Tìm hiểu lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện đối với trẻ

  By   Loan   13/02/2020
Học tiếng Anh qua truyện là một trong những phương pháp học hữu hiệu giúp trẻ nhanh chóng nhớ được từ vựng và nâng cao khả năng ngoại ngữ. Vậy học tiếng Anh qua truyện có những lợi ích gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1.Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh qua truyện

Bên cạnh cho trẻ xem những video tiếng Anh, những bộ phim hoạt hình nước ngoài có phụ đề, phụ huynh có thể mua cho bé những cuốn truyện tranh để bé đọc hàng ngày. Việc này giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của trẻ. Cụ thể, cho trẻ học tiếng Anh qua truyện có những lợi ích sau:

 Định hướng giáo dục cho trẻ qua truyện kể hấp dẫn: Những câu chuyện khi được biên soạn ra đều phải trải qua quá trình chọn lọc hết sức kĩ lưỡng, đảm bảo mang đến những thông điệp hay và ý nghĩa. Học được những điều bổ ích qua truyện, trẻ sẽ có những suy nghĩ, hành động và định hướng đúng đắn, tích cực trong cuộc sống.

Học tiếng Anh qua truyện

Truyện kể mở ra thế giới quan cho trẻ: Mỗi câu chuyện sẽ là một bài học khác nhau, nói về những chủ đề quen thuộc, gần gũi với trẻ trong cuộc sống như chủ đề gia đình, giao thông, thiên nhiên, đồ vật. Khi đã bị cuốn vào nội dung câu chuyện, trẻ sẽ tự hình thành cho mình những ước mơ, yêu thích sự khám phá, tìm tòi và học hỏi nhiều hơn. 

Nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh: Việc đọc truyện mỗi ngày, đều đặn, sẽ giúp trẻ có được phản xạ tự nhiên khi nói và sử dụng tiếng Anh, phá bỏ rào cản sợ khi phải nói một ngôn ngữ mới. Khác với những bài báo hay tạp chí nước ngoài, truyện cho thiếu nhi thường có hệ thống nhân vật phong phú, với nhiều ngôn ngữ hội thoại đa dạng. Trẻ có thể bắt chước cách sử dụng từ ngữ biểu cảm của nhân vật từ dễ đến khó, rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh từng ngày.

Tạo cho trẻ hứng thú học tập: Những trang truyện được thiết kế sinh động, với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc giúp trẻ dễ theo dõi, và nâng cao khả năng tưởng tượng. Việc học ngôn ngữ qua hình ảnh cũng góp phần giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ từ vựng hơn là những bài học bắt trẻ ghi nhớ một cách máy móc.

Học tiếng Anh qua truyện

Dễ dàng cho phụ huynh khi lựa chọn nguồn sách:  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn truyện được bán ra ở các nhà sách. Phụ huynh có thể đến và lựa chọn cho con em mình những cuốn truyện hay nhất, phù hợp với lứa tuổi và khả năng ngôn ngữ nền tảng của bé. Thêm vào đó, nhiều tập truyện còn kèm theo audio giúp trẻ có thể nghe được giọng điệu và cách phát âm từ vựng, từ đó trẻ có thể bắt chước để luyện nói theo.

2.Một số lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh qua truyện

Học tiếng Anh qua truyện là một phương pháp học hiệu quả, được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Khi cho trẻ luyện tiếng Anh bằng phương pháp này, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Chọn cho trẻ những cuốn sách hay và ý nghĩa: Việc chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra hứng thú học tập cho trẻ. Cha mẹ nên biết được sở thích của bé để có thể khơi gợi đam mê qua cách học tập này. Nếu chọn những cuốn sách có nội dung quá khó với hiểu biết của trẻ, rất có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, dễ chán và tạo cho trẻ nỗi sợ hãi khi phải đọc sách.

Phụ huynh nên đồng hành cùng bé trong quá trình học: Việc đồng hành cùng con trong khi đọc truyện sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Phụ huynh có thể kịp thời giải đáp những câu hỏi, khúc mắc của trẻ khi đọc truyện, giúp trẻ định hướng đúng đắn và truyền tải những thông điệp ý nghĩa mà có thể bé sẽ không tự nhận ra được. Dành cho bé khoảng 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ để cùng bé vừa học vừa thư giãn như vậy cũng sẽ góp phần tạo dựng được sự gắn bó, tình cảm giữa bé và các bậc cha mẹ.

Học tiếng Anh qua truyện

Đối với cách học tiếng Anh qua truyện online: Hiện nay có rất nhiều trang web online cung cấp những câu chuyện tiếng Anh lý thú như Monkey Stories, English Centre..Nếu phụ huynh cho bé đọc những câu truyện trên các trang trực tuyến thì điều cần thiết là kiểm soát thời gian và hoạt động của trẻ. Cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính trong một khoảng thời gian phù hợp để đảm bảo sức khỏe của trẻ khỏi những tác hại có thể được gây ra bởi các thiết bị điện tử.

3.Một số câu chuyện song ngữ hay và ý nghĩa

Dưới đây là một số câu chuyện ngụ ngôn song ngữ ngắn mà các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo:

Story 1: The boy and his ax

There was a young man who applied for a job at a logging plant. Because of his ability to cut down trees cleverly, he was accepted to do this job. Everyday, the boy worked hard from early morning to late evening. However, after a period of working, the results showed that his productivity was being relegated. So why did it happen when everyday he worked harder than the day before? It was because he forgot to sharpen his ax.

Lesson learned: In life, people need to have their own pauses to prepare all needed things that support to achieve higher results in work.

Học tiếng Anh qua truyện

Truyện 1: Chàng trai và chiếc rìu: 

Có một chàng trai trẻ đến xin việc tại một xưởng đốn gỗ. Vì khả năng đốn cây một cách tài tình, anh ta đã được nhận để làm công việc này. Mỗi ngày trôi qua, chàng trai đều làm việc rất chăm chỉ từ sáng sớm đến tối muộn. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, kết quả lại cho thấy rằng năng suất làm việc của anh ta bị giảm. Vậy nguyên nhân tại sao lại vậy trong khi mỗi ngày anh ta đều làm việc chăm chỉ hơn ngày hôm trước? Chính là bởi mải làm việc mà anh ta quên mất việc phải mài thật sắc chiếc rìu của mình.

Bài học rút ra rằng: Trong cuộc sống, con người cần có những khoảng dừng của riêng mình để có thể chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, từ đó đạt được kết quả cao hơn trong công việc.

Story 2: Two people and the wallet

Two people were walking on the road and suddenly, one of them picked up a wallet.

The person, who held the wallet, rejoiced: “ The wallet is so thick, I am very lucky”

His companion asked to split the money : “You should say that we are so lucky instead of only you. We should share our luckiness on the road”

The other person refused: “ Oh, this is just mine”

A moment later,  a group of people with weapons showed up, shouted at them and accused them of stealing.

The man holding the wallet panicked : “ We will be beaten to death if they find the wallet with us.”

The companion calmly said: “Oh, not us but only you.”

Lesson learned: If you don’t share the benefits, don’t expect others to carry the risks with you. 

Học tiếng Anh qua truyện

Truyện 2: Hai du khách và chiếc ví

Hai người khách du lịch đang đi dạo trên một con đường thì bỗng một người trong số họ nhặt được một chiếc ví. 

Người cầm chiếc ví mừng rỡ : “ Chiếc ví dày quá, tôi thật may mắn”

Người bạn đồng hành cùng anh ta đề nghị chia đôi số tiền nhặt được : “ Cậu phải nói là chúng ta may mắn quá mới đúng chứ. Chúng ta nên chia sẻ với nhau những may rủi trên đường”

Người cầm chiếc ví không chịu: “ Ồ, cái này chỉ của một mình tôi thôi”

Một lát sau, có một nhóm người cầm vũ khí hung hãn, quát hai người dừng lại và vu cho tội ăn cắp.

Người cầm chiếc ví hốt hoảng: “Chúng ta sẽ bị đánh đến chết nếu như họ tìm thấy chiếc ví trong người chúng ta”

Người bạn đồng hành thản nhiên nói: “ Ồ, không, không phải chúng ta mà là chỉ mình ông thôi nhé”

Bài học rút ra: Nếu không chịu cùng nhau chia sẻ những lợi ích thì cũng đừng mong người khác gánh cùng bạn những rủi ro.

Story 3: The donkey in the well

An old donkey accidentally stumbled into a deep well and the  donkey tried to scream for help. After thinking, the farm’s owner decided not to save the old donkey but to fill the well.

From the beginning, the donkey had understood the intent of the boss and cried miserably. However, when each shovel of sand was put into the well, the donkey shook off the dirt and stepped higher. The Donkey escaped from the well in the surprise of the farm’s owner.

Lesson learned: Life always has difficulties that bring you down. However, thanks to those difficulties and your perseverance, you will gradually stand in a higher position.

Học tiếng Anh qua truyện

Truyện 3: Chú lừa trong cái giếng

Một ngày nọ, có một con lừa già không may sảy chân rơi xuống một cái giếng sâu. Lừa kêu la mong được cứu giúp. Sau một hồi suy nghĩ, ông chủ trang trại quyết định không cứu chú lừa già mà sẽ lấp đầy cái giếng.

Ngay từ đầu, lừa đã hiểu ra mục đích của ông chủ và kêu la thảm thiết.Nhưng ngay sau đó, khi mỗi một xẻng đất được đổ xuống thân mình, chú lừa lại lắc mình cho đất rơi xuống đáy và ngày một bước lên cao hơn. Cứ như thế chỉ một lúc sau, Lừa đã thoát khỏi cái giếng trong sự ngỡ ngàng của ông chủ.

Bài học rút ra: Cuộc sống bao giờ cũng có những khó khăn muốn dìm bạn xuống. Tuy nhiên nhờ những khó khăn đó và sự kiên trì của bản thân mà bạn sẽ dần dần đứng ở một vị trí cao hơn.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh qua truyện cũng như những lưu ý mà phụ huynh cần cân nhắc. Bài viết cũng giới thiệu một số câu chuyện song ngữ hay và ý nghĩa. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng tốt phương pháp học hữu ích này để giúp các bé nhà mình nhanh chóng nâng cao khả năng ngoại ngữ.

>> Xem bài liên quan:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Lê Hương Giang Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 75,000 vnđ/buổi
Ngân Nguyễn  
Ngân Nguyễn Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Thừa Thiên Huế
Trần Gia Bảo Gia sư môn:  Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  
Nguyễn Thị Kim Phượng Gia sư môn:  Thương lượng
Phạm thị kim ngọc  Hồ Chí Minh
Phạm thị kim ngọc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Bùi Mạnh Toàn Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 180,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Hoàng Minh Nhật Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 130,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226