close
cách
cách cách cách

Hướng dẫn một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Những cuốn từ điển là hành trang không thể thiếu của những ai đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, để khai thác tối đa hiệu quả của những cuốn từ điển này người học nên tìm hiểu một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh sau đây.

1. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh

1.1. Từ điển tiếng Anh là gì? 

Từ điển tiếng Anh được xem là công trình nghiên cứu của những nhà ngôn ngữ học để tập hợp các từ, ngữ, được sắp xếp theo thứ tự Alphabet có ghi chú cách phát âm chuẩn, giải thích nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh, ghi chú các dạng biến thể và các ngữ pháp kèm theo… để phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm hiểu từ vựng tiếng Anh của người học.

Người học không thể tự mình ghi nhớ, nắm vững toàn bộ kiến thức từ vựng cũng như các cách dùng của chúng, vì vậy sử dụng từ điển để tra cứu là điều rất cần thiết. Không chỉ vậy, nhờ sự tổng hợp chi tiết, đầy đủ trong từ điển người học sẽ biết được những từ đồng nghĩa và khả năng thay thế lẫn nhau trong từng ngữ cảnh cụ thể hay các từ trái nghĩa, cụm từ hay các dạng của từ.

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh

Mặc dù vậy, nhiều người học vẫn chưa biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh sao cho khai thác tối đa nhất lợi ích mà nó mang lại.

1.2. Lưu ý để sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

Để có thể sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả, khai thác tối đa những lợi ích mà cuốn từ điển mang lại, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn một cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp, nghĩa là tùy theo trình độ, mục đích và chuyên ngành mình đang theo đuổi để lựa chọn những cuốn từ điển tương ứng.

Một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn mua từ điển tiếng Anh như: số lượng từ, đơn vị xuất bản, loại từ điển (từ điển phổ thông hay từ điển chuyên ngành; từ điển Anh – Việt, từ điển Anh – Anh hay từ điển Anh – Mỹ).

 • Đọc phần giới thiệu thật kỹ.

Cách để sử dụng một cuốn từ điển hiệu quả nhất đó là bạn nắm rõ về nó. Phần giới thiệu sẽ nêu rõ cách sử dụng cuốn từ điển sao cho hiệu quả nhất. Bạn sẽ nắm được cách bố trí các mục của từ điển để tra được từ mình cần tìm một cách nhanh nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin hữu ích về cách đánh vần của từ vựng.

 • Học bảng chữ cái và tìm hiểu kỹ về bảng phiên âm quốc tế 

Nếu không nắm vững bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm quốc tế của chúng thì khi sử dụng từ điển bạn sẽ chỉ khai thác được phần nghĩa của từ mà không biết phiên âm, cách phát âm chuẩn, cách nhấn trọng âm của từ đó.

Bảng chữ cái và phiên âm quốc tế Ipa thường đã được dạy ngay khi bạn bắt đầu nhập môn học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu quên bạn có thể học lại ngay trong những quyển từ điển của mình bởi tất cả các quyển từ điển tiếng Anh đều có phần nhắc lại bảng phiên âm chữ cái tiếng Anh Ipa ở đầu.

 • Tìm hiểu các từ viết tắt và ký hiệu

Trong cuốn từ điển tiếng Anh sẽ có rất nhiều từ viết tắt mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể hiểu đúng ý nghĩa của từ. Ví dụ: adj là viết tắt của adjective hay “n” sẽ là viết tắt của noun (danh từ) nhưng cũng có thể là north (phía bắc).

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh

 • Đánh dấu ghi chú các phần trong cuốn từ điển để dễ dàng tra cứu

Một việc làm cần thiết sau khi mua từ điển tiếng Anh đó là bạn nên sử dụng giấy nhớ hay những vật dụng tương tự để đánh dấu từng phần của cuốn từ điển theo thứ tự Alphabet. 

Nếu không thực hiện công đoạn này, mỗi khi cần tra cứu một từ nào đó bạn sẽ rất mất thời gian tìm kiếm, bởi các cuốn từ điển thường khá dày, bao gồm nhiều từ có cách viết gần giống nhau khiến bạn bị rối.

 • Khi cần tra nghĩa của từ cần tìm hiểu đúng về ngữ cảnh sử dụng

Rất nhiều từ tiếng Anh khi ở các ngữ cảnh khác nhau sẽ mang một nghĩa khác. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn nghĩa của từ bạn phải chú ý đến phần ví dụ được trình bày trong cuốn từ điển để phân tích là lựa chọn nghĩa tương ứng.

Cũng thông qua phần này bạn sẽ biết thêm những từ cùng nhóm nghĩa, từ liên đới, cụm từ đi với từ ngữ bạn đang tìm kiếm.

 • Khai thác tối đa hiệu quả của cuốn từ điển

Khai thác tối đa những thông tin mà cuốn từ điển cung cấp qua những lần tra cứu chính là cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả mà thầy cô thường đưa ra lời khuyên cho các học sinh.

Bạn không thể tự ghi nhớ tất cả từ vựng tiếng Anh nên khi tra cứu bất kì một từ ngữ nào đó, bạn nên ghi chú lại cách phát âm, nhấn trọng âm, các dạng thức của từ, những từ đi kèm với chúng để tạo thành cụm từ mang nghĩa mới, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, thói quen dùng trong giao tiếp, trong văn viết, các ngữ cảnh sử dụng tương ứng.

Cách này sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh toàn diện nhất, nếu thực hiện thường xuyên chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Hơn nữa, nhờ những ví dụ được trình bày trong các cuốn từ điển bạn còn học nhanh được ngữ pháp tiếng Anh thông dụng.

2. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh-một số cuốn từ điển nổi bật

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh

2.1. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh Oxford Learners’ Dictionary

Oxford Learners’ Dictionary là cuốn từ điển được nhiều bạn học tiếng Anh yêu thích với những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy cách sử dụng cuốn từ điển tiếng Anh này như thế nào cho hiệu quả. 

Từ điển tiếng Anh Oxford Learners’ Dictionary có hai dạng là từ điển giấy và từ điển online. Khi sử dụng bất kỳ dạng nào, thì bạn cũng có thể khai thác những thông tin sau từ cuốn từ điển:

Đối với từ đơn: người học có thể nắm được những thông tin về:

 • Từ loại: từ đó là danh từ, động từ hay tính từ?

 • Phiên âm của từ: để bạn có thể phát âm từ một cách chính xác. Thường sẽ có hai phiên âm tương ứng với cách đọc Anh-Anh và Anh-Mỹ.

 • Định nghĩa, khái niệm: tất cả các nghĩa của từ được đánh số 1,2,...

 • Từ đồng nghĩa

 • Ví dụ: ví dụ về cách sử dụng của từ để người đọc dễ hiểu hơn.

Đối với cụm động từ, chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm trong cuốn từ điển Oxford Learners’ Dictionary. Khi tra cụm động từ, người học cần chú ý đến những thông tin hiển thị như:

 • Danh sách các cụm động từ kết hợp với từ bạn tìm kiếm

 • Cấu trúc sử dụng với cụm động từ

Đối với thành ngữ (idioms), bạn cũng có những tìm kiếm tương tự như khi tra từ đơn và cụm động từ, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn những thành ngữ bạn thường gặp có liên quan đến từ tìm kiếm. 

2.2. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh Oxford Learner’s Thesaurus

Từ điển tiếng Anh Oxford Learner’s Thesaurus là cuốn từ điển tra từ đồng nghĩa rất hữu ích. Đây cũng là một trong những cuốn từ điển rất nổi tiếng mà bất kì người học tiếng Anh nào cũng nên sở hữu để cải thiện vốn từ vựng của mình. 

Khi tra từ tiếng Anh trong cuốn từ điển này, người học cần khai thác những thông tin sau:

 • Phiên âm và nghĩa của từ

 • Ví dụ minh họa cho từng từ để nắm rõ cách sử dụng

 • Danh sách các từ đồng nghĩa và phân biệt cách sử dụng từng từ

Tất cả ngôn ngữ được sử dụng trong cuốn từ điển Oxford Learner’s Thesaurus đểu là tiếng Anh. Vì vậy, cuốn sách phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Anh ở mức trung bình-khá trở lên.

2.3. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh Oxford Anh-Anh-Việt

Đây là cuốn sách cực kỳ dày và tổng hợp vô cùng đầy đủ từ vựng tiếng Anh. Cuốn sách được thiết kế vô cùng bắt mắt với bìa vàng cứng cáp, hộp bảo quản vững chắc, cách trình bày nội dung hết sức khoa học. 

Cách sử dụng cuốn từ điển này cũng giống như bao cuốn từ điển khác là tra từ tiếng Anh sau đó xem dịch nghĩa tiếng Việt. Điểm đặc biệt là nghĩa tiếng Việt ấy còn được truyền tải tới bạn đọc bằng tiếng Anh nữa, vì vậy, người học có thể hiểu một cách rõ ràng, chi tiết hơn. 

Đặc biệt, từ điển Anh-Anh-Việt vô cùng hữu ích với bạn khi phải giải thích nghĩa của từ tiếng Anh với người nước ngoài. Nghĩa bằng tiếng Anh của từ cũng được giải thích bằng những ví dụ trong những ngữ cảnh cụ thể. 

Điểm nổi bật của cuốn từ điển này là còn có hình ảnh minh họa rõ nét, giúp người học ghi nhớ từ tốt hơn. Đây là cuốn từ điển tiếng Anh giúp bạn hiểu nghĩa của từ một cách sâu rộng hơn, tăng khả năng vận dụng từ vựng vào những tình huống cụ thể. 

Với những lời khuyên trên từ trang web Vieclam123.vn, hy vọng bạn đã tìm ra được cách sử dụng từ điển tiếng Anh tiện lợi và mang lại hiệu quả cao nhất để hỗ trợ tối đa cho việc học tiếng Anh của mình.

>> Tham khảo bài viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.