close
cách
cách cách cách

Học tiếng Anh bằng hình ảnh - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tiếng Anh bằng hình ảnh được xem là một trong những phương pháp chinh phục tiếng Anh hiệu quả nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn vì chưa biết học như thế nào để đạt được thành tích cao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh bằng hình ảnh

Khoa học đã chỉ ra rằng 85% người đọc sẽ có ấn tượng với hình ảnh minh họa nhiều hơn là bằng chữ viết. Bộ não con người cũng sẽ nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn so với cách học tiếng Anh thông thường. Vậy những lợi ích to lớn mà việc học tiếng Anh bằng hình ảnh mang lại là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1.1. Dễ ghi nhớ

Đây là một trong những lợi ích nổi bật nhất của phương pháp học này. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức từ vựng cũng như ngữ pháp. Khi sử dụng tiếng Anh trong tình huống thực tế, não bộ của bạn sẽ nhớ đến những hình ảnh gắn liền với từ vựng đó. Chính vì vậy mà phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện rõ rệt.

1.2. Tiết kiệm thời gian

Bạn có thể dán những hình ảnh có chứa từ vựng đó ở khắp mọi nơi trong phòng, những nơi dễ nhìn nhất để có thể thường xuyên bắt gặp chúng. Dần dần, từng hình ảnh sẽ in sâu vào tiềm thức của bạn khiến bạn khó có thể quên được.

1.3. Làm cho việc học trở nên thú vị

Học từ vựng thông qua những hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn không còn bị nhàm chán giống như khi ngồi đọc một loạt những từ vựng mới nữa. Hình ảnh minh họa sinh động, thú vị sẽ là động lực để người học muốn nắm hết được nghĩa của các từ vựng liên quan đó.

học tiếng Anh bằng hình ảnh

2. Một số sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh bằng hình ảnh

Mặc dù phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nếu mắc phải một số sai lầm sau đây, có thể kết quả học tập của bạn sẽ không được như mong muốn.

2.1. Học không có chọn lọc

Khi học tiếng Anh bằng hình ảnh, bạn nên chú ý chọn lọc từ vựng và ngữ pháp nổi bật, thường xuyên được sử dụng thay vì từ vựng không trọng tâm. Nếu dành quá nhiều thời gian để học những từ vựng không quan trọng đó, lượng kiến thức của bạn sẽ bị loãng và ảnh hưởng đến việc ghi nhớ những từ trọng tâm. Thêm vào đó, điều này cũng làm lãng phí rất nhiều thời gian của người học.

2.2. Học không theo chủ đề

Khi học tiếng Anh bằng hình ảnh nhưng bạn lại học từng từ riêng lẻ mà không nhóm chúng vào chủ đề chung. Việc này sẽ làm giảm hiệu quả học tập và dễ gây nhầm lẫn, dẫn đến lượng từ vựng ghi nhớ được không nhiều và không theo hệ thống.

2.3. Bỏ qua cách phát âm

Nhiều bạn khi học tiếng Anh bằng hình ảnh thường chỉ nhìn từ để ghi nhớ nghĩa chứ không mấy chú trọng đến việc phát âm chính xác của từ. Đây chính là một trong những sai lầm khiến người học không thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp trong quá trình học.

2.4. Học nhồi nhét

Hãy chỉ học và để từ vựng được dung nạp vào bộ não của bạn một cách tự nhiên nhất. Đừng nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng, mỗi ngày bạn chỉ nên học khoảng 10 từ vựng và duy trì thói quen đó một thời gian dài. Sau một thời gian kiên trì luyện tập, vốn từ vựng của bạn sẽ được tăng lên nhanh chóng.

3. Phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh

Bạn đã biết được phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh nào hiệu quả nhất chưa? Chúng ta cũng có một số cách học tiếng Anh bằng hình ảnh mang lại hiệu quả cao, cụ thể như:

học tiếng Anh bằng hình ảnh

3.1. Xem phim

Thông qua những hình ảnh trong bộ phim có phụ đề tiếng Anh, những tình huống minh họa cụ thể, người học có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cũng như những mẫu câu thường được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Học tiếng Anh qua phim còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nữa đấy. 

3.2. Đọc truyện tranh

Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh phổ biến, được yêu thích bởi nhiều đối tượng người học. Những mẩu truyện cười ngắn gọn, súc tích, những câu chuyện song ngữ hay vừa là nguồn giải trí hữu ích, vừa giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp, đặc biệt là văn phong trong giao tiếp hàng ngày của người bản ngữ. Nội dung tình tiết trong truyện tranh ngắn gọn, đơn, giản, dễ hiểu, hình ảnh minh họa sắc nét chắc chắn sẽ lôi cuốn người đọc.

3.3. Vẽ tranh theo chủ đề

Nhiều bạn chọn cho mình phương pháp tự vẽ những bức hình minh họa để học tiếng Anh bằng hình ảnh. Trong thời gian vẽ tranh, bạn sẽ ghi nhớ được từ vựng đó. Thêm nữa, sau một thời gian nhìn lại, có thể bạn sẽ tâm đắc với bộ tranh mình tự vẽ đấy. Đây cũng là một trong những cách vừa học vừa thư giãn rất hiệu quả.

4. Một số giáo trình học tiếng Anh bằng hình ảnh

Dưới đây là một số giáo trình học tiếng Anh bằng hình ảnh được người học ưa chuộng nhất bạn có thể tham khảo: 

4.1. Hack não 1500

Cuốn sách có 100% hình ảnh minh họa cho các từ vựng, được vẽ chi tiết, tỉ mẩn, trình bày đẹp mắt để cho người học có thể dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có audio và video để luyện phát âm và kỹ năng nghe, từ đó bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

4.2. The Oxford Picture Dictionary

Đây là một trong những cuốn sách giúp học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh cực chất, được tin dùng và yêu thích bởi đông đảo người dùng trên thế giới. Khi nhìn vào hình ảnh sinh động có trong cuốn sách, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn nhiều so với việc chỉ nhìn vào mặt chữ và ghi nhớ. Cuốn sách được biên soạn thành song ngữ Anh-Việt nhằm hướng đến đối tượng học là người Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé.

học tiếng Anh bằng hình ảnh

4.3. Vui học tiếng Anh bằng hình ảnh-1000 từ vựng theo chủ đề

Nội dung bài học được biên soạn kỹ lưỡng, lượng từ vựng đa dạng thuộc nhiều chủ đề khác nhau gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. Nội dung sách được trình bày bắt mắt, với nhiều hình ảnh minh họa nhiều màu sắc, chắc chắn sẽ thu hút sự tò mò và phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Quyển sách học tiếng Anh bằng hình ảnh này chắc chắn sẽ là một lựa chọn đúng đắn của các bậc phụ huynh cho các bé nhà mình.

4.4. Mind Map English

Bằng cách sử dụng hình ảnh và sơ đồ tư duy, cuốn sách này giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ vựng và mẫu câu thường xuyên được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau trên thực tế. Một trong những điểm nổi bật nhất của cuốn sách đó chính là hình vẽ vui nhộn, cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu, kèm nhiều ví dụ minh họa. Sách còn có kèm theo audio để người học luyện phát âm hiệu quả.

5. Một số trang web học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng giáo trình, nhiều người học còn chọn cho mình một số website uy tín để học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả. Một số trang web học tiếng Anh bằng hình ảnh có thể người học sẽ thích, cụ thể như:

5.1. Kênh “Tiếng Anh theo chủ đề English stories”

Kênh học tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Mỗi chủ đề là một video kéo dài khoảng 25 phút, trong đó có khoảng 100 từ vựng với hình ảnh minh họa cụ thể cho từng từ. Giọng đọc chuẩn Anh ngữ nên người học có thể bắt chước đọc theo, bên cạnh việc ghi nhớ từ vựng còn có thể rèn phát âm như người bản ngữ.

học tiếng Anh bằng hình ảnh

5.2. Kênh “SmallBoss 1412”

Thông qua việc xem những video học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề ở kênh trực tuyến này, người học sẽ mở rộng vốn từ vựng một cách nhanh chóng. Từ vựng được chọn lọc và sắp xếp theo chủ đề, giọng đọc chuẩn, tốc độ video chậm, mỗi từ vựng được nhắc lại 3 lần để người xem có thể đọc theo hoặc ghi chú lại khi cần thiết.

5.3. Kênh “E-talk Vietnam”

Đây là một trong những kênh học trực tuyến tốt nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn tuổi, ở nhiều trình độ tiếng Anh khác nhau. Mỗi video từ vựng về các chủ đề trên “E-talk Vietnam” chỉ kéo dài khoảng 2 đến 3 phút, nội dung được chọn lọc, phát âm chuẩn bản ngữ, hình ảnh minh họa sinh động cùng với phần dịch nghĩa ngay bên cạnh đã tạo dựng lên sự thành công và thu hút của kênh học tiếng Anh bằng hình ảnh này.

Học tiếng Anh bằng hình ảnh mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người học. Hãy chủ động lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp và nguồn tài liệu hữu ích để có thể nhanh chóng chinh phục tiếng Anh các bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.