close
cách
cách cách cách

Làm sao học tiếng Nhật online đem lại tiến bộ cho người học?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tiếng nhật online rất dễ thực hiện nhưng đòi hỏi ở người học có tính kỉ luật, sự chọn lọc và duy trì tốt việc học của mình ngay tại nhà. Chúng ta cùng tham khảo cách học tiếng Nhật online dưới đây nhé.

1. Tiếng Nhật và nhu cầu học của người Việt hiện nay

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được nhiều người Việt chú ý và mong muốn học hiện nay. Bởi khi bạn biết tiếng Nhật, có nhiều cơ hội sẽ mở ra cho bạn như công việc, đi xuất khẩu, làm việc hay học tập tại Nhật… Bởi từ lâu, nước Nhật đã là một nước hiện đại, phát triển với những con người cần cù, thông minh được thế giới, trong đó có Việt Nam chú ý. Người Việt rất hâm mộ xứ sở này và coi đó như là mục tiêu, niềm mong ước mà người Việt hướng tới. Thật vậy, xứ sở anh đào có rất nhiều điều mà chúng ta cần học hỏi. Cho nên, văn hóa Nhật, đất nước và con người Nhật Bản có ảnh hưởng rất nhiều, trên phạm vi rộng đối với những người Việt Nam đã và đang sinh sống ở Nhật hay chưa từng tới đất nước này mà chỉ tìm hiểu qua tin tức, đài báo.

Người Việt học tiếng Nhật cho nhiều mục đích khác nhau.

Đất nước Nhật Bản ngày nay rất phát triển, đặc biệt ở lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Rất nhiều công ty công nghệ, điện tử của Nhật hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam. Sản phẩm điện tử công nghệ của các công ty này được bán rộng rãi trên khắp thế giới. Trong khi đó, đất nước Nhật phát triển xinh đẹp, với một nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn. Con người Nhật Bản chăm chỉ, cần cù lại có tính kỉ luật cao cũng là tấm gương tốt để cho những người Việt khâm phục và mong muốn học theo. Từ những yếu tố đó, tiếng Nhật là ngôn ngữ mà nhiều người muốn chinh phục, trong đó có người dân Việt.

Đặc điểm của tiếng Nhật là chữ tượng hình, giống dạng ngôn ngữ của tiếng Trung, khác với tiếng Việt dùng kí tự Latin. Vì vậy, người Việt khi học tiếng Nhật không chỉ học phiên âm mà còn phải học cả cách viết tiếng Nhật, nhận dạng tiếng Nhật theo kiểu chữ tượng hình. Cho nên, khi học tiếng Nhật, người học cần chú ý các đặc điểm này để chủ động và có phương pháp học hiệu quả.

Nhu cầu học tiếng Nhật đã có từ lâu nhưng học tiếng Nhật online xuất hiện mạnh trong vài năm trở lại đây khi mà thiết bị công nghệ cầm tay thông minh như điện thoại, máy tính bảng và mạng internet giá rẻ được sử dụng phổ biến. Người ta có thể học tiếng Nhật online qua máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh đều được, rất thuận tiện và đơn giản.

2. Kinh nghiệm học tiếng Nhật online tốt nhất

Có những người học tiếng Nhật 3 tháng đã có những kiến thức nền tảng cơ bản và có thể tự học. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật online hiệu quả, nhanh sử dụng được ngôn ngữ này có thể tham khảo các kinh nghiệm sau đây:

2.1. Học tiếng Nhật online có nhiều lựa chọn

Mạng internet hiện nay sử dụng khá rẻ mà ai cũng có thể trang bị cho mình, dùng để truy cập mạng tốt nhất. Học tiếng Nhật online trên mạng có nhiều lựa chọn cho bạn từ học miễn phí qua các kênh cung cấp cho người dùng cho tới đăng kí khóa học tiếng Nhật online cho mình. So với cách học gia sư tại nhà, học tiếng Nhật ở trung tâm, học tiếng Nhật online sẽ có mức phí tốt hơn, lịch học khá linh hoạt cho bạn.

Học tiếng Nhật online có nhiều lựa chọn

Tuy nhiên, bạn cần có tinh thần tự học cao, tính tự giác và lên cho mình mục tiêu học tập cụ thể để cố gắng phấn đấu tốt nhất. Bạn cần có khả năng tự học, tự tìm tòi những điều mà mình muốn biết, biết cách khai thác nguồn thông tin đáng tin cậy. Kỹ năng tự học, kinh nghiệm học tập là điều cần thiết mà bạn cần chú ý và tham khảo ở những người học khác. Nhưng, bạn có thể đăng kí học gia sư tiếng Nhật online có thể hỏi gia sư của mình khi không hiểu bài.

2.2. Nên đa dạng các hình thức, phương pháp cho mình khi học tiếng Nhật online

Nếu bạn tham gia khóa học online sẽ có giảng viên soạn bài học có hệ thống, phù hợp với trình độ hiện tại của bạn cũng như có nhiều cách giảng dạy đa dạng để người học có hứng thú và dễ tiếp thu hơn. Còn nếu bạn tự học qua các nguồn khác nhau tìm thấy trên mạng thì cần phải chú ý tới điều này.

Như lúc thì học qua các đoạn text, lúc thì học qua video, học qua radio, file mp3 hay thậm chí học qua bài hát… Cũng như vậy, bạn nên học kết hợp nhiều nội dung khác nhau như cùng học ngữ pháp, học từ vựng… chứ không nên chỉ tập trung học ngữ pháp hay chỉ học từ vựng sau đó mới tới cái khác sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian học hơn mà khó có thể áp dụng vào thực hành ngay được.

2.3. Chọn địa chỉ, tài liệu chất lượng để học

Học tiếng Nhật online có rất nhiều lựa chọn cho bạn từ website, video cho tới trên facebook, diễn đàn với các chia sẻ, góp ý của mọi người. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ không biết lựa chọn cái nào phù hợp với mình, cái nào chất lượng. Một mẹo giúp bạn lựa chọn là tìm tài liệu, giáo trình được nhiều người sử dùng để học tập cho mình. Điều này mang lại nhiều thuận lợi cho bạn vì sẽ có nhiều thông tin chia sẻ và có thể hỏi những điều mà mình thắc mắc sẽ dễ tìm được người giải đáp hơn so với những giáo trình, tài liệu ít người dùng.

Khi đã đánh giá, lựa chọn được tài liệu, nguồn học tốt, bạn nên duy trì và theo sát cách học đó. Chứ không nên nay học tài liệu này, mai tham khảo tài liệu khác sẽ dễ khiến bạn lúng túng, lẫn lộn mọi thứ.

2.4. Học tiếng Nhật theo cụm từ, không học từng từ riêng lẻ

Đây là điều mà bạn nên chú ý để sử dụng từ, câu đúng để có thể diễn đạt tự nhiên giống như người Nhật hơn. Cụm từ sẽ cho chúng ta biết tính từ, động từ nào có thể kết hợp với một từ  đúng. Bạn nên học cụm từ tiếng Nhật và cách sử dụng trong từ điển. Có những từ điển chi tiết cung cấp nghĩa và cả cách dùng, ví dụ để người học biết đầy đủ hơn. Có thể ban đầu, bạn sẽ thấy khó nếu mới học tiếng Nhật chưa lâu nhưng khi sử dụng quen sẽ giúp ích nhiều trong việc học tiếng Nhật online của bạn đấy.

Học tiếng Nhật theo cụm từ, không học từng từ riêng lẻ

2.5. Cách học Kanji khi học tiếng Nhật online

Kanji là mẫu kí tự theo tiếng Trung, được gọi là Hán tự rất khó khăn đối với nhiều người học. Do đó, để học Kanji tốt nhất, bạn chỉ cần chăm chỉ viết và đọc. Đó là cách duy nhất giúp bạn ghi nhớ bộ kí tự tiếng Nhật này khi học. Nhớ là học mỗi ngày một ít, học từ từ tùy vào thời gian và khả năng của mình khoảng từ 5 – 10 từ/ ngày. Luôn ôn lại các từ đã học trước đó để ghi nhớ song song với việc học các từ mới. Học theo cách luyện viết sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác từ mà mình học hơn. Khi đã quen với học chữ Kanji, bạn có thể áp dụng cách học đọc để ghi nhớ từ. Bạn đọc mọi lúc mọi nơi có thể để ghi nhớ các từ, chọn cách đọc nào mà giúp bạn ghi nhớ tốt nhất như các tờ quảng cáo, biển hiệu. Có những chữ khó nhớ, bạn nên viết ra sẽ học hiệu quả hơn nhiều đấy. Bạn nên luyện viết thành câu với từ khó nhớ, câu có nghĩa sẽ giúp việc học thuận lợi hơn. Viết câu bất kì mà bạn cảm thấy dễ dàng và yêu thích. Không hiểu từ nào trong câu, bạn sẽ tra cứu.

Trên điện thoại, bạn có thể tra kanji bằng cách viết trên bàn phím để máy đề xuất những chữ tương ứng. Trước tiên, bạn nên cài đặt trên điện thoại bàn phím kana, romaji và Simplified Chinese (handwriting) để viết tay chữ Hán.

2.6. Tìm cách giao lưu, trò chuyện với người Nhật, người thích học tiếng Nhật

Với cách học online hiện nay, bạn không khó để nói chuyện, giao tiếp với người Nhật, những bạn thích học tiếng Nhật để thực hành những kiến thức mà mình đã học. Do đó, bạn có thể kết bạn với người Nhật để bắt đầu trò chuyện hay tìm cách, tìm những hội nhóm mà bạn có thể tham gia trò chuyện với họ.

2.7. Học tiếng Nhật online qua truyện tranh manga, xem phim Nhật và nghe nhạc Nhật

Trên mạng internet có nhiều tài liệu về phim Nhật, nhạc Nhật hay truyện tranh để bạn học tiếng Nhật cho mình tốt hơn. Có thể thử dịch để xem trình độ của bạn ra sao. Đây là cách mà nhiều người sử dụng vì thuận tiện cho việc học nhưng bạn không nên quá lạm dụng mà vẫn cần học theo cách truyền thống. Những cách này chỉ giúp bạn bổ sung có việc học của bạn, giúp quá trình học đa dạng và thú vị hơn.

2.8. Kết luận

Như vậy, học tiếng Nhật online, bạn vẫn cần chăm chỉ viết để học chữ tiếng Nhật tốt hơn. Học từ vựng là yêu cầu bắt buộc khi học bất kì ngoại ngữ nào, trong đó có tiếng Nhật. Vì có từ vựng, bạn mới có thể đặt câu, dùng từ trong giao tiếp và thực hành tiếng Nhật. Thêm nữa, bạn cần luyện nghe nhiều hơn và mạnh dạn nói, thực hành trong giao tiếp.

Bí quyết học tiếng Nhật online

Lỗi lớn nhất của người học ngoại ngữ ở Việt Nam là ngại nói, nhút nhát trong giao tiếp dẫn tới học nhiều năm vẫn không thể giao tiếp và nói tốt. Bạn đừng sợ sai khi nói vì không ai có thể đúng ngay khi giao tiếp và cần có thời gian để học dần. Bạn cần học sao cho mình nghe hiểu người khác nói gì và chú ý tới phát âm và tạo được giọng điệu trong câu nói của mình. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bạn học tiếng Nhật online như:

* Tăng cường luyện nghe qua phim, bài hát và chương trình truyền hình dùng tiếng Nhật.

* Học từ vững, học ngữ pháp để nắm được kiến thức cơ bản mới giúp bạn đi xa hơn.

* Tạo các cơ hội tiếp xúc với người học tiếng Nhật khác, đặc biệt là giao tiếp, trò chuyện với người Nhật nếu có thể sẽ giúp bạn học ngôn ngữ này hiệu quả hơn.

* Không ngại nói, không ngại sai và giao tiếp dù bạn mới học tiếng Nhật chưa lâu, chưa sử dụng thành thạo là chìa khóa giúp bạn nhanh tiến bộ, nhanh giao tiếp được.

* Kiên trì học, không nản chí khi học tiếng Nhật

Học ngoại ngữ thứ 2, không phải tiếng mẹ để có nhiều khó khăn đối với người học. Không phải chỉ có mình bạn cảm thấy khó mà ai cũng vậy, nhiều người sau một thời gian học sinh ra ngại học. Sự kiên trì, chăm chỉ học mỗi ngày sẽ giúp bạn học và sử dụng tiếng Nhật nhanh chóng và không mấy khó khăn. Học ngoại ngữ không thể học dồn mà cần có thời gian và học từng chút một mỗi ngày. Duy trì như vậy sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên đấy.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ với những người đang học tiếng Nhật online để tham khảo và áp dụng cho mình sao cho việc học diễn ra thuận lợi, có sự tiến bộ từng ngày.

3. Mục đích học tiếng Nhật của người Việt  

Cách học tiếng Nhật online của người Việt hiện nay đa dạng với nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn thời gian học linh hoạt, chí phí ít có thể tự tìm tài liệu trên mạng như video, text hay các bài học, bài tư vấn kinh nghiệm học tiếng Nhật để tham khảo và tự học. Nếu bạn muốn đầu tư tiền để học tiếng Nhật theo hình thức online có thể tham khảo các khóa học tiếng Nhật phù hợp với trình độ của mình để học. Có thể đăng kí khóa học hay đăng kí cách dạy gia sư online được nhiều người lựa chọn. Dù học theo cách nào, mục đích học tiếng Nhật của người Việt cũng khá đa dạng như:

Mục đích học tiếng Nhật của người Việt  

* Học tiếng Nhật để thi chứng chỉ hay theo học chuyên ngành tiếng Nhật tại các trường đại học cao đẳng.

* Yêu văn hóa, đất nước Nhật Bản, muốn học ngôn ngữ này để tìm hiểu thêm hoặc làm quen với người Nhật.

* Học tiếng Nhật để du học hoặc đi làm, xuất khẩu lao động hay sinh sống ở Nhật Bản

* Học tiếng Nhật để xin vào làm ở các công ty của Nhật Bản.

Mỗi người học tiếng Nhật sẽ theo đuổi mục đích riêng trong cuộc sống của bản thân. Có nhiều cơ hội cho những người học tiếng Nhật hiện nay. Trong đó, người có bằng cấp học tiếng Nhật sẽ có nhiều cơ hội hơn cho mình, có cơ hội kiếm được tiền nhiều hơn nên rất được các bạn trẻ chú ý trong con đường phát triển sự nghiệp của mình.

4. Những lợi ích khi học tiếng Nhật online

Học tiếng Nhật online, bạn sẽ nhận được vô số những lợi ích thiết thực như:

* Thuận tiện học mọi lúc mọi nơi, bất cứ lúc nào từ điện thoại, máy tính, máy tính bảng với kết nối mạng internet thông suốt. Do đó, đây là cách mà nhiều người hiện nay lựa chọn trong cuộc sống bận rộn và đông đúc hiện nay.

* Có nhiều hình thức học tiếng Nhật online để bạn lựa chọn phù hợp với mình từ cách tìm kiếm các tài liệu để tự học cho tới đăng kí khóa học tiếng Nhật online tương ứng từ những website ngoại ngữ, tìm học gia sư tiếng Nhật online tại nhà mất tiền học phí.

* Tiết kiệm chi phí hơn so với cách học ở trung tâm hay thuê gia sư riêng tại nhà dạy kèm. Thậm chí bạn có thể học tiếng Nhật online miễn phí bằng cách thu thập các tài liệu, bài học, video trên mạng để tự học.

* Bạn có thể lựa chọn cách học theo sở thích của mình thoải mái như học qua video, học qua các kinh nghiệm của người khác đi trước… Đồng thời, bạn có thể linh hoạt lựa chọn các cách học theo ý mình hoặc nội dung kiến thức mà mình đang cần trước.

* Có rất nhiều địa chỉ website hỗ trợ bạn học tiếng Nhật. Việc của bạn cần tìm được địa chỉ tốt nhất cho mình, tìm được nội dung bài học chất lượng để sử dụng là được.

Những lợi ích khi học tiếng Nhật online

Những lợi ích này rất thiết thực dành cho người học tiếng Nhật hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ có sự lựa chọn học đa dạng cho mình. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, học tiếng Nhật online có những hạn chế mà bạn cần hiểu được như học không có hệ thống, có những kiến thức quan trọng bị bỏ qua nếu như bạn không lựa chọn cho mình tài liệu học tốt, giống như một giáo trình làm kim chỉ nam để bạn tiến hành học. Nhất là nếu bạn không có quyết tâm, có kế hoạch học tập cụ thể sẽ rất khó duy trì hoạt động học tập của mình được tốt. Dẫn tới việc học tập không hiệu quả dù cho trên mạng có rất nhiều tài liệu để bạn tham khảo.

Trên đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật online rất đáng đọc và tham khảo cho bản thân mỗi người. Mỗi người sẽ có những cách học riêng phù hợp với trình độ kiến thức, khả năng nhận thức và tiếp thu của bản thân và bạn cũng vậy. Hy vọng, bạn đã tìm được những điều mà mình cần qua bài viết này.

>> Xem thêm: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.