close
cách
cách cách cách cách cách

Những thông tin quan trọng về mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương là một trong những văn bản quan trọng với các doanh nghiệp. Đây sẽ là mẫu văn bản mà doanh nghiệp có sự ứng dụng khá phổ biến cho vấn đề điều chỉnh liên quan tới tiền lương của toàn bộ nhân viên trong công ty. Vậy, cụ thể hơn thì mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương được hiểu chính xác ra sao? Những nội dung phản ánh và ý nghĩa của mẫu văn bản này? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu chi tiết về mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chung về mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

1.1. Hiểu đúng về mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương là mẫu văn bản doanh nghiệp sử dụng để đưa ra thông báo về việc tăng lương hay giảm lương đối với một hay nhiều nhân viên trong chính nội bộ doanh nghiệp đó. Quyết định này sẽ được ban hành bởi người đứng đầu doanh nghiệp, là người đại diện pháp luật của công ty. 

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương là gì
Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương là gì

Việc điều chỉnh lương của nhân viên là một trong những điều quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý để đảm bảo nhân viên có thể yên tâm làm việc cũng như có cách thức xử lý vấn đề một cách công tâm và khách quan nhất. Thông qua mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương, ban giám đốc công ty có thể đưa ra thông báo chính xác về việc điều chỉnh lương của một cá nhân hay một nhóm nhân viên trong một giai đoạn làm việc nhất định. 

1.2. Ý nghĩa của mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Tiền lương được xem là một nội dung quan trọng trong các bản hợp đồng làm việc được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hơn hết, vấn đề điều chỉnh tiền lương của nhân viên cũng được quy định khá rõ ràng trong các văn bản pháp luật liên quan hay trong Bộ luật Lao động năm 2019. 

Theo đó, thì việc nâng lương hay hạ lương của một nhân viên bất kỳ trong nội bộ công ty cần có một quyết định ban hành cụ thể và quyết định này cần dựa trên những căn cứ pháp luật liên quan. Do đó mà mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương sẽ đóng vai trò quan trọng để đưa ra thông báo điều chỉnh này từ ban giám đốc công ty tới nhân viên hay nhóm nhân viên cụ thể.

Ý nghĩa của quyết định
Ý nghĩa của quyết định

Dựa trên mẫu quyết định này, cá nhân nhân viên hay nhóm nhân viên đó sẽ biết được mình thuộc diện tăng lương hay hạ lương, quyết định này được căn cứ vào những điều luật nào, có hợp lý và chính xác hay không, cùng với đó chính là thời gian bắt đầu với mức lương mới được cập nhật là bao giờ,.... 

Không chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương còn là căn cứ, cơ sở pháp lý để bộ phận kế toán tiến hành tính lương và chi trả tiền lương cho nhân viên đó theo đúng thông tin trong quyết định. Đây cũng là bằng chứng để đưa ra trong trường hợp có những bất đồng về vấn đề tiền lương xảy ra giữa người lao động và doanh nghiệp.

Một cách tổng quát thì mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với vấn đề chi trả cũng như nhận lương của nhân viên. Đồng thời cũng là những văn bản quan trọng trong nội bộ doanh nghiệp với việc tiến hành điều chỉnh lương cho từng cá nhân hay nhóm nhân viên nhất định.

1.3. Sử dụng mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương khi nào?

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương sẽ được doanh nghiệp áp dụng trong những trường hợp sau:

Trường hợp sử dụng mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương
Trường hợp sử dụng mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

- Tiến hành nâng lương cho một nhân viên hay nhóm nhân viên cụ thể vì có thành tích tốt trong công việc sau một thời gian quan sát và đánh giá.

- Tiến hành hạ lương của một nhân viên hay nhóm nhân viên cụ thể vì có những sai phạm vi phạm pháp luật/ nội quy công ty được quy định rõ trong hợp đồng lao động.

Việc quyết định nâng hay hạ lương của nhân viên mà doanh nghiệp đưa ra đều sẽ phải dựa trên những quy định của pháp luật cũng như nội quy của công ty đã được phổ biến và thông báo tới nhân viên khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động liên quan. 

Đặc biệt, trong trường hợp công ty thực hiện điều chỉnh theo hướng giảm lương thì không được giảm quá so với mức lương tối thiểu hay mức lương cơ sở vùng mà pháp luật đã quy định.

2. Tìm hiểu chi tiết về mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

2.1. Nội dung thể hiện của mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương chuẩn sẽ là mẫu văn bản chứa đựng và truyền tải được những nội dung sau đây:

​ Nội dung thể hiện của quyết định​
​ Nội dung thể hiện của quyết định​

- Quyết định thông báo về việc nâng lương hay hạ lương?

- Đối tượng áp dụng quyết định tương ứng là ai?

- Thời gian áp dụng quyết định với việc điều chỉnh lương là bao giờ?

- Bộ phận chịu trách nhiệm thi hành và áp dụng?

Trả lời được những câu hỏi trên thì đây sẽ là một mẫu quyết định có sự đầy đủ về mặt nội dung cũng như đảm bảo được tính chặt chẽ, chính xác với các thông tin được cung cấp.

2.2. Hình thức của mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Về cơ bản thì mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương là một văn bản hành chính. Do đó mà hình thức của mẫu văn bản này sẽ được xây dựng dựa trên các quy phạm hành chính mà Nhà nước yêu cầu và đưa ra trong việc tạo một văn bản hành chính.

Cụ thể thì bố cục của một mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương được xây dựng như sau:

Hình thức thể hiện của mẫu quyết định
Hình thức thể hiện của mẫu quyết định

- Phần đầu quyết định: Tên công ty, Số quyết định tương ứng, Quốc hiệu, Tiêu ngữ, Thời gian làm quyết định và Tên của quyết định (nội dung chính)

- Phần nội dung quyết định: các căn cứ pháp lý liên quan, Quyết định được đưa ra dựa trên căn cứ đó.

- Phần kết luận: Thông tin nơi nhận và lưu quyết định, chữ ký xác nhận của người đại diện doanh nghiệp ra quyết định.

2.3. Cách hoàn thiện mẫu quyết định điều chỉnh tăng lương

Sau khi đã tìm hiểu về bố cục và những giá trị cốt lõi cần được thể hiện trong mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương thì bạn sẽ bắt tay cho việc viết và hoàn thiện mẫu văn bản này.

2.3.1. Đưa ra các căn cứ pháp lý cụ thể trong quyết định điều chỉnh lương

Căn cứ pháp lý là một nội dung quan trọng của mẫu quyết định điều chỉnh lương. Bởi sự điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của nhân viên và động lực làm việc của nhân viên. Do vậy, mà các căn cứ đưa ra cần cụ thể, rõ ràng, chính xác và đầy đủ.

Cách viết mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương
Cách viết mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Căn cứ sẽ được viết ngay phía bên dưới tên của quyết định. Mỗi một căn cứ áp dụng sẽ được thể hiện thông qua một gạch đầu dòng với việc nêu rõ về thời gian, số và đối tượng căn cứ.

2.3.2. Nội dung của quyết định cần được thông báo với các điều khoản cụ thể

Nội dung của quyết định sẽ là phần nội dung chính và quan trọng nhất mà mẫu quyết định cần được thể hiện. Để cụ thể hóa và đảm bảo sự rõ ràng thì quyết định sẽ chia ra thành các điều tương ứng.

Thông thường sẽ chia ra thành 2 điều cụ thể với mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương. Bao gồm:

- Điều 1: Thể hiện thời gian tiến hành điều chỉnh tiền lương, đối tượng được điều chỉnh và mức lương được điều chỉnh.

- Điều 2: Nêu rõ các đối tượng thi hành quyết định này.

Tùy theo từng doanh nghiệp công ty với số lượng nhân viên tiến hành điều chỉnh theo cùng một mức là có thể xây dựng nội dung khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ cần nêu rõ được hai vấn đề trên trong nội dung của mẫu quyết định.

2.3.3. Đảm bảo có chữ ký xác nhận

Một mẫu quyết định được đưa ra, ban hành và được công nhận phải là mẫu quyết định có chữ ký xác nhận của người đại diện doanh nghiệp ra quyết định. Thông thường đó sẽ là người đại diện trong ban giám đốc của công ty. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý cũng như độ tin cậy, chính xác với mẫu quyết định được thông báo với nhân viên.

Có chữ ký xác nhận trong quyết định
Có chữ ký xác nhận trong quyết định

3. Tải mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương

Hiện nay, việc tạo và viết mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn với việc sử dụng các mẫu văn bản có sẵn này. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp đơn giản hóa được quy trình cũng như có cho mình các mẫu quyết định chuẩn về hình thức và đảm bảo về nội dung.

Dưới đây sẽ là một số mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương các bạn có thể tham khảo:

Link tải 1: Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương 1.docx

Link tải 2: Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương.docx

Link tải 3: mau-quyet-dinh-dieu-chinh-tien-luong.doc

Mẫu quyết định điều chỉnh tiền lương sẽ là một văn bản thông dụng với các doanh nghiệp cũng như bộ phận hành chính nhân sự và kế toán. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mẫu quyết định này cũng như có được cho mình những thông tin quan trọng cần nắm bắt liên quan tới việc điều chỉnh tiền lương thông qua quyết định được ban hành.

Viết mẫu hợp đồng thuê cán bộ kỹ thuật như thế nào?

Mẫu hợp đồng thuê cán bộ kỹ thuật là gì? Cách viết chi tiết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng thuê cán bộ kỹ thuật qua bài viết sau.

Mẫu hợp đồng thuê cán bộ kỹ thuật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.