close
cách
cách cách cách

Tặng bạn những lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thói quen chúc ngủ ngon có mặt ở gần như khắp nơi trên thế giới và đối với mỗi quốc gia thì lời chúc ngủ ngon lại có những ý nghĩa riêng. Cụ thể là tại Nhật Bản nơi mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người ngủ gật ở bất cứ đâu như nơi công cộng, ga tàu, thậm chí là nơi làm việc,… Từ đó có thể thấy giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với người dân tại quốc gia này. Hãy cùng xem những lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật để biết người Nhật chúc nhau điều gì khi trước khi đi ngủ.

1. Những lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật phổ biến nhất

Những lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật phổ biến nhất

Thông thường ở mọi nơi người ta thường chỉ chúc nhau đơn giản trước khi chìm vào giấc ngủ đó là “chúc ngủ ngon” và người Nhật cũng vậy.

Chúc ngon tiếng Nhật là "おやすみなさい" -  Oyasuminasai, đây là câu chúc được sử dụng nhiều nhất, đơn giản nhất, phổ biến nhất mà người Nhật thường sử dụng. Câu chúc này không mang theo sự trang trọng, tình cảm đặc biệt hay ý nghĩa sâu sắc mà chỉ đơn giản như một lời nhắc là đến giờ đi ngủ rồi, hay hãy ngủ một giấc hoặc đôi khi chỉ là một câu chào xã giao để kết thúc một cuộc hội thoại. Vì được sử dụng phổ biến hàng ngày nên “Oyasuminasai” cũng có những biến thể để câu trở nên ngắn gọn thuận tiện hơn như おやすみ hay  お休み (oyasumi).

Bạn đã bao giờ chúc ai đó ngủ ngon bằng những ngôn từ bay bổng hay dễ thương hơn nữa thay vì chỉ nói lời “chúc ngủ ngon”? Chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật còn có rất nhiều những lời nhắn khác được ứng dụng theo từng hoàn cảnh. Cụ thể là khi bạn muốn dành những lời ngọt ngào hơn đến người thương hay muốn chúc em bé ngủ ngon thì có thể sử dụng những câu chúc sau.

“いい子だし寝るね - (iiko dashi nerune)”  có nghĩa là “Hãy ngủ ngoan nhé bé yêu”. Bé yêu ở đây có thể được sử dụng để chỉ đứa trẻ thật sự, tức là lời chúc ngủ ngon dành cho những bạn nhỏ. Còn các cặp đôi sử dụng lời chúc này như một cách thể hiện tình cảm và sự chân trọng đến người mình yêu, thông thường sẽ là các bạn nam sẽ dành lời chúc này cho các bạn nữ. Ngoài ra thì còn một câu nói khác mang ý nghĩa tương tự đó là “いい子供みたい寝るね - (ii kodomomitai nerune)” nghĩa là hãy ngủ ngoan như một đứa trẻ. Còn nếu bạn muốn chúc em bé ngủ ngon thì các bà mẹ người Nhật cũng thường nói:

-         母親の王子様/お姫様、よく眠る -  Chúc con ngủ ngon công chúa/ hoàng tử của mẹ.

-         よく眠り、私の小さな愛 – Chúc con ngủ ngon tình yêu của mẹ.

-         よく眠り, あなたが目を覚ますとき私はここにいるでしょう – Ngủ ngon con nhé, mẹ sẽ ở đây khi con thức dậy.

Còn nếu muốn nhắc nhở ai đó về việc đến giờ đi ngủ rồi thì sao? Chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật không chỉ đơn thuần có lời chúc mà còn cả sự nhắc nhở, sự nhắn nhủ ai đó rằng giờ đi ngủ đến rồi, gác lại mọi công việc và dành thời gian nghỉ ngơi cho mình thôi. Những lúc như vậy người Nhật thường nói với nhau rằng “そろそろおふとんに入るね - (sorosoro ofuton ni hairune)” dịch nôm na có nghĩa là “Chuẩn bị vào chăn thôi”. Hình ảnh chiếc chăn đi liền với giấc ngủ nên hành động chuẩn bị vào chăn sẽ mang theo ý nghĩa nhắc nhở đối phương là đến giờ đi ngủ. Đây cũng là một trong những câu chúc ngủ ngon tiếng Nhật thông dụng được sử dụng hàng ngày để mọi người nhắc nhở nhau về giấc ngủ và đặc biệt là nhắc trẻ nhỏ đi ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khỏe.

Chúc ngủ ngon thông thường thì là như vậy nhưng những lời ngọt ngào hơn nữa để dành tặng người thương thì sao? Dĩ nhiên là chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật cũng có những câu chúc mang ý nghĩa như vậy. Nếu là ở Việt Nam khi đến giờ đi ngủ các cặp đôi thường chúc nhau có giấc mơ đẹp hay là mơ về nhau hoặc gặp nhau trong mở thì các cặp đôi tại Nhật cũng vậy. Cách mà họ chúc nhau đó là “良い夢みてね (yoi yume mitene)” nghĩa là “Hãy có những giấc mơ đẹp anh/em nhé”. Hoặc “良い夢見ようね (yoi yume miruyoune)” có nghĩa là “Hẹn gặp nhau trong mơ nhé!” . Một số những câu chúc lãng mạn hơn nữa đó là:

-         今夜、私はあなたと私の心の中で眠りに落ちるでしょう。  - Đêm nay, khi anh chìm vào giấc ngủ trái tim anh sẽ luôn có em.

-          おやすみ、私の王子/小さな王女 – Ngủ ngon nhé, công chúa/ hoàng tử của anh/em.

-         ある日、たぶん私は眠りにつき、あなたの隣に目を覚ますでしょう – Một ngày nào đó, khi anh chìm vào giấc ngủ, khi thức dậy anh sẽ ở cạnh em.

Ngoài ra còn có một số câu ngắn gọn để nhắc nhở ai đó đi ngủ hay khuyên ai đó nên đi ngủ đó là:

-         眠った方がいいよ。 -  Bạn nên ngủ đi.

-         目を閉じて眠りなさい。- Nhắm mắt lại và ngủ đi nào.

-         夜は落ちていた、それは寝る時間だった。 - Đêm đã buông xuống rồi, đến lúc chìm vào giấc ngủ thôi.

Những lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật rất hay và ý nghĩa có khiến bạn thích thú và được mở mang kiến thức nhiều hơn không? Bạn có muốn biết nhiều hơn nữa về những điều thú vị xoay quanh ngôn ngữ của người Nhật. nắm bắt được ngôn ngữ sẽ mở ra cho bạn vô vàn những kiến thức thú vị mà bạn muốn biết về Nhật bản mà không còn phải tìm đọc những tư liệu về cách nghĩ, cách quan sát hay nhận định của người khác. Tự cho mình một cơ hội để được tận mắt chứng kiến, được nghe, được nhìn, được đọc về mọi thứ mà bạn muốn tìm hiểu tại Nhật Bản. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay cho mình một khóa học tiếng Nhật cấp tốc để chạm tay đến ngay với những điều thú vị về Nhật Bản còn đang hấp dẫn bạn. Hãy cùng đến với khóa học…..  

>> Xem thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.