Bài văn tham khảo nghị luận về tình bạn

Nghị luận là một dạng tập làm văn khá mới mẻ đối với học sinh lớp 7. Để học sinh có hiểu biết sâu hơn về cấu trúc của một bài văn này, Vieclam123.vn xin gửi tới các em bài văn nghị luận xã hội về tình bạn . Hy vọng rằng các em có thể học hỏi thêm về cấu trúc của một bài nghị luận xã hội, cách xây dựng luận điểm, luận cứ và áp dụng một cách linh hoạt vào bài viết của mình.

1. Định nghĩa về tình bạn

Trong cuộc sống, không ai có thể đơn độc một mình. Ai cũng cần phải có bạn bè để chia sẻ buồn vui và cùng nhau vượt qua những thăng trầm, biến cố. Vậy tình bạn là gì?

Khi đọc bài nghị luận về tình bạn chúng ta sẽ thấy rằng đây là một tình cảm rất thiêng liêng giữa hai hoặc nhiều người, luôn chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, không  có những toan tính, chi li nhỏ nhen.  

Chúng ta thường rất dễ nhầm giữa người quen và bè bạn. Gặp ai đó một vài lần, cảm thấy thoải mái khi ở cạnh họ, chưa hẳn tình cảm đó đã là bè bạn, có thể đó chỉ là người quen mà thôi. Tất nhiên, người quen sẽ là điều kiện cần để có thể phát triển thành tình bạn, nhưng chỉ quen thôi là chưa đủ. Tình bạn chỉ có khi giữa hai người có sự đồng cảm, sẻ chia. Khi vui ta có bạn, đó là một điều rất tốt. Những người bạn thực sự, sẽ ở bên cạnh ta, kể cả khi ta buồn nhất, khốn khó nhất.

Định nghĩa về tình bạn

 

Một người bạn tốt luôn luôn ủng hộ ta thực hiện những ước mơ của mình, tuy nhiên cũng sẽ rất thẳng thắn đối với những lỗi lầm của chúng ta. Một tình bạn thực sự không có những toan tính, luôn sẵn sàng sát cánh bên nhau ngay cả những lúc hàn vi nghèo khổ. Tình bạn đẹp sẽ được chứng minh khi có một người gặp phải khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Người đó cho ta cảm giác ấm áp, sẻ chia mọi nỗi nhọc nhằn, giúp ta có niềm tin hơn vào ngày mai.

Bên cạnh tình thân gia đình, tình yêu lứa đôi, tình bạn giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Khi có người cùng “đồng cam cộng khổ”, mọi khó khăn, thử thách bỗng trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm như thế nào để có thể giữ được một tình cảm bền chặt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở luận điểm tiếp theo trong bài nghị luận về tình bạn nhé!

2. Làm như thế nào để có một tình bạn lâu bền?

Khá nhiều thường nhầm lẫn giữa “bạn” và “bè”, trước hết để có một tình bạn đẹp chúng ta cần hiểu rõ bạn là gì. Đọc bài nghị luận về tình bạn này chúng ta sẽ thấy rằng để có một tình bạn đẹp và lâu bền quan trọng nhất là sự chân thành cùng sự sẻ chia động viên khi gặp khó khăn.

Thứ nhất, để có một tình cảm thực sự gắn bó, bền chặt không phải là điều đơn giản. Hầu như trong cuộc sống, chúng ta gặp “bè” nhiều hơn bạn. Không ít những người “ khi vui thì vỗ tay vào” nhưng khi ta gặp khó khăn cơ hàn lại sẵn sàng quay lưng ngoảnh mặt.

Để có một tình bạn đẹp, trước hết các bạn cần phải biết “chọn bạn mà chơi”. Ngạn ngữ có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”,  bạn bè chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn. Vì vậy, đừng vội vàng kết bạn, cũng đừng vội vàng tin lời nói của ai đó. Có thể sau những lời đường mật kia, là tâm địa của một kẻ xấu xa chỉ coi bạn là người để lợi dụng. Hãy tinh tường và cẩn thận trước khi chọn bạn, đây là nguyên tắc đầu tiên để có một tình bạn đẹp.

Làm như thế nào để có một tình bạn lâu bền

 

Thứ hai, để có một tình bạn chân thành, bạn phải là một người bạn chân thành đã . Hãy cứ rộng lượng cho đi những gì có thể, và trở thành một người bạn tốt. Chắc chắn, cũng sẽ có những người đối xử với bạn như vậy. Hãy giúp đỡ bạn bè bằng cả trái tim và tấm lòng của mình, đừng nghĩ rằng mình giúp họ sẽ được gì, họ sẽ cảm nhận được tấm chân tình của bạn. Xây dựng một mối quan hệ bền chặt là bài học theo mỗi người suốt cả cuộc đời. Để có một tình bạn bền lâu, bạn cần phải học cách yêu thương, học cách quan tâm, học cách bao dung cho những sai sót của bạn bè. Có như thế tình cảm mới thực sự bền lâu qua năm tháng. Chắc hẳn, hầu hết chúng ta đều biết về tình bạn được lưu danh sử sách của Bá Nha và Tử Kỳ. Có được tình cảm đó, là vì ở cả hai phía đều có sự chân thành, thấu hiểu, lắng nghe. Khi đã trở thành tri âm, tri kỷ, Tử Kỳ có thể cảm thấu được từng âm sắc trong những bản đàn của Bá Nha, thấu hiểu từ những tiếng lòng sâu kín nhất được  bạn thể hiện qua các khúc thất huyền cầm.

Thứ ba, đừng bao giờ quá ích kỷ trong tình bạn.  Khi bạn cần một nắm cát trong tay, những hạt cát ở xa lòng bàn tay sẽ theo kẽ hở mà rơi ra ngoài. Bạn càng nắm chặt bao nhiêu, số hạt cát rơi ra ngoài sẽ nhiều bấy nhiêu. Cuối cùng chỉ có những hạt cát ở giữa lòng bàn tay, chịu một lực “vừa đủ” mới ở lại với bạn thôi. Đối với bạn bè cũng vậy, khi các bạn ích kỷ chỉ biết giữ chặt lấy họ mà không biết cách nâng niu trân trọng tình cảm, chắc chắn một ngày họ cũng sẽ rời bạn mà đi.

Giữa những bộn bề cuộc sống, sẽ không ít lần bạn gặp những muộn phiền, lo lắng, tình bạn giúp cho mỗi người cảm giác an yên hơn rất nhiều. Có những người bạn đi cùng với chúng ta hàng chục năm trời, cùng trải qua những thăng trầm, biến cố, luôn luôn ở bên ta những khi mệt mỏi nhất. Khi đứng trước những sóng gió của cuộc sống, một người tri kỷ sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta được sưởi ấm hơn rất nhiều.

Với bài văn nghị luận về tình bạn đã nêu lên rất rõ quan điểm để sở hữu tình bạn đẹp bền lâu thì hai bên phải cùng nhau vun đắp thường xuyên, nếu tình bạn đó kéo dài suốt nhiều năm tháng thì chắc chắn đó sẽ phải gọi là “tri kỷ”.

Hy vọng với “bài văn nghị luận về tình bạn” này, Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"