close
cách
cách cách cách

Gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh không, tại sao?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Từ lâu, việc phụ huynh thuê gia sư dạy tại nhà cho con đã không còn quá hiếm hoi nữa. Và việc gia sư giao bài tập để học sinh có thể thực hành cũng như củng cố kiến thức là điều tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là, “gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh hay không?”

 

gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh hay không?

Để trả lời được câu hỏi gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh hay không? Thì trước khi tìm lớp gia sư, ta cần hiểu rõ được các tác dụng của việc giao bài tập về nhà cho học sinh:

1. Tác dụng của việc giao bài tập về nhà là gì?

Sau những giờ học lý thuyết tại lớp học, thì bài tập về nhà là phần quan trọng giúp học sinh củng cố lại phần lý thuyết đã học đó. Nhờ luyện bài tập, các kiến thức của học sinh sẽ được lưu giữ lâu và sâu sắc hơn.

Ngoài ra, việc giao bài tập về nhà cũng giúp học sinh có được kiến thức nền một cách vững chắc nhất, từ đó có thể dễ dàng mở rộng cũng như nâng cao các kiến thức liên quan.

Nhờ bài tập về nhà, học sinh có thể quản lý thời gian cũng như lên kế hoạch học tập. Đây là những kĩ năng vô cùng hữu ích cho học sinh trong những cấp học ngày càng cao hơn như trung học phổ thông, đại học và sau này trở thành lực lượng lao động. Việc hoàn thành bài tập về nhà giúp học sinh hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn đang đi học.

Ngoài ra, bài tập về nhà còn giúp học sinh hình thành sự tự giác cũng như chủ động đối với việc học của mình. Bởi dù dành thời gian cả ngày cho việc học ở trường, nhưng điều đó không có nghĩa là học sinh đã nắm được hết những nội dung được học.

Chính vì thế, việc giao bài tập về nhà giúp học sinh chủ động xem lại những kiến thức đã bị lỡ trên lớp để hoàn thành bài tập được giao.

Hơn nữa, giao bài tập về nhà giúp giáo viên theo dõi được sự tiến bộ của từng học sinh. Bởi thời gian trên lớp là không đủ để giáo viên có thể bao quát được hết cả lớp có từ 30 đến 40 học sinh. Chính vì thế, bài tập về nhà là công cụ giúp giáo viên đánh giá xem liệu học sinh của mình có tiến bộ hay thụt lùi.

2. Vậy “gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh không?”

Từ những lợi ích đã nêu ở trên, có thể thấy rằng, bài tập về nhà có vai trò khá quan trọng đối với việc học của học sinh ở trường học. Tuy nhiên, gia sư giao bài về nhà cho học sinh, liệu có hiệu quả cũng như mang lại những lợi ích như trên hay không?

Để làm rõ được điều này, trước tiên, chúng ta cần làm rõ nhiệm vụ cũng như vai trò của những gia sư tại nhà.

Đầu tiên, gia sư là người giúp cho học sinh nắm được những kiến thức mới cũng như củng cố những kiến thức cũ mà học sinh đã được học ở trường học.

Củng cố kiến thức ở đây, không chỉ là việc giúp học sinh ôn lại lí thuyết, mà bao gồm cả việc giúp học sinh hiểu và giải quyết được các bài tập về nhà được giao.

Gia sư giao nhiều bài tập cho học sinh sẽ gây quá tải

Đến đây, hẳn bạn đọc nói chung và các bạn làm gia sư nói riêng đã có thể có câu trả lời cho câu hỏi “gia sư có nên giao nhiều bài tập cho học sinh không?”

Và quan điểm mà vieclam123.vn đưa ra, đó là “gia sư không nên giao nhiều bài tập cho học sinh”. Bởi các lý do sau:

Sau khi đã trải qua một ngày học ở trên lớp, kiến thức mà học sinh nạp vào đầu đã vô cùng nhiều, đồng thời, số lượng bài tập được giáo viên ở lớp giao là rất lớn. Chính vì thế, đây là lý do đầu tiên để gia sư xem xét và không nên giao quá nhiều bài tập cho học sinh.

Lý do quan trọng thứ hai, đó là gia sư là người dạy thêm tại nhà, là người giúp các em học sinh chuẩn bị bài mới, củng cố kiến thức cũ cũng như giải quyết các bài tập về nhà được giao. Vậy ý nghĩa của việc gia sư giao “bài tập về nhà” là gì?

Nói vậy không có nghĩa là gia sư không được giao bài tập cho học sinh. Tuy nhiên, giao như nào cho hợp lí là điều đáng để các gia sư xem xét. Gia sư có thể giao bài tập để học sinh chuẩn bị ôn luyện cho các kì thi, hoặc một số bài tập để nâng cao kiến thức. Còn giao nhiều bài tập mỗi ngày là điều không nên.

Một vấn đề nữa đáng để các gia sư xem xét khi quyết định có giao nhiều bài tập cho học sinh hay không, đó là tính hiệu quả của việc gia sư giao bài tập về nhà cho học sinh.

Nếu được gia sư giáo nhiều bài tập, cộng thêm khối lượng bài tập khổng lồ mà giáo viên ở trường giao, thì các bạn học sinh sẽ bị quá tải. Và hầu hết các bạn học sinh sẽ chọn làm bài tập giáo viên trên lớp giao vì sợ phạt, sợ bị điểm kém. Và lựa chọn bỏ qua bài tập mà gia sư giao. Như vậy, hiệu quả của việc gia sư giao bài tập về nhà cho học sinh liệu có còn được như mong đợi hay không?

Với bài viết trên, vieclam123.vn mong rằng, các bạn làm gia sư có thể tham khảo và cân nhắc trước khi quyết định giao nhiều bài tập cho học sinh!

>> Đọc thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.