home-logo.png
home17.pngTìm gia sư
home18.pngTìm lớp học
Tìm kiếm nâng cao
 Tìm kiếm nâng cao

Thuyết minh về chiếc áo dài truyền thống Việt Nam

  By   admin   08/07/2019

Đã từ rất lâu mỗi khi nhắc đến Việt Nam đặc biệt là người con gái Việt Nam thì bạn bè quốc tế lại trầm trồ về chiếc áo dài truyền thống. Quả đúng như vậy, chiếc áo dài luôn là bộ trang phục thể hiện lên nét đẹp tâm hồn cũng như vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ Việt Nam. Hãy cùng Vieclam123 tìm hiểu chi tiết qua bài viết thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam dưới đây.

1. Nguồn gốc xuất xứ và quá trình hình thành của chiếc áo dài

Không ai có thể biết chính xác được rằng chiếc áo dài có từ bao giờ cũng như không ai biết được hình dáng nguyên thủy của chiếc áo dài ra làm sao, chúng ta chỉ biết một điều rằng những hình ảnh được khắc trên chiếc trống đồng Ngọc Lũ cho thấy rằng chiếc áo dài ngày xưa của người Việt có hai tà áo xẻ có từ cách đây mấy ngàn năm trước. Và cho đến những năm của thế kỷ 17, truyền thống mặc váy vẫn tồn tại trong cách ăn mặc ở người phụ nữ Việt Nam. Trong cuốn sách Lê Triều Thiên Chính có ghi rằng ở đời vua Lê Huyên Tông đã ra sắc lệnh tháng 3/1665 nhắc nhở rằng áo của đàn bà con gái không có thắt lưng, quần không phải hai ống và từ xưa đến nay đã có cổ tục như thế. Khi thuyết minh về tà áo dài Việt Nam chúng cần nghiên cứu sâu hơn về các tài liệu lịch sử qua những bằng chứng để lại thì chiếc áo dài được quy định rõ về kiểu dáng và đã trở thành quốc phục dưới triều của chúa Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát (1739- 1765) do tham vọng muốn xưng vương là lập nên một cõi riêng nên đã tách rời Đàng Trong ( là vùng đất chúa cai trị ) ra khỏi Đàng Ngoài. Ở trong sắc dụ Chúa ban thì lần đầu tiên chúng ta có thể hình dung được cơ bản đường nét của chiếc áo dài Việt đó là thường phục thì đàn ông, đàn bà sẽ dùng áo có cổ đứng và ngắn tay, cửa ống tay sẽ rộng hoặc là hẹp tùy ý điều chỉnh. Áo ở phía hai bên nách trở xuống dưới phải được khâu kín, không được xẻ mở ra để người khác nhìn thấy. Tuy nhiên đàn ông không muốn mặc áo với cái cổ tròn và ống tay hẹp để thuận tiện khi làm việc thì được phép không cần mặc.

Vào năm 1744, theo lệnh của Chúa thì cuộc cải cách lớn nhất về trang phục từ quan cho đến những người dân được diễn ra. Cả nam và nữ ở trong đất nước đều mặc áo như áo bào, mặc quần, vấn khăn dân gian vẫn hay gọi là quần chân áo chít. Ban đầu khi đưa ra sắc lệnh này thì hai vùng được áp dụng đầu tiên là tại Thanh Hóa và Quảng Nam. Vào năm Minh Mạng thứ 9 năm 1828, ở triều đình Huế ra chiếu lệnh cấm đàn bà mặc váy và bắt phải mặc quần hai ống.

Sau này áo dài đã dần dần trở nên phổ biến rộng rãi và trở thành quốc phục của triều Nguyễn. Qua bao tháng năm thăng trầm áo dài đã từng ngày được cải biên để phù hợp với cuộc sống biến thành những bộ áo dài tân thời rồi áo dài hiện đại như ngày nay. Tà áo dài rất kín đáo nhưng vẫn tôn lên hết được nét đẹp của người phụ nữ đã được giữ gìn trong suốt những tháng năm của chiều dài lịch sử và được chọn là trang phục truyền thống của Việt Nam.

chiếc áo dài đã có từ rất lâu

Qua bao nhiêu giai đoạn thăng trầm của cuộc sống, chiếc áo dài đã thay đổi đi khá nhiều. Chiếc áo giao lãnh được xem như là chiếc áo dài đầu tiên của người Việt Nam, áo này cũng tương tự như áo tứ thân chỉ khác là khi mặc vào hai tà không phải buộc vào nhau. Chiếc áo tứ thân là áo mặc ngoài cái yếm lót, kết hợp với váy tơ đen, thắt lưng màu tùy thích. Vì người phụ nữ ngày xưa phải làm việc đồng áng suốt ngày và buôn bán ở chợ cho nên khi họ mặc áo giao lãnh được thu gọn thành những chiếc áo tứ thân với hai tà trước được thả thì giờ  đã được buộc một cách gọn gàng mặc cùng váy tiện cho việc lao động chân tay. Đối với những người phụ nữ là nông dân thì áo tứ thân được mặc khá đơn giản với áo yếm ở trong và áo ngoài cột tà kèm theo thắt lưng. Đi kèm với những chiếc áo là những chiếc khăn mỏ quạ đen truyền đã đi vào những câu thơ, câu văn của các nhà văn học. Trong khi đó chiếc áo tứ thân dành cho những người quý tộc lại có khá nhiều chi tiết. mặc ở phía ngoài là chiếc áo màu nâu non, chiếc áo thứ hai có màu mỡ gà, sang đến chiếc áo thứ ba sẽ có màu cánh sen, những người phụ nữ mặc thường không cài kín hết cổ và để lộ cả 3 màu áo. Khi mặc thì phía trong mặc yếm màu đỏ thẫm , thắt lưng bằng lụa màu hồng hoặc thiên lý, áo mặc với những chiếc váy màu đen, đầu đội chiếc nón quai thao càng làm tăng thêm nét duyên dáng cho người phụ nữ. Nhưng chỉ sau đó một khoảng thời gian ngắn thì những chiếc áo tứ thân được cách tân lên để giảm bớt đi nét dân giã lao động trong đó và tăng nét sang trọng, quý phái lên. Thế là chiếc áo ngũ thân được ra đời , chiếc áo ngũ thân được cải tiến ở chỗ vạt trước được thu bé thành vạt con , thêm vào dưới vạt trước là một vạt thứ năm khá bé. Áo này che kín thân hình và không để lộ áo ở phía trong,  năm hột nút nằm cân xứng trên năm vị trí cố định để giữ cho chiếc áo luôn ngay ngắn và kín đáo nhất. Nhưng khi đến thời Pháp thuộc chiếc áo dài lại một lần nữa được cải biến. Chiếc áo này do người họa sĩ Cát Tường sáng tạo ra . Tổng bốn vạt cả trước và sau đã được thu gọn và biến thành hai tà trước và sau. Vạt trước áo dài chấm đến đất để tăng thêm vẻ duyên dáng là linh hoạt. Hàng nút phía trước của áo đã được di chuyển qua hai vai và chạy dọc một bên sườn áo. Để mặc cho đúng chuẩn hiện đại, áo Cát Tường luôn mặc với quần sa tanh màu trắng, đi giày cao và cầm bóp mỗi khi đi ra ngoài. Do lúc bấy giờ phong cách ăn mặc này không được nhiều người chấp nhận nên vào năm 1943, họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt những nét không phù hợp ở áo Cát Tường đưa thêm một số nét dân tộc của áo tứ thân , ngũ thân để tạo ra kiểu áo vạt dài cổ kín, ôm sát cơ thể người, trong khi đó hai vạt trước được tự do bay lượn . Chính sự dung hòa này đã lấy được thiện cảm và sự hoan nghênh nhiệt liệt của nữ giới. Cũng kể từ đó, chiếc áo dài Việt Nam đã tìm được cho mình hình hài chuẩn mực và từ đấy đến nay trải qua bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu sự thay đổi, cách tân, hình dáng chiếc áo dài cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Tìm sinh viên dạy kèm tại nhà môn ngữ Văn trên trang web Vieclam123 cực kỳ đơn giản, đây là website kết nối giữa gia sư và phụ huynh uy tín chất lượng nhất hiện nay.

2. Về hình dáng và cấu tạo của chiếc áo dài

Bài viết thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam miêu tả sắc nét chân thực về chiếc áo dài giúp cho bất kỳ ai cũng có thể hình dung rõ nét nhất về hình ảnh của nó. Chiếc áo dài Việt Nam được thiết kế khá đơn giản và đẹp mắt với chiều dài từ cổ xuống đến chân. Cổ áo được may theo kiểu cổ của Tàu hoặc cũng có khi giống cổ thuyền, cổ tròn tùy theo sở thích của nhà thiết kế và người mặc. Khi mặc thì cổ áo ôm khít lấy cổ của người phụ nữ tạo nên vẻ kín đáo và thanh lịch. Khuy áo dài thường được dùng nhất là loại khuy bấm, được dùng ở cổ chéo sang vai rồi xuống ngang đến tận hông của áo. Ngày áo dài mới ra đời thì áo có năm cái khuy ở năm vị trí cố định với mục đích vừa giữ cho thân áo được ngay ngắn vừa biểu tượng cho năm đạo làm người: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Thân áo sẽ gồm có 2 phần đó là phần trước và phần sau, dài từ trên cổ xuống mắt cá chân hoặc có thể điều chỉnh ngắn hơn thùy theo thời đại, dọc ở hai bên hông có đường xẻ từ eo xuống đến hết cả tà áo . Mỗi khi người phụ nữ đi trước gió thì sẽ càng duyên dáng hơn trong những tà áo dài rập rờn như những cánh bướm đầy đủ màu sắc.

Áo dài được may bằng nhiều loại vải cũng như màu sắc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích của người thiết kế và người sử dụng. Chất liệu làm nên áo khá phong phú và đa dạng nhưng tất cả đều có đặc điểm chung là mềm mại, nhẹ nhàng và thoáng mát cho người mặc. Những loại chất liệu như nhiễu, voan, nhất là lụa tơ tằm là những mặt hàng được các chị em yêu thích . Nếu sử dụng vải có một màu thì thân trước và cả thân sau sẽ được trang trí hoa văn cho chiếc áo trở nên sang trọng hơn và không bị đơn điệu. Thân áo sẽ được may sát vào thân người vì vậy khi mặc áo sẽ ôm sát vào người làm nổi bật được đường cong gợi cảm của người phụ nữ. Tay của chiếc áo dài sẽ không có cầu vai thay vào đó được may liền, kéo dài từ tận cổ áo đến cổ tay áo. Những chiếc áo dài thường sẽ được phối với những chiếc quần đồng màu hoặc màu trắng bằng lụa, sa tanh, phi bóng,…Những người thợ may áo dài phải là những người có tay nghề cao, khéo tay thực sự thì mới có thể may được những chiếc áo dài đẹp mắt.

chiếc áo dài được thiết kế đẹp mắt

3. Áo dài trong mắt người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế

Từ trước đến nay chiếc áo dài Việt Nam luôn được tôn trọng và nâng niu, nó đã được nâng lên hàng quốc phục. Các chị các em mặc áo trong những ngày lễ trọng đại của đất nước hay của cá nhân, phụ nữ sẽ mặc áo dài để tiếp khách từ nước ngoài đến. Khi các cô giáo mặc áo dài lên lớp sẽ thể hiện sự gần gũi, đứng đắn và tao nhã hơn hẳn những trang phục khác. Ngày nay áo dài cũng đã trở thành đồng phục của các trường THPT cũng như đại học. Nhiều vị khách nước ngoài khi đến Việt Nam đã say sưa, mê mẩn những tà áo dài thướt tha, quyến rũ như những chú bướm trong giờ tan trường. Vì lẽ đó mà những người phụ nữ nước ngoài cũng rất yêu thích những chiếc áo dài. Trong các cuộc thi hoa hậu  cũng có hẳn một phần thi trình diễn trang phục áo dài và người nào mặc đẹp nhất, tôn vinh lên nét dịu dàng, đằm thắm nhất sẽ có giải trong phần thi đó.

Bạn đang có nhu cầu giảng dạy? Bạn đang muốn đăng ký làm gia sư tại nhà? Chắc chắn Việc Làm 123 sẽ là nơi đáng tin cậy để tìm công việc ưng ý nhất dành cho bạn.

4. Cảm nghĩ về tà áo dài

Trong chương trình học các học sinh sẽ gặp đề bài thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam, chiếc áo dài là hình ảnh quá quen thuộc chính vì thế sẽ không quá khó khăn để nêu lên cảm nghĩ về tà áo dài phải không nào?

Khi chúng ta nói đến các khía cạnh thẩm mỹ, văn hóa cũng như trang phục truyền thống của người Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến chiếc áo dài, chiếc nón lá, bông hoa sen. Thật vậy trải qua bao nhiêu thời kỳ, vượt qua những diễn biến của quá trình phát triển đất nước , tà áo dài vẫn luôn tồn tại cùng với thời gian, được xem là trang phục truyền thống mang tính lịch sử lâu đời nhất của người phụ nữ. Áo dài không giống như kimono của người Nhật Bản hay Hanbok của người Hàn Quốc hay Sari của người phụ nữ Ấn Độ bởi lúc mặc sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian, áo dài Việt Nam đơn giản, gọn gàng mà thanh lịch . Cũng chính vì lẽ đó mà chiếc áo dài đã len lỏi vào đời sống hằng ngày của người phụ nữ Việt Nam. Không gì tinh khôi và đẹp đẽ bằng việc mỗi sáng sớm được ngắm nhìn những nhóm nữ sinh trong bộ đồng phục áo dài trắng thướt tha đi đến trường. Trên những chuyến bay đường dài với những thay đổi một cách thất thường về khí hậu cũng như không khí dễ gây mệt mỏi cho những hành khách trong chuyến bay nhưng với những hình ảnh những cô gái tiếp viên hàng không xinh đẹp đằm thắm trong tà áo dài làm dịu đi những mệt nhọc của các hành khách. Không chỉ vậy, ngày nay tại các công sở , cũng dễ dàng có thể tìm thấy hình ảnh những người phụ nữ gọn gàng trong tà áo dài nhưng vẫn rất hoạt bát, nhanh nhẹn xử lý công việc một cách nhanh chóng.

Vào khoảng tháng 1 năm 2001, lần đầu tiên những áo dài xinh đẹp được giới thiệu tại thành phố Tour của nước Pháp với sự tham gia và hiện diện của 300 người yêu quý nền văn hóa Việt, chiếc áo dài được coi như là di sản văn hóa phi vật thể của đất nước Việt Nam. Không chỉ trong mắt người châu Á mà trong con mắt của những người phương Tây, từ lâu đã được chú ý và coi trọng. Chiếc áo dài là một bộ trang phục không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay của người phụ nữ. Nó không chỉ là bộ trang phục của dân tộc mà còn là trang phục được dùng khi đến công sở của giáo viên, nhân viên nhân hàng, tiếp viên hàng không,…Hiện nay những chiếc áo dài không chỉ được mặc trong các ngày đại lễ lớn mà còn được mặc khi đi dạo phố, đi chơi, đi chụp kỷ yếu, những buổi họp mặt quan trọng. Ngay cả cô dâu khi bái gia tổ tiên lúc tổ chức lễ cưới cũng không thể thiếu được bộ trang phục này, cô dâu sẽ mặc để tiếp khách quan.

nhắc đến áo dài là nhắc đến vẻ đẹp của người phụ nữ

Đã ngót gần một thế kỷ trôi qua, các nữ sinh học tại trường Quốc học Huế mặc trong trang phục áo dài trắng bay bay như là một biểu tượng cho vẻ đẹp thanh khiết, cao quý trong tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Tà áo dài bay bay trên phố, tiếng cười nói hồn nhiên của các cô cậu học trò còn vương lại sau những bó hoa phượng ở những chiếc giỏ xe gợi cho những người qua đường cảm giác bâng khuâng về thuở học trò của mình với những kỷ niệm thân thương. Vào những dịp tết hay lễ hội ở quê hương , các bà, các mẹ, các chị với những chiếc áo dài sặc sỡ hồng, đỏ, tím,…như một biểu hiện tấm lòng thành kính đến cửa thiền một lòng tôn nghiêm và tôn trọng. Chiếc áo dài trùm gối, khăn mỏ quạ chít khéo léo ở trên đầu, tay nâng mâm lễ dâng lên cửa chùa, …những hình ảnh ấy đã đi vào những bức ảnh dân gian Đông Hồ như một biểu tượng độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Do chiếc áo dài được may bằng những chất liệu vải rất mềm mại nên cần phải được bảo quản một cách thật cẩn thận và an toàn. Chỉ được giặt áo dài bằng tay, không nên giặt bằng máy gặt, giũ áo cho ráo nước rồi phơi ngoài nắng nhẹ, tránh phơi dưới ánh nắng gắt sẽ gây bạc màu áo. Dùng bàn là để ủi áo dài ở một nhiệt độ thích hợp nhất tránh nóng quá rất dễ làm hỏng và cháy áo. Luôn cất áo vào tủ đồ một cách cẩn thận để áo có thể dùng được lâu dài, nên giặt áo ngay sau khi mặc bẩn, treo lên bằng móc áo, nếu gấp hãy gấp thật cẩn thận tránh gây gãy cổ áo.

Áo dài là chính niềm tự hào của mọi người dân Việt Nam, dù thời gian trôi qua bao lâu cùng với những mẫu trang phục ngày càng đa dạng, hiện đại và bắt mắt nhưng ở khắp mọi nẻo đường ở đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta vẫn thấy tà áo dài tung bay mang theo những nét đẹp, những nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. 

Qua bài thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam trên đây chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh phần nào biết được nguồn gốc xuất xứ, quá trình hình thành cũng như nét đẹp mà chỉ có người phụ nữ Việt Nam sở hữu. Chúc các bạn học tốt môn ngữ Văn!

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Trần Thị Kim Tiến Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Đặng Thị Trà  Hà Nội
Đặng Thị Trà Gia sư môn:  Sinh  Từ: 120,000 vnđ/buổi
LÊ THỊ THANH THỦY  Hà Nội
LÊ THỊ THANH THỦY Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Lê Thị Nga  Hà Nội
Lê Thị Nga Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa  Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Trà Gia sư môn:  Toán , Lý  Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
nguyễn thị minh trang Gia sư môn:  Tiếng Anh , Tiếng Đức , Nhảy (Dance)  Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Duy Tùng Gia sư môn:  Toán , Lý  Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
Founder gia sư 123 lê hồng hạnh
Founder LÊ HỒNG HẠNH

6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"

home12.pnghome13.pnghome14.png