Đậu đỏ là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, do đó được sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Tuy vậy nhưng có nhiều người chưa hiểu rõ đậu đỏ là gì và đậu đỏ mang đến những công dụng tuyệt vời như thế nào đối với con người. Vì thế trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm của cây đậu đỏ, giá trị dinh dưỡng có trong đậu đỏ và những tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe của con người. Đừng bỏ lỡ những thông tin cực kỳ bổ ích trong bài viết nhé!
MỤC LỤC
Cây đậu đỏ thuộc họ đậu còn có một tên gọi khác là xích tiểu đậu. Ngay từ thời xa xưa con người đã biết đến đậu đỏ như một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao và đậu đỏ cũng được xem như là một loại thuốc quý trong đông y.
Xuất xứ của đậu đỏ là từ vùng đông bắc trung quốc sau đó đậu đỏ được du nhập và trồng nhiều ở Nhật Bản ấn Độ các nước Đông Nam á và một số nước ở châu Mỹ. Tại Việt Nam thì thành phố Hồ Chí Minh Khánh Hòa... Là những địa phương trồng nhiều đậu đỏ nhất trên cả nước.
Đậu đỏ bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 6 và tháng 7 và cho đến tháng 8 thì sẽ có quả. Quả đậu đỏ màu xanh và khi chín thì sẽ chuyển dần sang màu đen. Khi quả đậu đỏ chín tức là quả chuyển sang màu đen thì người nông dân sẽ tiến hành hái đậu vào đêm phơi nắng trong 3 đến 4 ngày sau đó tách lấy hạt và làm sạch bụi rồi bảo quản.
Trong phần trước khi tìm hiểu đậu đỏ là gì chúng ta đã biết rằng đậu đỏ có rất nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe của con người. Vậy cụ thể đậu đỏ có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Trước khi tìm hiểu về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ nhé!
Các cây trong họ nhà đậu đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và trong đó cũng bao gồm cả đậu đỏ. Một hạt đậu đỏ chưa được nấu chín có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như calo, carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, mangan, photpho, kali, đồng, magie, kẽm, sắt, vitamin B6, riboflavin, niacin và canxi.
Có thể nói rằng với thành phần dinh dưỡng như vậy thì đậu đỏ là một cột thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe con người cung cấp rất nhiều dưỡng chất cũng như rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Đậu đỏ không trị được sử dụng như một loại thực phẩm nguyên liệu trong nấu ăn mà còn được sử dụng như là một loại dược liệu trong đông y.
Vậy cụ thể đầu đỏ có những công dụng gì đối với sức khỏe con người? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của đậu đỏ trong phần tiếp theo nhé!
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì protein có trong đậu đỏ có tác dụng gây ức chế các alpha glucosidase tồn tại trong đường ruột. Nếu bạn chưa biết thì các bohydrate phức tạp chẳng hạn như tinh bột và glycogen sẽ được phá vỡ kết cấu bởi một loại enzim có tên là alpha glucosidase.
Chính vì thế cho nên những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường được khuyên là nên ăn nhiều đậu đỏ để bổ sung thêm protein nhằm phân giải tinh bột và glycogen hạn chế hiện tượng rất cao và kiểm soát tiểu đường.
Ngoài ra thì chất xơ folate, kali, magie và vitamin B có trong đậu đỏ cũng có tác dụng góp phần giúp cho bạn có trái tim mạnh khỏe hơn nếu như bạn ăn đậu đỏ thường xuyên. Hàm lượng cholesterol trong cơ thể cũng được điều chỉnh nhờ chất xơ có trong đậu đỏ. Chất kali có trong đậu đỏ cũng có tác dụng giúp làm cho mạch máu giãn nở hơn, từ đó mà lưu thông máu được tăng cường, mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim cũng được giảm đi đáng kể.
Trong một chế độ đỏ nhỏ có chứa tới 17,3 g protein. Đây là một dưỡng chất quan trọng giúp cho cơ bắp ở trên cơ thể người được săn chắc. Vì vậy mà những người tập luyện thể dục thể thao hay tập gym thường được khuyên là ăn thêm đậu đỏ ở trong chế độ ăn uống bởi vì trong đậu đỏ có chứa protein và chất xơ tốt cho sức khỏe và tốt cho cơ bắp.
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao kết hợp với chế độ ăn có kèm thêm đậu đỏ sẽ giúp cho cơ thể săn chắc khỏe mạnh hơn không những thế còn giúp giảm mỡ thừa và giữ dáng.
Đậu đỏ cũng xuất hiện trong thành phần nguyên liệu của một số loại mặt nạ dưỡng da. Cụ thể thì người ta kết hợp đậu đỏ với một số sản phẩm thiên nhiên khác chẳng hạn như là mật ong dầu dừa sữa chua hoặc sữa tươi…
Mặt nạ dưỡng da làm từ những sản phẩm thiên nhiên trên không chỉ lành tính mà còn giúp sáng da tăng độ mịn độ đàn hồi và giữ ẩm cho da mang lại hiệu quả bất ngờ sau mỗi lần sử dụng. Có một lưu ý khi sử dụng mặt nạ dưỡng ra đó là bạn nên rửa mặt sạch sẽ làm sạch da mặt trước khi đắp mặt nạ lên để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của da.
Đậu đỏ lành tính và chứa nhiều dưỡng chất, khi nấu chín sẽ có vị bùi bùi ngọt ngọt rất ngon. Do đó loại đậu này được sử dụng như là nguyên liệu nấu ăn cho nhiều món ăn.
Chè đậu đỏ là sự kết hợp giữa đậu đỏ nước cốt dừa và đường phèn vị bùi bùi ngọt ngọt của đậu đỏ bị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt thanh từ đường phèn hoà quyện với nhau giúp cho món chè đậu đỏ có hương vị rất thơm ngon. Chè đậu đỏ có thể ăn lạnh kèm thêm một ít đá hoặc ăn nóng đều được. Trong những ngày trời nắng nóng thì chè đậu đỏ là một món ăn giúp giải nhiệt rất tốt.
Người ta cũng sử dụng đậu đỏ để nấu cháo khi kết hợp cùng với tôm tươi, thịt băm hoặc một số loại nguyên liệu khác như là cốt dừa... Đậu đỏ có vị ngọt bùi khi kết hợp thêm với một chút vị ngọt và dai của tôm tươi hoặc thịt bằm sẽ tạo ra hương vị cực kỳ thơm ngon cho món cháo đậu đỏ.
Bên cạnh đó thì người ta cũng chế biến bánh bao nhân đậu đỏ như là một món ăn sáng lý tưởng và tiện lợi. Bánh bao nhân đậu đỏ có lớp vỏ bánh trắng tinh, mềm mịn. Nhân bánh có thể làm từ đậu đỏ hoặc kết hợp đậu đỏ với một số nguyên liệu khác để tạo thành một hỗn hợp có vị ngọt bùi mềm dẻo và rất dễ ăn.
- Thuốc trị viêm thận cấp tính các thành phần nguyên liệu bao gồm bí đao cá chép đậu đỏ và hành hoa. Những nguyên liệu trên sẽ được chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ. Khi ăn thì cần ăn nóng và ăn cả nước lẫn cái. Ăn liên tục trong 5 đến 7 ngày mỗi ngày ăn một lần.
- Bài thuốc trị viêm tiểu cầu thận bao gồm râu ngô táo đỏ đậu đỏ và một chút đường. Những thành phần nguyên liệu trên sẽ được nấu chung và lấy nước uống trong ngày. Quá trình uống thuốc trị viêm tiểu cầu thận có thể kéo dài từ 1 cho đến 3 tháng.
- Bài thuốc trị phù thũng tiểu tiện không thông bao gồm các thành phần là gạo tẻ hạt bo bo và đậu đỏ. Trước khi đun thì cần ngâm đậu đỏ trong nước cho đến khi mềm thì mới đun sau đó cho thêm gạo tẻ và họ hạt bo bo vào nấu nhừ. Cuối cùng thêm vào một chút đường.
- Bài thuốc thanh nhiệt lợi thủy tĩnh tâm an thần có thành phần chính là tim lợn nấm hương đương quy đẳng sâm và đậu đỏ. Cho tất cả những nguyên liệu trên vào bộ nồi hầm cho mềm nhừ sau đó sử dụng cả cái và nước.
- Bài thuốc trị tiểu đường mẩn ngứa mụn nhọt là sự kết hợp giữa bí đao và đậu đỏ trước tiên thì cần nấu chín mềm đậu đỏ trong nước trước sau đó mới cho bí đao vào.
Những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đây khi bạn đọc đã tìm hiểu đậu đỏ là gì những thành phần dinh dưỡng có trong đậu đỏ cũng như là công dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe con người. Đậu đỏ từ lâu đã được công nhận là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng do đó được sử dụng để làm nguyên liệu nấu ăn cũng như là được sử dụng như một loại dược liệu trong đông y. Đậu đỏ khi nấu chín có vị ngọt bùi ăn rất ngon. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công thức nấu chè đậu đỏ trong một bài viết khác tại chuyên mục blog của chúng tôi.
Đậu cô ve là gì? Có những loại đậu cô ve nào? Đậu cô ve mang lại lợi ích nào cho sức khỏe con người? Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và công dụng của tổi cô ve qua bài viết sau đây.
MỤC LỤC
18/07/2023
17/07/2023
14/07/2023
13/07/2023