close
cách
cách cách cách

Các cách học tiếng Anh hiệu quả mà nhất định bạn phải biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đất nước ngày càng phát triển không ngừng. Song song với điều đó là sự giao lưu, hội nhập mạnh mẽ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ chung cho toàn cầu. Có người cần tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu công việc, giúp phát triển bản thân. Nhiều người lại muốn học tiếng Anh chỉ để thỏa mãn niềm đam mê, sở thích của bản thân như xem phim, nghe nhạc, đi du lịch hay giao lưu kết bạn với người nước ngoài. Vì thế, vấn đề làm thế nào để có thể học tập ngôn ngữ này và đạt được những kết quả tích cực là mối băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết của chúng tôi ngày hôm nay sẽ chia sẻ một chút bí quyết hữu ích để giúp ích được phần nào cho công cuộc học tập của mỗi người. Trước khi đi khám phá những cách học tiếng Anh hiệu quả thì chúng ta phải hiểu được “học có hiệu quả” là như thế nào để có thể đặt ra những mục tiêu cũng như phương pháp học tập đúng đắn.

Học tiếng Anh hiệu quả là học như thế nào?

Làm thế nào để học tiếng Anh có hiệu quả

Đầu tiên “ hiệu quả” chính là việc tạo ra được những kết quả đúng như ý muốn của bản thân hoặc việc sản xuất ra những sản lượng đạt mục tiêu, yêu cầu. Từ phân tích trên, chúng ta cũng có thể rút ra được học tiếng Anh hiệu quả là đạt được thành tích học tập đúng như chúng ta mong muốn và có thể vận dụng những vốn kiến thức chúng ta học được để phục vụ những nhu cầu thực tế. 

Vậy, mỗi người học lại có một mục đích khác nhau như giúp thăng tiến trong công việc, để xem phim, nghe nhạc tiếng Anh hay giao tiếp với người nước ngoài. Ắt hẳn song song với những điều đó là những cách học cũng như phương pháp khác nhau của mỗi người tự tìm ra để tiếp cận với mục tiêu của mình nhanh nhất. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể tìm cho mình những hướng đi cũng như cách học tiếng Anh đạt hiệu quả cao. Còn rất nhiều người vẫn đang loay hoay trong việc tìm cho mình những con người để học ngôn ngữ này hiệu quả. Vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết để giúp các bạn giải tỏa được phần nào những trở ngại còn đang gặp phải trên con đường học tập của mình.

Những phương pháp hữu ích giúp học tiếng Anh hiệu quả

Bạn hãy áp dụng những phương pháp học tiếng Anh giúp bạn tiến bộ nhanh hơn dưới đây:

  1. Bắt chước người bản ngữ Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. ...
  2. Học từ vựng theo chủ đề ...
  3. Hãy nói thật nhiều. ...
  4. Học tiếng Anh qua truyện ngắn. ...
  5. Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn.

Luyện phát âm tiếng Anh chính xác

Cách luyện tiếng Anh hiệu quả

1. Luyện phát âm tiếng Anh chính xác.

Phát âm là yếu tố quyết định giúp bạn trở thành người có khả năng giao tiếp tốt. Bạn có một vốn từ vựng phong phú, một nền tảng ngữ pháp vững chắc nhưng phát âm không tốt thì bạn cũng không thể vận dụng tiếng Anh vào thực tế. Phát âm cũng là kỹ năng bổ trợ để phát triển kỹ năng nghe của bạn. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu từ bảng chữ cái bạn nên luyện cho mình khả năng phát âm chính xác. Khi tập phát âm một từ vựng chúng ta nên đọc lại nó nhiều lần để phát âm cho thuần thục cũng như tập cho mình phản xạ tự nhiên khi nói từ đó. Để cho việc phát âm được chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo từ những người có khả năng nói tiếng Anh tốt hoặc lên các trang thông tin uy tín như Youtube, Facebook để nghiên cứu cách phát âm của chính người bản địa cũng như xem cách họ mở khẩu hình miệng như thế nào. Bạn cũng có thể tự mình ghi âm lại để kiểm tra xem mình phát âm có chính xác hay không.

2. Cải thiện kỹ năng nghe và nói.

Cải thiện kỹ năng nghe và nói

Để nói được thì trước tiên bạn phải hiểu người nói nói gì. Để làm được điều đó bạn cần có kỹ năng nghe tốt. Nhiều người cảm thấy kỹ năng này rất khó khăn, thế nhưng thực chất nó lại vô cùng đơn giản. Bởi bộ não của chúng ta sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng nói, ngữ điệu tiếng Anh ngay cả khi chúng ta không lắng nghe, không ghi nhớ…Vậy nên, điều duy nhất chúng ta cần làm là để tiếng Anh xung quanh chúng ta bất cứ khi nào bạn có thể. Nghe nhạc, bật tivi, tải xuống một đoạn hội thoại tiếng Anh và bật chúng trong nhà của bạn. Bạn có thể nghe tiếng Anh mà không cần phải tập trung vào nó. Trong lúc nấu ăn, tập thể dục, đi dạo,…. Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều này mỗi ngày để tiếp thu nó một cách chậm rãi và tự nhiên nhất.

Rất nhiều người đang học tiếng Anh luôn luôn mang trong mình một tâm thế lo lắng khi phải nói tiếng Anh trước mọi người. Trước hết, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Chính vì thế, việc nói sai 1 từ hay 1 câu tiếng Anh là điều hoàn toàn bình thường. Hãy vận dụng tối đa mọi lúc, mọi nơi để có thể nói tiếng Anh. Với bạn bè, anh chị, thầy cô, đồng nghiệp,… Bắt đầu bằng một từ vựng, một câu nói đơn giản. Nếu còn rụt rè, tôi có một mẹo nhỏ đó là hãy ghi nhớ những câu thoại ngắn trong bộ phim mà bạn yêu thích sau đó bắt chước nói theo. Việc đó giúp bạn học được cả ngữ điệu cũng như sắc thái khi thể hiện một câu nói tiếng Anh. 

3. Xây dựng nền tảng từ vựng phong phú và ngữ pháp vững chắc.

Xây dựng nền tảng từ vựng phong phú và ngữ pháp vững chắc

Từ vựng là một trong ba thành phần cơ sở tạo nên tiếng Anh, bên cạnh ngữ âm và ngữ pháp. Vì thế việc học từ vựng chắc chắn là điều thiết yếu trong quá trình học ngôn ngữ này. Bí quyết nho nhỏ mà chúng tôi chia sẻ để giúp học từ vựng đơn giản chính là không học từ vựng một cách đơn lẻ mà hãy học theo một cụm hay đặt chúng vào một câu, một ngữ cảnh đặc biệt. Ngoài ra, việc ghi nhớ một từ vựng đơn lẻ là điều vô cùng khó khăn. Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ hoặc đặt câu với nó cũng giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn về ngữ pháp, để học được nó thì bạn phải hiểu nó. Khi học một ngữ pháp mới bạn nên đọc thật kỹ càng phần giải thích về ngữ pháp đó và xem nhiều ví dụ minh họa để hiểu rõ hơn. Sau đó, tự đặt nhiều câu với ngữ pháp mình học được. Bí quyết để học tốt ngữ pháp đó là luôn luôn phải đi đôi với thực hành. Hãy vận dụng ngữ pháp mà mình học được vào việc viết nhật ký, email hay nhắn tin với bạn bè, người thân thiết. Việc đọc nhiều sách báo tiếng Anh không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn giúp chúng ta biết cách sử dụng câu, từ, ngữ pháp chính xác. Nên lựa chọn những thể loại sách, truyện mà bạn yêu thích để tăng cảm hứng khi học tập.

 4. Không tổng hợp lại kiến thức là một sai lầm.

Tổng hợp kiến thức đã học

Việc tổng hợp lại những kiến thức đã được học không chỉ giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhất về những kiến thức mà bạn có mà còn giúp so sánh được những cấu trúc ngữ pháp tương tự nhau, tổng hợp được những từ vựng cùng một nhóm chủ đề hay những từ có phát âm giống nhau. 

Lập bảng so sánh cũng giúp chúng ta tìm ra các mối liên hệ giữa những kiến thức học được từ đó làm cho chúng ta hiểu sâu và ghi nhớ lâu hơn. Để tổng hợp lại kiến thức một cách chi tiết nhất  phải nắm vững từ những thứ nền tảng rồi phát triển tới những thứ lớn hơn. Nó không chỉ giúp các bạn nhớ lại những kiến thức đã được học mà còn giúp bạn không bị bỏ sót bất kỳ một kiến thức quan trọng nào.

Sau khi tổng hợp lại, việc bạn cần làm đó là tự đưa ra cho mình một bài kiểm tra để tự đánh giá được năng lực của bản thân đang ở mức độ nào. Sau đó, tự rút ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như đưa ra được những phương pháp giúp cải thiện khả năng học tập. Những bài kiểm tra này các bạn có thể tìm kiếm và tham khảo ở các trang mạng xã hội uy tín, trong các giáo trình tiếng Anh hoặc lấy từ bạn bè, người thân thiết của bạn.

5. Học tiếng Anh hàng ngày.

Học tiếng Anh hàng ngày

Việc học ngôn ngữ không thể chỉ trong 1 ngày 2 ngày mà phải là một quá trình dài. Do đó chúng ta phải lĩnh hội nó một cách từ từ, tích lũy từng chút một. Bạn không thể học quá nhiều ngữ pháp và từ vựng trong một ngày rồi sau đó lại bỏ bê nó trong một thời gian dài. Nếu không phải là ngôn ngữ sử dụng thường xuyên thì chúng ta sẽ quên nó đi rất nhanh chóng. Do đó, hãy tự lên cho mình một thời khóa biểu học tiếng Anh mỗi ngày và tuân thủ một cách nghiêm túc. Ban đầu khi mới làm quen, bạn có thể đặt ra mục tiêu là 30 phút mỗi ngày. Khi đã làm quen và tìm được cảm hứng bạn có thể tăng thời gian học của mình lên. Một điều kiện quan trọng nữa chính là trong quá trình học bạn phải thực sự nghiêm túc và tập trung cao độ để đạt được kết quả tối ưu nhất. 

6. Tự đặt ra mục tiêu.

Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Để học tập tốt tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ tại sao bạn muốn học tiếng Anh. Lấy điều đó làm động lực và đặt ra những mục tiêu trong tập cho bản thân mình. Ví dụ, mục đích học tiếng Anh để thực hiện ước mơ làm thông dịch viên hay để giúp bạn thăng tiến trong công việc hoặc chỉ đơn giản là giúp bạn có thể kết bạn với người nước ngoài,….

Sau đó, đặt ra mục tiêu ngắn hạn để thực hiện từng bước. Ví dụ, tôi đặt ra mục tiêu trong 1 tháng phải học thuộc và thành thạo 4 công thức ngữ pháp tiếng Anh. Hay 1 ngày tôi sẽ học được 10 từ vựng mới. Bằng cách như vậy sẽ giúp bạn lên cho mình một chương trình học tiếng Anh cụ thể, đúng đắn nhất. Ngoài ra, bạn cũng tự đặt ra cho mình những phần thưởng để khuyến khích bản thân như một chuyến du lịch hay một buổi xem phim cùng bạn bè nếu đạt được mục tiêu của bản thân. Việc học tập tiếng Anh theo nhóm đặt ra phần thưởng trong nhóm cho người học tập tốt cũng là phương pháp hay để tự thúc đẩy bản thân và giúp bạn có động lực học tập hơn nữa đó.

Từ những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ phía trên mong rằng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trên con đường học tập tiếng Anh của mình để đạt được những kết quả đáng mong đợi nhất. Cám ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết này và chúc cho những người đang theo học ngôn ngữ này có được thành công như ý muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.