cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Thông tin chi tiết về mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở mới nhất

image Phan Thị Hà My
image

15/02/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Xây dựng nhà ở là một công trình vô cùng quan trọng và cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Một trong những công việc không thể thiếu đó chính là lập bảng dự toán kinh phí xây dựng. Việc sử dụng và lập mẫu dự toán kinh phí xây dựng sẽ giúp bạn có thể dự trù được chi phí cho từng khoản của công trình, đảm bảo được việc kiểm soát kinh phí một cách hiệu quả nhất. Vậy, cụ thể hơn thì mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở là gì và cách lập bảng dự toán kinh phí xây dựng ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin tổng quan về mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở

1.1. Khái niệm mẫu dự toán kinh phí xây dựng là gì?

Mẫu dự toán kinh phí xây dựng là biểu mẫu xây dựng nhằm mục đích đưa ra dự trù kinh phí cho từng mục của một công trình xây dựng bất kỳ. Nội dung của mẫu dự toán kinh phí sẽ bao gồm các chi phí cần phải bỏ ra để phục vụ cho việc hoàn thiện công trình. Ví dụ như nguyên vật liệu, nhân công, thiết kế,... Mỗi một mục lại có thể bao gồm nhiều chi phí nhỏ khác, do vậy mà việc lập bảng dự toán kinh phí sẽ giúp bạn có thể đảm bảo sự đầy đủ về các chi phí cần bỏ cũng như kiểm soát tốt hơn nguồn vốn.

Mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở là bảng dự toán về chi phí cho công trình xây dựng là nhà ở. Thông qua bảng dự toán này, chủ nhà sẽ biết được các khoản kinh phí cụ thể và tổng quát cho ngôi nhà của mình.

Mẫu dự toán kinh phí xây dựng là gì
Mẫu dự toán kinh phí xây dựng là gì

Hiện nay, việc lập mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở chưa thực sự được phổ biến. Nhất là với những chủ nhà trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng nhà ở của mình mà không thông qua bất cứ một đơn vị hỗ trợ nào hay các dự án nhà ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thực tế thì mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở mang đến rất nhiều lợi ích cho gia chủ.

1.2. Lợi ích của mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở

Những lợi ích và giá trị mà mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở mang lại cho bạn có thể kể đến như sau:

1.2.1. Kiểm soát tốt về nguồn vốn và kinh phí

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất khi sử dụng bảng dự toán kinh phí xây dựng nhà ở đó chính là việc biết trước được các khoản kinh phí. Những con số sau khi được dự toán sẽ được bạn nắm bắt và từ đó đánh giá với nguồn vốn và kinh phí mình có để phục vụ cho công trình xây dựng nhà ở này.

Từ những con số và sự so sánh này, bạn có thể có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt chi phí, đáp ứng kịp thời với những khoản cần chi. Đặc biệt là tránh cho trường hợp bị thâm hụt về ngân sách khi chi tiêu vượt mức cần thiết ở khoản chi bất kỳ nào đó. 

Lợi ích khi sử dụng mẫu dự toán kinh phí
Lợi ích khi sử dụng mẫu dự toán kinh phí

Những con số được thể hiện chi tiết và rõ ràng. Vì thế mà bạn có thể chủ động căn chỉnh và điều tiết nguồn vốn sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo công trình xây dựng nhà ở được thực hiện trơn tru, suôn sẻ.

Xem thêm: Viết nội dung mẫu báo cáo hoàn thành công trình chi tiết

1.2.2. Thấy được sự minh bạch, rõ ràng của nhà thầu

Với các dự án xây dựng nhà ở quy mô lớn thì việc có nhà thầu hay bên thứ 3 tham gia và chịu trách nhiệm xây dựng thì việc lập mẫu dự toán kinh phí là rất quan trọng. Thông qua mẫu dự toán này, các chi phí liên quan tới công trình sẽ được nhà thầu thống kê rõ ràng từng khoản, từng hạng mục. Nhờ vậy mà chủ đầu tư có thể dễ dàng kiểm tra, nắm bắt các khoản thu chi, đảm bảo độ chính xác và sự hợp lý của từng khoản kinh phí đó. 

Đặc biệt, qua mẫu dự toán kinh phí xây dựng này, chủ đầu tư sẽ tránh gặp phải tình trạng bị đội vốn, các khoản chi cho công trình bị nâng lên quá mức cho phép hay xuất hiện những vấn đề phát sinh không đáng có trong quá trình thi công.

1.2.3. Đảm bảo sự cung ứng nguyên vật liệu kịp thời

Mẫu dự toán kinh phí xây dựng còn được xem như một bảng checklist với việc có đầy đủ tên các loại vật liệu, vật tư xây dựng hay các thiết bị thi công,... Vì thế mà bạn có thể đối chiếu, so sánh để kịp thời cung cấp những loại vật tư trong trường hợp số lượng còn lại không đủ, đảm bảo cho quá trình thi công không bị gián đoạn. Đây cũng là cơ sở để theo dõi tiến độ cũng như quá trình cung ứng vật tư của nhà thầu trong thời gian thi công. Hạn chế một cách tối đa các nguyên nhân khiến công trình bị kéo dài thời gian một cách không cần thiết.

​ Đảm bảo quá trình cung ứng nguyên vật liệu ​
​ Đảm bảo quá trình cung ứng nguyên vật liệu ​

1.2.4. Căn cứ thống nhất giữa nhà thầu và chủ đầu tư

Mẫu dự toán kinh phí xây dựng còn được xem là bản căn cứ thống nhất về vật tư, chi phí sử dụng cho toàn bộ công trình giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Điều này đảm bảo cho toàn bộ quá trình thi công được thực hiện đúng, đủ và không phát sinh những vấn đề khác. Đặc biệt, bảng dự toán kinh phí sẽ thuận tiện cho trường hợp có sự thay đổi, bổ sung vật tư bất kỳ thì nhà thầu đều có thể liệt kê và đảm bảo sự thay đổi phù hợp với từng mục.

2. Các thông số trong mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở

2.1. Thông số chi tiết trong mẫu dự toán kinh phí xây dựng

Tùy theo đối tượng thi công công trình xây dựng cụ thể mà mẫu dự toán kinh phí sẽ được xây dựng với nhiều nội dung hạng mục khác nhau. Và tương ứng sẽ là những thông số cụ thể. Tuy nhiên, với mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở nói chung thì bạn cần biết tới một số điều về thông số như sau:

- Bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh có tính chi phối cao

Một điều mà có thể bạn chưa biết đó là số lượng các hạng mục cần thi công của một công trình và các loại vật tư c ần sử dụng cho từng hạng mục sẽ phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế hoàn thiện của công trình đó.

Các thông số trong bảng dự toán kinh phí
Các thông số trong bảng dự toán kinh phí

Dựa trên bản vẽ hoàn chỉnh, nhà thầu và chủ đầu tư sẽ có thể bóc tách ra được từng hạng mục và biết được tổng bao nhiêu hạng mục cần thực hiện. Và ở mỗi hạng mục khác nhau sẽ cần tới những loại nguyên vật liệu hay thiết bị cụ thể nào. Từ đó, mới có thể xây dựng và lập ra một mẫu dự toán kinh phí đầy đủ nhất.

- Sự biến thiên của đơn giá trong thời gian thi công

Tùy theo từng thời điểm, khu vực xây dựng xây dựng mà đơn giá của các loại vật tư, thiết bị hay nhân công có thể thay đổi. Điều này phụ thuộc vào sự dao động của thị trường do những đơn giá này không có sự cố định nhất định. Vì thế mà nó sẽ có thể làm thay đổi mẫu dự toán kinh phí xây dựng. Do đó chủ đầu tư và nhà thầu cần có sự cập nhật kịp thời để điều chỉnh theo đơn giá của từng hạng mục đúng với đơn giá thực tế.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về mẫu báo cáo giám sát thi công chuẩn nhất hiện nay

2.2. Những thống số ảnh hưởng tới mẫu dự toán kinh phí xây dựng

Một vài yếu tố khi sử dụng có thể làm thay đổi và ảnh hưởng tới bảng dự toán kinh phí xây dựng nhà ở. 

- Chi phí để xin giấy phép xây dựng

Tùy từng khu vực công trình mà việc xin giấy phép sẽ có mức quy định khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ của một bên thứ 3 thì mức phí sẽ có sự chênh lệch nhất định so với mức phí quy định.

Những thông số ảnh hưởng tới dự toán
Những thông số ảnh hưởng tới dự toán

- Chi phí thiết kế

Việc sử dụng thiết kế trong kiến trúc và kết cấu công trình nhà ở không hề xa lạ. Điều này sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn của công trình. Tuy nhiên, dịch vụ thiết kế này cũng sẽ có mức phí tương đối và có sức ảnh hưởng tới dự toán kinh phí xây dựng ban đầu.

- Chi phí dùng cho thi công phần thô và nhân công để hoàn thiện

Đây là 2 phần kinh phí mà không thể không nhắc tới của bất cứ công trình xây dựng nào. Hai loại kinh phí này cũng không có mức giá cố định và có sự biến động theo thời gian cũng như khu vực. Vì thế mà nó ảnh hưởng không nhỏ tới dự toán kinh phí.

- Chi phí dùng cho thiết kế và thi công về nội thất

Trong một ngôi nhà thì nội thất là yếu tố không thể thiếu. Đảm bảo ngôi nhà có đầy đủ chức năng sử dụng cũng như có tính thẩm mỹ cao. Và chủ đầu tư hay chủ nhà có thể điều chỉnh các đồ nội thất trong ngôi nhà sao cho thích hợp và đây cũng sẽ là khoản kinh phí tác động không nhỏ tới dự toán chi phí xây dựng.

Chi phí về nội thất
Chi phí về nội thất

3. Làm mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở thế nào?

Về cơ bản, mẫu dự toán kinh phí nhà ở chính là việc bạn lập bảng nội dung các hạng mục cần thi công, theo đó sẽ là những vật tư cần sử dụng, số lượng và đơn giá tương ứng. Tùy theo đối tượng hạng mục được thiết lập mà các chi tiết trong bảng sẽ được thay đổi làm sao để rõ hơn về nội dung thống nhất của bảng dự toán đó.

Ví dụ một bảng dự toán có thể bao gồm các nội dung như: 

Hạng mục công việc - Đơn vị tính - Khối lượng - Đơn giá - Thành tiền.

Một mẫu tổng quát sẽ có thể có những trường thông tin như:

STT - Khoản mục chi phí - Cách tính - Giá trị

Lập mẫu dự toán kinh phí xây dựng
Lập mẫu dự toán kinh phí xây dựng

Việc lập mẫu dự toán kinh phí xây dựng nhà ở không quá khó, điều căn bản là bạn cần biết được tất cả những hạng mục công việc cần thực hiện và số lượng các loại vật tư, thiết bị, nhân công phục vụ cho quá trình xây dựng.

Trên đây là thông tin chi tiết về mẫu dự toán kinh phí xây dựng. Hy vọng rằng bài viết của vieclam123 đã mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở này.

Download mẫu biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào chuẩn nhất

Mẫu biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào là gì? Ứng dụng của biên bản này ra sao? Cách điền mẫu biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào chi tiết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
có nên học sân khấu điện ảnh
Có nên học Sân khấu Điện ảnh không? Cơ hội nào sẽ dành cho bạn?
có nên học sân khấu điện ảnh không? những lý do bạn nên lựa chọn theo học trường sân khấu điện ảnh? lưu ý khi ứng tuyển vào trường sân khấu điện ảnh là gì?

Phan Thị Hà My

image

03/10/2022

cách quản lý homestay
Bật mí cách quản lý homestay hiệu quả và thành công nhất dành cho bạn
Vì sao cần phải quản lý homestay? Làm thế nào để quản lý homestay hiệu quả nhất? Hướng dẫn cách quản lý homestay hiệu quả và thành công cho người mới.

Phan Thị Hà My

image

03/10/2022

đàn dương cầm là gì
Đàn dương cầm là gì? Chiếc đàn làm nên tên tuổi các thiên tài âm nhạc
đàn dương cầm là gì? lịch sử ra đời của đàn dương cầm? tiền thân của đàn dương cầm và các loại đàn piano phổ biến hiện nay? đặc điểm cấu tạo và âm sắc

Phan Thị Hà My

image

03/10/2022

máy ghi âm là gì
Máy ghi âm là gì? Ứng dụng của máy ghi âm trong công việc?
Bạn đang muốn tìm hiểu máy ghi âm là gì? Lợi ích của máy ghi âm và ứng dụng ra sao? Hãy cùng đón đọc bài viết bên dưới để có câu trả lời chi tiết nhất.

Phan Thị Hà My

image

03/10/2022