Lộ trình học IELTS đạt 7.0 cho người mới bắt đầu chi tiết

  By   Loan   24/02/2020
Để đạt được IELTS 7.0, người mới bắt đầu cần phải có một lộ trình học IELTS cụ thể, chi tiết nhất. Nếu bạn chưa tìm được lộ trình học IELTS phù hợp nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1. Tiêu chí để đạt 7.0 IELTS

Để đạt được “Band 7.0” IELTS, người học cần phải cải thiện cả bốn kỹ năng nghe, nói đọc, viết. Mỗi kĩ năng lại có một tiêu chí đánh giá riêng mà bạn cần phải nắm được cụ thể:

1.1 Đối với kỹ năng nghe 

Bạn cần phải luyện nghe hàng ngày để có thể nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh, nghe những văn bản tiếng Anh một cách thành thạo. Để đạt được số điểm 7.0, người học chắc hẳn đã phải nhuần nhuyễn và thành thạo một số dạng đề thường gặp trong bài nghe như:

-Multiple Choice Question (Chọn đáp án đúng)

-Form Completion (Hoàn thành câu)

-Summary Completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)

-Labeling a Map/ Diagram (Hoàn thành bản đồ, dàn ý)

-Matching Information (Nối thông tin)

-Short Answer (Câu trả lời ngắn)

lộ trình học ielts

1.2 Đối với kỹ năng viết 

Thí sinh cần phải trình bày đúng, đủ nội dung mà đề bài yêu cầu, trình bày, diễn giải các ý chính một cách mạch lạc, rõ ràng, xuyên suốt. Vốn từ vựng được sử dụng trong bài viết cần phải phong phú, linh hoạt, uyển chuyển, chính xác, hạn chế các lỗi chính tả và các lỗi ngữ pháp. 

Về cấu trúc đề thi IELTS Writing, thường có hai phần là Task 1 và Task 2:

-Task 1: Ở bài này, thí sinh phải viết một bài văn ngắn, ít nhất 150 từ để miêu tả biểu đồ cho sẵn. Biểu đồ đó có thể là một trong những dạng sau:

+Line graph (Biểu đồ đường)

+Pie Chart (Biểu đồ tròn)

+Bar Chart (Biểu đồ cột)

+Table (Bảng)

+Mixed chart (Biểu đồ kết hợp)

+Process (Quá trình)

-Task 2: Ở bài này, thí sinh phải viết được một bài luận dài ít nhất 250 từ để tranh luận hoặc nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì bài luận chiếm đến ⅔ số điểm của phần thi nghe, nên người học nên tập trung ôn luyện từ vựng cho một số chủ đề lớn như:

+Health (Sức khỏe)

+Education (Giáo dục)

+Technology (Công nghệ)

+Government (Chính phủ)

+Animal (Động vật)

+Globalisation (Toàn cầu hóa)

+Environment (Môi trường) 

lộ trình học ielts

Mỗi đoạn văn cần có câu chủ đề, trong đoạn văn cần có liên từ để nối các câu. Người học nên cố gắng sử dụng những cấu trúc câu phức tạp, tránh sử dụng sai cấu trúc và cách dùng. Điểm chung của kỹ năng viết sẽ được tính trung bình điểm của cả bốn tiêu chí Task Achievement (Nội dung cần đạt được), Lexical Resource (Vốn từ vựng), Coherence & Cohesion (Tính mạch lạc và liên kết), và Grammatical Range and Accuracy (Sự đa dạng và độ chính xác).

1.3. Đối với kỹ năng đọc

Kĩ năng đọc đòi hỏi người học phải đọc được một đoạn văn bản dài, thâu tóm được nội dung chính trong một thời gian ngắn. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải có vốn từ vựng đủ rộng để có thể phát hiện được những từ đồng nghĩa trong câu hỏi với nội dung trong bài đọc. Để đạt được 7.0 ở kĩ năng này, bạn phải có 30 đáp án đúng trong tổng số 40 câu hỏi.

Thường có một số dạng bài hay xuất hiện ở phần đọc như:

-True/ False/ Not given (chọn đáp án đúng, sai, hoặc không được cho sẵn)

-Matching Headings (nối từ khóa với nội dung phù hợp ở mỗi đoạn văn)

-Summary Completion (điền từ khóa để hoàn thành đoạn tóm tắt nội dung văn bản)

-Multiple Choice (câu hỏi về chọn đáp án đúng nhất trong bốn đáp án)

-List Selection (Liệt kê)

-Choosing a title (Chọn tiêu đề phù hợp cho đoạn văn)

-Table Completion (Hoàn thành bảng)

-Short Answer (Câu trả lời ngắn)

1.4. Đối với kỹ năng nói

Khi thi kỹ năng nói tiếng Anh, thí sinh cần quan tâm đến việc sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác, chú ý đến phát âm, sử dụng nguồn từ vựng linh hoạt khi muốn diễn đạt ý tưởng, và nói một cách trôi chảy, mạch lạc.

Về cấu trúc đề thi, IELTS Speaking thường có ba phần:

-Phần 1: Giới thiệu bản thân và một số câu hỏi ngắn liên quan đến Work (công việc) , Study (Học tập), Hometown (Quê hương), Family and Friends (Gia đình và bạn bè), Hobbies (Sở thích), Transport (Giao thông).

-Phần 2: Đây là phần chính của bài thi IELTS Speaking. Ở phần thi này, thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị, và 2 phút để trình bày. Nội dung câu hỏi thường xoay quanh các chủ đề như Event (Sự kiện), Person (Người nổi tiếng, người bạn yêu thích, thần tượng, người thân trong gia đình mà bạn ngưỡng mộ, người bạn yêu quý), Things (Đồ vật), Favorite (Sở thích, đam mê của bạn), Activities (Hoạt động).

lộ trình học ielts

-Phần 3: Câu hỏi ở phần 3 thường liên quan đến chủ đề ở phần 2, là những câu hỏi mở rộng bằng cách đưa ra Reason (Nguyên nhân), Example (Ví dụ), Alternative (Thay thế).

Muốn đạt được “Band 7.0” ở kĩ năng này, khi nói, thí sinh phải trình bày được các ý cụ thể, rõ ràng và uyển chuyển khi muốn hướng sang một nội dung mới. Vốn từ vựng cần phải phong phú ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh cần được sử dụng tốt và thành thạo.

Điểm chung của bài thi IELTS sẽ là điểm trung bình của cả 4 kĩ năng này. Có thể có sự chênh lệch ít nhiều trong bốn kỹ năng, nếu có một kỹ năng đạt điểm thấp thì kĩ năng khác sẽ phải cố gắng để đạt được điểm cao hơn. Khi ôn luyện, người học nên cố gắng học đồng đều các kỹ năng để có thể kéo thang điểm một cách dễ dàng hơn.

2. Lộ trình học IELTS đạt “Band 7.0” cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh là một quá trình cần sự rèn luyện và thời gian dài để thực hành. Vì vậy, không thể mong muốn ngày một ngày hai mà bạn có thể từ một người mới bắt đầu học mà có thể đạt  “Band 7.0 IELTS” được. Bạn có thể học theo lộ trình từ 0 đến 3.0-4.0, sau đó nâng cao và thực hiện lộ trình tử 4.0 - 5.5, sau đó mới tăng tốc để lên tới band 7.0.

2.1. Lộ trình học tiếng Anh từ 0 đến 4.0 

Đây được xem là chặng khởi động, giúp người học bắt đầu làm quen với tiếng Anh cũng như các kỹ năng trong kì thi IELTS. Trong giai đoạn này, người học nên tập trung vào học ngữ pháp và học phát âm sao cho chuẩn xác.

2.1.1 Học ngữ pháp: 

Người học có thể bắt đầu từ những ngữ pháp đơn giản nhất. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng viết. Thêm vào đó, việc học ngữ pháp cũng giúp bạn trau dồi vốn từ vựng. Sở hữu vốn từ vựng phong phú giống như một bước đệm để bạn làm tốt cả những kỹ năng nghe, nói.

2.1.2 Học phát âm: 

Người học có thể nghe những video của người bản ngữ, luyện cách phát âm chuẩn xác từng từ, sử dụng phần mềm tiếng Anh online để kiểm tra phát âm của mình là phương pháp học phát âm hữu hiệu. Hơn nữa, phát âm chuẩn xác cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm của bài thi nói. Có được phát âm chuẩn cũng giúp bạn nghe chuẩn hơn, từ đó hoàn thành tốt hơn ở cả kĩ năng nghe.

lộ trình học ielts

2.2 Lộ trình luyện thi IELTS từ 4.0 đến 5.5 

Ở giai đoạn này, người học đã có những nền tảng nhất định về tiếng Anh, vốn từ vựng cũng như cấu trúc câu, có thể nghe và nói những câu tiếng Anh đơn giản. Vì vậy, trong lộ trình chinh phục “Band 5.5”, người học cần có những kiến thức chuyên sâu hơn về IELTS, ví dụ như nắm chắc cấu trúc đề thi, tập trung luyện các dạng bài thường xuất hiện trong đề. Ở lộ trình này, người học cần tập trung để cải thiện kỹ năng nghe và đọc. 

2.2.1 Đối với kỹ năng đọc

Có hai kỹ năng thường xuyên được áp dụng trong kỹ năng đọc của kỳ thi IELTS đó là kỹ năng “Scanning” và “Skimming”. 

Kỹ năng “Skimming”: tập trung vào việc đọc lướt qua các câu chủ đề, các đoạn chủ đề nói về ý chính của bài để thâu tóm nội dung toàn bài. Kỹ năng này sẽ giúp thí sinh hình thành một hệ thống các ý xuyên suốt nội dung bài. Khi áp dụng kĩ năng này, người học thường tập trung trả lời cho các câu hỏi who, which, what, when, where. Lưu ý những linking words hay còn được gọi là từ nối sẽ giúp thí sinh nhìn ra mối quan hệ giữa các phần hay các đoạn với nhau.

Kỹ năng “Scanning”: kỹ năng này được áp dụng để tìm ra những từ khóa chính trong câu, trong đoạn. Khi đọc lướt qua mỗi đoạn, chú ý những từ khóa chính thường xuyên được nhắc đến và những từ nối câu, bạn sẽ biết chủ đề mà đoạn nói đến. Khi đọc câu hỏi ở dưới, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra đoạn văn nào chứa câu trả lời chính xác nhất. 

2.2.2 Đối với kỹ năng nghe 

Bài thi IELTS phần nghe thường là những video giọng Anh-Anh, vì vậy người học nên chọn những video có giọng đọc này để nhanh chóng làm quen và cải thiện điểm số. Sau mỗi lần nghe và làm bài, bạn nên xem lại đáp án sau đó rà soát lại transcript (bản ghi chép lại nội dung bài nghe ) để so sánh. Làm càng nhiều các dạng bài tập nghe và thường xuyên nghe những video tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng này.

Ở giai đoạn này, bạn cũng nên luyện kèm hai kĩ năng khác là IELTS Speaking và IELTS Writing. 

2.2.3 Đối với kỹ năng nói 

Khi thực hành luyện kĩ năng nói, người học có thể tự thu âm giọng nói của mình để sau đó nghe lại và phát hiện lỗi phát âm. Thêm vào đó, người học cũng nên viết ra những ý chính, thậm chí chép lại chính tả bài mình định nói. Điều này sẽ giúp bạn chú ý hơn về từ vựng và ngữ pháp câu, không những tránh sai sót mà còn tăng độ khó của từ ngữ, từ đó có thể đạt điểm số cao hơn.

2.2.4 Đối với kỹ năng viết 

Đối với dạng bài này, người học chỉ cần nắm được những cấu trúc câu miêu tả, so sánh cho từng dạng bài, thực hành luyện viết thật nhiều lần thì sẽ ghi nhớ và áp dụng tốt trong bài thi của mình. Áp dụng được thật nhiều những cấu trúc ngữ pháp hay và phức tạp sẽ giúp thí sinh tăng được điểm số của mình.

lộ trình học ielts

2.3 Lộ trình học từ band 5.5 đến 7.0 

Giai đoạn này nên được tăng tốc trong vòng hai tháng trước kì thi. Ở giai đoạn này, người học đã bắt đầu luyện đề. Một trong số những cuốn sách phổ biến và chất lượng nhất cho mục đích luyện thi IELTS là cuốn “Cambridge Practise Test for IELTS”. Quan trọng nhất ở giai đoạn này chính là việc rèn luyện và làm đề mỗi ngày.

Việc làm đề IELTS mỗi ngày không những giúp người học ghi nhớ và củng cố lượng kiến thức đã học trong suốt quá trình mà còn giúp kiểm tra lại và sửa những lỗi sai thường mắc phải. Sau mỗi lần làm đề và so đáp án, bạn sẽ biết được những hạn chế của mình, những lỗi về ngữ pháp, từ vựng mà mình hay mắc phải.

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh để đạt IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn đạt điểm cao hơn trong kì thi IELTS. Chúc các bạn học tốt!

>> Xem thêm bài viết:

Khóa học mới nhất
[Advanced] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học tối, cuối tuần) Chi tiết
[Advanced] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học tối, cuối tuần)

23,000,000 vnđ 23,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Giao Tiếp

Khóa Promotion Chi tiết
Khóa Promotion

5,200,000 vnđ 5,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Khóa học GE INTERMEDIATE Chi tiết
Khóa học GE INTERMEDIATE

11,088,000 vnđ 10,588,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

LUYỆN THI TOEFL ITP CẤP TỐC 400 - 450+ Chi tiết
LUYỆN THI TOEFL ITP CẤP TỐC 400 - 450+

3,750,000 vnđ 3,375,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEFL

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226