close
cách
cách cách cách

Những vấn đề nghị luận xung quanh lòng yêu thương của con người

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Chúng ta được sinh ra trên cõi đời đã là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao nhưng sống hòa đồng, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau mới là niềm hạnh phúc thật sự. Điều mà mình muốn nói đến ở đây chính là tình yêu thương con người với con người. Trong đời sống cần phải có lòng yêu thương như vậy gia đình mới hạnh phúc, bạn bè mới gắn bó và xã hội mới ổn định.

1. Tình yêu thương trong cuộc sống này được hiểu như thế nào?

Theo chúng ta thì tình yêu thương có nghĩa là gì? Đó chính là một thứ tình cảm vô cùng quý báu và thiêng liêng, là sự quan tâm giữa con người và con người sống chung trong một xã hội. Là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, là một thứ tình cảm được xuất phát từ tận sâu bên trong con tim, là một sự đồng cảm, một tinh thần đồng loại mọi người dành cho nhau. Tình yêu thương có vô vàn hình trạng ta có thể ví nó như một viên đá nhiều màu sắc lung linh. Nói về bản chất là vô hình nhưng về thực tế nó lại hữu hình, xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tình yêu thương bởi nó rất đơn giản và gần gũi. Bố mẹ yêu thương con cái, anh chị em người thân trong gia đình yêu thương nhau, bạn bè quan tâm nhau,…tình yêu thương chính là tình thân, là tình nghĩa. Mỗi chúng ta đều rất may mắn sinh ra được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu thương vô bờ bến của bố, của mẹ. Rồi khi chúng ta đi học, chúng ta biết thêm một tình yêu thương nữa đó chính là tình bạn . Bạn tuy là một người xa lạ nhưng được gắn kết với chúng ta bởi sự chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những câu chuyện trường lớp hằng ngày, những lần giúp đỡ nhau không quản ngại khó khăn. Và cứ thế trên đường đời sẽ xuất hiện rất nhiều tình yêu thương nữa. Trong đó có một loại tình cảm vô cùng thắm thiết giữa hai người xa lạ đó là tình yêu, đó chính là sự đồng điệu giữa hai tâm hồn với nhau. Một thứ tình yêu thiêng liêng  không thể không nhắc đến đó là tình yêu đất nước, dân tộc.

tình yêu thương chính là thứ tình cảm thiêng liêng

Lòng yêu thương biểu hiện vô cùng đa dạng trong cuộc sống chẳng hạn như đó là cảm thông, giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống hoặc cũng có thể là yêu mến những con người có phẩm chất tốt, luôn thích giúp đỡ người khác,…Qua đó chúng ta có thể thấy rõ rằng tình yêu thương chính là nguồn gốc của sự hạnh phúc. Tình yêu thương có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau nhưng nhìn chung tình yêu thương là một thứ tình cảm được xuất phát từ trái tim, không toan tính, mưu mô. Đó cũng chính là lý do tình yêu và hạnh phúc luôn đi đôi với nhau.

Chúng ta biết rằng tình yêu thương là một nhu cầu tình cảm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi con người. Tình yêu thương có tác động vô cùng lớn đến đời sống của con người không chỉ về mặt tinh thần. Tình yêu thương giúp chúng ta đứng dậy sau những vấp ngã , vượt qua những khó khăn, thử thách. Khi có một bàn tay đưa ra nắm lấy bàn tay của những người đang chới với có thể cứu được cả linh hồn, cả cuộc đời của người khác. Một nụ cười, một cử chỉ âu yếm cũng đủ cho ta có thêm động lực để sống tốt. Một hành động cảm thông có thể khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn. Tình yêu thương như tiếp thêm cho con người sức mạnh để tiếp tục sống thêm ý nghĩa.

2. Ý nghĩa của việc sống yêu thương nhau

Tại sao chúng ta lại phải sống yêu thương nhau? Bởi lẽ nó thể hiện một phẩm chất đáng quý của con người. Có tình yêu thương, tâm hồn của chúng ta bỗng chốc trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Nó nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người ngày càng hoàn thiện hơn về mặt nhân cách, phẩm chất, đạo đức. Nhờ có tình yêu thương mà những nỗi đau, những vết thương trong tâm hồn được hàn gắn lại, điều đó khiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Dẫn chứng rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy đó chính là những phong trào kêu gọi giúp đỡ đồng bào lũ lụt ở miền Trung thân yêu bị lũ lụt hoành hành, cuốn trôi hết tài sản, của cải, nhà cửa. Khi đất nước Nhật Bản bị sóng thần ập vào đã tàn phá một cách tàn bạo, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề và đau thương về người và của. Tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau đã được nhân rộng ra toàn thế giới khi mà phong trào ủng hộ giúp đỡ nhân dân Nhật Bản được phát động một cách mạnh mẽ. Những sự việc nêu ở phía trên chính là biểu hiện của tình yêu thương con người, luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Ngoài những hoạt động mang tầm cỡ quốc gia và thế giới nêu trên thì ngay tại lớp tôi cũng có những bạn có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn cần được giúp đỡ, do điều kiện gia đình không được tốt nên nhiều bạn đã phải chọn con đường nghỉ học để phụ giúp gia đình mưu sinh. Chúng tôi là học sinh vốn không có nhiều tiền ở trong người nên mỗi người một ít, mỗi ngày đóng góp một ít vậy là sau một khoảng thời gian thì chúng tôi cũng có một khoản kha khá để giúp đỡ những bạn nghèo khó. Những biểu hiện đó cũng một phần nào nói lên tình yêu thương tồn tại ở khắp mọi nơi.

Tuy đơn giản là thế nhưng tình yêu thương đôi khi trừu tượng một cách khó hiểu. Nhìn những đứa trẻ mồ côi nằm ngủ trưa ở những cái ghế đá, những cụ già trên 60 tuổi đi ăn xin giữa đường, những người dân đi sơ tán do bão lũ,…chúng ta cảm thấy xót xa vô cùng. Tình yêu thương đôi khi là sự lo lắng giữa người và người dù là những con người đó chưa từng gặp mặt, dù chỉ là lướt qua nhưng tình yêu con người là như vậy vô cùng dạt dào và vô tận. Và rồi vì tình yêu thương chúng ta sẵn sàng bỏ sức, bỏ của để xây dựng các ngôi nhà tình thương  để bao bọc những em nhỏ mồ côi bố mẹ, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, những người tàn tật, trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo không ai chăm sóc,…Dù chỉ là âm thầm giúp đỡ hay là công khai trước tất cả mọi người thì họ không cần mọi người tuyên duyên, chỉ cần lòng họ cảm thấy thanh thản là họ thấy hạnh phúc rồi. Chỉ những nơi nào có tình yêu thương thì nơi đó mới ấm áp và hạnh phúc.

Trong cuộc sống của chúng ta lòng yêu có một ý nghĩa vô cùng quan trọng nó làm các mối quan hệ giữa người và người ngày càng khăng khít và tốt đẹp. Cuộc sống vì thế cũng trở nên ấm áp và vui vẻ hơn rất nhiều. Trong một gia đình nếu tất cả các thành viên đều yêu thương nhau, quan tâm nhau thì dù ngoài kia có khó khăn như thế nào cũng sẽ vượt qua hết. Lòng yêu thương không hề phân biệt màu da hay chủng tộc hay ngôn ngữ hay địa vị xã hội mà chính nhờ lòng yêu thương sẽ khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong xã hội hiện nay có rất nhiều chương trình tình thương ý nghĩa nhận được sự ủng hộ và đồng tình của người dân như chương trình vì người nghèo, lục lạc vàng, điều ước thứ 7,…Những thanh niên ngày nay không hề thiếu những người có tấm lòng nhân ái. Đó là những trường hợp của chàng trai nghèo khó Nguyễn Hữu An, cậu không chỉ hết lòng chăm sóc cho mẹ già mà còn nhận thêm một người mẹ nuôi, chăm sóc cho mẹ nuôi một cách chu đáo, tận tình khi bà mắc căn bệnh ung thư quái ác như mẹ mình nhưng lại không có người thân để chăm sóc. Một ví dụ điển hình nữa là cô gái hoa hướng dương Lê Thanh Thúy, cô mắc chứng bệnh ung thư xương khi 16 tuổi nhưng cô lại là một tấm gương về sự nghị lực vượt qua hoàn cảnh được mọi người khâm phục.Từ nỗi đau và sự thiệt thòi của mình, Thúy dễ dàng đồng cảm với những nỗi đau của các em ở bệnh viện nhi bị bệnh ung thư và đã lên ý tưởng cùng mọi người chăm sóc các bé, giúp các em xoa dịu những nỗi đau về thể xác và tinh thần. Ý tưởng ấy đã được mọi người hưởng ứng rất nồng nhiệt và cũng từ đó chương trình “điều ước của Thúy” được ra đời với mục đích cao cả là chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ những những em nhỏ mắc bệnh ung thư. Chương trình đó được duy trì rất tốt và cho đến ngày nay thì nó được tổ chức do báo Tuổi Trẻ thực hiện. Giờ đây tuy Thúy đã mất nhưng hình ảnh cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn, giàu nghị lực vẫn được mọi người ghi nhớ mãi.

Lòng yêu thương còn là động lực thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc tốt hơn, có hiệu quả công việc cao hơn, đo chính là thành quả có được khi chúng ta biết sống và nghĩ cho người khác. Ngoài ra chính nhờ lòng yêu thương mà mọi người cùng nhau đoàn kết tạo nên sức mạnh vật chất cũng như tinh thần để động viên nhau cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, xóa tan hết tất cả những hận thù, căm ghét và cảm hóa những con người từng lầm lỗi.

tình yêu thương là động lực thúc đẩy

3. Thực trạng tình yêu thương giữa người và người hiện nay

Xã hội ngày nay mọi người đều rất bận rộn với công việc, con người luôn phải chạy đua với thời gian để hoàn thành mọi việc nhưng không vì thế mà tình yêu thương giữa con người và con người bị mất đi. Ở đâu đó trong chúng ta vẫn có rất nhiều tấm lòng chứa đầy tình yêu thương dành cho người khác. Các chiến dịch mùa hè xanh, hoa phượng đỏ do các bạn học sinh, sinh viên tổ chức để giúp đỡ những người kém may mắn. Các bạn không quản ngại vất vả, khó khăn để đưa những con chữ, những kiến thức đến cho các em ở vùng sâu vùng xa.

Hay như bản thân chúng ta, mỗi năm khi rằm trung thu đến chúng ta vẫn thường có chương trình quyên góp lồng đèn, sách vở, quần áo giúp các em nhỏ có hoàn cảnh không may mắn vui tết trung thu. Tất cả những điều đó đã minh chứng cho chúng ta thấy rằng tình yêu thương luôn hiện hữu ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Mặt khác tình thương yêu còn được hiểu là tấm lòng của người mẹ, người cha, người ông, người bà đối với con cháu của họ, những người đó cả đời lo lắng, chăm sóc và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con cháu họ. Thế nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó nếu như chúng được đặt không đúng chỗ, không mang đến cho những người cần thì mọi thứ đều trở nên vô ích thậm chí là tác nhân xấu cho cho gia đình và xã hội. Ví dụ như một người mẹ thì lúc nào cũng yêu thương con mình vô điều kiện nhưng nếu như người mẹ đó nhầm rằng tình yêu thương và cưng chiều thì sớm muộn gì đứa bé ấy cũng sẽ hư hỏng vì chúng luôn cho rằng chúng là người luôn được ưu tiên nhất.Không những thế cuộc đời muôn hình vạn trạng cho nên sẽ có người tốt và sẽ có người xấu. Tuy cuộc sống có rất nhiều người dành tình yêu thương vô bờ bến đối với những người xung quanh nhưng cũng tồn tại những người ích kỷ, luôn muốn lợi dụng lòng thương của người khác. Những người đó chỉ biết đến cuộc sống của mình , họ không quan tâm đến cuộc sống của ai. Vì vậy, những số phận may mắn cần dang rộng vòng tay để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

4. Chúng ta cần làm gì để bản thân luôn biết yêu thương

Khi chúng ta muốn yêu thương, chia sẻ với người khác thì hãy yêu thương bản thân mình đầu tiên. Hãy sống một cách thật chân thành, chân thật như vậy tình thương của chúng ta mới được mọi người dễ dàng đón nhận. Gần với chúng ta hơn nữa đó là người thân trong gia đình, bởi bố mẹ mình mà mình không thương thì còn thương ai nữa. Sau đó mới đem tình thương này sẻ chia cho mọi người xung quanh. Khi chúng ta yêu thương người khác thì đồng thời chúng ta cũng cần phải biết quý trọng và quan tâm đến người khác.

Tình yêu thương không hề hạn chế ở bất kỳ phương diện nào. Những người có tình yêu thương không nên ghen tỵ hay đố kỵ với sự thành đạt của người khác, không chê bai hay ghét bỏ bất kỳ ai đặc biệt những người vừa vấp ngã, thất bại trong công việc và cuộc sống, những lúc này chúng ta nên hóa thành một người bạn chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những thành công, thất bại để họ có động lực đứng lên sau thất bại, đó mới là tình thương trọn vẹn.

Thử thách dành cho tình yêu thương đó là việc yêu thương một ai đó dù cho họ ở trong hoàn cảnh nào. Điều này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thực ra không phải ai cũng làm được. Tình yêu thương đòi hỏi bản thân của mình phải yêu thương chính mình vô điều kiện thì lúc đó trái tim và trí óc mới thực sự đủ mạnh, đủ ấm áp để trao thứ tình cảm đó cho những người xung quanh. Có vẻ như trong cuộc sống có rất nhiều áp lực đè lên vai của chúng ta nên việc yêu thương bản thân trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn là người chưa từng được yêu thương thì việc nhận và trao đi tình yêu đó cho người khác là khá khó khăn. Tình yêu thương không phải là bạn cảm thấy thế nào mà là bạn sẽ hành động ra sao. Hãy cố gắng nghĩ về tình yêu thương theo cách này , bạn sẽ không bao giờ đi sai hướng. Nếu bạn nhận được tình yêu thương theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được một cái gì đó từ một ai đó sau dần không nhận được thứ đó nữa bạn sẽ thay đổi hành vi theo những con người đó. Tình yêu thương của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, điều này có nghĩa là bạn cứ tiếp tục cư xử như trước mặc kệ người khác có cư xử, hành động như thế nào đi chăng nữa.

Đôi khi yêu thương một ai đó thì bạn phải chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, nếu bạn cứ cố bảo vệ người khác khỏi cái cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của tình yêu thương. Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần của cuộc sống và nếu bạn cứ cố bảo vệ họ ra khỏi chúng thì đó không phải là tình yêu thương thực sự, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp bởi khi bạn yêu thường ai đó thì bạn phải cho họ trải qua những nỗi đau để họ tìm được cho mình hướng đi đúng đắn và trưởng thành thành theo cách họ muốn.

phải biết thương yêu người khác

Học cách tha thứ cho người khác không có nghĩa là cho phép họ chà đạp lên mình, mà điều này có nghĩa là bạn chọn cách phản ứng văn minh, lịch sự, không để tâm đến những gì không tốt đã qua. Nếu ai đó có làm bạn tổn thương hãy chọn cách tha thứ thay vì cứ oán giận người ta. Cách bạn cư xử với một ai đó dựa trên những gì bạn đã trải qua nhưng nếu bạn cư xử theo một cách vị tha, đầy tình yêu thương thì có nghĩa là bạn đang biết cách yêu thương người khác.

Hãy luyện tập yêu thương mỗi ngày, trao đi một thứ gì đó mà không nghĩ đến việc nhận cái gì cả. Có thể nhường ai đó ngồi vào ghế của mình hay nhường ai đó vào cửa trước,…Hãy làm một cái gì đó mỗi ngày và chắc chắn dù bạn không nhận được bất kỳ một cái gì cả nhưng bản thân bạn sẽ cảm thấy vô cùng thỏa mãn vì đã trao tình yêu thương cho người khác

Thật tuyệt vời khi  con người trên thế giới vẫn yêu thương nhau.Lòng yêu thương của con người sẽ mang lại hạnh phúc cho nhân loại. Bởi yêu thương là để sống tốt hơn và sống là để yêu thương.Chỉ có tình yêu thương mới giúp xóa bỏ ngăn cách giàu nghèo, nhưng bất đồng đố kỵ. Phải biết yêu thương gắn bó để cuộc sống càng ngày càng hạnh phúc và văn minh.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.