Lộ Trình Tự Học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đầy đủ

  By   Loan   22/06/2019
Tiếng Nhật Bản là một trong những môn ngoại ngữ được khá nhiều người ưa chuộng, đối với những người mới chưa biết gì học tiếng Nhật để thành công cần phương pháp học, dưới đây Vieclam123 chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm tự học nhanh chóng và hiệu quả mời bạn cùng tham khảo. Để mở ra nhiều cơ hội cho tương lai, rất nhiều các bạn trẻ ngày nay đã chọn củng cố thêm cho mình thêm một ngôn ngữ nữa. Với một nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, đi trước thời đại, đất nước Nhật Bản đang trở thành đất nước được các bạn trẻ mơ ước có thể học đặt trên đến, học tập và làm việc. Chính vì vậy, không ít người đã lựa chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ thông dụng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Những trường hợp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thường sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn, đặc biệt là những người học tập theo phương pháp tự học thì những khó khăn còn tăng lên gấp bội. Vieclam123.vn sẽ giúp các bạn tìm ra những giải pháp để việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm

1. Cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Hầu hết các bạn khi bắt đầu học tiếng Nhật đều luôn cố gắng để gò bó mình trong một sự hoàn hảo, như vậy không có gì là không tốt, nhưng việc học thuộc từ mới 100%, nhớ ngữ pháp 100%, phát âm chuẩn 100%. Đối với một người vừa mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật là chưa cần thiết.

Thay vì dành nhiều giờ để học thuộc một cách chi tiết, hoàn hảo và tuyệt đối một bài thì nên dành thời gian đó để học thuộc khoảng 80% hai bài khác hiệu quả sẽ tốt hơn. Việc học tập như thế này, được các bạn học tiếng Nhật gọi là phương pháp học mở rộng.

Sau đây sẽ là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất:

1.1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Cũng giống như việc học tất cả các ngôn ngữ khác, điều đầu tiên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần làm đó chính là làm quen và ghi nhớ.

Bảng chữ cái trong tiếng Nhật được chia làm ba bộ: Katakana, Kanji và Hiragana. Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật có những tính chất riêng. Ví dụ như: bảng chữ cái Katakana là bộ chữ cái được vay mượn từ các chữ trong tiếng Anh, bộ Kanji là các chữ Hán tự được vay mượn từ Trung Hoa, bộ Hiragana chính là bộ chữ gốc của tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, một câu có thể được tạo nên từ cả ba bộ chữ cái, nên đối với ai đang học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần thật sự tập trung học tập, nghiêm túc, học liên tục không được ngắt quãng bỏ dở. Ngay từ khi bắt đầu học cần nắm chắc bảng chữ thì sau này mới hiểu hết ý nghĩa của các câu được. Việc đầu tiên người học cần lưu ý đó là nắm vững hai bảng chữ cái Katakana và Hiragana.

Để bước đầu học bảng chữ cái được hiệu quả, các bạn nên tìm ra những phương pháp mới mẻ, khoa học phù hợp với năng lực của bản thân. Vieclam123.vn có đưa ra một vài phương pháp học tập cho các bạn như sau:

- Học theo cách tưởng tượng

Chữ trong tiếng Nhật là các chữ tượng hình,vì vậy các nét của chữ thường biểu thị một hình ảnh gần giống với ý nghĩa của từ. Khi học, các bạn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhớ tập trung ghi nhớ nghĩa của từ và sử dụng tư duy hình dung ra cách viết của từ đó.

- Luyện tập viết hàng ngày

Viết các từ vựng vừa rèn luyện cho người học khả năng viết nhanh nhẹn, đúng chính tả, rèn nét chữ, vừa giúp ghi nhớ ý nghĩa của từ vựng, các bạn nên viết mỗi từ theo kiểu tiếng Nhật và nghĩa tiếng Việt bên cạnh khoảng từ 1-2 mặt giấy, nhớ là nên mua các quyển vở có ô ly để viết được ngay ngắn, thẳng hàng, khi viết nên vừa viết vừa đọc nhẩm từ đó lên.

- Học bằng Flashcard

Học bằng flashcard là phương pháp học được sử dụng nhiều gần đây, áp dụng cho mọi lứa tuổi. Flashcard là những tấm bìa nhỏ có thể hiện từ vựng, ý nghĩa từ vựng và các hình ảnh mô tả, học theo tấm thẻ này mọi người có thể ghi nhớ nhanh chóng bằng hình ảnh, rất sinh động và không bị nhàm chán.

1.2. Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Để đạt được trình độ giao tiếp cơ bản trong tiếng Nhật (sơ cấp tiếng Nhật N5), người học cần ghi nhớ khoảng từ 900-1000 từ vựng. Thêm vào đó là việc học tiếng Nhật tương đối khó, các bạn cần phải vận dụng cả 3 bảng chữ cái, nếu các bạn không nắm vững bảng chữ cái thì việc học từ vựng sẽ rất vất vả. Vì vậy những người tự học tiếng Nhật thường phải mất một khoảng thời gian học tập khá dài.

Phương pháp để học từ vựng hiệu quả:

- Học và ghi nhớ theo các đoạn băng được ghi âm, vừa nghe, vừa đọc theo, vừa ghi nhớ

- Sử dụng thẻ flashcard như đã phân tích ở trên

- Học tập cùng với các phần mềm tiếng Nhật online

- Khi học từ mới xong cần vận dụng ngay vào các ví dụ cụ thể, một ngữ cảnh cụ thể, như vậy việc ghi nhớ mới có thể diễn ra nhanh chóng, phản xạ mới tự nhiên.

1.3. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Ngữ pháp trong tiếng Nhật được đánh giá là tương đối khó cho người học, chỉ riêng trong giai đoạn sơ cấp N5 đã gồm có hơn 40 cấu trúc ngữ pháp cần ghi nhớ, ngữ pháp rất khó vận dụng vào câu nên việc luyện tập thật sự là một rào cản lớn đối với các bạn tự học tiếng Nhật. Bí quyết giúp các bạn có thể vận dụng ngữ pháp một cách thuần thục.

Đầu tiên các bạn nên phân tích các bộ phận của câu, sau đó đặt câu. Mỗi lần học hãy tìm các chủ đề về nhiều đề tài khác trong trong đời sống hàng ngày, vận dụng cấu trúc đạt các câu liên quan và lại áp dụng việc vừa viết vừa đọc. Bạn nên cố gắng ghép các câu đa thành phần thay vì chỉ sử dụng các câu đơn. Hãy tự tạo cho mình một môi trường tiếng Nhật rộng khắp, nếu có thể kết bạn được với người Nhật thì đây là một lợi thế rất tốt.

1.4. Hình thức học bộ Kanji nhanh nhất

Người học tiếng Nhật thường dễ bị nản chí khi học về chữ Kanji hay chữ Hán. Bởi các chữ Kanji có rất nhiều cách đọc và nhiều nét viết cho một chữ, các bạn nên tạo cho mình thói quen sử dụng kanji để việc sử dụng được thành thạo.

Một cách học tập mang lại cho những người mới bắt đầu học hiệu quả học tập nhanh chóng đó chính là lồng ghép Kanji vào những câu chuyện, như các bạn đã biết Kanji là chữ tượng hình, nên việc nghĩa ra các câu chuyện và lồng ghép các hình ảnh giúp các bạn dễ hình dung và ghi nhớ nhanh chóng hơn.

 

Học theo hình thức Kanji

1.5. Tập trung nghe và nói

Đặc điểm trong giao tiếp của người Nhật là cách nói chuyện rất nhanh, nên người học cần phải luyện tập thật nhiều để bắt kịp tốc độ giao tiếp với người Nhật. Cách hiệu quả giúp các bạn có thể vừa luyện tập nói vừa luyện nghe đó chính là ghi âm lại bài đọc của mình.

- Phân tích ý nghĩa và ngữ pháp được sử trong câu

- Nghe các bài hội thoại do người Nhật nói mẫu

- Tập nói theo các bài hội thoại mẫu

- Ghi âm lại các bài đọc của mình

- Nghe và đọc theo lại các bài ghi âm

Nếu có thể bạn hãy nhờ những người có trình độ chuyên môn và người thành thạo tiếng Nhật nghe và phát hiện lỗi sai giúp bạn, để bạn có thể rút kinh nghiệm và nhanh chóng sửa kịp thời. Để nghe và nói tốt bạn cần phải phát âm chuẩn và chính xác.

1.6. Tìm hiểu kiến thức trong các sách tiếng Nhật

Dù với bất kỳ lĩnh vực nào, sách luôn là nguồn kiến thức vô tận, vì vậy đọc thật nhiều sách tiếng Nhật sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích như: từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc, giới thiệu về văn hóa con người và đất nước Nhật Bản.Các cuốn sách được biên soạn từ những giáo viên, giảng viên, giáo sư và chuyên gia ngôn ngữ Nhật, hệ thống kiến thức đầy đủ, đa dạng và toàn diện.

1.7. Học tiếng Nhật theo chiều rộng

Nghĩa là bạn không tập trung học tiếng Nhật về một mảng nào như chỉ chú tâm học từ vựng sao cho được 100% mới học sang ngữ pháp, rồi sang phát âm, nghe nói... Thông thường những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thường có mong muốn học sao cho toàn diện, chủ đề nào cũng phải học cho sâu rộng nhưng thường sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Bởi bạn biết đấy, để thành thạo một ngoại ngữ, bạn sẽ mất nhiều năm liền chịu khó rèn luyện hàng ngày mới được. Vì vậy, bạn tránh chỉ tập trung vào một chủ điểm mà nên học theo chiều rộng, bắt đầu mỗi thứ một chút và mỗi ngày học thêm một chút sao cho nâng dần kiến thức trình độ. 

2. Những cuốn sách tham khảo tiếng Nhật nên biết

Nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Nhật đều có những thắc mắc trong vấn đề dùng sách nào thì hiệu quả, cung cấp đầy đủ kiến thức, các kiến thức đúng đắn với chương trình chuẩn, không lệch lạc, sai sót...  Vieclam123.vn mời các bạn tham khảo qua 10 cuốn sách tiếng Nhật được đông đảo các chuyên gia về tiếng Nhật đánh giá cao.

- Cuốn “Mina No Nihongo 1”

Cuốn Mina No Nihongo 1

Đây được coi là một trong những cuốn giáo trình tiếng Nhật rất hữu ích, được nhiều trung tâm giảng dạy tiếng Nhật sử dụng, cuốn Mina No Nihongo 1 còn được làm sách giáo khoa trong chương trình giáo dục tại Nhật Bản.

- Cuốn “Tiếng Nhật dành cho mọi người – trình độ sơ cấp 1&2”

Cuốn “Tiếng Nhật dành cho mọi người – trình độ sơ cấp 1&2”

Đối với những người mới bắt đầu học trình độ còn ở mức sơ cấp, đây là một cuốn sách rất phù hợp. Sách được hệ thống những bài tập cơ bản dễ áp dụng cho người mới học và thêm vào đó đây cũng là cuốn sách được dịch từ cuốn Mina No Nihongo.

- Cuốn “Ngữ pháp tiếng Nhật căn bản”

Cuốn “Ngữ pháp tiếng Nhật căn bản

Đây là một cuốn sách thuộc NXB Thời Đại, sách đưa ra tất cả là 27 bài tập về các cấu trúc thường được sử dụng. Bên việc bổ sung các bài tập là được đưa kèm theo các ví dụ minh họa, các hình ảnh sinh động giúp người học dễ nhớ các ngữ pháp theo ngữ cảnh nhất định.

- Cuốn “Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu”

Cuốn “Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu”

Như tiêu đề mà người ta đã đặt cho sách, công dụng của nó là bổ sung kiến thức cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, sách có kèm đĩa CD ghi lại các bài nghe với giọng chuẩn của người Nhật. hiện tại, đây là cuốn sách được khá nhiều bạn đọc săn đón.

- Cuốn “Tài liệu luyện thi năng lực Nhật ngữ N5”

Cuốn “Tài liệu luyện thi năng lực Nhật ngữ N5”

Cuốn sách này sẽ giúp cho các bạn có mong muốn luyện thi chuyên sâu cấp độ N5 tìm hiểu được thêm nhiều các dạng đề thi, có cả nghe bằng CD và làm bài thi trên giấy. Sau khi học xong cuốn này, các bạn sẽ nắm chắc hình thức bài thi tiếng Nhật N5, luôn tự tin và không còn phải bỡ ngỡ.

- Cuốn “Tiếng Nhật cho mọi người - Trình độ sơ cấp 1 - Hán tự”

Cuốn “Tiếng Nhật cho mọi người - Trình độ sơ cấp 1 - Hán tự”

Việc học bảng chữ cái Hiragana, Kanakata được các bạn chú trọng hơn là học bảng chữ cái Kanji. Vì vậy cuốn sách này giúp các bạn cân bằng kiến thức giữa việc học theo bảng chữ cái Kanji và theo hai bảng chữ cái còn lại.

- Cuốn “Tự học đàm thoại tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu”

Cuốn “Tự học đàm thoại tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu”

Được hệ thống rất nhiều các câu đàm thoại từ các cấp độ, cơ bản có, nâng cao có. Cuốn sách được soạn thảo phù hợp với phong cách học tập của người Việt, các đàm thoại được xây dựng tình huống thực tế, sinh động, có hình ảnh đi kèm đối với mỗi đoạn hội thoại.

- Cuốn “Tự học 1800 câu đàm thoại mỗi ngày ”

Cuốn “Tự học 1800 câu đàm thoại mỗi ngày ”

Ở cuốn này tập trung rèn luyện cho người đọc khả năng giao tiếp trong tiếng Nhật. Với những ai có nhu cầu về giao tiếp trong doanh nghiệp thì đây là cuốn sách có thể đáp ứng được yêu cầu của các bạn, sách cũng có CD đi kèm nên việc học sẽ dễ dàng hơn.

- Cuốn “10 phút tự học tiếng Nhật mỗi ngày”

Cuốn “10 phút tự học tiếng Nhật mỗi ngày”

Gần đây khá nhiều bạn trẻ bắt đầu học tiếng Nhật tìm mua cuốn sách này, sách gồm các chủ đề khác nhau, những bài tập nhỏ đi theo chủ đề. Các bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn là đã có thể tiếp thu được một lượng kiến thức khá bổ ích.

 - “Bộ sách du học/ tu nghiệp Nhật Bản – Đề thi thử N5”

Cuốn “Bộ sách du học/ tu nghiệp Nhật Bản – Đề thi thử N5”

Bộ sách gồm có: Hội thoại ứng dụng, ngữ pháp căn bản, đề thi thử N5, rất phù hợp với những bạn có ý định đi xuất khẩu lao động và du học. Sau khi nắm vững các kiến thức trong cuốn sách này , các bạn có thể tự tin tham dự thi bằng N5.

3. Bí quyết tìm gia sư dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Như các bạn cũng thấy việc học thành thạo một thứ tiếng không phải đơn giản và việc tự học còn khó khăn vất vả hơn rất nhiều lần. Vì vậy, nếu như đã xác định học tập thật nghiêm túc để mang về thành quả như mục tiêu đã đề ra các bạn cần có một phương pháp học tập thật hiệu quả và một sensei giàu kinh nghiệm có thể dễ dàng tìm thấy ở các trung tâm gia sư.

Việc tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mang lại cho các bạn rất nhiều hạn chế, các bạn không được tiếp cận với tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp, trong quá trình học tập có những sai sót về phát âm, ngữ nghĩa đều không được sửa sai kịp thời, tạo thành một thói quen sai đến tận về sau này, khi gặp các bài tập hay nội dung kiến thức khó không được giải đáp kịp thời, vì vậy dù đã bỏ ra rất nhiều thời gian nhưng sau cùng kết quả thu về lại không được như mong đợi.

Hiểu được những khó khăn mà các bạn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tại nhà thường gặp phải, Vieclam123.vn đã đưa ra một giải pháp vô cùng hiệu quả giúp các bạn giải quyết được vấn đề này. Vieclam123.vn là nơi giúp các bạn có thể tìm thấy một đội ngũ gia sư tiếng Nhật giỏi, các bạn có thể học một cách bài bản để cải thiện tình trạng học tập của mình.

Tìm gia sư tiếng Nhật giúp học tập hiệu quả

Chỉ với vài thao tác đơn giản, các bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm cho mình một gia sư dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chất lượng ngay trên trang web vieclam123.vn, việc tìm kiếm hoàn toàn không mất phí, không cần qua bên trung gian thứ 3,mang lại kết quả đúng với mong đợi. Các bạn có thể tiết kiệm khoảng thời gian tìm kiếm để tập trung vào ôn tập và làm các việc khác.

Hy vọng với thông tin và các phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có thể giúp các bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật có thể tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Chúc các bạn sớm hoàn thành mục đích của mình

Đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp

Gia sư nổi bật
NGÔ THỊ KIM ÁNH  Hồ Chí Minh
NGÔ THỊ KIM ÁNH Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 90,000 vnđ/buổi
Nguyễn Đức Hội  Hồ Chí Minh
Nguyễn Đức Hội Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 1,000 vnđ/buổi
TRỊNH QUỐC ĐẠT  Hà Nội
TRỊNH QUỐC ĐẠT Gia sư môn:  Toán , Sinh , Vẽ mỹ thuật Từ: 150,000 vnđ/buổi
Vũ Thuý Vy  Hồ Chí Minh
Vũ Thuý Vy Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Báo bài Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Bình Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Mỹ Hạnh Gia sư môn:  Tiếng Pháp Từ: 300,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thục Quyên Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 350,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226