Giống và khác nhau của IELTS Academic và IELTS General

  By   Loan   11/03/2020
Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn băn khoăn không hiểu sự khác nhau như thế nào giữa IELTS Academic và IELTS General. Nếu bạn chưa thực sự hiểu về hai kì thi này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1.Khái quát chung về IELTS Academic và IELTS General

IELTS là một trong những bài thi để có được chứng chỉ Anh ngữ phổ biến nhất hiện nay. Có hai dạng chính của bài thi này là IELTS Academic và IELTS General:

IELTS Academic- Học thuật: Là chứng chỉ được dùng để đánh giá năng lực ngoại ngữ của tất cả những người muốn tham gia chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở trường Đại học hay sau Đại học. Để có được chứng chỉ  này thường người học phải có kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh, về cách sử dụng từ ngữ trong tiếng Anh học thuật.

IELTS General- Chung, tổng quát: Bài thi IELTS này công nhận khả năng ngoại ngữ của tất cả ứng viên muốn hoàn thành chương trình đại học, học nghề, định cư ở nước ngoài. Nhìn chung, từ ngữ và chủ đề trong bài thi IELTS General bao quát hơn và không có quá nhiều từ vựng và chủ đề chuyên ngành như bài thi IELTS Academic.

IELTS Academic và IELTS General

2.Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Vì đều là các dạng chứng chỉ trong bài thi IELTS nên cả hai loại hình này đều có những điểm giống nhau nhất định:

Giống nhau về cấu trúc đề thi IELTS Academic và IELTS General: Hai bài thi đều được sử dụng để đánh giá năng lực ngoại ngữ của thí sinh ở bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Thời gian làm bài cho cả ba kĩ năng là 3 tiếng, trong đó, kĩ năng đọc viết là 60 phút, kĩ năng nghe là 40 phút và thí sinh hoàn thành bài thi nói trong khoảng 12 đến 15 phút.

IELTS Academic và IELTS General đều giống nhau ở bài thi của hai kĩ năng Listening và Speaking.

Ở cấu trúc bài thi Nghe: Thí sinh sẽ được nghe bốn đoạn ghi âm của người bản ngữ. Mỗi đoạn sẽ được phát chỉ một lần và thí sinh không được nghe lại lần hai. Trong bốn đoạn ghi âm sẽ có một đoạn là cuộc hội thoại giữa hai người nói về những chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, một đoạn độc thoại đặt trong ngữ cảnh xã hội thường gặp, một đoạn hội thoại giữa nhiều người và một đoạn độc thoại về chủ đề học thuật.

Một số dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi nghe như trắc nghiệm, nối, điền từ vào chỗ trống, hoàn thành biểu đồ. Thường sẽ không có sự khác biệt trong cấu trúc bài thi nghe của hai chứng chỉ IELTS Academic và IELTS General.

Ở cấu trúc bài thi Nói: Thí sinh đều phải trả lời câu hỏi của cả 3 phần trong cấu trúc bài thi Speaking. Phần 1 là đoạn giới thiệu ngắn về bản thân và một vài câu hỏi liên quan. Phần 2 sẽ là một bài nói về một chủ đề nhất định để đánh giá khả năng tổ chức, sắp xếp các ý tưởng, cách sử dụng ngôn ngữ và từ vựng linh hoạt của thi sinh. Phần 3 là phần trao đổi và mở rộng thêm giữa người thi và bạn giám khảo về những vấn đề xoay quanh chủ đề ở phần 2.

IELTS Academic và IELTS General

Ngoài ra, cả hai chứng chỉ của hai kì thi đề có hiệu lực trong vòng hai năm. Trên đây là tất cả những điểm chung về mục đích, cấu trúc bài thi cũng như thời gian hiệu lực của cả hai chứng chỉ này. Vậy IELTS Academic và IELTS General khác nhau ở điểm nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

3.Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Về cơ bản, nét khác biệt rõ nhất của hai bài thi này mà người học có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là ở cấu trúc và nội dung đề thi Writing và Reading.

3.1 Đối với IELTS Writing Academic

Bài thi sẽ có hai phần chính với hai câu hỏi. Câu hỏi đầu tiên yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn khoảng 150 từ trong 20 phút mô tả những thông tin đã cho trong một hình ảnh cụ thể. Hình ảnh đã cho có thể là đồ thị, biểu đồ hoặc một số liệu liên quan.

Câu hỏi tiếp theo sẽ đưa ra một chủ đề và thí sinh phải viết được bài luận dài khoảng 250 từ để bày tỏ quan điểm của mình. Điểm ở phần 2 thường gấp đôi ở phần 1 nên thí sinh cần cân nhắc bố trí thời gian làm bài hiệu quả để có thể đạt điểm cao ở phần thi này.

3.2 Đối với IELTS Writing General

Bài thi Writing General cũng có hai câu hỏi nhưng nội dung yêu cầu lại khác biệt so với bài thi IELTS Academic. Ở câu hỏi 1, thí sinh sẽ được yêu cầu để trả lời cho một tình huống được đưa ra trong giới hạn 150 từ. Ở câu hỏi 2, thí sinh viết một bài tiểu luận ngắn 250 từ xoay quanh các chủ đề hay gặp trong cuộc sống như gia đình, môi trường, lễ hội..

IELTS Academic và IELTS General

3.3 Đối với IELTS Reading Academic

Đề thi IELTS Reading Academic thường có ba văn bản dài nói về những chủ đề học thuật khác nhau. Các chủ đề thường chứa những nội dung khó, ít gặp trong cuộc sống thường ngày, đòi hỏi người học phải có những nền tảng kiến thức nhất định.

Một số dạng câu hỏi thường gặp ở phần thi này như trắc nghiệm, điền từ đồng nghĩa để hoàn thành bài tóm gọn, nối tiêu đề với đoạn văn có nội dung phù hợp. Các bài trong đề thi IELTS Academic thường được lấy trong các bài báo, tạp chí, sách nước ngoài, thường sẽ là những chủ đề khá xa lạ với người học.

3.4 Đối với IELTS Reading General

Đề thi Reading của bài thi IELTS General thường sẽ ngắn hơn và dễ hơn ở bài thi Reading Academic. Các chủ đề được chọn lọc để làm đề thi cũng là những chủ đề quen thuộc, lấy trong những cuốn sách, báo, hàng ngày mà người học có thể thường xuyên bắt gặp.

Các dạng câu hỏi trong bài thi Reading General cũng giống với bài thi Reading Academic, nhưng thường sẽ dễ hơn và không có quá nhiều chi tiết làm khó người thi. Thang điểm và các tiêu chí chấm điểm ở cả hai bài thi Reading đều là giống nhau.

Như vậy chắc hẳn qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General rồi chứ. Tùy theo mục đích của việc bạn muốn lấy chứng chỉ làm gì mà bạn có thể chọn bài thi phù hợp với bản thân và có phương pháp ôn luyện phù hợp.

>> Tham khảo thêm bài viết:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226