Khóa học tiếng Anh cho người cao tuổi - Học chưa bao giờ là đủ

  By   Loan   26/03/2020
Tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi, và người cao tuổi cũng không ngoại lệ. Tham gia các khóa học tiếng Anh cho người cao tuổi là cách để làm mới mình trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Xem thêm

1. Những lý do người cao tuổi nên học tiếng Anh

Đối với người cao tuổi, có lẽ mục đích học tiếng Anh quan trọng nhất là để giao tiếp. Vieclam123 sẽ tổng hợp một số lý do quan trọng mà người cao tuổi nên tham gia các khóa học tiếng Anh.

Những lý do người cao tuổi nên học tiếng Anh

1.1. Học tiếng Anh để kết bạn

Để tuổi già trôi qua không lãng phí, người cao tuổi nên học tiếng Anh để kết bạn. Khi chạy bộ, tập thể dục tại công viên, người lớn tuổi sẽ dễ bắt gặp người nước ngoài cũng sinh sống và học tập tại Việt Nam. Biết giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp học kết nối và trò chuyện với người bản xứ, giao lưu kết bạn và tìm thêm niềm vui tuổi già.

1.2. Dễ dàng giao tiếp khi đi du lịch

Người lớn tuổi thường có nhiều thời gian để đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Hiểu biết về tiếng Anh sẽ giúp người lớn chủ động hơn trong giao tiếp, tránh được tình trạng bất đồng ngôn ngữ. 

1.3. Học tiếng Anh để hoàn thiện bản thân

Có thể lúc còn trẻ, người lớn tuổi quá bận rộn để có thể học thêm một ngôn ngữ mới. Nhưng khi về già, có nhiều thời gian, đầu óc được thư thái - thì đây là thời điểm tốt nhất để học thêm một kiến thức mới, một ngôn ngữ mới.

Việc học ngôn ngữ sẽ giúp người lớn tuổi tư duy linh hoạt hơn, tập phản xạ ngôn ngữ cũng như phản xạ của não bộ, giúp cho đầu óc luôn giữ được sự tỉnh táo và thông thái. Có thể họ già, nhưng đầu óc và tinh thần của họ vẫn luôn trẻ.

2. Những thuận lợi khi người cao tuổi học tiếng Anh

Các nghiên cứu cho thấy rằng, người lớn tuổi rất phù hợp với việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Cụ thể dưới đây sẽ chỉ cho các bạn thấy lợi ích khi người cao tuổi học tiếng Anh.

2.1. Khả năng tập trung cao hơn

So với người trẻ hay bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh, thì người lớn tuổi có khả năng tập trung cao hơn. Đây là điểm thuận lợi mấu chốt cho việc học việc Anh của người lớn tuổi. Người lớn tuổi ngoài 50 tuổi đã có kinh nghiệm, đã có thể tự điều chỉnh hành vi bản thân phù hợp. Cho nên, họ biết cách điều hướng sự chú ý, sự tập trung của mình vào việc học.

2.2. Trải nghiệm đủ nhiều

Nếu bạn có suy nghĩ rằng trải nghiệm không liên quan gì đến việc học tiếng Anh thì bạn đã nhầm. Việc sở hữu kiến thức cũng như kinh nghiệm đời sống phong phú là nền tảng để người lớn tuổi có thể học tiếng Anh tốt hơn. 

Khi tiếp xúc với từ vựng tiếng Anh hay các tình huống giao tiếp, họ dễ dàng liên tưởng đến đời sống thực tế mà mình đã trải qua. Từ đó việc học cũng được đẩy nhanh và mang lại hiệu quả rõ rệt.

2.3. Có nhiều thời gian để học

 Khi tham gia các khóa học tiếng Anh, người cao tuổi sẽ có nhiều thời gian để học và luyện tập hơn. Khi đã xác định được mục tiêu học tập, họ sẽ dành thời gian để học tập và nghiên cứu nó.

3. Dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi cần đáp ứng những điều kiện gì?

Đối với mỗi đối tượng học cần có những phương pháp giảng dạy phù hợp. Với người lớn tuổi, lộ trình đào tạo cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản.

Khóa hoc tiếng Anh cho người cao tuổi

3.1. Giáo trình đào tạo phù hợp với người cao tuổi

Khác với người trẻ học tiếng Anh để đạt được bằng cấp, người lớn tuổi học tiếng Anh vì nhu cầu đời sống của họ. Vì vậy, giáo trình đào tạo cũng phải nắm bắt được điểm cốt lõi này.

Khóa học tiếng Anh cho người cao tuổi cần tập trung vào Nghe và Nói. Đây là hai kỹ năng cơ bản cần thiết cho người cao tuổi. Giảng viên hướng dẫn cần cập nhật những chủ đề giao tiếp cơ bản và thường sử dụng nhất để đưa vào giảng dạy cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần lắng nghe ý kiến cũng như sở thích học của người lớn tuổi để có thể đưa thêm các chủ đề vào giảng dạy. 

Người cao tuổi cũng thường có phần e ngại trong phát âm, nên đòi hỏi giáo viên hướng dẫn phải thật tâm lý và nhiệt tình giảng dạy.

3.2. Môi trường học tập vui vẻ, sôi động

Học Nghe và Nói cần có có một môi trường thân thiện để cùng giao lưu. Hãy cố gắng tạo ra một môi trường học tập chuyên nghiệp và vui vẻ, khích lệ người cao tuổi tự tin và thoải mái giao tiếp nhất.

Bên cạnh giao tiếp bình thường, giảng viên cũng cần tổ chức các buổi thảo luận về những chủ đề quen thuộc trong đời sống như: du lịch, nhà cửa, gia đình… Đối với các tiết Listening, nên cho người lớn học qua các bài hát hay những đoạn hội thoại gần gũi, thú vị.

4. Bí quyết giúp người lớn tuổi học tiếng Anh

Ngoài tham gia các khóa học tiếng Anh, người lớn tuổi cũng cần có phương pháp tự học tại nhà để nâng cao hiệu quả học của mình.

Bí quyết giúp người lớn tuổi học tiếng Anh

4.1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Người lớn tuổi cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của mình là gì. Hầu hết người lớn tuổi học tiếng Anh để giao tiếp, nhằm giao lưu kết bạn, đi du lịch nước… Bên cạnh đó, một số ít người lớn tuổi học tiếng Anh với mục đích định cư nước ngoài. Do vậy, cần xác định rõ mục tiêu học để có phương pháp cũng như lộ trình phù hợp nhất.

4.2. Vượt qua sự ngại ngùng của bản thân

Nhiều người đi học với tâm lý e ngại, sợ sẽ bị chê cười hay sợ học không được. Đây có lẽ là tâm lý chung của nhiều người lớn tuổi khi bắt đầu học tiếng Anh. 

Người học cần vượt qua bản thân, chủ động giao tiếp, chủ động nêu quan điểm hay suy nghĩ của bản thân. Có như thế thì người lớn tuổi mới có thể học được hiệu quả.

4.3. Thường xuyên luyện tập

Kỹ năng Nói và Nghe sẽ không thể tiến bộ nếu người lớn tuổi không thực hành thật nhiều. Để nâng cao khả năng Nghe và Nói, người lớn tuổi nên nắm chắc lượng từ vựng của mỗi chủ đề, đọc đi đọc lại và tập phát âm chúng. Những bài tập nghe có thể nghe đi nghe lại nhiều lần để tập phản xạ ngôn ngữ.

4.4. “Vô thức” học tiếng Anh

Đừng để tiếng Anh chỉ là kiến thức sách vở, người lớn tuổi nên học tiếng Anh trong cuộc sống thường nhật. Ví dụ, khi rảnh rỗi, người lớn tuổi có thể bật một vài bài nhạc tiếng Anh, một vài chương trình truyền hình hay radio tiếng Anh. Có thể người lớn tuổi sẽ chỉ hiểu được 20% nội dung, nhưng việc này giúp làm quen và tiếp xúc một cách gần gũi với tiếng Anh, xua đi “nỗi sợ” ngôn ngữ. 

4.5. Kết bạn với các bạn trẻ

Người trẻ có thể là người bạn đồng hành trong quá trình học tiếng Anh. Khi tiếp xúc với người trẻ, cảm nhận được năng lượng tuổi trẻ, thì người lỡn tuổi sẽ có thêm sự hứng khởi và động lực để học tiếng Anh hơn. 

Học chưa bao giờ là đủ, và chưa bao giờ là quá già để học. Vì vậy, người cao tuổi đừng vì bất kỳ lý do nào mà chần chừ học tiếng Anh nhé! Hãy đăng ký tham gia các khóa học tiếng Anh cho người cao tuổi để có thể hoàn thiện bản thân và làm mới chính mình.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL