Những ngành khối H gồm những ngành nào bạn đã biết chưa?

  By   Administrator   22/02/2019

Đối với các khối thi đại học có rất nhiều khối như khối A, khối B, khối C, khối D, khối H,...đều được các trường căn cứ vào điểm số các môn để xét tuyển vào trường. Bạn đang quan tâm đến khối H với các ngành liên quan đến nhưng lại không nắm được các thông tin cụ thể. Bạn đang không biết chọn ngành nào trong các ngành khối H để theo học, có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Hay các ngành nghề thuộc khối H có cần nhiều nhân lực trong tương lai,...Tất cả các thông tin trong bài viết của Vieclam123.vn dưới đây giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. Bạn đang quan tâm tới những điều này mời theo dõi tiếp.

Xem thêm

1. Những môn nào và ngành nào thuộc các ngành khối H?

Tổ hợp các khối thi có thi các môn năng khiếu là các môn thi của khối H. Đây là khối đòi hỏi thí sinh cần có năng khiếu đối với các môn thi và yêu thích sự sáng tạo. Những bạn có niềm đam mê thời trang hay  yếu thích thiết kế nội thất, muốn làm một nhà thiết kế mỹ thuật nên theo học và thi các ngành khối H.

1.1. Khối H gồm những môn nào bạn có biết?

Đối với những bạn thích các môn năng khiếu ắt hẳn sẽ đặt ra cho mình câu hỏi: “khối H gồm những môn nào?”. Khối H là khối thi khác hẳn các môn khác về môn thi không giống khối A,B,C,D,... Những môn thi các ngành khối H bao gồm: Ngữ văn, Vẽ, năng khiếu một và năng khiếu hai. Những thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT vẫn phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia với 3 môn thi bắt buộc đó là môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và được tự chọn một bài thi tổ hợp với các môn khoa học tự nhiên như các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học hoặc các môn khoa học xã hội như các môn Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

Điểm môn Ngữ văn để xét tuyển vào các ngành khối H sẽ được lấy từ điểm bài thi môn ngữ văn trong cuộc thi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, nội dung kiến thức để thi môn Vẽ năng khiếu 1 sẽ bao gồm thi vẽ hình họa người. Nội dung kiến thức để thi môn Vẽ năng khiếu 2 bao gồm thi vẽ trang trí màu. 4 tiếng là khoảng thời gian làm bài dành cho mỗi môn thi vẽ năng khiếu. Điều cần chú ý là đề thi dành cho các môn năng khiếu là đề thi riêng mà mỗi một trường Đại học sẽ ra đề riêng danh cho thí sinh chọn thi. Cho nên đề thi vẽ hoàn toàn không giống nhau so với các trường. Đối với những thí sinh dự thi đã tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học khối H vẫn cần phải đăng ký dự thi môn ngữ Văn để lấy điểm chuẩn đầu vào.

Các ngành khối H liên quan đến với việc chọn trường

1.2. Tổ hợp các khối thi H thí sinh cần biết

Hiện nay bộ giáo dục đưa ra nhiều quy chế chính sách thi mới, do vậy mà rất nhiều khối được bổ sung thêm nhiều khối thi mới trong đó khối H cũng được chia thành tổ hợp các khối thi năng khiếu khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các khối thi H mời bạn đọc tiếp nội dung dưới đây:

- Khối H00 gồm những môn Ngữ văn, Vẽ hình họa người, Vẽ trang trí màu.

- Khối H1 gồm những môn như môn Toán, Ngữ Văn và Vẽ.

- Khối H2 gồm những môn Toán, vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu.

- Khối H3 gồm những môn Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu.

- Khối H4 gồm những môn Toán, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu.

- Khối H5 gồm các môn Ngữ văn, Vẽ năng khiếu, Khoa học xã hội.

- Khối H6 gồm những môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật.

- Khối H7 gồm những môn Toán, Hình họa,Trang trí.

- Khối H8 gồm những môn Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật.

Chú ý: trên đây là những khối với các môn thi đầy đủ bạn có thể lựa chọn theo năng khiếu sở thích của mình để đăng ký thi đại học vào các trường mong muốn.

1.3. Những ngành nào thuộc các ngành khối H?

Tại sao khối H lại là khối năng khiếu và khối H gồm những ngành nào? Chính là những câu hỏi được nghe khá nhiều hiện nay. Khối H là khối được đào tạo cần những học viên có năng khiếu thuật sự. Học và làm việc thuộc các ngành khối H bạn có được những cơ hội việc làm vô cùng tốt đối với những thí sinh có năng lực, niềm say mê với hội họa. Những ngành thuộc khối H hiện nay có mã ngành như sau:

1. Ngành thiết kế công nghiệp

Ngành thiết kế công nghiệp được xếp vào nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, sử dụng những tri thức về khoa học công nghệ, mỹ thuật để cải thiện tính thẩm mỹ của sản phẩm công nghiệp như máy móc, thiết bị cầm tay, loa đài, sản phẩm y tế, máy móc công nghiệp,...

Một số trường nổi tiếng trong việc đào tạo ngành thiết kế công nghiệp như Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội,...

2. Ngành thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang là ngành học cung cấp cho học viên những kiến thức cần thiết để sản xuất ra quần áo và phụ kiện nói chung. Ngành thiết kế thời trang cũng yêu cầu học viên có khiếu thẩm mỹ tốt, biết vẽ và phối màu sắc, biết thiết kế bản vẽ tay và sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop, Corel Draw, Illustration,...

Ngành thiết kế thời trang được đào tạo ở các trường Đại học như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP.HCM, ….

3. Ngành thiết kế đồ họa

Khối H gồm những ngành nào

Ngành thiết kế đồ họa hiểu một cách đơn giản chính là sử dụng nghệ thuật hình ảnh để truyền đạt thông tin, ý tưởng một cách hiệu quả. Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có khả năng kết hợp thiết kế truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng những yêu cầu của nền công nghiệp và giải trí hiện đại. 

Học ngành thiết kế đồ họa, các bạn có thể làm việc ở các vị trí như chuyên viên tư vấn, nhân viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng sản xuất phim, tòa soạn, các cơ quan báo chí,...

4.  Ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là ngành học nghiên cứu về sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để xây dựng không gian sống đẹp, không gian làm việc hiệu quả, không gian nghỉ dưỡng, vui chơi thư giãn. 

5. Ngành sư phạm mỹ thuật

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là ngành đào tạo cử nhân có chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy Mỹ thuật tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, các trường phổ thông, trung học, tiểu học trên cả nước.

Các trường đào tạo ngành sư phạm Mỹ thuật như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương,...

6. Ngành điêu khắc

Ngành điêu khắc là ngành chế tạo ra sản phẩm từ các chất liệu khác nhau như gỗ, thủy tinh, gỗ, kim loại, nhựa, đất sét, than đá,...Ngày nay, ngành điêu khắc còn được mở rộng ra các lĩnh vực như điêu khắc âm thanh, điêu khắc ánh sáng,...

Để theo học ngành Điêu khắc, bạn có thể đăng ký nguyện vọng ở các trường như Đại học Nghệ thuật-Đại học Huế, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mỹ thuật TP.HCM,...

7. Ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc là ngành đòi hỏi bạn phải có năng khiếu vẽ tốt để có thể thiết kế được những bản vẽ công trình đẹp mắt, dễ đọc. Học ngành kiến trúc, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng về lịch sử, công nghệ, xây dựng, lý thuyết sơ lược, kỹ năng phân tích, tính toán. 

Ngành kiến trúc có một số chuyên ngành bạn có thể tham khảo như: Kỹ sư công trình, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, quy hoạch đô thị,...

Ở Việt Nam, những trường Đại học bạn có thể lựa chọn để theo đuổi ngành Kiến trúc này như: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Khoa học Huế, Đại học Văn Lang,...

Ngoài những ngành kể trên thì một số ngành mà bạn có thể tham khảo như Ngành hội họa, Ngành công nghệ điện ảnh – truyền hình, Ngành quản lý văn hóa,...

2. Những trường Đại học có thông báo tuyển sinh khối H

Những bạn sinh viên chọn theo các ngành khối H với những ngành liên quan chủ yếu dựa vào năng khiếu, sở trường và niềm đam mê, sở thích của bản thân không chịu nhiều áp lực của gia đình. Việc chọn được ngành phù hợp xong tới việc chọn trường đại học phù hợp cũng cần dựa vào nhiều yếu tố như địa chỉ học tập, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giảng dạy, chất lượng giảng dạy,...Điều đặc biệt đó là môi trường học tập với đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất và sự năng động giúp học viên có thể học tập tốt phát triển được khả năng sáng tạo của mình. Để giúp các em có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất về trường đại học muốn ứng tuyển mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây:

Khối H gồm những ngành nào

Danh sách các trường Đại học tuyển sinh khối H tại khu vực miền Bắc:

1. Đại học Sư phạm Hà Nội

2. Đại học Kiến trúc Hà Nội

3. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

4. Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

5. Đại học Dân lập Đông Đô

6. Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Á Châu

7. Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp

8. Đại học Nguyễn Trãi

9. Đại học Kinh Bắc

10. Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương

Danh sách các trường Đại học tuyển sinh khối H tại miền Trung:

1. Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

2. Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

3. Đại học Nghệ thuật- Đại học Huế

4. Đại học Quảng Bình

5. Đại học Yersin Đà Lạt

6. Đại học Nghệ thuật-Đại học Huế

7. Đại học Phạm Văn Đồng

Danh sách các trường Đại học tuyển sinh khối H tại miền Nam:

1. Đại học Tôn Đức Thắng

2. Đại học An Giang

3. Đại học Sài Gòn

4. Đại học Quốc tế Hồng Bàng

5. Đại học Nguyễn Tất Thành

6. Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

7. Đại học Nam Cần Thơ

8. Đại học Đồng Nai

9. Đại học Kiến trúc TP.HCM

10. Đại học Đồng Tháp

11. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Như vậy, có rất nhiều trường đại học với chuyên ngành đào tạo khá hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp sau này. Hãy tìm hiểu kỹ hơn từng chuyên ngành với nghề nghiệp tương ứng qua sách vở, tham khảo thông tin trên mạng để có định hướng tốt nhất cho bản thân, chọn được công việc chuyên môn mà mình yêu thích, phù hợp với bản thân để gắn bó cả đời, gặt hái được những thành công trong sự nghiệp của mình. 

Nếu bạn có năng khiếu về mỹ thuật, hãy xem xét những ngành khối H với các chuyên ngành và thông tin ở trên để chủ động đăng ký và học nhé. 

>> Tham khảo thêm: