close
cách
cách cách cách

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả: Các nguyên nhân và 4 mẹo hay

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Muốn luyện viết tiếng Anh hiệu quả cần nắm vững ngữ pháp và trang bị cho mình một vốn từ đầy đủ. Sau đây mình sẽ gợi ý một số nguồn tài liệu cũng như phương pháp để cải thiện hai yếu tố này.

1. Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh khi luyện viết

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh khi luyện viết

Khi sử dụng tiếng Anh, cách người viết chọn thì và mẫu câu là một phần quan trọng trong thông điệp người đó muốn truyền tải. Thứ nhất là vì những yếu tố này ảnh hưởng đến ý nghĩa. 

Ví dụ, câu “I love you” (Tôi yêu em) và “I loved you” (Tôi đã từng yêu em) mang hai ý nghĩa khác nhau hoàn toàn, cho dù điểm khác biệt duy nhất là câu thứ nhất dùng thì hiện tại đơn (Present simple) còn câu thứ hai dùng quá khứ đơn (Past simple).

Thứ hai là thì và mẫu câu còn thể hiện thái độ của người nói. Câu “Shut up” (Im miệng đi) và “Can you turn your volume down please?” (Bạn nhỏ tiếng một chút nhé?) cùng thể hiện một ước muốn, nhưng sự khác biệt giữa sắc thái của một câu mệnh lệnh và một câu hỏi là rất rõ rệt. 

Cho nên để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong nhiều tình huống và với nhiều đối tượng, các bạn cần sử dụng ngữ pháp một cách thích hợp.

2. Một số nguồn tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh

tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh

Bộ sách đã đồng hành cùng mình tên “A Practical English Grammar” của tác giả Thomson và Martinez từ nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin. Bộ này bao gồm một quyển sách giải thích các công thức ngữ pháp và hai quyển bài tập với rất nhiều câu luyện tập cho mỗi thì/mẫu câu và cách phân biệt chúng.

Những nguồn tài liệu khác các bạn có thể tham khảo là Youtube, Google, hoặc những bộ sách khác. Mỗi trang web/youtuber/tác giả có một phong cách riêng, cho nên mình khuyến khích các bạn chủ động tìm nguồn thích hợp nhất với mình. 

Điều tương tự cũng áp dụng cho phương pháp học hiệu quả nhất đối với bạn: có bạn sẽ học tốt hơn bằng mắt, có bạn lại thích nghe thông tin, cho nên các bạn nhớ cân nhắc điều này nhé.

3. Tầm quan trọng của vốn từ tiếng Anh 

Tầm quan trọng của vốn từ tiếng Anh 

Tầm quan trọng của vốn từ trong viết lách bất kỳ thứ tiếng gì nằm ở những sắc thái đa dạng mà một người với vốn từ phong phú có thể thể hiện. 

Ví dụ, câu “Your home is lovely” (Nhà bạn đẹp lắm) rất thường được sử dụng, cũng “đủ dùng” trong văn nói. Nhưng trong văn viết, nó sẽ không hiệu quả bằng câu “The mansion is gorgeous” (Dinh thự đó rất lộng lẫy) cho dù cả hai đều tả một căn nhà.

Về phần phương pháp cải thiện vốn từ, bất cứ mẹo nào trong 4 mẹo mình sắp chia sẻ đều sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ, các bạn đọc tiếp nhé.

4. Mẹo để luyện viết tiếng Anh hiệu quả

4.1. Tích cực đọc sách

Tích cực đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp các bạn học được những thì/mẫu câu và từ ngữ mới mà còn minh họa những tình huống khi các bạn có thể áp dụng chúng. Nếu muốn viết cho người bản xứ một cách hiệu quả thì việc làm quen với những tình huống này là rất cần thiết.

Một ví dụ là từ ‘later’. Bình thường nó là một phó từ và tính từ chỉ thời gian, nhưng một số người Mỹ có thói quen dùng câu ‘Later!’ như một lời chào tạm biệt. Thế nên, đọc tiếng Anh tích cực sẽ giúp các bạn tiếp cận với những cách sử dụng mẫu câu/từ ngữ ít được hướng dẫn trong các giáo trình chính quy.

Một tác giả thích hợp cho những bạn mới bắt đầu là Jenny Han, vì văn phong của cô đơn giản. Trong truyện sẽ có những từ không quen thuộc, nhưng theo mình chúng sẽ không khó đến nỗi độc giả phải bỏ cuộc.

4.2. Tích cực viết 

Tích cực viết

Muốn viết tiếng Anh hay thì cách tốt nhất là viết nhiều một chút. Các bạn có rất nhiều lựa chọn từ nhật ký, ghi chú cá nhân, thư từ đến truyện ngắn hay tiểu thuyết. 

Đối với những bạn không ham sáng tạo, các bạn có thể chỉ đặt câu với những cấu trúc ngữ pháp hoặc từ ngữ mới.

Viết sẽ kích thích các bạn phải áp dụng những gì mình học được cũng như tìm tòi các mẫu câu và từ ngữ để thể hiện ý tưởng hiệu quả hơn. Mình khuyến khích viết nội dung các bạn yêu thích để việc học thú vị hơn.

4.3. Kết bạn nước ngoài

Kết bạn nước ngoài

Tin nhắn hay thư từ từ bạn bè nước ngoài sẽ giúp các bạn làm quen với những cấu trúc câu thông dụng, dần dần biến chúng thành phản xạ của bạn. Điều này sẽ không khó đối với những bạn học trong môi trường quốc tế. 

Các bạn học trường công lập cũng không cần lo lắng, vì thời nay có nhiều website nơi các bạn có thể kết bạn trên mạng hay tìm pen pal (bạn qua thư từ). Tuy nhiên, trong trường hợp này các bạn nên cẩn thận không để lộ thông tin cá nhân như địa chỉ (trừ trường hợp pen pal), số điện thoại, giấy tờ tùy thân, và hình ảnh vì mục đích an toàn.

4.4. Cho những bạn luyện thi

Luyện viết tiếng Anh thi IELTS

Và cuối cùng, lời khuyên cho những bạn luyện thi IELTS, TOEFL và những kì thi tiếng Anh khác là hãy nắm rõ những yêu cầu của bài thi viết.

Mình sẽ lấy IELTS làm ví dụ. Theo E2 IELTS, một kênh Youtube luyện thi của những giáo viên có kinh nghiệm chấm thi, đoạn văn của thí sinh cần có một câu chủ đề rõ ràng. Thế nên cho dù văn phong của thí sinh hay và vốn từ cũng đa dạng nhưng cấu trúc lại không đáp ứng được yêu cầu của bài thi thì sẽ oan uổng bị trừ đi một thang điểm.

Đối với những kì thi thì việc nắm yêu cầu đề bài cũng quan trọng như việc luyện viết tiếng Anh hiệu quả. Những bạn luyện thi nhớ chú ý nhé.

Học tiếng Anh là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Mình hi vọng rằng những chia sẻ của mình về các phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn có câu hỏi thì đừng ngần ngại cứ nói nhé ☺  

Lưu ý: Những sản phẩm tác giả nhắc tới đã được kiểm chứng bằng kinh nghiệm chứ không nhằm mục đích quảng cáo. Tác giả không được chi trả bởi nhà sản xuất nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.