Hoa quả là thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể con người khi chúng cung cấp rất nhiều dưỡng chất và mang đến các hương vị vô cùng đặc trưng, hấp dẫn. Tháng 10, tháng của mùa thu với những làn gió tươi mát và không khí dễ chịu, đây cũng là tháng mà các loại trái cây bắt đầu chín rộ trên khắp vùng miền cả nước. Vậy tháng 10 là mùa trái cây gì? Những loại trái cây nào đang đón chờ ta ở mùa thu sắp tới? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những loại hoa quả thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Tháng 10 tới, báo hiệu một mùa thu đang tới. Ở thời điểm này, không khí nóng vẫn còn rất mạnh mẽ nhưng cũng là thời điểm thích hợp để các loại trái cây vào mùa bắt đầu chín rộ. Vậy, tháng 10 là mùa trái cây gì? Ngay sau đây sẽ là những loại quả đặc trưng của tháng 10 mà bạn không nên bỏ lỡ.
Ổi có lẽ là loại quả vô cùng đặc trưng của tháng 10 cũng như của mùa thu. Đây là trái cây được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng khi chứa nhiều chất xơ, kẽm, manga và vitamin A, vitamin C,... Một điểm mà rất ít người biết được đó là ổi chứa nhiều vitamin C hơn so với Cam, quýt. Vì vậy mà ăn ổi sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da và ngăn ngừa được các bệnh ung thư cũng như hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều ổi đôi khi cũng không tốt bởi hạt ổn thường khá cứng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết của cơ thể. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc đi ngoài nếu như ăn nhiều ổi.
Một cách thưởng thức tốt nhất loại trái cây này chính là ép nước. Thay vì ăn trực tiếp thì việc ép nước ổi cũng sẽ giúp bạn có một loại nước uống thơm ngon, bổ dưỡng với việc bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả.
Cam chính là trái cây không thể thiếu khi mùa thu tới. Loại quả này sẽ chín vào khoảng tháng 9 và được thu hoạch cho tới gần dịp tết. Nói tới cam thì chắc hẳn rất nhiều người biết đến lợi ích của trái cây này với việc tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin C, giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Vì vậy mà những người ốm cũng được khuyên uống nước cam để tăng cường hệ miễn dịch và giúp người bệnh có thể nhanh khỏi cũng như hết các triệu chứng của bệnh cảm cúm.
Trong một quả cam sẽ chứa khoảng 62 calo, 3g chất xơ và hàm lượng kali, vitamin C rất cao. Vì thế mà đây là một loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào trong thực đơn hàng ngày của mình để bổ sung thêm dưỡng chất.
Tháng 10 tới cũng là báo hiệu màu bưởi tới, một loại quả cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể. theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong nửa quả bưởi sẽ có khoảng 52 calo, 2 ga chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như lycopene và bioflavonoid,... Các chất này có khả năng phát hiện và ngăn chặn hiệu quả sự lan truyền của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở các bệnh nhân bị ung thư vú.
Mặc dù trong nước bưởi chứa khá nhiều axit. Tuy nhiên, các chất này lại tạo ra các phản ứng với kiềm sau khi tiêu hóa. Do vậy mà bưởi sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng đạt chất lượng tốt nhất.
Lê rừng hay còn được gọi là mắc cọp Sapa. Đây là loại trái cây cực nổi tiếng ở các vùng núi cao tây Bắc. Bởi vì được trồng trong điều kiện khí hậu vô cùng mát mẻ nên loại quả này cũng mang sự đặc trưng của vùng đất khi cực kỳ mát và ngọt nước, mang đến sự tươi mới cực kỳ rõ nét cho người thưởng thức.
Sẽ có 2 loại quả lê rừng khác nhau là quả vỏ nâu và vỏ xanh. Quả vỏ nâu sẽ có vị ngọt nhẹ, thanh mát và vị chua hơi nhè nhẹ. Còn quả vỏ xanh cũng sẽ có vị ngọt và chua nhẹ nhưng kèm theo đó chính là vị hơi chát rất đặc trưng. Điểm chung của cả hai loại này là có hương thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại mắc cọp yêu thích cho mình để thưởng thức.
Một trong những loại trái cây lành tính và bổ dưỡng của tháng 10 không thể không nhắc đến chính là quả đu đủ. Với hàm lượng vitamin A và vitamin E cao, đu đủ rất tốt cho sức khỏe của con người mà không mang đến những tác dụng phụ nguy hiểm nào quá lớn.
Khi lựa chọn đu đủ thì bạn nên lựa chọn những quả chín đều và phần cuống của quả vẫn còn chút nhựa. Tránh lựa chọn đu đủ sau khi mưa bởi như vậy sẽ rất dễ bị nhạt.
Nhắc tới tháng 10 thì không thể không nhắc tới quả hồng và nhắc tới quả hồng thì không thể thiếu Đà Lạt. Tháng 10 được xem là mùa chín rộ của hồng, một loại quả ngọt ngào, thơm dịu nhưng không quá gắt, mang đến hương vị cực kỳ khó cưỡng với những ai đã từng thưởng thức. Chính bởi vậy mà tháng 10 cũng là dịp mà Đà Lạt thu hút rất nhiều du khách đến ngắm cảnh cũng như được thưởng thức và chiêm ngưỡng trái cây vào mùa.
Loại quả có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư cũng như ngăn ngừa sự lão hóa vô cùng hiệu quả ở nữ giới chính là quản lựu. Lựu có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước vô cùng nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn giữ được sự thơm ngon và các chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Do đó mà bạn đừng nên bỏ lỡ loại quả này khi tháng 10 tới nhé.
Măng cụt không chỉ là loại quả thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng khi chứa nhiều sắt, canxi cũng như chất đạm rất tốt cho sức khỏe con người.
Điều đặc biệt ở măng cụt chính là loại quả này rất tốt cho làn da cũng như quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ. Trong măng cụt chứa các thành phần có khả năng làm giảm các bệnh về da như mụn, nấm hay viêm da,... Cùng với đó là làm chậm tốc độ lão hóa, giúp da có được sự căng mịn lâu dài và trẻ trung hơn. Đồng thời, hỗ trợ cũng như hạn chế, ngăn ngừa được các tác hại của bệnh ung thư ở độ tuổi trung niên.
Mùa vụ chính của thanh long sẽ là từ tháng 5 cho đến đầu tháng 10, vì thế mà tháng 10 bạn vẫn có thể thưởng thức loại quả thơm ngon này.
Khi vào vụ thì thanh long khá rẻ lại ngon, ngọt và mát. Không những vậy, loại trái cây này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin C, B1, B2, B3,... các dưỡng chất thiết yếu khác như photpho, canxi và sắt.
Hiện nay, hoa quả trở thành một loại thực phẩm thiết yếu của con người. Vì thế mà việc lựa chọn hoa quả an toàn, đảm bảo sẽ là cách tốt nhất để bạn nhận được những lợi ích tuyệt vời từ các loại trái cây này. Tuy nhiên, với sự phát triển thì việc hoa quả 4 mùa quanh năm đang trở nên rất phổ biến. Điều này đặt ra cho chúng ta những nghi ngại nhất định về chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người.
Chính vì vậy mà “mùa nào thức nấy" trở thành tiêu chí chọn lựa hoa quả an toàn nhất. Sử dụng các loại thực phẩm đúng mùa vụ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi không quá lo ngại về việc tiêm các chất kích thích hay tăng trưởng vào trong sản phẩm. Cùng với đó, khi vào vụ thì số lượng hoa quả chín đúng vụ cũng nhiều hơn, do vậy mà giá thành cũng sẽ rẻ hơn. Việc nắm bắt trái cây đúng vụ sẽ là cách để bạn biết được nên lựa chọn hoa quả nào cho từng thời điểm một cách chính xác nhất.
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về tháng 10 là mùa trái cây gì. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã biết được những loại hoa quả đúng vụ khi thu tới để chọn lựa cho mình các sản phẩm trái cây thơm ngon và an toàn nhất nhé.
Thanh yên là quả gì? Những lợi ích của thanh yên đối với sức khoẻ con người là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!
Chia sẻ