Những sai lầm thường gặp khi học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

  By   Loan   02/12/2019
Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản không khó nhưng để học nhanh và hiệu quả thì cần tránh những sai lầm khi học dẫn đến việc tốn thời gian và không hiệu quả. Sau đây là một số sai lầm thường gặp.
Xem thêm

1. Quá tập trung vào việc học ngữ pháp

Quá tập trung vào việc học ngữ pháp

Đây là sai lầm thường thấy nhất của mỗi người khi học tiếng Anh giao tiếp. Theo kinh nghiệm, một số người cho rằng việc cố gắng học ngữ pháp chỉ làm hạn chế kỹ năng nói. Vì bạn luôn phải nói theo một khuôn mẫu nhất định, điều đó làm hạn chế sự sáng tạo và mất tự nhiên.

Các cuộc nói chuyện hay giao tiếp thực tế thường diễn ra một cách nhanh chóng, đòi hỏi bạn phải phản xạ và xử lý ngay lập tức. Việc suy nghĩ và lựa chọn giữa hàng trăm cấu trúc ngữ pháp trong đầu sẽ hạn chế phản xạ của bạn. Điều đó gây mất tự nhiên khi giao tiếp.

Tuy nhiên để có thể giao tiếp được thì bạn cần phải học qua một số cấu trúc ngữ pháp cần thiết và cơ bản nhất, không cần đi quá sâu và nâng cao. Đừng để mác phải lỗi này khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản nhé.

2. Ép buộc bản thân học nói trước

Ép buộc bản thân học nói trước

Lỗi này cũng khá phổ biến ở các bạn mới đầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Kỹ năng nói không phù hợp để học khi bắt đầu học tiếng Anh vì khi đó các bạn chưa sẵn sàng, học nói sẽ không hiệu quả.

Thay bằng việc học nói, trước tiên hãy tập trung vào kỹ năng nghe và luyện nghe thường xuyên. Giống như một đứa trẻ khi sinh ra thì chúng cũng phải biết nghe và được nghe một ngôn ngữ trước khi chúng nói được ngôn ngữ đó.

3. Chỉ học theo giáo trình và sách giáo khoa

Chỉ học theo giáo trình và sách giáo khoa

Đa số chúng ta thường nghĩ chỉ cần học tiếng Anh theo giáo trình chuẩn và sách giáo khoa là đủ. Thực tế không phải vậy, tiếng Anh của người bản ngữ dùng trong đời sống hàng ngày khác rất xa so với tiếng Anh được viết trong giáo trình và sách giáo khoa.

Khi giao tiếp trong đời sống hàng ngày, với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người bản ngữ thường dùng những câu cú suồng sã, thoải mái và chứa đầy cụm từ cố định, thành ngữ và cả từ lóng chứ không theo khuôn mẫu như trong sách giáo khoa.

Chỉ học theo giáo trình và sách giáo khoa sẽ khiến bạn mất tự nhiên thậm chí không thể nói được khi gặp tình huống giao tiếp thực tế. Vì vậy ngoài việc học theo giáo trình và sách giáo khoa thì cần học qua các phương tiện như phim ảnh, và quan sát tìm hiểu cách giao tiếp của người bản ngữ. Người học tiếng Anh giao tiếp cơ bản có thể tìm những trang web học tiếng Anh giao tiếp cùng người nước ngoài để nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

4. Bỏ qua việc học phát âm

Việc học phát âm là bước cực kỳ quan trọng nhưng đa số người học tiếng Anh đều bỏ qua bước này. Nếu không học phát âm, phát âm không đúng thì sẽ kéo theo việc học các kỹ năng khác như nghe, nói của các bạn sẽ trở nên khó khăn, không bắt được từ khi nghe và người đối diện sẽ khó hiểu khi nghe các bạn nói.

Để giao tiếp tốt tiếng Anh căn bản thì trước hết và đầu tiên nhất cần phải học phát âm để có thể phát âm chuẩn. Có thể học phát âm thông qua các video hướng dẫn trên internet, có rất nhiều video hướng dẫn giúp các bạn phát âm đúng và chuẩn.

Bỏ qua việc học phát âm

5. Ngại nói tiếng Anh

Việc nói tiếng Anh thường xuyên được xem như việc thực hành khi học tiếng Anh. Sẽ không có chuyện ngay lập tức bạn có thể nói trôi chảy và hay như người bản ngữ mà phải cần có quá trình sai và sửa sai, vì thế đừng nên sợ sai mà hãy nói tiếng Anh thật nhiều.

Có thể rèn luyện kỹ năng nói bằng cách luyện tập với bạn bè, luyện nói trước gương hay tìm kiếm những người bạn nước ngoài để luyện cùng, rèn luyện sự tự tin khi nói trước người lạ.

Khi đã có vốn tiếng Anh nhất định hãy tìm cho mình một môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp để nâng cao thêm khả giao tiếp như: tham gia trợ giảng hay dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài, …

6. Chưa có phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Hầu hết mọi người khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản sẽ đều tìm kiếm các phương pháp học khác nhau để học theo. Tuy nhiên các bạn chưa biết rằng khả năng học và tiếp thu của mỗi người là khác nhau, vì thế các phương pháp học dành cho mỗi người cũng khác nhau.

Không nên đi theo và ép buộc việc học theo các phương pháp đó mà hãy tham khảo và chọn lọc một số phương pháp phù hợp. Chỉ có phương pháp học tập phù hợp mới giúp các bạn tiến bộ nhanh chóng.

Trên đây là một số sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Hy vọng các bạn sẽ không gặp phải những sai lầm này và học tập một cách hiệu quả!

>> Tham khảo chủ đề liên quan:

Khóa học mới nhất
Luyện nghe nói Anh Văn - Trình độ C Chi tiết
Luyện nghe nói Anh Văn - Trình độ C

4,400,000 vnđ 3,960,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Khóa học IELTS INTRODUCTION (NEW) Chi tiết
Khóa học IELTS INTRODUCTION (NEW)

15,200,000 vnđ 14,700,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

KHÓA LUYỆN ĐỀ TOEIC Chi tiết
KHÓA LUYỆN ĐỀ TOEIC

1,900,000 vnđ 1,400,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEIC

Level 3: Giao Tiếp Nâng Cao Chi tiết
Level 3: Giao Tiếp Nâng Cao

2,999,000 vnđ 2,999,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Người mới

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226