close
cách
cách cách cách cách cách

Mẫu biên bản Đại hội Chi bộ và những điều quan trọng cần biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Chi bộ là tổ chức cơ sở Đảng, là một hạt nhân trong tổ chức Đảng. Chính vì vậy mà Đại hội Chi bộ là một Đại hội mang tính chất quan trọng để bầu ra được Ban chấp hành, những người đại diện cho Chi bộ và điều hành Chi bộ trong việc phổ biến cũng như thực hiện các chính sách của Đảng. Và trong quá trình diễn ra đại hội thì mẫu biên bản Đại hội Chi bộ sẽ là văn bản không thể thiếu. Vậy, mẫu biên bản Đại hội Chi bộ là gì và cách soạn thảo chi tiết ra sao? Vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu biên bản này qua những thông tin được cập nhật dưới đây.

1. Thông tin chung về mẫu biên bản Đại hội Chi bộ

1.1. Mẫu biên bản Đại hội Chi bộ là gì?

Mẫu biên bản Đại hội Chi bộ là văn bản được lập ra để ghi chép lại về quá trình tổ chức cũng như diễn biến của Đại hội Chi bộ trong lúc tiến hành. Đây sẽ là mẫu biên bản được Thư ký đại hội chịu trách nhiệm soạn thảo, biên bản cần nêu rõ thời gian tiến hành Đại hội, số lượng Đảng viên tham gia và những người trúng cử vào Ban Chấp hành.

Mẫu biên bản đại hội chi bộ là gì
Mẫu biên bản đại hội chi bộ là gì

Một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn thì mẫu biên bản Đại hội Chi bộ chính là văn bản tóm tắt thông tin về quá trình diễn ra của Đại hội Chi bộ, phản ánh các sự kiện, diễn biến một cách chân thực và ngắn gọn hơn.

Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp lại thẻ Đảng Viên cùng những thông tin quan trọng

1.2. Vai trò của mẫu biên bản Đại hội Chi bộ

Trong Đại hội Chi bộ, biên bản đại hội luôn là văn bản không thể thiếu. Điều này thể hiện rõ qua vài trò của mẫu biên bản đại hội chi bộ.

Thứ nhất, biên bản nêu rõ các thông tin về quá trình diễn ra đại hội, là cơ sở cũng như căn cứ để thẩm định tính chính xác và đúng đắn của Đại hội.

Thứ hai, thông qua mẫu biên bản đại hội chi bộ, Đảng ủy có thể tiến hành đánh giá, xem xét về quy trình, thủ tục mà Chi bộ đã làm trong Đại hội có đúng với quy trình hay không.

Thứ ba, đây cũng là tài liệu căn cứ để ra quyết định với các thành viên là Ban Chấp hành với Bí thư chi bộ và Phó bí thư chi bộ trong nhiệm kỳ tới.

Thứ tư, thông qua nội dung biên bản cung cấp thì những nội dung chính của Đại hội sẽ được nêu một cách ngắn gọn và rõ ràng hơn. Đảm bảo việc nắm bắt thông tin được thực hiện nhanh chóng hơn. 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì việc theo dõi cũng như lưu trữ thông tin của buổi Đại hội Chi bộ có thể thực hiện bằng nhiều cách như quay video, ghi âm, chụp ảnh,... Thế nhưng, mẫu biên bản Đại hội Chi bộ vẫn là tài liệu cơ sở khó có thể thay thế được. Điều này chính là bởi vai trò của biên bản cũng như cách thức thể hiện của biên bản rất thuận tiện và kịp thời cho người xem.

Vai trò của biên bản đại hội chi bộ
Vai trò của biên bản đại hội chi bộ

1.3. Đối tượng sử dụng mẫu biên bản Đại hội Chi bộ

Trước khi Đại hội Chi bộ được tiến hành thì điều đầu tiên cần làm đó chính là bầu Đoàn Chủ tịch và Thư ký lên để làm việc. Đoàn Chủ tịch sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt và tiến hành báo cáo cũng như đề ra phương hướng hoạt động của Chi bộ trong nhiệm kỳ tới. Trong khi đó, đoàn thư ký sẽ chịu trách nhiệm ghi chép nội dung của Đại hội, các ý kiến đóng góp để hoàn thiện về hồ sơ Đại hội Chi bộ. Do vậy mà mẫu biên bản Đại hội Chi bộ sẽ do Thư ký đại hội tiến hành soạn thảo.

Thông thường, một buổi đại hội diễn ra tốn khá nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, tất cả những điều đó sẽ chỉ được gói gọn và phản ánh qua mẫu biên bản đại hội chi bộ. Vì thế mà người chịu trách nhiệm soạn thảo nội dung đóng vai trò quan trọng và đảm bảo được tính chính xác với các thông tin được đưa vào biên bản.

2. Thông tin chi tiết về mẫu biên bản Đại hội Chi bộ

2.1. Những yêu cầu đối với mẫu biên bản Đại hội Chi bộ

Biên bản Đại hội Chi bộ là một văn bản quan trọng. Vì thế mà trước khi tiến hành soạn thảo mẫu văn bản này, bạn cần nắm rõ các yêu cầu đề ra.

Thông tin chi tiết về biên bản
Thông tin chi tiết về biên bản

2.1.1. Yêu cầu đối với người soạn thảo

Đại hội chi bộ thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài với việc báo cáo kết quả công tác đã thực hiện được trong nhiệm kỳ trước và đề ra phương hướng hoạt động ở trong nhiệm kỳ tới. Chính vì thế mà để cho bản báo cáo và kế hoạch được hoàn thiện hơn thì sẽ có rất nhiều ý kiến được đưa ra trong đại hội. Và để đảm bảo sự khách quan nhất cho biên bản thì người soạn thảo sẽ cần:

- Tiến hành ghi chép nhanh chóng, ngắn gọn và hàm súc.

- Không viết theo dạng kể dài dòng hay quá ngắn khiến câu trở nên cụt ngủn, không rõ ý.

- Trình bày các ý kiến một cách khách quan, không áp đặt suy nghĩ cá nhân trong quá trình soạn thảo văn bản.

- Cần tập trung theo dõi và lắng nghe để ghi đầy đủ, chính xác ý kiến của đại hội.

- Đảm bảo câu văn rõ ràng, toát lên được ý nghĩa của người nói.

2.1.2. Yêu cầu về nội dung của biên bản Đại hội Chi bộ

Với mẫu biên bản Đại hội Chi bộ được lập ra thì cần đảm bảo được sự đầy đủ về mặt nội dung. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng mà người soạn thảo không thể bỏ qua.

Yêu cầu với biên bản đại hội chi bộ
Yêu cầu với biên bản đại hội chi bộ

Những nội dung cần thể hiện thông qua biên bản Đại hội Chi bộ như sau:

- Thông tin về Chi bộ diễn ra đại hội: Tên, nhiệm kỳ tương ứng.

- Thời gian diễn ra đại hội chi bộ.

- Số Đảng viên có mặt, vắng mặt.

- Báo cáo công tác về những nội dung nào? Các ý kiến tham gia đóng góp về vấn đề gì? Ai là người ý kiến?

- Những đồng chí phát biểu tại Đại hội (ý kiến chỉ đạo, tham luận,...).

- Đại hội bầu Chi ủy trong nhiệm kỳ tới, những người được bầu là ai?

- Thời gian đại hội bế mạc và số biên bản được lập ra là bao nhiêu? Được lưu trữ ở đâu?

Đây chính là những nội dung bắt buộc phải có và phải phản ánh được thông qua biên bản đại hội chi bộ.

Yêu cầu về nội dung biên bản
Yêu cầu về nội dung biên bản

Xem thêm: Cùng khám phá mẫu biên bản kiểm điểm Đảng viên cuối năm chuẩn nhất

2.2. Soạn thảo mẫu biên bản Đại hội Chi bộ chi tiết

Hiện nay, biên bản Đại hội Chi bộ thường được sử dụng theo mẫu sẵn có. Vì thế mà Thư ký đại hội chỉ cần in và ghi chép các nội dung còn thiếu theo mẫu biên bản là được. Và các bạn có thể tham khảo mẫu biên bản đại hội chi bộ dưới đây:

Link tải mẫu: 20-BB-DH-chi-bo.doc

Việc ghi chép mẫu biên bản Đại hội Chi bộ là rất quan trọng. Vì thế mà các bạn cần nắm bắt thông tin về cách viết như sau.

2.2.1. Phần đầu của mẫu biên bản

Với phần đầu của biên bản đại hội chi bộ, bạn cần đưa ra các thông tin về chi bộ tiến hành đại hội với tên chi bộ, lần thứ mấy và nhiệm kỳ nào. Ở phía bên trái sẽ là ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, ở dưới sẽ là thời gian diễn ra Đại hội, đồng thời cũng là thời gian biên bản được lập. Ở giữa sẽ là tên của biên bản.

Điểm khác biệt của mẫu biên bản Đại hội Chi bộ ở phần đầu tiên đó là không có Quốc hiệu, tiêu ngữ. Thế nhưng, cách trình bày vẫn cần tuân theo đúng các quy phạm hành chính.

Tiếp đến chính là việc thống kê số Đảng viên có mặt, vắng mặt trên tổng số Đảng viên được triệu tập. Con số sẽ được thống kê thông qua quá trình điểm danh ở đầu của Đại hội. 

Cách soạn thảo biên bản
Cách soạn thảo biên bản

2.2.2. Phần nội dung chính của mẫu biên bản

Ở phần này sẽ bao gồm nhiều mục thông tin khác nhau. Các nội dung này sẽ được triển khai theo diễn biến của đại hội. Cụ thể:

- Phần thông tin về Đoàn Chủ tịch và Thư ký: Ghi rõ họ tên của đồng chí được bầu vào đoàn Chủ tịch và đoàn thư ký.

- Thông tin về bản báo cáo kết quả của nhiệm kỳ trước và phương hướng của nhiệm kỳ tới: Nêu rõ nội dung báo cáo về vấn đề gì, những gì đã làm được và tồn tại vấn đề gì. Phương hướng hoạt động sắp tới là gì? Những hoạt động đề ra?

- Thông tin về các ý kiến đóng góp, tham luận: Ghi rõ tên đồng chí phát biểu và nội dung phản ánh.

- Thông tin về quá trình bầu chi ủy mới: Ghi rõ đề án nhân sự, tổ kiểm phiếu, kết quả số phiếu và những người được bầu vào chi ủy.

- Thông tin về bầu đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

- Nghị quyết thông qua.

Phản ánh đúng diễn biến của biên bản
Phản ánh đúng diễn biến của biên bản

2.2.3. Phần kết của mẫu biên bản

Nêu rõ thời gian đại hội tiến hành bế mạc, số biên bản được lập ra và gửi đi những đâu. Cuối cùng sẽ là chữ ký xác nhận của đoàn Chủ tịch, thư ký và dấu của cấp ủy hoặc đại hội.

Trong quá trình viết mẫu biên bản Đại hội Chi bộ, cần chú ý đến lỗi chính tả, không gạch xóa bừa bãi. Điều này nhằm đảm bảo được hình thức cũng như tính chính xác và độ tin cậy của biên bản.

Và toàn bộ nội dung trên chính là thông tin về mẫu biên bản Đại hội Chi bộ. Hy vọng rằng bài viết của vieclam123 đã mang đến cho các bạn những chia sẻ hữu ích và giá trị nhất.

Hướng dẫn cách soạn thảo mẫu biên bản thu hồi hàng hóa chi tiết

Mẫu biên bản thu hồi hàng hóa là gì? Nội dung của biên bản thu hồi hàng hóa? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

Mẫu biên bản thu hồi hàng hóa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.