sẽ triển khai qua những ý sau:

* Phân tích rõ khái niệm về tình bạn có nghĩa là gì?

* Những biểu hiện của tình bạn và những biểu hiện ngược với tình bạn. Lấy những ví dụ để chứng minh cụ thể.

* Rút ra bài học nhận thức cho bản thân và liên hệ bản thân đã có những tình bạn hay chưa.

Bài văn nghị luận về tình bạn gồm 3 phần cơ bản là Mở - Thân – Kết mà bạn cần tuân theo để đạt điểm số. Thiếu phần nào, sẽ bị trừ điểm tương ứng theo thang điểm quy định. Các đoạn trong thân bài cũng có mở - thân – kết đoạn.

1.2. Dàn ý cho bài văn nghị luận về tình bạn

Bạn sẽ lập dàn ý bài văn nghị luận về chủ đề tình bạn như sau:

a. Mở bài: Giới thiệu về tình bạn. Tình bạn là tình cảm thiêng liêng mà không ai có thể thiếu bạn bè trong cuộc đời. Tình bạn là gì và thế nào là một tình bạn đẹp?

b. Thân bài:

* Giải thích đầy đủ tình bạn là gì: Đó là tình cảm gắn bó những người bạn cùng tính tình, sở thích, ước mơ, lý tưởng và đặc biệt là hợp nhau… Tình bạn là sự sẻ chia, đồng cảm, gắn bó và yêu thương nhau. Họ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống trên cơ sở tôn trọng, tin cậy và chân thành với nhau.

* Bàn luận về tình bạn:

+ Những biểu hiện của tình bạn như thế nào

+ Thế nào không phải là tình bạn. Ngược lại với tình bạn là gì

+ Những ảnh hưởng của tình bạn trong cuộc sống

* Bàn luận mở rộng về tình bạn

+ Tình bạn tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên là đẹp nhất.

+ Cần biết chọn bạn mà chơi. Ông cha ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

+ Cần có tình bạn đúng đắn, không bao che cái xấu của nhau mà cần có sự góp ý chân thành, khuyên bảo để cùng tiến bộ.

+ Để tình bạn luôn đẹp ta phải làm gì? Bao dung, bỏ qua những lỗi lầm, sai sót để tình bạn luôn đẹp.

c. Kết bài: Rút ra bài học cho bản thân và liên hệ bản thân.

2. Làm sao để làm bài văn nghị luận về tình bạn đạt điểm cao

Để làm tốt một bài văn nghị luận về tình bạn, chúng ta cùng tìm hiểu một số khía cạnh, nội dung để triển khai các ý trong bài tốt hơn. 

2.1. Tìm hiểu khái niệm về tình bạn

Trong cuộc sống, không ai có thể đơn độc một mình. Ai cũng cần phải có bạn bè để chia sẻ buồn vui và cùng nhau vượt qua những thăng trầm, biến cố. Vậy tình bạn là gì?

Khi đọc bài nghị luận về tình bạn chúng ta sẽ thấy rằng đây là một tình cảm rất thiêng liêng giữa hai hoặc nhiều người, luôn chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, không  có những toan tính, chi li nhỏ nhen.  

Chúng ta thường rất dễ nhầm giữa người quen và bè bạn. Gặp ai đó một vài lần, cảm thấy thoải mái khi ở cạnh họ, chưa hẳn tình cảm đó đã là bè bạn, có thể đó chỉ là người quen mà thôi. Tất nhiên, người quen sẽ là điều kiện cần để có thể phát triển thành tình bạn, nhưng chỉ quen thôi là chưa đủ. Tình bạn chỉ có khi giữa hai người có sự đồng cảm, sẻ chia. Khi vui ta có bạn, đó là một điều rất tốt. Những người bạn thực sự, sẽ ở bên cạnh ta, kể cả khi ta buồn nhất, khốn khó nhất.

Định nghĩa về tình bạn

 

Một người bạn tốt luôn luôn ủng hộ ta thực hiện những ước mơ của mình, tuy nhiên cũng sẽ rất thẳng thắn đối với những lỗi lầm của chúng ta. Một tình bạn thực sự không có những toan tính, luôn sẵn sàng sát cánh bên nhau ngay cả những lúc hàn vi nghèo khổ. Tình bạn đẹp sẽ được chứng minh khi có một người gặp phải khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Người đó cho ta cảm giác ấm áp, sẻ chia mọi nỗi nhọc nhằn, giúp ta có niềm tin hơn vào ngày mai.

Bên cạnh tình thân gia đình, tình yêu lứa đôi, tình bạn giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Khi có người cùng “đồng cam cộng khổ”, mọi khó khăn, thử thách bỗng trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm như thế nào để có thể giữ được một tình cảm bền chặt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở luận điểm tiếp theo trong bài nghị luận về tình bạn nhé!

2.2. Một số gợi ý để làm bài văn nghị luận về tình bạn hay

Khá nhiều thường nhầm lẫn giữa “bạn” và “bè”, trước hết để có một tình bạn đẹp chúng ta cần hiểu rõ bạn là gì. Đọc bài nghị luận về tình bạn này chúng ta sẽ thấy rằng để có một tình bạn đẹp và lâu bền quan trọng nhất là sự chân thành cùng sự sẻ chia động viên khi gặp khó khăn.

Thứ nhất, để có một tình cảm thực sự gắn bó, bền chặt không phải là điều đơn giản. Hầu như trong cuộc sống, chúng ta gặp “bè” nhiều hơn bạn. Không ít những người “ khi vui thì vỗ tay vào” nhưng khi ta gặp khó khăn cơ hàn lại sẵn sàng quay lưng ngoảnh mặt.

Để có một tình bạn đẹp, trước hết các bạn cần phải biết “chọn bạn mà chơi”. Ngạn ngữ có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”,  bạn bè chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn. Vì vậy, đừng vội vàng kết bạn, cũng đừng vội vàng tin lời nói của ai đó. Có thể sau những lời đường mật kia, là tâm địa của một kẻ xấu xa chỉ coi bạn là người để lợi dụng. Hãy tinh tường và cẩn thận trước khi chọn bạn, đây là nguyên tắc đầu tiên để có một tình bạn đẹp.

Làm như thế nào để có một tình bạn lâu bền

 

Thứ hai, để có một tình bạn chân thành, bạn phải là một người bạn chân thành đã . Hãy cứ rộng lượng cho đi những gì có thể, và trở thành một người bạn tốt. Chắc chắn, cũng sẽ có những người đối xử với bạn như vậy. Hãy giúp đỡ bạn bè bằng cả trái tim và tấm lòng của mình, đừng nghĩ rằng mình giúp họ sẽ được gì, họ sẽ cảm nhận được tấm chân tình của bạn. Xây dựng một mối quan hệ bền chặt là bài học theo mỗi người suốt cả cuộc đời.

Để có một tình bạn bền lâu, bạn cần phải học cách yêu thương, học cách quan tâm, học cách bao dung cho những sai sót của bạn bè. Có như thế tình cảm mới thực sự bền lâu qua năm tháng. Chắc hẳn, hầu hết chúng ta đều biết về tình bạn được lưu danh sử sách của Bá Nha và Tử Kỳ. Có được tình cảm đó, là vì ở cả hai phía đều có sự chân thành, thấu hiểu, lắng nghe. Khi đã trở thành tri âm, tri kỷ, Tử Kỳ có thể cảm thấu được từng âm sắc trong những bản đàn của Bá Nha, thấu hiểu từ những tiếng lòng sâu kín nhất được  bạn thể hiện qua các khúc thất huyền cầm.

Thứ ba, đừng bao giờ quá ích kỷ trong tình bạn.  Khi bạn cần một nắm cát trong tay, những hạt cát ở xa lòng bàn tay sẽ theo kẽ hở mà rơi ra ngoài. Bạn càng nắm chặt bao nhiêu, số hạt cát rơi ra ngoài sẽ nhiều bấy nhiêu. Cuối cùng chỉ có những hạt cát ở giữa lòng bàn tay, chịu một lực “vừa đủ” mới ở lại với bạn thôi. Đối với bạn bè cũng vậy, khi các bạn ích kỷ chỉ biết giữ chặt lấy họ mà không biết cách nâng niu trân trọng tình cảm, chắc chắn một ngày họ cũng sẽ rời bạn mà đi.

Giữa những bộn bề cuộc sống, sẽ không ít lần bạn gặp những muộn phiền, lo lắng, tình bạn giúp cho mỗi người cảm giác an yên hơn rất nhiều. Có những người bạn đi cùng với chúng ta hàng chục năm trời, cùng trải qua những thăng trầm, biến cố, luôn luôn ở bên ta những khi mệt mỏi nhất. Khi đứng trước những sóng gió của cuộc sống, một người tri kỷ sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta được sưởi ấm hơn rất nhiều.

Với bài văn nghị luận về tình bạn đã nêu lên rất rõ quan điểm để sở hữu tình bạn đẹp bền lâu thì hai bên phải cùng nhau vun đắp thường xuyên, nếu tình bạn đó kéo dài suốt nhiều năm tháng thì chắc chắn đó sẽ phải gọi là “tri kỷ”.

Hy vọng với “bài văn nghị luận về tình bạn” này, Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226