Lộ trình luyện thi IELTS 5.0 dành cho người mới bắt đầu

  By   Loan   19/12/2019
Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một chứng chỉ IELTS để phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như công việc. Tuy nhiên, khi bắt đầu luyện thi IELTS dù chỉ là mục tiêu 5.0 cũng khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn. Chính vì vậy bài viết hôm nay của Vieclam123.vn sẽ chia sẻ với các bạn lộ trình luyện thi IELTS 5.0 dành cho người mới bắt đầu.
Xem thêm

1. Các bước luyện thi IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu

1.1. Bước thứ nhất: củng cố kiến thức từ vựng, ngữ pháp

Ngữ pháp trong tiếng Anh được coi như là một mảng kiến thức quan trọng và cốt lõi nhất mà người học nào cũng cần nắm vững thì mới có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Chính vì vậy, trong lộ trình luyện thi IELTS 5.0 từ những ngày đầu tiên các bạn cần chú trọng trau dồi, củng cố kiến thức ngữ pháp của mình.

Kiến thức về 12 thì tiếng Anh chính là phần kiến thức ngữ pháp quan trọng nhất mà bất kì người học tiếng anh nào cũng cần phải nắm vững từ những ngày đầu tiên để có thể phục vụ cho quá trình luyện thi IELTS sau này. Bên cạnh đó, các kiến thức về câu chủ động, bị động, câu điều kiện , câu tường thuật hay những kiến thức về từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, mạo từ),… cũng cần được củng cố trong quá trình luyện thi IELTS 5.0 của bạn bởi đây là những kiến thức nền tảng nhất của tiếng Anh.

 luyện thi IELTS 5.0

Bên cạnh kiến thức ngữ pháp thì mảng kiến thức về từ vựng trong tiếng Anh cũng cần được người học chú trọng trong lộ trình luyện thi IELTS 5.0. Vì đây là số điểm trung bình của một bài thi IELTS nên từ vựng mà người học cần học cũng chỉ cần ở mức độ cơ bản.

Trong khoảng thời gian đầu luyện thi, bạn cần sắp xếp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề để quá trình ghi nhớ từ vựng của bạn có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh thông qua phương pháp flash card (thẻ từ vựng). Phương pháp này được đánh giá là phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất cho kì thi IELTS.

1.2. Bước thứ hai: ôn tập kỹ năng nghe

Để đạt điểm số 5.0 với kỹ năng nghe, bạn chỉ cần làm đúng 20 câu trên tổng số 40 câu của đề thi IELTS Listening. Chính vì vậy, bạn nên chú trọng đến section 1, 2 (phần thi 1, 2) trong đề thi.

Đối với phần thi thứ nhất của đề thi IELTS Listening thì các bài thường được cho ở dạng bài tập điền từ. Các đoạn băng ghi âm thường là các cuộc nói chuyện qua điện thoại để trao đổi thông tin cá nhân giữa hai nhân vật. Vì vậy, bạn cần nắm chắc trong tay cách phát âm bảng chữ cái, chữ số, ngày tháng năm,…để có thể hoàn thành phần thi này một cách dễ dàng.

Ở phần thi thứ hai thường được cho dưới dạng bài tập chọn đáp án đúng. Phương pháp làm dạng bài này chính là xác định key words (từ khóa trong câu hỏi) để bám sát được thông tin được nhắc đến trong băng ghi âm.

 luyện thi IELTS 5.0

1.3. Bước thứ ba: ôn tập kỹ năng đọc, viết và nói

Đây là ba kỹ năng được cho là cần phải luyện tập chăm chỉ mới có thể đạt được điểm số 5.0 chứ không chỉ dựa trên phương pháp làm bài.

Với kỹ năng đọc, bạn cần luyện cách đọc nhanh, đọc trúng ý vì thời gian làm bài thi IELTS Reading khá hạn chế. Để đạt được mục tiêu 5.0, bạn cần chú trọng vào những câu đọc điền từ khóa cơ bản ở bài 1 và 2 chứ không nên quá tham vọng vào những câu hỏi khó trong bài tập số 3 và 4.

Với kỹ năng viết mục tiêu 5.0 thì bạn chỉ cần sử dụng những từ vựng quen thuộc, không cần quá cầu kì, hoa mỹ. Bên cạnh đó cần chú ý cấu trúc ngữ pháp trong câu để không bị mất điểm oan.

Kỹ năng IELTS Speaking cũng tương tự. Bạn chỉ cần ứng xử ở mức độ cơ bản, phát âm rõ ràng. Tránh những câu trả lời bỏ lửng, không trúng ý của giám khảo là có thể dễ dàng đạt được mức điểm 5.0.

1.4. Bước thứ 4: Luyện viết tiếng Anh

Phần thi Writing của kì thi IELTS gồm hai Task, Task 1 là miêu tả biểu đồ và Task 2 là trình bày quan điểm về một vấn đề nào đó. Để có thể hoàn thành tốt phần thi này, các bạn cần nắm được một số kỹ năng như:

  • Kỹ năng paraphrase đề bài trong task 1

  • Cách nói tăng, giảm trong task 1

  • Cách viết câu nhận xét chung trong Task 1

  • Cách đọc bảng dữ liệu và chắt lọc thông tin trong Task 1

  • Cách lập dàn ý cho đề bài task 2

  • Cách đưa ra quan điểm và dẫn chứng, ví dụ trong task 2

  • Cách tránh một số lỗi thường gặp trong bài thi Writing

2. Tài liệu luyện thi IELTS 5.0

2.1. Tài liệu ngữ pháp, từ vựng

 luyện thi IELTS 5.0

Cuốn English Grammar In Use: Cuốn sách cung cấp cho bạn đầy đủ, chi tiết kiến thức về các thì trong tiếng Anh, cách sử dụng danh từ, trạng từ, tính từ sao cho chính xác.

Cuốn Cambridge Grammar for IELTS: Cuốn sách dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS, trình độ ở mức 3.0 trở lên. 

Cuốn Oxford Word Skills Basic: Tài liệu tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu muốn cải thiện vốn từ vựng nhanh chóng. Thiết kế hình minh họa đẹp mắt, những tips hay được chia sẻ sẽ giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ được từ vựng. 

Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS: Cuốn sách cung cấp từ vựng của 25 chủ đề quan trọng thường xuất hiện trong kì thi IELTS. 

2.2. Tài liệu luyện phát âm

Cuốn “Pronunciation in Use”: Cuốn sách dành cho những người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp và trung cấp, có bản CD để hướng dẫn cách đọc, phát âm của từng từ vựng, câu hội thoại tiếng Anh.

Cuốn “American Accent Training”: Tập trung vào rèn nói tiếng Anh có ngữ điệu, trọng âm và cách nối âm, những âm đặc biệt trong giọng đọc Anh-Mỹ. 

2.3. Tài liệu tổng hợp

Cuốn “Get Ready for IELTS”: Cuốn sách tổng hợp các bài tập để rèn luyện bốn kỹ năng Listening, Writing, Speaking, Reading cho người mới bắt đầu. 

Cuốn “Basic for IELTS”: có những bài học từ nhỏ đến lớn, kiến thức đơn giản phù hợp với những bạn mới bắt đầu. 

Bộ sách “Cambridge IELTS”: Tổng hợp các bài test IELTS theo các mức độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Các bài test đều có đáp án để các bạn có thể tham khảo. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về lộ trình luyện thi IELTS 5.0 mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nếu thực sự chăm chỉ, nghiêm túc và ôn thi đúng phương pháp thì chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ có thể đạt được số điểm như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
[Starter] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học sáng, chiều) Chi tiết
[Starter] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học sáng, chiều)

11,000,000 vnđ 11,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Giao Tiếp

TOEIC TRIGGER (SPEAKING & WRITING) Chi tiết
TOEIC TRIGGER (SPEAKING & WRITING)

2,786,000 vnđ 2,786,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 TOEIC

Luyện Thi Toeic Cơ Bản (Đầu ra 450+) Chi tiết
Luyện Thi Toeic Cơ Bản (Đầu ra 450+)

900,000 vnđ 850,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 TOEIC

Khóa TOEIC B (500 - 750+) Chi tiết
Khóa TOEIC B (500 - 750+)

2,200,000 vnđ 2,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 TOEIC

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226