Hướng dẫn một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

  By   Administrator   25/10/2019

Những cuốn từ điển là hành trang không thể thiếu của những ai đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, để khai thác tối đa hiệu quả của những cuốn từ điển này người học nên tìm hiểu một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh sau đây.

1. Từ điển là gì và những công dụng của cuốn từ điển tiếng Anh

Từ điển tiếng Anh là gì và những công dụng của cuốn từ điển tiếng Anh

Từ điển tiếng Anh được xem là công trình nghiên cứu của những nhà ngôn ngữ học để tập hợp các từ, ngữ, được sắp xếp theo thứ tự Alphabet có ghi chú cách phát âm chuẩn, giải thích nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh, ghi chú các dạng biến thể và các ngữ pháp kèm theo… để phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm hiểu từ vựng tiếng Anh của người học.

Người học không thể tự mình ghi nhớ, nắm vững toàn bộ kiến thức từ vựng cũng như các cách dùng của chúng, vì vậy sử dụng từ điển để tra cứu là điều rất cần thiết. Không chỉ vậy, nhờ sự tổng hợp chi tiết, đầy đủ trong từ điển người học sẽ biết được những từ đồng nghĩa và khả năng thay thế lẫn nhau trong từng ngữ cảnh cụ thể hay các từ trái nghĩa, cụm từ hay các dạng của từ.

Mặc dù vậy, nhiều người học vẫn chưa biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh sao cho khai thác tối đa nhất lợi ích mà nó mang lại.

2. Một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả và khoa học nhất theo kinh nghiệm và đánh giá của các thầy cô trực tiếp giảng dạy môn tiếng Anh và những người học tiếng Anh lâu năm.

Một số cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

2.1. Lựa chọn một cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp, nghĩa là tùy theo trình độ, mục đích và chuyên ngành mình đang theo đuổi để lựa chọn những cuốn từ điển tương ứng.

Một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn mua từ điển tiếng Anh như: số lượng từ, đơn vị xuất bản, loại từ điển (từ điển phổ thông hay từ điển chuyên ngành; từ điển Anh – Việt, từ điển Anh – Anh hay từ điển Anh – Mỹ).

2.2. Đọc phần giới thiệu thật kỹ.

Cách để sử dụng một cuốn từ điển hiệu quả nhất đó là bạn nắm rõ về nó. Phần giới thiệu sẽ nêu rõ cách sử dụng cuốn từ điển sao cho hiệu quả nhất. Bạn sẽ nắm được cách bố trí các mục của từ điển để tra được từ mình cần tìm một cách nhanh nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin hữu ích về cách đánh vần của từ vựng.

2.3. Học bảng chữ cái và tìm hiểu kỹ về bảng phiên âm quốc tế Ipa

Nếu không nắm vững bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm quốc tế của chúng thì khi sử dụng từ điển bạn sẽ chỉ khai thác được phần nghĩa của từ mà không biết phiên âm, cách phát âm chuẩn, cách nhấn trọng âm của từ đó.

Bảng chữ cái và phiên âm quốc tế Ipa thường đã được dạy ngay khi bạn bắt đầu nhập môn học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu quên bạn có thể học lại ngay trong những quyển từ điển của mình bởi tất cả các quyển từ điển tiếng Anh đều có phần nhắc lại bảng phiên âm chữ cái tiếng Anh Ipa ở đầu.

2.4. Tìm hiểu các từ viết tắt và ký hiệu

Trong cuốn từ điển tiếng Anh sẽ có rất nhiều từ viết tắt mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể hiểu đúng ý nghĩa của từ. Ví dụ: adj là viết tắt của adiective hay n sẽ là viết tắt của noun (danh từ) nhưng cũng có thể là north (phía bắc).

2.5. Đánh dấu ghi chú các phần trong cuốn từ điển để dễ dàng tra cứu

Một việc làm cần thiết sau khi mua từ điển tiếng Anh đó là bạn nên sử dụng giấy nhớ hay những vật dụng tương tự để đánh dấu từng phần của cuốn từ điển theo thứ tự Alphabet. 

Nếu không thực hiện công đoạn này, mỗi khi cần tra cứu một từ nào đó bạn sẽ rất mất thời gian tìm kiếm, bởi các cuốn từ điển thường khá dày, bao gồm nhiều từ có cách viết gần giống nhau khiến bạn bị rối.

2.6. Khi cần tra nghĩa của từ cần tìm hiểu đúng về ngữ cảnh sử dụng

Rất nhiều từ tiếng Anh khi ở các ngữ cảnh khác nhau sẽ mang một nghĩa khác. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn nghĩa của từ bạn phải chú ý đến phần ví dụ được trình bày trong cuốn từ điển để phân tích là lựa chọn nghĩa tương ứng.

Cũng thông qua phần này bạn sẽ biết thêm những từ cùng nhóm nghĩa, từ liên đới, cụm từ đi với từ ngữ bạn đang tìm kiếm.

2.7. Khai thác tối đa hiệu quả của cuốn từ điển

Khai thác tối đa những thông tin mà cuốn từ điển cung cấp qua những lần tra cứu chính là cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả mà thầy cô thường đưa ra lời khuyên cho các học sinh.

Bạn không thể tự ghi nhớ tất cả từ vựng tiếng Anh nên khi tra cứu bất kì một từ ngữ nào đó, bạn nên ghi chú lại cách phát âm, nhấn trọng âm, các dạng thức của từ, những từ đi kèm với chúng để tạo thành cụm từ mang nghĩa mới, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, thói quen dùng trong giao tiếp, trong văn viết, các ngữ cảnh sử dụng tương ứng.

Cách này sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh toàn diện nhất, nếu thực hiện thường xuyên chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Hơn nữa, nhờ những ví dụ được trình bày trong các cuốn từ điển bạn còn học nhanh được ngữ pháp tiếng Anh thông dụng.

Với những lời khuyên trên, hy vọng bạn đã tìm ra được cách sử dụng từ điển tiếng Anh tiện lợi và mang lại hiệu quả cao nhất để hỗ trợ tối đa cho việc học tiếng Anh của mình.

>> Tham khảo bài viết:

Gia sư nổi bật
Đỗ Bình Phong  Hồ Chí Minh
Đỗ Bình Phong Gia sư môn:  Thương lượng
Bùi Diễm Liên  Hà Nội
Bùi Diễm Liên Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  
Đặng Phương Anh Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Phạm Trâm Anh  Hồ Chí Minh
Nguyễn Phạm Trâm Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Phương Tâm Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Thanh Huyền Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Thương lượng
no image  Thái Bình
Nguyễn Vũ Hà Vi Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Luyện chữ đẹp Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?