home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

3 Sai lầm cần tránh khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

  By   Administrator   05/12/2019

Từ vựng có vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh. Do vậy, bạn cần tránh những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp sau đây để nâng cao ngoại ngữ. 

1. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo danh sách

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo danh sách

Đây chính là một sai lầm thường gặp ở mỗi đối tượng học tiếng Anh. Không khó để bạn bắt gặp những tờ danh sách tiếng Anh dài ngoằng trong quyển tập hoặc ghi chú các bạn học sinh, sinh viên và các học viên tiếng Anh. 

Sở dĩ việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp được biến thành việc học những danh sách từ lê thê đó là do suy nghĩ sai lầm trong việc nâng cao hiệu quả học. Nhiều bạn nghĩ rằng cứ cố gắng viết ra thật nhiều từ vựng vào một tờ giấy, thì sẽ khiến mình học nhanh hơn, dễ thuộc hơn so với việc học một đoạn văn tiếng Anh. Tuy nhiên, kết quả là các bạn không thể nhớ được toàn bộ số từ đã học chỉ sau vài ngày. 

Do đó, nếu bạn đang muốn nâng cao vốn từ vựng, bạn không được học từ theo danh sách. Cách học này sẽ biến bạn thành một con vẹt khi cố gắng học càng nhiều càng tốt. Người học chỉ tập trung vào số lượng mà không quan tâm đến chất lượng từ mà mình học. 

Cuối cùng, bạn sẽ chẳng thể nhớ được gì chỉ sau một thời gian ngắn. Mà nguyên nhân chủ yếu là bạn không hiểu hết các cách dùng từ, ý nghĩa và cách sử dụng của từ vựng mà mình học. 

Bên cạnh đó, học từ vựng tiếng Anh theo kiểu danh sách sẽ khiến bạn chóng chán. Khi nhìn thấy một danh sách từ vựng quá dài cùng những chữ tiếng Anh khó hiểu. Khiến bạn chỉ muốn vứt sang một bên chỉ sau vài phút học nó. Tuy nhiên, đây lại là cách học được nhiều bạn trẻ sử dụng trước khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh. 

Chính vì vậy, bạn cần phải thay đổi cách học từ vựng tiếng Anh ngay từ bây giờ. Hiện nay, việc học từ tiếng Anh ngày càng nâng cao hiệu quả thông qua các phương pháp học theo cụm từ, học từ theo ngữ cảnh, học từ vựng ngay trong đoạn văn. Bởi ưu điểm của nó là giúp bạn hiểu được ý nghĩa, cách sử dụng từ theo từng văn cảnh khác nhau. Từ đó khiến bạn nhanh thuộc hơn và nhớ lâu hơn. 

2. Học từ vựng tiếng Anh nhưng không học cách phát âm

Học từ vựng tiếng Anh nhưng không học cách phát âm

Hậu quả của cách học sai lầm này chính là việc người học không thể nói tiếng Anh hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh. Mặc dù bạn đã biết từ vựng. Bạn nên nhớ rằng, học tiếng Anh là cần trau dồi toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Các kỹ năng này luôn có mối quan hệ mật thiết nhau với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, không cái nào quan trọng hơn cái nào. Chính vì vậy, cách học của bạn cũng cần phải có sự kết hợp toàn diện. 

Để khắc phục sai lầm này, bạn nên xem kĩ cách phát âm, luyện phát âm chuẩn trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Bạn nên chú ý đến các vị trí nhấn, những âm câm trong từ, hoặc mở rộng ra là cách phát âm khác nhau của người Anh và người Mỹ đối với cùng một từ tiếng Anh. Bởi lẽ chỉ khi bạn phát âm đúng từng từ vựng thì mới có thể nói đúng, nói chuẩn một cụm từ, một câu tiếng Anh. 

Đây chính là cơ sở giúp bạn nói tiếng Anh hay, chuẩn và tự tin sử dụng tiếng Anh hơn. Đồng thời nó còn giúp cải thiện kỹ năng nghe. Điều kiện giúp bạn nghe được những gì người bản xứ nói chính là việc bạn biết cách đọc đúng của từ đó. 

Bên cạnh đó, việc chú trọng đến phát âm khi học từ vựng sẽ giúp tăng cường ghi nhớ. Việc bạn nói, phát âm một từ sẽ giúp não ghi nhớ những thông tin về từ đó, cả về cách viết, ngữ nghĩa và cách phát âm. Từ đó khiến bạn dễ dàng bật ra được từ vựng đó mỗi khi gặp lại. 

>> Thi thử Toeic với đề thi TOEIC chuẩn IIG ngày 11/12/2019 có đáp án được tổng hợp từ đề thi tổ chức tại IIG Việt Nam.

3. Không lấy ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Không lấy ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Rất nhiều người rằng, học từ vựng tiếng Anh chỉ cần học cách viết, học nghĩa của từ, học cách phát âm là đủ. Nhưng nhiều bạn trẻ lại lúng túng khi đặt một câu tiếng Anh hoặc nói một câu tiếng Anh. Bởi não của bạn phải mất quá nhiều thời gian để xử lý thông tin rằng nên đặt từ vựng đó ở vị trí nào trong câu, nên sử dụng từ vựng đó trong trường hợp nào. 

Nguyên nhân chính cho hiện tượng này chính là việc không lấy ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh. Trong khi đó, bạn không biết rằng chính những cái ví dụ này sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn và dùng từ đúng hơn. Và có hay lý do để bạn không lấy ví dụ tiếng Anh là hoặc do bạn lười hoặc bạn không biết lấy ví dụ như thế nào. 

Nếu bạn là nhóm người lười lấy ví dụ cho từ vựng tiếng Anh thì hãy nhanh chóng từ bỏ thói xấu đấy ngay bây giờ. Bạn hãy dành cho mình vài giây, vài phút để suy nghĩ một ví dụ cho riêng mình. Hoặc nếu bạn sáng tạo hơn thì có thể kể các từ vựng đã học thành một câu chuyện. Bạn sẽ nhận thấy bất ngờ chỉ sau một tháng kết hợp việc cho ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh. 

Còn nếu bạn không biết cách lấy ví dụ như thế nào, thì chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các từ điển online nổi tiếng như TFlat, Oxford,... Bởi vì chúng đều có những ví dụ cụ thể cho mỗi từ. Hoặc bạn có tra google để tìm những ví dụ khác. Lâu dần, thói quen này sẽ luyện cho bạn khả năng tự đặt ví dụ sau khi học xong một từ mới. 

Tuy nhiên, ban đầu, bạn chỉ nên bắt đầu với những ví dụ là các dạng câu ngắn, liên quan đến chủ đề yêu thích, quen thuộc. Sau đó bạn mới đặt những câu dài hơn, phức tạp hơn. 

Một số bạn cho rằng nên học từ vựng tiếng Anh qua bài thơ. Tuy nhiên, cách học này chỉ thích hợp với một vài từ, một vài trường hợp cụ thể. Khi trong khuôn khổ một bài thơ không đủ để diễn giải những cách dùng khác nhau, những trường hợp ngoại lệ khác nhau. Do đó, bạn cần nên chọn cho mình những cách học phù hợp. 

4. Một số từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp thông dụng

Thanks for your ...: cám ơn cậu đã…

Help: giúp đỡ

Sorry I'm late: xin lỗi mình đến muộn

Look!: nhìn kìa!

Great!: tuyệt quá!

Come on!: thôi nào!

Hospitality: đón tiếp nhiệt tình

I'm really sorry: mình thực sự xin lỗi

Sorry to keep you waiting : xin lỗi vì đã bắt cậu phải chờ đợi

Sorry for the delay: xin lỗi vì đã trì hoãn

Only joking! or just kidding!: mình chỉ đùa thôi!

That's funny!: hay quá!

That's life!: đời là thế đấy!

What's happening?: chuyện gì đang xảy ra thế?

What happened?: đã có chuyện gì vậy?

Where are you?: cậu ở đâu?

What's this?: đây là cái gì?

What's that?: kia là cái gì?

Are you sure?: bạn có chắc không?

Why?: tại sao?

Why not?: tại sao không?

Take your time: cứ từ từ thôi

Please be quiet: xin hãy trật tự

Shut up!: im đi!

Stop it!: dừng lại đi!

Don't worry: đừng lo

Don't forget: đừng quên nhé

Help yourself: cứ tự nhiên

I think so: mình nghĩ vậy

I hope so: mình hi vọng vậy

You're right: cậu nói đúng

You're wrong: cậu sai rồi

I don't mind: mình không phản đối đâu

It's up to you: tùy cậu thôi

That depends: cũng còn tùy

Ngay bây giờ, bạn hãy chia tay với những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp trên đây. Để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh nhất và có được một kho từ vựng cho riêng mình. 

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226