Thông số về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ bạn có biết?

  By   Loan   16/07/2019
Trẻ phát triển như thế nào là bình thường để có sự can thiệp kịp thời. Tổng hợp thông tin chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong bài viết dưới đây mà phụ huynh nên biết.
Xem thêm

1. Khái quát chung về tình hình phát triển chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Con bạn sinh ra sẽ phát triển nhanh hơn bạn nghĩ. Nhìn thấy con cao lớn và phát triển mỗi ngày là niềm hạnh phúc của các bậc làm cha mẹ. Nhưng trẻ phát triển chiều cao cân nặng ra sao được gọi là bình thường theo tiêu chuẩn, giống như các trẻ em khác? Do đó, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ là yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần nhận biết được qua những thông tin chuẩn theo quy định của các cơ quan tổ chức uy tín trên thế giới định ra. Qua những thông tin về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em, cha mẹ sẽ biết được thể chất, sức khỏe của con mình mà có sự can thiệp kịp thời giúp con luôn phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ.

chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Thực tế, sau khi chào đời, trẻ phát triển khá nhanh về chiều cao và cân nặng. Mặc dù, mỗi giai đoạn độ tuổi, trẻ sẽ phát triển tương ứng. Riêng về cân nặng và chiều cao, trẻ được 1 tuổi có thể to gấp 1,5 lần so với lúc vừa sinh ra, chiều cao tăng thêm khoảng 25cm. Lúc trẻ 1 tuổi, chiều cao khoảng 75cm. Năm 2 tuổi, trẻ sẽ cao thêm 10cm nên cao khoảng 85cm – 86cm. Đến năm 10 tuổi, mỗi năm con bạn sẽ cao thêm khoảng 5cm. Vào giai đoạn tiền dậy thì, trẻ sẽ phát triển mạnh nhất về chiều cao và cân nặng trong cuộc đời của mình. Lúc này, trẻ lớn rất nhanh. Bé gái có thể cao trung bình 6cm/năm trong lứa tuổi từ 9 – 11 tuổi. Bé trai có thể cao 7cm/năm trong lứa tuổi từ 12 – 14 tuổi.

Còn vào giai đoạn dậy thì, nhiều người thường cho rằng con sẽ tăng trưởng mạnh mẽ về chiều cao nhưng sự thật không phải như vậy. Chiều cao của con bạn sẽ tăng trưởng chậm lại so với thời kì tiền dạy thì. Giai đoạn dậy thì của bé gái từ 12 – 13 tuổi, bé trai là 15 – 16 tuổi. Trong giai đoạn này, con bạn chỉ tăng khoảng 1 – 2 cm hoặc không tăng lên được chút nào. Với các bé gái, chiều cao sẽ ngừng tăng vào khoảng năm 23 tuổi và bé trai sẽ là khoảng 25 tuổi.

2. Thông tin chỉ số tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em từ 0 – 5 tuổi

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 – 5 tuổi có nhiều sự thay đổi nhanh chóng nhiều khi khiến cha mẹ không khỏi ngạc nhiên. Do đó, cha mẹ cần quan tâm sát sao sự tăng trưởng của con mình ở chỉ số cân nặng và chiều cao để đánh giá về thể chất, sức khỏe và nhu cầu mà con đang cần tốt nhất. Tham khảo những chỉ số tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi như sau:

* Sự tăng trưởng ở trẻ mới sinh: Trẻ sơ sinh thường dài 50cm, nặng khoảng 3,3kg. Chu vi vòng đầu của bé trai là 34,3cm, của bé gái là 33,8cm, theo Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế Mỹ cho biết.

* Sự tăng trưởng của trẻ từ khi chào đời – 4 ngày tuổi: Cân nặng của con bạn sẽ giảm xuống khoảng 5 – 10% so với lúc mới sinh vì bé sẽ bị mất nước và dịch của cơ thể sau khi chào đời qua đường tiểu và đi ngoài.

* Sự tăng trưởng của trẻ từ 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, bé sẽ tăng khoảng 15 – 28g trung bình mỗi ngày. Trẻ sẽ nhanh chóng đạt được mức cân nặng bằng lúc mới sinh sau 2 tuần tuổi.

* Sự tăng trưởng từ 3 – 6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, cân nặng cả trẻ sẽ tăng khoảng 500g/tháng. Nếu chỉ bú sữa mẹ đơn thuần, trẻ sẽ tăng ít hơn so với mốc này. Chú ý, ở khoảng thời gian này, trẻ sẽ bắt đầu vận động nhiều hơ nên tiêu tốn nhiều calorie hơn khi học bò, trườn hay tập đi. Trước 1 tuổi, con bạn sẽ có chiều cao trung bình khoảng 02 – 76cm và cân nặng gấp 3 lần so với lúc mới sinh.

* Sự tăng trưởng lúc 1 tuổi – tuổi tập đi: Vào giai đoạn 1 tuổi, bé sẽ không phát triển chiều cao và cân nặng nhanh như lúc trước 1 tuổi. Mỗi tháng, con bạn có thể tăng thêm khoảng 225g và chiều cao tăng thêm khoảng 1,2cm.

* Sự tăng trưởng lúc 2 tuổi: Lúc này, trẻ sẽ cao thêm khoảng 10cm còn cân nặng sẽ tăng thêm khoảng 2,5kg so với giai đoạn 1 tuổi. Để có thông tin chính xác hơn, bạn có thể liên hệ bác sỹ nha khoa có thể giúp bạn đưa ra những dự đoán chính xác hơn về cân nặng, chiều cao của con bạn khi lớn lên.

* Sự tăng trưởng vào giai đoạn 3 - 4 tuổi (độ tuổi mẫu giáo): Vào độ tuổi này, lượng mỡ trên cơ thể trẻ sẽ giảm đi nhiều hơn, theo các chuyên gia cho biết. Do đó, chân tay của trẻ sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với thời điểm trước nên lúc này, bạn sẽ thấy con bạn trông cao ráo hơn đấy.

* Sự tăng trưởng trong giai đoạn từ 5 tuổi trở lên: Từ 5 tuổi cho tới gia đoạn tuổi dạy thì, con bạn sẽ phát triển mạnh mẽ về chiều cao. Bé gái sẽ phát triển chiều cao nhanh tối đa khoảng 2 năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt. Bé trai sẽ đạt chiều cao của tuổi trưởng thành khi đến 17 tuổi.

3. Bảng chi tiết về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ để cha mẹ tham khảo

chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

4. Điểm danh những nguyên nhân ảnh hưởng tới chiều cao và cân nặng của trẻ

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ do nhiều yếu tố tác động vào. Do đó, để phát triển chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, phụ huynh cần nắm được những nguyên nhân ảnh hưởng để có cách khắc phục và nuôi dạy con tốt hơn.

4.1. Do gen di truyền

Thông thường, con mang nhiều đặc điểm di truyền từ bố mẹ. Yếu tố di truyền đóng vai trò quyết định quan trọng tới sự phát triển về chiều cao cân nặng của con người, theo các chuyên gia cho biết. Thậm chí, yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa trong cơ thể và cân nặng của cha mẹ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của con khi sinh ra. Tuy nhiên, yếu tố di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao của trẻ mà thôi.

4.2. Do dinh dưỡng và môi trường sống

Dinh dưỡng và môi trường sống cũng ảnh hưởng quan trọng tới chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ. Do đó, trẻ suy dinh dưỡng sẽ làm chậm phát triển thể chất của cơ thế như tác động đến mật độ xương, kích thước các cơ quan trong cơ thể, độ chắc khỏe của răng và làm trì hoãn sự phát triển ở giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì của con bạn. Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng giúp trẻ phát triển tốt. Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mỗi giai đoạn phát triển, đặc biệt là bổ sung canxi để con có thể cải thiện chiều cao di truyền. Ngoài ra, các yếu tố như khí hậu, ô nhiễm sẽ làm cản trở quá trình phát triển của trẻ.

4.3. Các bệnh lý mạn tính

Trẻ mắc các bệnh lý mạn tính, từng phẫu thuật hay khuyết tật nặng sẽ ảnh hưởng không tốt để sự phát triển thể chất mà cụ thể là cân nặng và chiều cao của trẻ. Ví dụ, trẻ có tiền sử mắc bệnh nặng như thiếu máu hồng cầu hình liền ở giai đoạn 8 – 19 tuổi thường nhẹ cân, thấp bé hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh bình thường cũng như sự phát triển về sinh lý, sức khỏe sinh sản tuổi dạy thì hay bị rối loạn và chậm hơn.

4.4. Do sự chăm sóc, gần gũi của cha mẹ

Khi một đứa trẻ được cha mẹ hay những người dạy dỗ như thầy cô, người giữ trẻ sẽ tác động lớn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần và hành vi, cảm xúc của trẻ từ khi sinh ra tới tuổi dậy thì, theo Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Sự phát triển Con người (Hoa Kỳ).

4.5. Sức khỏe của người mẹ trong thời kì mang thai và cho con bú

Người mẹ trong thời kì mang thai và cho con bú đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của con mình. Nếu trong thời kì mang thai, người mẹ thường căng thẳng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần, trí tuệ cũng như làm giảm sự phát triển kỹ năng vận động ở trẻ khi sinh ra.

Bên cạnh yếu tố căng thẳng, dinh dưỡng đủ chất của người mẹ cần thiết như sắt, axit folic, các axit béo, canxi trong thời gian cho con bú sẽ giúp con bạn phát triển tốt hệ cơ xương, sức đề kháng sẽ giúp con khỏe mạnh hơn khi sinh ra.

4.6. Sự vận động và luyện tập thể thao đối với trẻ

So với những thế hệ trước, trẻ em ngày nay ít vận động và hay thức khuya hơn trước. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ nghe – nhìn – internet, trẻ em ít chơi đùa, đá cầu, chạy nhảy hay đá bóng như trước kia mà thường yêu thích ôm điện thoại, máy tính hay ti vi cả ngày với rất nhiều chương trình hấp dẫn. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ cơ xương khớp của trẻ và thần kinh.

Trẻ cần vận động và luyện tập thể thao

Do đó để con phát triển tốt chiều cao và cân nặng, bạn nên khuyến khích con vận động, chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, nhảy dây, bóng chuyền sẽ giúp trẻ có cân nặng lý tưởng, tránh thừa cân béo phì và các nguy cơ về tiểu đường, tim mạch ở trẻ. Đảm bảo con bạn có giấc ngủ đủ trong ngày, tránh thức quá khuya sẽ hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em.

5. Cách tính chiều cao dự đoán lúc trưởng thành cho trẻ bằng các phép toán

Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, cha mẹ có thể thực hiện phép toán dự đoán chiều cao lúc trưởng thành cho con bạn.

5.1. Cách dự đoán chiều cao lúc trưởng thành cho trẻ khi lên 3 tuổi

Phép dự toán này sẽ gồm có nhiều phép tính và bạn sẽ thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau. Đơn vị tính là centimet (cm).

* Cách dự đoán chiều cao của con trai = (chiều cao khi 3 tuổi x 0,545) + (chiều cao trung bình của bố mẹ x 0,544) + 37,69 (cm)

* Cách dự đoán chiều cao của con gái = (chiều cao khi 3 tuổi x 0,545) + (chiều cao trung bình của cha mẹ x 0,544) + 25,63 (cm)

Như vậy, nếu một bé trai 3 tuổi cao 92cm, trong khi đó bố cao 170cm, mẹ cao 150cm thì khi trưởng thành, bé trai sẽ có chiều cao dự đoán theo phép tính sau: (92 x 0,545) + [(170 + 150): 2] x 0,544 + 37,69 = 174,87 cm tương đương khoảng 1,75m.

5.2. Cách dự đoán chiều cao lúc trưởng thành cho trẻ dựa theo yếu tố di truyền

Phép tính dựa đoán chiều cao của trẻ lúc trưởng thành theo di truyền cũng gồm nhiều phép tính nên bạn cần thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau. Cụ thể:

chiều cao lúc trưởng thành cho trẻ dựa theo di truyền

* Phép tính dự đoán chiều cao của con trai = [(chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) x 1,08]/2 cm

* Phép tính dự đoán chiều cao của con gái = [(chiều cao của bố x 0,923) + chiều cao của mẹ]/2 cm

Như vậy, nếu một bé gái có cha cao 165cm, mẹ cao 153cm thì chúng ta sẽ dùng phép tính dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành như sau: [(165 x 0,923) + 153]/2 = 152,65 cm = 1,53m khi trưởng thành.

Lưu ý phép tính dự toán ở trên chỉ mang tính tương đối bởi thực tế, cha mẹ có thể có những biện pháp giúp cải thiện chiều cao cho con bằng dinh dưỡng và luyện tập sao cho có thể tác động tới chiều cao của trẻ tốt. Các hoạt động thể thao giúp tăng chiều cao như kéo xà, bơi lội, bóng rổ từ nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường chiều cao của mình.

Tóm lại, cha mẹ có thể dự đoán được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ qua những thông tin trong bài viết đã chia sẻ để có thể tính cho con mình và có những biện pháp giúp cải thiện để con luôn phát triển tốt nhất. 

>> Xem thêm

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL