home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Kinh nghiệm ôn luyện theo lộ trình học IELTS từ band 7.0 lên 9.0

  By   Administrator   01/04/2020

Bạn đã có một nền tảng IELTS nhất định và muốn tìm cho mình một lộ trình học IELTS để có thể nâng cao band điểm của mình hơn. Nếu mục tiêu của bạn là 8.5 đến 9.0 IELTS, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Lộ trình học IELTS ở từng kỹ năng

Ở giai đoạn này, các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất về ngữ pháp cũng như nghe nói khá thành thạo tiếng Anh. Việc bạn cần làm là dành nhiều thời gian trau dồi thêm để có thể cải thiện điểm số và tránh những sai lầm trong khi làm bài. Đối với mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS, bạn sẽ có một phương pháp trau dồi khác nhau. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm luyện thi sau đây để xây dựng cho mình lộ trình học IELTS phù hợp nhé:

1.1. Lộ trình học IELTS kỹ năng Listening

Lúc này, trình độ nghe của bạn đã ở mức cơ bản, nắm được một số thông tin nhất định khi nghe. Tuy nhiên, bạn vẫn bị lỡ mất một số đoạn và đôi khi chép sai chính tả của từ. Lời khuyên ôn luyện cho bạn ở giai đoạn này chính là nghe và chép lại chính tả. 

Hãy nghe và cố gắng chép chính tả lại tất cả những từ vựng, câu thoại mà bạn nghe được. Ở lần nghe đầu tiên có thể bạn sẽ lỡ một vài đoạn. Hãy nghe lại nhiều lần và bổ sung những đoạn bản thân không chép kịp từ lần nghe trước. Nghe đi nghe lại cho đến khi bạn hoàn thiện việc chép chính tả của bài nghe đó. Cuối cùng, hãy so sánh với bản tapescript để rà soát lại những lỗi sai của mình.

Trong quá trình luyện thi, bạn cũng nên áp dụng một số lời khuyên và phương pháp làm bài như trong bài thi thật sau đây:

-Tập trung: Tập trung nghe là việc quan trọng nhất trong quá trình này. Bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ đáp án nếu như bạn lơ là, dù chỉ là một vài giây. Vì vậy hãy tập trung tối đa và đừng để những ý nghĩ nào khác xao nhãng bạn.

-Đọc câu hỏi: Hãy tranh thủ thời gian đọc câu hỏi trước khi bài nghe được phát. Nhiều bạn mất điểm trong bài thi nghe cũng bởi chưa có sự chuẩn bị tốt. Hãy tranh thủ thời gian để đọc phần 3, phần 4 của bài nghe vì phần này khá dài và khó. Đọc trước nội dung câu hỏi sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động hơn và có thể đoán trước được đáp án có thể xảy ra.

Lộ trình học IELTS

-Gạch chân từ khóa: Đây là một kỹ năng quan trọng mà những người đang muốn nâng band điểm lên 8.5 đến 9.0 nhất định phải thành thạo. Gạch chân những từ khóa và tập trung vào những từ mà bạn nghĩ bạn cần phải nghe kỹ càng.

Phần Listening được chia làm 4 phần và phần được đánh giá khó nhất là section 3 và 4. Phần nghe này thường có tốc độ đọc nhanh hơn, chủ đề học thuật hơn với những từ vựng khó và câu hỏi dài hơn nên thí sinh thường không có đủ thời gian để đọc đề. Đây là lý do khiến người học mất đi sự chủ động khi nghe, mất phương hướng vì thế không nắm được nội dung của câu trả lời.

Bí kíp để làm bài nghe phần này chính là tranh thủ thời gian đọc đề của section 1 và 2 còn thừa để đọc dần sang câu hỏi của phần 3 và 4. Các nội dung câu hỏi trong phần nghe thường sắp xếp theo thứ tự nên thí sinh có thể nhìn và nghe 2-3 câu cùng một lúc. Điều này giúp bạn theo kịp được bài nghe và nếu có bị lỡ nhịp thì vẫn theo kịp được những câu tiếp theo.

Điều quan trọng nhất mà người học cần rèn luyện cho mình đó là phải giữ bình tĩnh, điều chỉnh tâm lý để luôn ở thế chủ động khi làm bài thi nghe. Rèn luyện cho bản thân khả năng phán đoán tình huống và những thông tin có thể sử dụng để điền vào đáp án.

1.2 Lộ trình học IELTS kỹ năng Reading

Lúc này, bạn chắc hẳn đã nắm được những kỹ năng làm bài cơ bản như kỹ năng Scanning hay Skimming. Đối với những dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi Reading bạn cũng đã làm quen qua và cơ bản nắm được cách làm hiệu quả. Tuy nhiên việc của bạn là phải tăng độ chính xác ở những đáp án mình chọn, nâng cao vốn từ vựng, và tránh những lỗi sai thường mắc phải.

Hãy luyện đọc thật nhiều. Mỗi ngày dành ra một đến hai tiếng để đọc nguồn tài liệu mà bạn cảm thấy hứng thú. Khi đọc, không cần cố gắng để ghi chú mọi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới mà hãy thư thái để đọc những nội dung mới này. Đọc thật nhiều bài báo, văn bản về nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ gặp những từ ngữ xuất hiện thường xuyên và nhiều lần. Hãy dùng từ điển để tra nghĩa của từ này, sau nhiều bài đọc bạn sẽ tự khắc ghi nhớ chúng.

Lộ trình học IELTS

Trong quá trình luyện Reading IELTS, hãy thực hành để nhuần nhuyễn một số kỹ năng làm bài sau đây:

-Đừng đọc cả bài text vì bạn sẽ không có đủ thời gian, hãy đi thẳng đến câu hỏi để biết được yêu cầu của bài trước, sau đó tìm thông tin trong bài đọc để trả lời câu hỏi.

-Làm câu hỏi điền từ tóm tắt đoạn văn sau cùng và làm những dạng câu hỏi khác trước sẽ tiết kiệm được thời gian làm bài hơn.

-Tìm từ đồng nghĩa: Chú ý từ khóa trong bài và những từ có cùng trường nghĩa để chắc chắn mình không bị lỡ mất thông tin và ăn điểm ở những phần dễ.

-Làm hết tất cả các câu hỏi dù cho bạn không biết chắc đáp án. Tránh để trống câu vì khi đã điền kết quả, bạn vẫn có cơ hội để có thêm điểm.

1.3 Lộ trình học IELTS kỹ năng Speaking

Ở giai đoạn này, thay vì diễn đạt ý một cách đơn giản, bạn hãy cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khó. Trau dồi phát âm để có thể nói chuẩn xác như người bản ngữ. Chú ý ngữ điệu khi nói. Hãy xem nhiều hơn những bài nói mẫu, và các tips cho kỳ thi IELTS Speaking.

Lộ trình học IELTS

Thực hành thật nhiều, ghi âm lại bài nói của mình, chỉnh sửa lỗi sai và cải thiện một số câu để bài nói hay hơn, ấn tượng hơn. Khi trình bày một quan điểm nào đó, hãy cố gắng khai thác các ý thêm vào để bài nói được đầy đủ hơn như đưa ra giải thích, ví dụ chứng minh.

Nghe và đọc thật nhiều bài viết về các chủ đề thường gặp trong IELTS cũng là một cách hay để bạn mở rộng và nâng cao các ý tưởng của mình. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ học được cách trình bày quan điểm một cách mạch lạc, rõ ràng nhất.

1.4 Lộ trình học IELTS kỹ năng Writing

Writing là một kỹ năng khó, nhưng cũng là phần dễ kiếm điểm nếu bạn nắm chắc được cách sử dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp. Khi muốn đạt điểm cao trong bài thi này, bạn không những phải có những ý tưởng, quan điểm mới lạ mà còn phải sử dụng chính xác ngữ pháp, hơn nữa còn phải là ngữ pháp và từ vựng ở mức độ khó, ít gặp.

Cách học để cải thiện kỹ năng này là hãy tham khảo những bài viết được điểm cao để đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân mình. Tự viết bài và kiểm tra lại bài của mình, từ đó sửa lỗi chính tả để tránh mắc phải ở những lần sau. Có thể nhờ thầy cô, bạn bè để chữa bài giúp bạn và góp ý về cách sửa chữa hay hơn.

Lộ trình học IELTS

2. Sử dụng tài liệu ôn thi nâng cao như thế nào trong lộ trình học IELTS

Có một số cuốn tài liệu sẽ được sử dụng chung cho tất cả các đối tượng muốn ôn thi IELTS. Tuy nhiên, ở cấp độ cao hơn, người học cần khai thác triệt để những cuốn tài liệu này. Một ví dụ điển hình về cuốn tài liệu được sử dụng nhiều nhất trong lộ trình học IELTS chính là cuốn “Cambridge IELTS”. Khi học cuốn Cam này ở mức độ nâng cao, người học cần tập trung một số điểm sau, cụ thể với kỹ năng nghe:

-Tập trung vào làm một section cụ thể thay vì làm đầy đủ cả 4 phần, ví dụ trong tuần này bạn có thể chỉ làm đề ở section 1, tuần sau tập trung làm đề section 2, tuần tiếp chú trọng vào section 3 và rồi có một khoảng thời gian riêng để làm section 4.

-Nếu bạn quyết định làm full test thì hãy nghe đi nghe lại bài test đó 2 đến 3 lần để chắc chắn là bạn đã nhuần nhuyễn. Kiểm tra xem sau nhiều lần nghe như vậy, số lượng đáp án đúng của bạn có được cải thiện không.

-Hãy cho phép mình dành nhiều thời gian nhất có thể cho một bài nghe. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải dừng lại những đoạn mà bạn chưa nghe rõ hoặc dừng lại để bạn có thời gian lâu hơn phân tích câu hỏi. Điều này sẽ cho phép bạn tập trung kỹ hơn vào kỹ năng nghe.

Một nguồn tham khảo nữa nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc, viết IELTS chính là học trên trang web của thầy Simon. Hãy đọc qua các tips mà thầy chia sẻ. Đặc biệt trang web cung cấp cho bạn những bài mẫu tiếng Anh hay nhất, bạn có thể đọc và luyện tập cách viết của mình.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn lộ trình học IELTS cho những bạn đã có nền tảng và muốn đạt điểm tuyệt đối trong kì thi IELTS. Quá trình này đòi hỏi người học phải thật sự chú tâm và tỉ mỉ. Chúc các bạn học tốt và chinh phục IELTS một cách thành công nhất.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Ngọc trang  Hà Nội
Nguyễn Ngọc trang Gia sư môn:  Tiếng Việt , Địa lý , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Đào Thu Hương Gia sư môn:  Tiếng Anh Thương lượng
Nguyễn Thị Ngọc  
Nguyễn Thị Ngọc Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Phan Tuấn Anh Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn thúy hà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Thị Thúy Hằng Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226