close
cách
cách cách cách

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Những tháng nào đề thi IELTS khó?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhiều bạn đang có dự định thi IELTS nhưng lại băn khoăn không biết nên đăng ký vào thời gian nào để có thể tránh được những câu khó. Liệu có phải cứ cuối năm thì đề sẽ khó hơn không? Vậy hôm nay trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp băn khoăn nên thi IELTS vào tháng mấy?

1. Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Nên thi IELTS vào tháng mấy

Mình biết rằng khi đi thi IELTS thì chẳng bạn nào muốn mình sẽ gặp phải một đề khó để rồi tiền mất tật mang (vừa mất tiền lệ phí thi, lại mất đi các cơ hội trong học tập cũng như công việc). Thế nên tâm lý của các bạn đi thi IELTS đó là mong được gặp một đề thi dễ để có thể lấy được một điểm số cao. 

Tuy nhiên, mình khẳng định rằng sẽ không có bất kỳ một quy luật nào để dự đoán được tháng nào đề dễ và tháng nào đề khó. Bởi vì một số lý do sau:

  • Dễ người khó ta, bởi vì kiến thức và kỹ năng của mỗi người là khác nhau. Ví dụ: Mình giả sử đề writing task 2 liên quan đến chủ đề sport (tức là về thể thao). Bạn cho rằng đây là một đề thi khó hay dễ nào? Mình tin rằng sẽ có những bạn bảo đây là một đề thi dễ vì các bạn thường xuyên theo dõi các sự kiện thể thao cho nên bạn sẽ dễ dàng cho việc lên ý tưởng bài viết và từ vựng. Tuy nhiên, cũng có một số bạn khi gặp phải đề này thì lại cho rằng nó khó vì các bạn ấy không yêu thích thể thao hoặc vốn từ vựng thể thao ít.

  • Lý do thứ 2 đó là barem điểm của các bài thi IELTS là khác nhau tùy vào mức độ khó dễ của đề thi. Ví dụ: nếu ở một đề thi IELTS thông thường nếu chúng ta làm được 24 câu ở phần IELTS Reading thì các bạn sẽ được 6.0, tuy nhiên nếu đề dễ bạn làm được 24 câu thì có thể chỉ được band khoảng 5.5, còn nếu đó là đề thi cực khó thì giám khảo có thể cho bạn ở band 6.5.

  • Lý do thứ 3 là quy luật ra đề thi IELTS dường như không thể tiên đoán trước được bởi vì nó giống như xác suất của xổ số, chỉ đơn giản là họ sẽ chọn ra câu hỏi trong tủ đề thi.

2. Lời khuyên lựa chọn thời điểm thi thích hợp

Lời khuyên lựa chọn thời điểm thi thích hợp

Lời khuyên đầu tiên của mình đó là nếu có thể thì bạn nên tránh đi thi vào tháng 1 hoặc tháng 5 hoặc tháng 9. Bởi vì chúng ta thường biết đến với bộ đề thi dự đoán cho phần IELTS Speaking được tổng hợp bởi các thí sinh thi trong một giai đoạn nhất định và bộ đề này sẽ được thay đổi vào đầu tháng 1, tháng 5 và đầu tháng 9. Do đó nếu bạn chọn đi thi vào một trong ba tháng này thì sẽ không đủ thời gian chuẩn bị với bộ đề thi tủ.

Lời khuyên thứ hai là kinh nghiệm của các giáo viên cho rằng đề thi IELTS thường sẽ có mức độ đan xen dễ và khó ( ví dụ như tuần trước đề dễ thì tuần này đề khó và tuần sau sẽ dễ), tuy nhiên thì đây chỉ là một kinh nghiệm nhỏ và hoàn toàn chưa được chứng minh. Vậy thời điểm để bạn thi IELTS tốt nhất đó là:

  • Thời điểm mà các bạn đã đủ kiến thức, đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định thời điểm đi thi của chúng ta. Ví dụ với những bạn đặt mục tiêu 6.5 hãy đăng ký đi thi nếu ở nhà hoặc khi làm các bài kiểm tra mức điểm của bạn phải lớn hơn hoặc bằng 6.5

  • Các bạn đăng ký thi vào thời điểm mình có đủ kinh tế bởi vì  đối với khá nhiều bạn, đặc biệt là đối với những bạn học sinh, sinh viên thì lệ phí thi IELTS cũng khá là cao vì vậy bạn cần có thời gian để tiết kiệm chi phí cho kỳ thi này.

  • Thứ ba là bạn cần chú ý tới thời điểm cần sử dụng chứng chỉ. Ví dụ bạn muốn sử dụng IELTS cho sau khi tốt nghiệp đại học mà hiện tại bạn đang là sinh viên năm nhất nếu bạn thi ngay thì thời hạn của bằng sẽ hết vào năm 3 của đại học.

Mình hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn đang có dự định thi IELTS, bài viết sẽ giúp bạn chọn được thời điểm thích hợp để thi IELTS.

>> Xem thêm bài viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.