cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  [CẬP NHẬT] Thông tin về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

  image Phan Thị Hà My
  image

  30/12/2021

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Trên thực tế, có nhiều trường hợp tới mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nắm rõ khái niệm cũng như mục đích sử dụng là cách giúp bạn sớm hoàn thiện nội dung kê khai gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

  Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiểu là gì? Mục đích sử dụng ra sao? Nội dung như thế nào chính là những vấn đề mà vieclam123.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc trong bài viết này.

  1. Khái quát về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1.1. Làm rõ khái niệm về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những văn bản hành chính do cơ quan có thẩm quyền cấp phát đối với người có nhu cầu xin xác nhận. Theo đó, để có được mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này thì công dân phải tiến hành kê khai chính xác về tình trạng thực tế của bản thân (độc thân, đã ly hôn hay đã kết hôn,...).

  Làm rõ khái niệm về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  Làm rõ khái niệm về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Mẫu giấy xác nhận này được xuất hiện khi công dân Việt Nam muốn thực hiện 1 trong những thủ tục sau đây: Đăng ký kết hôn, vay vốn ngân hàng,... đặc biệt trong trường hợp cần xác định mối quan hệ nhân thân, khi xác nhận nghĩa vụ liên đới giữa 2 vợ chồng thì mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là hoàn toàn cần thiết.

  Nhiều người thường không biết đến vai trò cũng như sự quan trọng của nó trong đời sống, vì vậy khi làm các thủ tục liên quan sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

  Vậy ngay bây giờ hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu thật kỹ những mục đích cơ bản của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này bạn nhé.

  1.2. Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng

  Hiện nay, có không ít trường hợp cần sự xuất hiện của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể như sau:

  Thứ nhất, khi bạn chuẩn bị kết hôn. Đây là trường hợp khá dễ hiểu, bạn phải chứng minh được bản thân đang còn độc thân thì mới có thể thực hiện đăng ký kết hôn với một người khác. Pháp luật sẽ không cho phép người nào chưa ly hôn mà lại được phép lấy thêm vợ thêm chồng trên giấy tờ.

  Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng
  Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng

  Thứ hai, khi bạn có nhu cầu mua bán đất đai thì cũng phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sở dĩ có yêu cầu này là bởi vì đất đai là loại sản có giá trị lớn, về cơ bản khi thực hiện mua bán tài sản này phải có chữ ký của cả vợ và chồng thì giao dịch mới thành công. Trong trường hợp bạn chưa kết hôn thì phải xin giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy xác nhận độc thân để hoàn tất thủ tục mua bán đất.

  Thứ ba, trong trường hợp bạn có ý định nhận con nuôi cũng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì sao lại như vậy?

  Về cơ bản, việc nuôi con không hề dễ dàng, đứa con đó cũng có thể là mấu chốt của những kiện tụng hay tranh chấp sau này. Cho nên khi có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, pháp luật sẽ căn cứ vào đó mà phân xử cho những trường hợp không nuôi mà đòi nhận con,...

  Xem thêm: Khi nào bạn cần viết đơn giải trình cá nhân? Viết sao cho hiệu quả?

  2. Nội dung mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chi tiết nhất

  Khác với những mẫu giấy tờ khác, ở mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này bạn sẽ không phải kê khai bất cứ nội dung nào. Có chăng bạn chỉ kê khai thông tin vào mẫu tờ khai xin xác nhận tình trạng hôn nhân được nộp trước đó.

  Vậy bạn có tò mò và muốn biết xem nội dung của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm những gì không?

  2.1. Nội dung phần đầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Các yếu tố cơ bản và quan trọng là Quốc hiệu - Tiêu ngữ không thể thiếu trong một văn bản hành chính như mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Tuy nhiên thành phần này sẽ không được đứng độc lập 1 mình 1 hàng mà sẽ được ghép song song cùng với Tên cơ quan có thẩm quyền cấp phép mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

  Nội dung phần đầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  Nội dung phần đầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Bên dưới cũng là một bộ đôi thường xuyên xuất hiện với nhau đó là Số hiệu văn bản và Ngày tháng năm thành lập mẫu giấy xác nhận.

  Tiêu đề giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khá quan trọng, nó được trình bày ở giữa dòng, được làm nổi bật bằng cách viết in hoa toàn bộ, ghi rõ nội dung: GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN, ngay bên dưới là Tên đơn vị cấp giấy xác nhận (ví dụ: Uỷ ban nhân dân xã XYZ)

  Có 2 chủ thể cần phải nhắc tới trong câu mở đầu vấn đề đó là người cấp phép và người được cấp chứng nhận tình trạng hôn nhân. Cán bộ cấp phép cần ghi nhớ điều này để thực hiện cho chuẩn, tránh trường hợp viết lộn vị trí cho nhau.

  2.2. Nội dung chính của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Nội dung chính của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này chủ yếu là các thông tin của người xin xác nhận, cụ thể như là Họ tên kèm chữ đệm; Ngày tháng năm sinh; Dân tộc; Giới tính; Quốc tịch; Nơi cư trú; Giấy tờ tùy thân; Tình trạng hôn nhân.

  Nội dung chính của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  Nội dung chính của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Ngoài ra còn có thêm phần ghi mục đích sử dụng của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thật chi tiết và rõ ràng. Đồng thời, ở phần này cũng là nơi thể hiện giá trị thời hạn của mẫu giấy xác nhận, theo đó mẫu giấy xác nhận này chỉ có hiệu lực cho tới khi tình trạng hôn nhân của công dân được thay đổi hoặc trong vòng 6 tháng, tuỳ vào trường hợp nào đến trước thì sẽ ưu tiên có hiệu lực.

  2.3. Phần kết của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứa nội dung gì?

  Ở phần kết này, chỉ có duy nhất chữ ký của người xác nhận. Trong đó người xác nhận tình trạng hôn nhân cần ký và ghi rõ họ tên theo giấy khai sinh của mình.

  Sau khi ký xong thì cán bộ tư pháp có thể cấp mẫu giấy này cho công nhân có yêu cầu.

  Phần kết của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứa nội dung gì
  Phần kết của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứa nội dung gì?

  Nội dung của mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được đánh giá là ngắn gọn, ít nội dung tuy nhiên với người lập nó thì cần hết sức chú ý với thông tin bên trong bởi đây là văn bản có giá trị pháp lý cao. Có vấn đề gì xảy ra thì người cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải chịu trách nhiệm.

  Xem thêm: Giấy xác nhận cư trú là gì? Thông tin xoay quanh giấy xác nhận cư trú

  3. Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn nên biết

  Có thể nhiều người đã được nhìn thấy mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhiều trên mạng nhưng lại chưa biết thủ tục để được cấp mẫu giấy này cụ thể như thế nào. Vậy đừng bỏ qua những thông tin sau đây để cùng tôi khám phá về thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chuẩn nhất bạn nhé.

  3.1. Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân

  Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân
  Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân

  Có 2 loại giấy tờ mà bạn cần quan tâm khi chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân đó là:

  - Giấy tờ bắt buộc phải nộp: Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  - Các giấy tờ cần phải xuất trình: Trích lục bản án hoặc Quyết định của Toà án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử trong trường hợp người kê khai đã có vợ hoặc chồng nhưng đã chết.

  Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để xuất trình khi được hỏi.

  3.2. Nộp hồ sơ xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

  Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được nộp tại cơ quan cấp xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

  Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được cấp ngay trong ngày, tuy nhiên với trường hợp cần phải xác minh thông tin thì hạn giải quyết tối đa là không quá 5 ngày làm việc thực tế.

  Nộp hồ sơ xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết
  Nộp hồ sơ xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

  Vậy là vieclam123.vn đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin xoay quanh mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu có nhu cầu xin giấy này hy vọng những chia sẻ về thủ tục nêu trên sẽ giúp bạn sớm hoàn thiện hồ sơ. Không quan trọng là mục đích gì, chỉ cần nó hợp pháp và bạn đảm bảo tuân thủ theo quy định của Pháp luật thì yêu cầu của bạn sẽ sớm được giải quyết, chúc bạn luôn may mắn trong cuộc sống.

  Dưới đây là file tài liệu có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hãy theo dõi để hiểu hơn về nó nhé:

  mau-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan-moi-nhat.docx

  Bạn hiểu gì xác nhận thu nhập và nội dung của mẫu giấy này?

  Khi bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng để thực hiện hoạt động kinh doanh, bạn sẽ phải làm giấy xác nhận thu nhập để chứng minh với ngân hàng rằng bạn có đủ khả năng để trả nợ. Vậy nếu đây là lần đầu bạn làm giấy tờ này thì hãy tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.

  Xác nhận thu nhập

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  group là gì
  Group là gì? Khám phá Group có lợi ích gì khi tham gia?
  Group là gì? Group là một kênh quen thuộc – nơi giúp mọi người được kết nối và phát triển bản thân mạnh mẽ. Cùng vieclam123.vn làm rõ khái niệm Group nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  12/08/2022

  kỹ sư hóa học làm gì
  Kỹ sư hóa học làm gì? Các kỹ năng chuyên môn cần có trong nghề
  Kỹ sư hóa học làm gì? Công việc liệu có áp lực và mức thu nhập của một kỹ sư hóa học là bao nhiêu? Đâu sẽ là cơ sở chất lượng để phát triển ngành nghề này.

  Phan Thị Hà My

  image

  12/08/2022

  kỳ thi đánh giá năng lực là gì
  Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Liệu có nên tham gia hay không?
  kỳ thi đánh giá năng lực là gì? môn thi và cấu trúc đề thi như thế nào? có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực hay không? click để tìm hiểu chi tiết nhé!

  Phan Thị Hà My

  image

  12/08/2022

  cộng tác viên báo chí là gì
  Cộng tác viên báo chí là gì? Trở thành cộng tác viên báo chí thế nào?
  Cộng tác viên báo chí là gì? Những ưu điểm và khó khăn của cộng tác viên báo chí? Làm thế nào để trở thành cộng tác viên báo chí chuyên nghiệp? Xem ngay!

  Phan Thị Hà My

  image

  12/08/2022