Đậu cô ve là loại thực phẩm được nhiều người Việt sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Với giá trị dinh dưỡng cao quả và hạt đậu cô ve đem lại cho sức khỏe nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi cập nhật rõ hơn bài viết được bật mí bên dưới đây để nắm được đậu cô ve là gì và có công dụng như thế nào nhé.
MỤC LỤC
Đậu cô ve hay còn gọi là đậu que, đậu ve, đậu tây, đậu cô ve và Phaseolus vulgaris là tên khoa học của loại đậu này. Đậu cô ve là một loại cây lương thực thuộc hạt và quả họ đậu. Ở nước ta loại cây này được trồng khá phổ biến và trong ẩm thực được sử dụng khá rộng rãi.
Cây hằng niên có thể mọc leo hoặc thẳng tùy vào giống đậu cove chia ra làm hai dạng là thân sinh trưởng hữu hạn và vô hạn. Lá cây có cuống dài thuộc dạng lá kép. Mỗi lá hình tam giác có 3 lá phụ, có ít lông tơ trên bề mặt đó. Ở nách lá hoa mọc thành chùm, trung bình có 2 đến 8 hoa tính chịu hạn cao trong rễ chính đâm sâu xuống. Các rễ có chứa nhiều nốt sần, phụ nhỏ cùng với chủ yếu bộ tập trung và khoảng 20 cm trong độ sâu đó. Quả đậu cô ve có màu xanh, dẹt, dài, có chứa nhiều hạt nhỏ hình thận bên trong đó.
Có thân sinh trưởng hữu hạn trong giống đậu cô ve. Chủ yếu hạt giống nước ta được nhập từ bên Đài Loan hoặc Nhật Bản. Có thể trồng quanh năm loại đậu này ở vùng cao có thể gieo trồng ở vùng đồng bằng Xuân Đông khi có thể chịu được sự nóng tốt.
Có thân cây thấp trong đậu cove lùn, ở nơi gió mạnh canh tác thích hợp khi cao trung bình khoảng 50 tới 60cm. Khá nhanh trong thời điểm thu hoạch đậu cô ve lùn từ khoảng 40 cho tới 50. Cây cho quả thẳng, dài, vỏ ngoài từ vừa xanh tới màu đậm của xanh. Một số giống cây trồng này cho chất lượng và năng suất vô cùng tốt và so với đậu leo không thua kém gì.
Nước ta hiện đang phổ biến một số giống đậu cô ve như: Đậu cô ve vàng gồm đậu cô bơ và đậu vàng, đậu cô ve xanh gồm đậu cật lợn hay đậu đỏ, đậu cô ve ăn hoạt bao gồm đậu cô ve trắng, đậu cô ve nấu, đậu cô ve đen.
Đây là loại sinh trưởng không bị giới hạn, trung bình chiều dài thân cây khoảng từ 2,5, tới 3m người dân phải làm giàn khi leo canh tác. Một số loại được ưa chuộng như: Đậu cove Thái, Đậu cove hạt đen Đài Loan, Đậu cove chạch ( đậu Vân Nam), Đậu cove Nhật, Đậu cove trắng ( đậu trứng sáo).
Thường sẽ sử dụng hạt đậu cove để giao trồng và cây sẽ nở hoa sau khoảng 35 tới 40 ngày. Có khả năng thụ phấn khoảng 95% với hoa đậu thuộc dạng lưỡng tính sau đó có thể tiến hành thu hoạch quả sau 10 tới 13 ngày.
Giống như một loại rau xanh đối với lá và quả đậu cove trong bữa ăn. Quả thường được thu hoạch khi già đối với những loại đậu ăn hạt. Đều có thể sử dụng ở dạng khô hoặc dạng tươi. Rễ cây đậu cove ở một số nơi còn được tiến hành tận dụng làm thức ăn đối với gia súc.
Đậu cô ve có chứa zeaxanthin và lutein có khả năng làm điểm vàng ngăn ngừa thoái hóa và thị lực được cải thiện. Trong các bữa ăn với lượng hợp lý được đậu cô ve sử dụng hỗ trợ nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể được giảm thiểu và sức khỏe đôi mắt của bạn được tăng cường.
Ăn đậu cô ve đã được chỉ ra bởi nghiên cứu hiện đại đó là hỗ trợ quá trình trao đổi các chất được thúc đẩy việc lượng đường trong máu được kiểm soát rất có lợi. Thêm vào đó thì lại chứa ít tinh bột trong đậu cô ve do đó trong thực đơn hàng ngày khi sử dụng thì tình trạng tăng quá mức đường huyết không phải lo ngại đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Có thể làm cho nhiều chất béo tích tụ lại thành mạch trong chế độ ăn uống cholesterol quá nhiều. Điều này hỗ trợ lòng mạch thu hẹp lại và quá trình tuần hoàn máu chậm lại dẫn tới một số bệnh lý vô cùng nguy hiểm liên quan tới các vấn đề sức khỏe tim mạch. Lượng natri trong đậu cove khá thấp do đó hỗ trợ làm lượng cholesterol xấu giảm đi và tim mạch cũng được nâng cao sức khỏe.
Có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và chất diệp lục trong đậu cô ve. Nó hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh được bảo vệ trước những tác hại đối với gốc tự do là bệnh ung thư giảm nguy cơ mắc nhất là đối với ung thư vú hoặc ung thư trực tràng.
Đối với những ai đang có vấn đề không tốt ở đường ruột như viêm ruột hay táo bón thì sự lựa chọn hữu ích cho thực đơn lúc này đó là đậu cô ve. Trong đó có chứa lượng chất xơ hòa tan lớn hỗ trợ di chuyển nhanh thức ăn qua đường tiêu hóa, tạo cho phân khối và hỗ trợ đều đặn khi đi ngoài. Yếu tố này hỗ trợ nguy cơ bị đau bụng, táo bón, bệnh trĩ được giảm thiểu và góp phần các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt được kiểm soát giảm đi.
Bên cạnh đó có trong đậu cô ve thành phần carbohydrate khi cho vào trong cơ thể trong đường ruột những thành phần vi khuẩn có lợi lên men tạo ra khả năng chống viêm đối với các chất, bệnh lý viêm nhiễm được ngăn ngừa ở đường ruột khi viêm nhiễm mãn tính.
Nhiều người khi muốn sức khỏe xương khớp được cải thiện đã chọn lựa đậu que vì sở hữu hàm lượng canxi cao. Thành phần quan trọng của xương là canxi nó có tham gia vào trong quá trình các tế bào xương được hình thành hỗ trợ chắc khỏe xương khớp hơn. Trong đậu cove sự góp mặt đó trong những bữa ăn hỗ trợ nguy cơ bị gãy xương giảm đi phần nào và liên quan tới một số bệnh khác gây loãng xương, canxi bị thiếu hụt.
Ít calo và chứa nhiều protein đậu cove đối với những ai đang trong giai đoạn ăn chế độ giảm cân quả là một thực phẩm hữu ích. Trung bình thì cơ thể bạn chỉ dung nạp khoảng 44 calo khi ăn 1 chén đậu cô ve hấp. Bên cạnh đó trong loại đậu này thành phần chất xơ đó đem lại cho bạn một cảm giác no lâu hỗ trợ cảm giác them ăn giảm đi và lượng thức ăn cắt giảm nạp vào cơ thể.
Nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra qua nghiên cứu đó là trong đậu cô ve có lượng chất sắt dồi dào khi được hấp thụ sẽ làm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nâng cao thêm khả năng thụ thai. Có khả năng cung cấp đối với đậu cô ve khoảng 6% tổng nhu cầu chất sắt hàng ngày đối với cơ thể. Thực phẩm này không quên cho thêm vào bữa ăn hàng ngày nếu như có có hoạch mang thai hay có dấu hiệu thiếu máu.
Trong hệ thần kinh có dưỡng chất quan trọng là vitamin C và vitamin B, chúng hỗ trợ sức khỏe tâm thần được cải thiện, trầm cảm được ngăn ngừa, căng thẳng giảm bớt. Vào trong bữa ăn chính được thêm đậu cô ve vào là một giải pháp vô cùng đơn giản để nhu cầu vitamin C và B hàng ngày đối với cơ thể được bổ sung đầy đủ.
Ngoài ra một số thành phần khác hư magie, kẽm, glutamine được tìm thấy xuất hiện trong đậu cô ve hỗ trợ hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh sức khỏe não bộ được cải thiện để hoạt động tăng cường.
Hy vọng với những bật mí bên trên mọi người đã biết đậu cô ve là gì và có những công dụng hữu ích nào dành cho sức khỏe khi sử dụng. Hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.
Bạn đang muốn tìm hiểu khái niệm khoai mỡ là gì và có những đặc điểm công dụng hữu ích nào cho sức khỏe? Cùng tham khảo rõ hơn câu trả lời qua bài viết bên dưới đây bạn nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ