cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Để mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai được tiếp nhận, soạn đơn thế nào?

  image Phan Thị Hà My
  image

  10/06/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Khiếu nại về việc đền bù đất đai là thủ tục người dân muốn đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xem xét lại các yếu tố gắn với phần đất bị thu hồi. Để khiếu nại đúng quy trình, người dân cần soạn thảo mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai. Giấy tờ này rất quan trọng vì thế bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ, chi tiết nội dung và cách trình bày để giúp mục đích khiếu nại đạt được hiệu quả.

  Đọc ngay bài viết để lần lượt khám phá về mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai bạn nhé.

  1. Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai là gì?

  Đơn khiếu nại đền bù đất đai là một văn bản được soạn thảo để gửi tới cơ quan thẩm quyền nhà nước nhằm yêu cầu giải quyết về vấn đề đền bù đất đai khi xảy ra tranh chấp. Trong thực tế, các vấn đề tranh chấp đất đai xảy ra rất nhiều, ngay cả trong trường hợp đối với đất được đền bù để giải phóng mặt bằng. Người dân sẽ viết đơn này để khiếu nại khi phần đất được đền bù chưa được thỏa đáng. 

  Đơn khiếu nại chính là cách người dân thực hiện quyền khiếu nại của mình theo quy định trong Luật Đất Đai 2013. Cụ thể, tại điều 204 của Luật này có nêu rõ những người sử dụng đất hoặc có quyền, nghĩa vụ đối với việc sử dụng đất sẽ có quyền thực hiện khiếu nại về hành vi, quyết định hành chính về quản lý đất đai. Có nghĩa là khi không chấp nhận quyết định đền bù đất được đưa ra bởi Ban Quản lý dự án thì người dân hoàn toàn có quyền khiếu nại sự việc để được giải quyết, xử lý thỏa đáng hơn. 

  Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai được hiểu như thế nào
  Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai được hiểu như thế nào?

  Như vậy, liên quan tới đất đai - một thứ tài sản có giá trị rất lớn, bạn cần phải củng cố cho mình những kiến thức pháp lý cần thiết. Trong đó có việc làm thế nào để soạn mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai vì rất có thể mảnh đất của nhà bạn sẽ nằm trong dự án nào giải tỏa, giải phóng mặt bằng nào đó. Trước khi đi tìm hiểu những vấn đề rộng hơn xoay quanh giấy tờ này, bạn hãy tải mẫu đơn về máy để xem và tham khảo trước.

  Mẫu-đơn-khiếu-nại-yêu-cầu-giải-quyết-tranh-chấp-về-đất-đai.docx

  Sau khi đã có văn bản mẫu trong tay, hãy mở nó ra và thực hiện theo các hướng dẫn sau đây.

  2. Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai

  Mẫu đơn đã được ban hành form sẵn vì thế về mặt hình thức, chúng ta không cần để ý quá nhiều vì từ bố cục cho tới các yếu tố cơ bản cũng đã được cấu tạo, đưa sẵn vào form chuẩn của đơn khiếu nại. Nhiệm vụ quan trọng hơn bạn cần thực hiện một cách cẩn thận, chỉn chu đó là điền nội dung chính xác, đúng theo quy định.

  Ở các mục trống cần điền, bạn hãy ghi nội dung như chỉ dẫn sau đây.

  Hướng dẫn cách viết đúng mẫu đơn khiếu nại về việc đền bù đất đai
  Hướng dẫn cách viết đúng mẫu đơn khiếu nại về việc đền bù đất đai

  2.1. Phần thông tin cơ bản cần điền trong đơn

  Trước tiên thông tin phần kính gửi, bạn hãy ghi tên của cơ quan bạn gửi đơn khiếu nại đến yêu cầu giải quyết. Cơ quan này phải có thẩm quyền xử lý khiếu nại theo quy định của pháp luật.

  Tiếp theo, hoàn thành các thông tin cá nhân của bạn (người viết) bao gồm điền đầy đủ họ tên, viết giới tính của bản thân. Mục Năm sinh chú ý viết đủ ngày tháng năm. Sau đó, ghi địa chỉ nơi ở (thường trú/tạm trú), số chứng minh thư kèm thông tin nơi cấp, ngày cấp. Đây vốn là những thông tin cơ bản nhất gắn liền với đối tượng viết đơn khiếu nại nên cần phải viết một cách chính xác.  

  Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại lấn chiếm lối đi chung được viết thế nào?

  2.2. Nội dung chính cần khiếu nại

  Chuyển sang phần thông tin khác, cũng chính là thông tin nội dung chính của đơn khiếu nại đền bù đất đai. Trước hết phải nêu được đối tượng bị khiếu nại là ai, sau đó nêu rõ ràng, chi tiết nội dung vụ việc khiếu nại. Bạn chú ý đảm bảo trong nội dung khiếu nại được trình bày phải có 5 nội dung sau đây được viết mạch lạc:

  Những thông tin cần viết trong đơn khiếu nại đền bù đất đai
  Những thông tin cần viết trong đơn khiếu nại đền bù đất đai

  Thứ nhất: tóm tắt đầy đủ thông tin của sự việc, cần nêu được vấn đề cụ thể xảy ra với đất đai thuộc quyền sử dụng của bạn. Vấn đề xảy ra ở thời điểm nào, các chủ thể có liên quan gồm những ai.

  Thứ hai, nêu quyền, lợi ích hợp pháp của bạn về đất đai đang bị xâm phạm gây ra thiệt hại. 

  Thứ ba, bạn cần chứng minh được những thiệt hại đó là có thật. Vì mục đích chính của đơn là khiếu nại về việc tranh chấp trong đền bù đất đai, có nghĩa là chính sách đền bù chưa thỏa đáng, vì thế cần đưa ra các thiệt hại lớn mà bạn phải nhận khi chưa được đền bù thỏa đáng. 

  Thứ tư, đưa ra nội dung kiến nghị, yêu cầu về việc xem xét đền bù cho thỏa đáng. 

  Cuối cùng, bạn cần viết rõ lời cam kết về những thông tin đã nêu là đúng sự thật. Việc này cũng phải được khẳng định về trách nhiệm của bạn trước pháp luật cho những điều đã nêu. 

  2.3. Kết thúc đơn khiếu nại đền bù đất đai

  Đơn khiếu nại về việc đền bù đất đai cần viết thế nào?
  Đơn khiếu nại về việc đền bù đất đai cần viết thế nào?

  Sau khi đưa ra các nội dung một cách rõ ràng và xác đáng thì người viết đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên ở góc phải đơn. Song đây không phải là phần cuối cùng của mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai vì tiếp theo phía dưới, ngay sau phần chữ ký còn một mục yêu cầu người viết phải đính kèm theo các tài liệu có liên quan tới việc khiếu nại bồi thường đất. Các tài liệu sẽ được gửi kèm theo đơn bằng giấy tờ, chứng cứ cụ thể song trên đơn vẫn phải liệt kê tên của các loại giấy tờ này.

  2.4. Ghi các tài liệu đính kèm phục vụ cho nội dung khiếu nại đền bù đất đai

  Cùng với đơn khiếu nại, bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây để phục vụ hiệu quả cho việc khiếu nại của mình, chỉ cần liệt kê tên của chúng trong đơn và có “hiện vật” cụ thể gửi kèm với đơn:

  - Giấy chứng nhận/xác nhận về quyền sử dụng đất

  - Các loại giấy tờ có liên quan mật thiết tới quá trình chủ thể sử dụng đất

  - Phương án đền bù của cơ quan chính quyền tại địa phương về đất đai

  - Quyết định thu hồi lại đất đai phục vụ cho mục đích giải phóng mặt bằng

  Các giấy tờ tài liệu kèm theo đơn khiếu nại đền bù đất đai
  Các giấy tờ tài liệu kèm theo đơn khiếu nại đền bù đất đai

  - Quyết định phê duyệt phương án đền bù đất, hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng

  - Thông báo cưỡng chế, giải tỏa, di dời

  - Bản quyết định báo giá đất

  - Hình ảnh, video chứng tỏ sai phạm trong quá trình đền bù đất đai

  - Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai

  Khi đã nắm chắc chắn các viết đơn khiếu nại đền bù đất đai, chúng ta đều rất nôn nóng đơn sẽ được gửi nhanh tới cơ quan thẩm quyền. Nhưng với các quy trình quy định của nhà nước, bạn cần phải nắm bắt được để việc gửi đơn được thực hiện đúng và không gây ảnh hưởng tới quá trình khiếu nại của bạn. Ngay dưới đây, Hà My tiếp tục giúp bạn có thêm kiến thức về thủ tục và quy trình tiếp nhận, xử lý mẫu đơn khiếu nại mà bạn gửi tới. 

  Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại thu hồi đất đai và hướng dẫn viết chuẩn xác

  3. Thủ tục gửi và xử lý mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai

  3.1. Gửi đơn khiếu nại đền bù đất đai tới cơ quan có thẩm quyền

  Người viết đơn sẽ gửi văn bản kèm những tài liệu liên quan tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý. Nếu không tìm hiểu kỹ để biết đâu là người/đơn vị có thẩm quyền mà gửi sai địa chỉ, đối tượng thì lá đơn của bạn sẽ được gửi trả lại. 

  Những thủ tục quan trọng cần thực hiện để khiếu nại về việc đên bù đất đai
  Những thủ tục quan trọng cần thực hiện để khiếu nại về việc đên bù đất đai

  3.2. Thụ lý đơn

  Khi đơn được gửi tới đúng cơ quan chức năng đủ thẩm quyền xử lý vấn đề thì sẽ được tiếp nhận và trong thời hạn là 10 ngày tính từ ngày đơn từ được tiếp nhận, người đứng ra thụ lý sự việc trong đơn sẽ gửi tới người nộp đơn một thông báo về việc sẽ thụ lý đơn.

  Ngay cả khi đơn được tiếp nhận xem xét nhưng không được thụ lý thì cán bộ tiếp nhận cũng phải đưa được lý do cụ thể.

  3.3. Xác minh tính chân thực của sự việc khiếu nại

  Khi tiếp nhận và giải quyết vấn đề khiếu nại thì người cán bộ thụ lý sẽ cần đảm bảo những trách nhiệm sau đây:

  - Kiểm tra đầy đủ mọi quyết định và hành vi hành chính của bản thân và của người nằm trong phận sự quản lý của mình. Sau khi xem xét, xác định sự việc khiếu nại hoàn toàn đúng thì sẽ nhanh chóng đưa quyết định xử lý đối với khiếu nại được yêu cầu. 

  - Nếu nhận thấy đơn khiếu nại đền bù đất đai không có đủ cơ sở thì người tiếp nhận đơn cần tự xác minh hoặc giao nhiệm vụ cho những người cấp dưới làm nhiệm vụ này. 

  3.4. Đối thoại trực tiếp

  Cần có một cuộc đối thoại, đối chất trực tiếp trong quá trình xử lý đơn khiếu nại. Nhưng cuộc đối thoại này chỉ cần thiết và trở thành bước thứ 4 trong quy trình nếu như giữa nội dung khiếu nại với kết quả của quá trình xác minh không trùng khớp. Cuộc đối thoại phải có văn bản biên bản ghi chép lại cụ thể để làm cơ sở phục vụ cho việc xử lý vấn đề. 

  Đối thoại để xử lý khiếu nại đền bù đất đai
  Đối thoại để xử lý khiếu nại đền bù đất đai

  3.5. Chính thức đưa ra quyết định giải quyết đối với vấn đề khiếu nại

  Người có thẩm quyền cần đưa ra quyết định giải quyết lần đầu trong thời gian 3 ngày, tính từ thời điểm quyết định xử lý đối với khiếu nại được ban hành. Kết quả của việc giải quyết sẽ được gửi tới cho các đối tượng, cán bộ, cơ quan sau:

  - Người đứng ra khiếu nại

  - Thủ trưởng hoặc người có quyền, thẩm quyền, nghĩa vụ liên quan.

  - Cơ quan thanh tra cùng cấp của Nhà nước.

  Như vậy, với những thông tin đầy đủ được làm rõ xoay quanh mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai, chúng ta sẽ có thêm những kiến thức luật pháp quan trọng để tự mình biết cách bảo vệ quyền sử dụng đất cho mình. Hãy luôn truy cập https://vieclam123.vn/ để có cơ hội mở mang nhiều kiến thức đời sống và các vấn đề pháp lý hơn nữa nhé.

  Cập nhật mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

  Đơn tố cáo về việc đánh người gây thương tích rất cần thiết trong cuộc sống. Nó sẽ giúp chúng ta có thể bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, dù có thể ở hiện tại bạn không cần thì không biết trong tương lai có thể xảy ra những điều rủi ro nào. Hãy chủ động chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn bảo vệ tốt quyền lợi khi cần thiết nhé. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn một phương thức quan trọng giúp lên tiếng về tố cáo hành vi đánh người gây thương tích.

  Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  cá quả là cá gì
  Cá quả là cá gì? Những thông tin chi tiết cần biết về cá quả là gì
  cá quả là cá gì? đặc điểm và nguồn gốc của cá quả ra sao? các chất dinh dưỡng có trong cá quả và công dụng mà cá quả mang lại? ứng dụng của cá quả là gì

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  quả mãng cầu là quả gì
  Quả mãng cầu là quả gì? Lợi ích mang lại cho sức khoẻ từ quả mãng cầu
  Bạn muốn tìm hiểu quả mãng cầu là quả gì? Có những loại nào? Giá trị dinh dưỡng ra sao? Cùng tham khảo bài viết được vieclam123.vn chia sẻ bên dưới nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  rủi ro trong tuyển dụng nhân sự
  Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự phổ biến nhất
  Vì sao cần phải biết được rủi ro trong tuyển dụng nhân sự? Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự và cách hạn chế, giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  cước chân là gì
  Cước chân là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện cước chân vào mùa đông
  cước chân là gì? nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh cước chân tay như thế nào? cách khắc phục và đề phòng tình trạng cước ra sao? click để tìm hiểu chi tiết

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022