Cần học ielts trong bao lâu để đạt được band 5.0, 6.5, 7.5, 8.5

  By   Loan   17/04/2020
Học IELTS trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào mục tiêu điểm số của bạn cũng như trình độ tiếng Anh hiện tại. Bài viết dưới đây trả lời cho câu hỏi mất bao nhiêu thời gian để chinh phục IELTS ở các cấp độ khác nhau, hãy cùng tham khảo nhé.
Xem thêm

1. Khái quát chung về IELTS

IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Người học muốn sử dụng chứng chỉ IELTS cho nhiều mục đích như đi du học, định cư ở nước ngoài, làm việc trong các tổ chức quốc tế.

Khi ôn luyện IELTS, bạn phải xác định được mục tiêu học tập của mình để ước lượng được khoảng thời gian mình sẽ học IELTS trong bao lâu. Thông thường khi mới bắt đầu luyện thi IELTS, người học thường đặt cho mình các thang điểm như 5.0, 6.5, 7.5 hay thậm chí muốn lên đến band 8.5.

Học IELTS trong bao lâu

Với mỗi mục tiêu học tập sẽ có lộ trình và phương pháp học khác nhau. Cùng tìm câu trả lời học IELTS trong bao lâu đối với những mục tiêu khác nhau dưới đây nhé.

2. Học IELTS trong bao lâu với mục tiêu 5.0

2.1. Học IELTS trong bao lâu để lên đến band 5.0

Với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt và nắm vững được những kiến thức ngữ pháp cơ bản thì sẽ khá nhanh để các bạn có thể đạt được band điểm 5.0. Thông thường, khoảng thời gian học sẽ kéo dài từ 1 đến 4 tháng. Còn đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài hơn, khoảng từ 5 đến 6 tháng.

2.2. Phương pháp học tiếng Anh để đạt được IELTS 5.0

Nếu bạn là người mới bắt đầu và mục tiêu của bạn là đạt được điểm số 5.0 thì bạn cần phải chú trọng những phần kiến thức sau đây:

-Ngữ pháp: Bạn nên chọn mua cho mình giáo trình dạy ngữ pháp tiếng Anh đầy đủ, chi tiết nhất để có thể nắm thật chắc từ vựng, ngữ pháp trong giai đoạn này. Làm thật nhiều bài tập và thử đặt câu với những cấu trúc đã học để có thể vận dụng tốt vào bài thi viết.

-Phát âm: Ngay từ đầu bạn nên rèn cho mình phát âm thật chuẩn. Hãy học từ những âm cơ bản nhất, đến cách đọc đúng của từ, cách nhấn nhá trọng âm. Giai đoạn này bạn nên nghe nhiều video tiếng Anh của người bản ngữ để quen với giọng điệu và cách phát âm.

-Học nói: Ở lộ trình học này bạn hãy cố gắng nói đơn giản, rõ nghĩa để người nghe có thể hiểu được ý diễn đạt của bạn. Càng về sau càng cố gắng để mở rộng thực hành nhiều đề tài nói khác nhau.

Học IELTS trong bao lâu

3. Học IELTS trong bao lâu với mục tiêu 6.5

3.1. Tiêu chí để đạt được mục tiêu 6.5 IELTS

Để đạt được điểm số này, các bạn phải đạt được mức tiêu chuẩn ở các kỹ năng như sau:

Kỹ năng Listening: phải đạt được khoảng 6.0 đến 7.0, nghĩa là người học phải trả lời được khoảng 24-26 trên tổng số 40 câu hỏi.

Kỹ năng Reading: Trả lời đúng được 24-26 câu hỏi, đạt được số điểm trong khoảng 6.0 đến 7.0

Kỹ năng Speaking: Bạn phải rèn luyện để nói năng trôi chảy, thành thạo, ngữ pháp tốt và nội dung có tính mạch lạc để đạt được điểm số từ 6.0 trở lên.

Kỹ năng Writing: Học cách trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, sắp xếp ý một cách logic và vận dụng linh hoạt các cấu trúc câu.

Điểm số chung sẽ được tính trung bình của các kỹ năng, tuy nhiên giữa các kỹ năng không nên có sự chênh lệch quá nhiều.

3.2. Học IELTS trong bao lâu từ con số 0 lên 6.5

Trung bình một người mới bắt đầu học tiếng Anh thì thời gian sẽ rơi vào khoảng gần 1 năm. Nếu chăm chỉ và kết hợp học các kỹ năng theo một lộ trình học cụ thể, chi tiết thì người học có thể rút ngắn thời gian còn khoảng 8 đến 10 tháng.

Học IELTS trong bao lâu

Thực tế, để có thể lên được band 6.5 IELTS, người học hoàn toàn có thể học tại nhà, quan trọng là bạn phải có nghị lực, quyết tâm và chọn được nguồn tài liệu cũng như kênh học tập hiệu quả. 

Đầu tiên, cần tìm hiểu về IELTS và cấu trúc đề thi trong IELTS để có định hướng học tập riêng. Sau đó,  đặt mục tiêu ngắn hạn cho mình trước, ví dụ đạt được mục tiêu IELTS 3.0 - 3.5 trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, bạn cần dành thời gian để ôn luyện kiến thức cơ bản, làm quen dần với các bài nghe và bắt đầu luyện phát âm. Thời gian này có thể sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Sau khi đã nắm vững được kiến thức cơ bản, bạn bắt đầu luyện các kỹ năng đơn giản như nghe hiểu, ghi chép nội dung nghe, luyện nói theo chủ đề quen thuộc và tập viết những bài luận ngắn. Mục tiêu của bạn ở giai đoạn này là chinh phục được 4.5 đến 5.0 IELTS. Bạn sẽ phải mất thêm khoảng 3 đến 4 tháng ôn luyện nữa.

Cuối cùng, sau khi đã chinh phục được band 5.0, bạn hãy tập trung luyện đề ở cả bốn kỹ năng để có thể đạt được 6.5 nhé. Thời gian này bạn nên tập trung ba kỹ năng nghe, đọc và nói. Thời gian học ở giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng.

Nhìn chung lại, trả lời cho câu hỏi học IELTS trong bao lâu để đạt được band điểm 6.5, người học sẽ phải mất tối thiểu khoảng 8 tháng kiên trì luyện tập.

4. Học IELTS trong bao lâu để đạt band 7.5

4.1. Thời gian học cần thiết để đạt điểm 7.5 IELTS

Thường những người đã có nền tảng IELTS và đạt được mức 5.0 đến 6.0 sẽ tự đặt mục tiêu cho mình lên 7.5. Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh như vậy thì bạn sẽ chỉ mất khoảng thêm 2 tháng nữa để đạt đến trình độ này. 

Học IELTS trong bao lâu

Trong trường hợp bạn bắt đầu từ con số 0 thì thời gian học sẽ kéo dài từ 12 đến 16 tháng tùy theo lộ trình học và sự quyết tâm của bạn.

4.2. Phương pháp học để đạt được 7.5 IELTS 

Bạn đã đạt được band 6.5 IELTS và đang nỗ lực để có thể lên được band 7.5, vậy hãy thực hiện theo một số phương pháp sau nhé.

-Luyện nghe: hãy dành thời gian khoảng 3 đến 4 tuần đầu để nghe chép chính tả để có thể hiểu được toàn bộ nội dung bài nghe. Sau đó, khi bạn đã cảm thấy khả năng nghe của mình ổn thì hãy bắt đầu luyện đề. Nhớ số kỹ đáp án sau khi nghe để kiểm tra những đáp án sai và rút kinh nghiệm cho mình.

-Luyện đọc: Lúc này bạn rèn luyện thêm kỹ năng đọc lướt và tìm ý chính. Tập trung vào các kỹ năng làm bài và phương pháp trả lời nhanh cho nhiều dạng câu hỏi. Sau đó, hãy luyện đề và tự căn thời gian giống như kỳ thi thực để có thể đánh giá khách quan trình độ hiện tại của bản thân. Nên phân bổ thời gian luyện đọc trong khoảng thời gian 2 tháng này.

-Luyện nói: Khi thực hành luyện nói ở giai đoạn này, bên cạnh việc ôn luyện phát âm, bạn cũng nên học cách phát triển ý cho bài nói của mình và sử dụng linh hoạt các từ nối để bài nói của mình được trôi chảy hơn. Hãy ghi âm lại bài nói theo các chủ đề thường gặp trong bài thi để tự nghe và kiểm tra các lỗi ngữ pháp, lỗi phát âm và chỉnh sửa tốt hơn vào lần nói sau.

5. Học IELTS trong bao lâu để đạt được band 8.5

5.1. Học IELTS trong bao lâu để đạt band 8.5

Band 8.5 là một band điểm khó, đòi hỏi người ôn luyện phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Người có thể đạt đến điểm số 8.5 IELTS là người đã sử dụng tiếng Anh rất thành thạo, từ kỹ năng giao tiếp nghe nói, đến khả năng đọc, viết.

Học IELTS trong bao lâu

Đối với người chưa có nền tảng tiếng Anh, thời gian học để đạt điểm số này có thể phải kéo dài khoảng 16 đến 20 tháng, khoảng gần 2 năm để có thể chinh phục được điểm số IELTS cao như vậy. Tuy nhiên, với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh thì thời gian có thể được rút ngắn chỉ còn khoảng từ 2 đến 4 tháng nếu tập trung cao độ.

5.2. Phương pháp chinh phục band 8.5 cho người đã có nền tảng

Lúc này, người học sẽ phải tập trung vào các kỹ năng riêng biệt và có phương pháp riêng để cải thiện từng kỹ năng.

-Kỹ năng đọc: Chọn những bài đọc theo chủ đề bản thân yêu thích. Lưu ý là lựa những bài đọc dài, khó từ những nguồn báo uy tín để có thể tập làm quen dần với mức độ khó trong bài thi.

-Kỹ năng viết: Các chủ đề trong bài thi viết thường xoay quanh các vấn đề chính trị, xã hội vì vậy việc thường xuyên theo dõi tin tức thế giới sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu câu tiếng Anh thường được viết trên các trang báo lớn như BBC, CNN hay New York Times.

-Kỹ năng nghe: Dành nhiều thời gian để luyện nghe qua audiobook, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên, nghe tin tức thời sự qua các trang web lớn. Cố gắng nghe hiểu và lọc được nội dung chính mà mình nghe được, sau đó viết lại một đoạn tóm tắt ý hiểu của bạn.

-Kỹ năng nói: Thực hành nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, sử dụng phần mềm luyện ngữ âm để có thể có thể chỉnh phát âm chuẩn nhất. Bạn cần luyện nhiều chủ đề khác nhau, cố gắng triển khai nhiều ý ở phần nội dung và sử dụng nhiều cấu trúc câu độc đáo, mới lạ.

6. Một số tài liệu ôn luyện IELTS

Khi chinh phục kỳ thi IELTS, bạn có thể tham khảo một số cuốn giáo trình hữu ích dưới đây:

Học IELTS trong bao lâu

-IELTS Cambridge: Khi học cuốn sách này, bạn sẽ được cải thiện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đề thi trong cuốn sách sát với đề thi thực nên người học có thể dễ dàng làm quen với các dạng bài và cấu trúc đề.

-Succeed in IELTS Speaking: Cuốn sách cung cấp đến người học những cụm từ vựng đắt giá thuộc các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi Speaking. Cuốn sách dành cho những bạn đã ở trình 4.0 IELTS trở lên.

-Basic IELTS Listening: Sách giúp người học định hướng tốt cho từng dạng bài, kèm theo đó là các ví dụ minh họa dễ hiểu, người học có thể dễ dàng bắt kịp nội dung bài nghe. Nội dung trong cuốn giáo trình được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao nên bạn có thể dần dần cải thiện trình độ của mình.

-Basic IELTS Reading: Cuốn sách bổ trợ các kỹ năng cho bạn để hoàn thành tốt bài thi đọc. Đề thi với những bài đọc với độ khó tương đương với kỳ thi thực tế, nên người học có thể luyện tập để làm quen dần.

-Complete IELTS: Cuốn sách hay cho những bạn muốn đạt điểm 4.5 đến 5.0 IELTS. Cuốn sách hỗ trợ bạn củng cố cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nội dung khá dễ phù hợp với những bạn mới bắt đầu học.

-Get Ready for IELTS: Bộ sách này có các cuốn Reading, Writing, Listening, Speaking nhằm hướng đến cải thiện từng kỹ năng của người học. Đây được xem là bộ sách học hiệu quả cho những bạn muốn đạt được band 7.0 IELTS.

-Listen Carefully: Cuốn sách được xuất bản bởi Oxford, nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của nội dung kiến thức. Bạn sẽ được nghe nhiều audio với nhiều giọng điệu khác nhau, học được các bí quyết làm bài thi nghe hiệu quả.

-English Pronunciation In Use: Một trong những cuốn sách cải thiện kỹ năng phát âm hiệu quả nhất mà người học không nên bỏ lỡ. Cuốn sách phù hợp với những bạn muốn cải thiện giọng phát âm Anh-Anh của mình.

-American Accent Training: Nếu bạn thích giọng Anh-Mỹ hơn và cảm thấy bản thân phù hợp với giọng phát âm này thì “American Accent Training” được xem là một lựa chọn đúng đắn.

-Cambridge Grammar for IELTS: Cuốn sách củng cố kiến thức về ngữ pháp cho người học, phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn sẽ được học ngữ pháp IELTS một cách có hệ thống nhất nhờ vào cuốn sách này.

-Vocabulary Everyday Living Words: Nếu bạn muốn cải thiện vốn từ vựng của mình thì đây chính là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Từ vựng trong cuốn sách đều là những từ vựng thông dụng và thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp cũng như trong bài thi IELTS.

-Grammar In Use: Đây cũng là một cuốn sách giúp bạn hệ thống lại cấu trúc ngữ pháp thường xuyên được sử dụng trong bài thi IELTS. Người học có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cuốn sách này vì đã có rất nhiều người học tin dùng và đạt được hiệu quả cao.

Như vậy, học IELTS trong bao lâu còn tùy thuộc vào mục tiêu mà người học đặt ra cũng như trình độ hiện tại và sự cố gắng, quyết tâm của bản thân người học. Thời gian học dù dài hay ngắn thì cũng hy vọng rằng bạn sẽ nỗ lực hết mình, không nản chí, bỏ cuộc giữa chừng để có thể đạt được kết quả học tập cao nhất.

>> Xem thêm bài:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL