Trong đậu tây có chưa rất nhiều protein, tuy nhiên loại đậu này lại chưa được nhiều người biết đến. Đậu tây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, chẳng hạn như chất xơ, chất béo, các loại vitamin… Hơn nữa đậu tây cũng có nhiều công dụng đối với cơ thể con người. Vậy đậu tây là đậu gì? Khi sử dụng đậu tây có cần lưu ý điều gì không? Tìm hiểu chi tiết hơn về đậu tây qua bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
Đậu tây (kidney bean) còn có một số tên gọi khác là đậu thận và yêu đậu. Đậu tây có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Đậu tây có màu đỏ, hình dạng trông khá giống với quả thận của con người, vì thế nên mới có tên gọi khác là đậu thận.
Đậu tây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico. Hình dáng bên ngoài của loại đậu này trông khá giống với đậu đỏ, vì vậy nhiều người thường tưởng lầm chúng là đậu đỏ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện 4 loại đậu tây bao gồm: red kidney bean hay là common kidney bean (đậu tây đỏ), white kidney bean (đậu tây trắng), red speckled kidney bean (đậu tây đốm đỏ) và light speckled bean (đậu tây đốm sáng).
Ở nước ta đậu tây chưa được nhiều người biết đến, tuy nhiên tại quê nhà Mexico, Trung Mỹ, Hà Lan, Ấn Độ… thì đậu tây được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống.
Khoa học đã chứng minh rằng đậu tây là một loại thực phẩm đại bổ, trong thành phần của nó rất giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ. Đây đều là những chất mà cơ thể chúng ta rất cần hấp thụ. Ngoài ra, 100g đậu tây có thể cung cấp 127 kcal năng lượng, nước, carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và nhiều loại khoáng chất như sắt, kali, canxi…
Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu đậu tây là gì và những thành phần dinh dưỡng có trong đậu tây. Đậu tây không chỉ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, mà còn có nhiều công dụng khác. Vậy đậu tây có những công dụng nào?
Đậu tây rất giàu vitamin K1, hay còn có tên gọi khác là phylloquinone, là chất giữ vai trò chủ đạo trong quá trình đông máu. Bên cạnh đó, trong đậu tây cũng có thêm cả vitamin B9, chính là axit folic hoặc folate, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và tủy sống của thai nhi trong bụng mẹ.
Ngoài ra, trong đậu tây còn có nhiều khoáng chất và chất hóa học khác như là molypden, mangan, sắt, đồng và kali. Đồng giúp chống lại quá trình oxy hóa, sắt góp phần tăng cường thêm các tế bào máu.
Người ta đã tìm thấy isoflavone, là chất chống oxy hóa, trong thành phần của đậu tây. Chất này có nhiều đặc điểm tương đồng với estrogen. Trong vỏ của đậu tây cũng có một chất chống oxy hóa khác gọi là anthocyanin.
Ngoài ra, trong đậu tây cũng chứa một số hợp chất thực vật không tốt như là: Axit phytic, Phytohaemagglutinin và chất ức chế quá trình hấp thụ tinh bột. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ dễ dàng những chất này bằng cách ngâm, lên men đậu hoặc đơn giản là nấu chín.
Thật bất ngờ khi đậu tây có chứa rất nhiều protein nhưng lại có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Người bình thường nếu thường xuyên ăn đậu tây thì hầu như không có nguy cơ tăng cân hoặc mắc chứng béo phì. Nếu những người mắc chứng béo phì sử dụng đậu tây thường xuyên thì có thể giảm cân hiệu quả hơn.
Chỉ số đường huyết cao là rất nguy hiểm bởi nó làm tăng lên nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và các bệnh liên quan đến tim mạch. Những thành phần carbohydrate, chất xơ và protein giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức an toàn.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết có trong đậu tây là rất thấp, vì vậy mà khi sử dụng loại thực phẩm này bạn không cần lo lắng về nguy cơ đường huyết tăng lên quá cao.
Ung thư ruột già xuất hiện ở rất nhiều người và được coi là căn bệnh ung thư thường gặp nhất. Trong một số công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra tác dụng phòng chống ung thư ruột già của của đậu tây nhờ vào chất xơ và một số dưỡng chất có trong thành phần của loại đậu này.
Như đã đề cập đến trong phần tìm hiểu đậu tây là gì, trong đậu tây có chứa một số hợp chất thực vật độc hại, vì vậy tuyệt đối không được ăn đậu tây sống. Trước khi ăn bạn cần ngâm đậu trong nước và nấu chín rồi mới ăn, như vậy sẽ loại bỏ được độc tố có trong đậu tây. Nấu chín trước khi ăn cũng giúp loại bỏ đi chất khangs sinh dưỡng để không cản trở quá trình cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ đồ ăn.
Bên cạnh đó, nếu bạn ăn quá nhiều đậu tây thì cũng sẽ bị mắc chứng đầy hơi. Nguyên nhân của điều này là do trong đậu tây có chứa alpha-galactosides là một loại chất xơ không hòa tan, dễ gây đầy hơi nếu hấp thụ nhiều.
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người thì đậu tây cũng có một số tác dụng không thể coi thường. Tiêu biểu nhất là trong đậu tây có chứa protein độc phytohaemagglutinin với một lượng lớn, nếu đi vào cơ thể người có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy. Nếu chủ quan có thể bạn sẽ phải nhập viện điều trị đấy!
Bên cạnh đó thì chất xơ không hòa tan không chỉ gây đầy bụng mà còn làm cho hội chứng ruột kích thích ở người trở nên nghiệm trọng hơn.
Trên đây, bạn đọc đã tìm hiểu đậu tây là đậu gì và đặc điểm của đậu tây. Trong đậu tây có chứa rất nhiều protein, khoáng chất và các loại canxi, vì vậy đây là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn phải nấu chín đậu tây rồi mới được sử dụng để tránh độc tố có trong đậu. Đậu tây hiện nay có thể tìm thấy tại các quầy hàng, siêu thị với giá bán trong khoảng 120.000 – 150.000 đồng/ kg. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc.
Tháng 10 là mùa trái cây gì? Những loại trái cây thơm ngon nào có sẵn trong tháng 10? Tham khảo bài viết sau đây để biết được đâu là những loại trái cây sẵn có vào tháng 10 và mẹo lựa chọn hoa quả nhé!
MỤC LỤC
18/07/2023
17/07/2023
14/07/2023
13/07/2023