close
cách
cách cách cách

Câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi: Con được nghỉ hè nên làm gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhiều bố mẹ suy nghĩ không biết hè cho con nên tham gia những hoạt động gì bổ ích hay tiếp tục học tập đây? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bố mẹ một vài điều.

1. Cho con trải nghiệm cuộc sống thú vị với thiên nhiên

Khoảng thời gian nghỉ hè chính là lúc con được nghỉ sau quãng thời gian học tập vất vả và nhiều áp lực. Vì thế bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con được vui chơi cũng như trải nghiệm cuộc sống thú vị với thiên nhiên.

Với những hoạt động trải nghiệm cuộc sống này sẽ giúp con được hòa mình với thiên nhiên cũng như có nhiều giây phút vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Ở bên nước ngoài có trẻ em có một năm “gap year’’ được gọi là một năm khoảng cách để có được thời gian vui chơi, học tập hay du lịch trước khi bắt đầu vào năm học mới. Bạn có thể đưa con về quê ông bà ngoại nơi có nhiều khung cảnh thiên nhiên cây cỏ và động vật để con được vui chơi hay có những chuyến đi vui chơi dã ngoại của gia đình. Môi trường thiên nhiên có không khí mát lành và mọi cảnh vật đều sinh động sẽ giúp cho con phát triển sức khỏe, khả năng quan sát cũng như yêu thiên nhiên hơn.

Khi cho con chơi những chuyến vui chơi dã ngoại thì bạn cũng có thể tổ chức thêm nhiều trò chơi để con vui đùa chạy nhảy, hát hò, những bài hát trò chơi tập thể để con được tham gia hết mình. Những hoạt động này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình yêu thương và đùm bọc nhau hơn.

Nếu như bạn muốn con phát triển trí tuệ thông qua những trò chơi này bạn cũng có thể tự mình sắp đặt những câu hỏi cho con trả lời nếu như con trả lời đúng con sẽ được nhận thưởng những phần quà thú vị mà con thích.

cho con vui chơi các hoạt động gần gũi với thiên nhiên

2. Cho con tham gia những lớp học kỹ năng sống bổ ích

Có rất nhiều bố mẹ chỉ chú trọng những kiến thức sách vở mà bắt ép con học tập thật nhiều. Thực ra những kỹ năng sống còn quan trọng hơn cả những kiến thức sách vở. Bởi vì nếu như con có kỹ năng sống con làm điều gì cũng dễ, con biết cách tự bảo vệ bản thân và có những kỹ năng sống để phát triển được bản thân mình.

Những đứa trẻ đều nên có những kỹ năng như biết cách giới thiệu thông tin bản thân và giới thiệu chính mình, gia đình mình trước đám đông để con tự tin hơn trước mọi người. Con biết cách tự chăm sóc chính bản thân mình, biết tự bảo vệ mình trước những hiểm nguy đang rình rập đấy mới là điều quan trọng. Trẻ em Việt Nam đa số đều rất bị động và không biết cách bảo vệ bản thân mình như thế nào trước mối nguy hiểm có thể kể đến như tình trạng bắt cóc trẻ em. Nếu như trẻ em không tự biết đề phòng với người lạ và biết cách hô hoán, giải nguy cho chính mình thì người lớn cũng khó mà biết để giúp đỡ được. Sau quá trình con học tập vất vả trên lớp thì bố mẹ nên để dành thời gian nghỉ hè cho con được học tập kỹ năng sống vừa bảo vệ được bản thân lại phát triển tài năng của con rất nhiều.

Hiện nay ở một số trường quốc tế, tư thục rất chú trọng đến những chương trình trại hè cho trẻ em. Có thể kể đến những trường tư thục nổi tiếng tại Việt Nam có áp dụng chương trình trại hè cho các con tham gia học tập và vui chơi như trường Vinschool, TH school... và một số trường khác nữa. Những khóa học trại hè có rất nhiều lĩnh vực cho con tham gia như trại hè Tiếng anh, Khoa học, Thể thao, Võ, Văn nghệ... Con sẽ được học những trại hè bổ ích ở những địa điểm thiên nhiên xinh đẹp. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký những lớp học trại hè, kỹ năng sống cho con ngay thôi nào!

Ngoài ra bây giờ còn có hoạt động, chương trình cho con khám phá những trải nghiệm mới mẻ như lớp học quân sự. Mỗi lớp học này có chi phí khá hợp lý bạn có thể cho con tham gia. Lớp học quân sự chính là lớp mà con được trở thành những người lính, được học tập, làm việc, sinh hoạt giống như một người lính thực thụ. Kết quả sau lớp học quân sự này sẽ giúp con biết trân trọng tình cảm gia đình hơn cũng như có nếp sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp hơn trong cuộc sống.

Con sẽ chủ động hơn trong việc giờ giấc sinh hoạt, có nguyên tắc để dọn dẹp vệ sinh phòng ốc của mình hơn bao giờ hết.

cho con học kỹ năng sống

3. Khuyến khích cho con đọc sách

Đọc sách là một thói quen vô cùng tốt mà bố mẹ nào cũng nên dạy con học tập. Ở các nước phương Tây thì mỗi ngày trẻ em đi học đều được quy định số giờ đọc sách nghiêm ngặt. Nhờ vậy mà từ nhỏ trẻ em ở đất nước phương Tây đã có được thói quen đọc sách mỗi ngày. Theo nghiên cứu chỉ ra gần đây thì trung bình người Việt Nam đọc được số lượng sách rất thấp. Lý giải được điều này là do thói quen mỗi người. Trẻ em Việt Nam không được rèn thói quen đọc sách mỗi ngày thì làm sao có thể yêu thích và tìm hiểu về sách được. Trẻ em Việt Nam chỉ thích đọc truyện tranh thể loại hài hước hay viễn tưởng chứ không thích tìm hiểu những loại sách khoa học hay nghiên cứu.

Vì thế bố mẹ hãy cố gắng tranh thủ kỳ nghỉ hè này giúp con đọc sách thật nhiều để thu nạp được nhiều kiến thức tinh hoa cho con. Bố mẹ hãy tìm đến những quầy sách hay hiệu sách chọn những cuốn sách khoa học hay kiến thức mà bạn nghĩ là thú vị để cho con đọc. Và bạn có thể giao cho con một ngày phải đọc được bao nhiêu kiến thức trong sách để cho con đạt chỉ tiêu. Khi con đọc sách con phải hiểu được những vấn đề sách đang đề cập. Sau khi con đọc xong bạn có thể hỏi những nội dung mà sách đang đề cập đến là gì? Ý nghĩa của nội dung sách đem lại cho con những cảm nhận gì?

Bạn cũng có thể giải thích cho con những chỗ nào con chưa hiểu để con có hứng thú tìm hiểu tiếp sách. Hoặc có thể bạn hãy tranh luận cùng con về vấn đề nào đó trong sách để kích thích cho con thích đọc sách để tìm hiểu hơn.

Tuy nhiên điều kiện tiên quyết đầu tiên là bạn hãy mua cho con một tủ hay giá sách riêng để con đựng sách. Có như vậy con mới có thói quen lấy sách để đọc trên giá mỗi ngày được. Đây cũng là cách rèn cho cho con biết cách sắp xếp gọn gàng sách. Bạn yêu cầu con đọc xong phải cất sách ngay lập tức và thể loại sách nào phải xếp ở chỗ đấy trong tủ. Có như vậy con mới có thể hình thành được thói quen ngăn nắp và biết trân trọng tài liệu, nguồn tri thức của nhân loại.

cho con đọc sách mỗi ngày

4. Cho con học bơi

Theo thống kê gần đây của WHO tổ chức y tế thế giới đã chỉ ra được trẻ em Việt Nam bị tử vong rất nhiều do bị đuối nước. Mỗi năm Việt Nam lại có đến hơn 2000 trẻ em bị đuối nước do không biết bơi. Những con số đau lòng trên không có dấu hiệu giảm mà ngược lại nó đang có xu hướng gia tăng. Bố mẹ hãy dành thời gian nghỉ hè để cho con học bơi để con biết cách tự bảo vệ chính mình cũng như có thể giúp đỡ được những người khác.

Bạn có thể đăng ký cho con tham gia lớp học bơi trong 1 năm chẳng hạn, con có thể được bơi bao nhiêu lần tùy thích cũng được với mức phí đã đóng cố định. Bạn cũng nên mua những đồ bơi cần có cho con như kính bơi và áo bơi. Tuy nhiên những lớp học bơi phải có thầy cô hướng dẫn và là người có kinh nghiệm về kỹ thuật bơi tốt, mới có thể dạy cho con biết bơi được. Dù có bận công việc thế nào đi chăng nữa bạn vẫn nên dành chút thời gian để đưa con đến những lớp bơi này để con biết bơi bạn nhé.

Có kỹ năng bơi cũng là giúp con có khả năng thoát khỏi được nguy hiểm đuối nước và giúp các bạn khác. Bạn tuyệt đối không được để cho con một mình đi tập bơi ở những nơi công cộng như bể, ao hồ... vì như vậy không có người quan sát cũng như không có người hướng dẫn con học bơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn và nguy hiểm đến với con.

>> Tham khảo ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.