close
cách
cách cách cách

Những cách học hóa cho người mất gốc hiệu quả nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hóa học là một trong ba môn học thuộc khối tự nhiên, những môn học liên quan đến tự nhiên thường có nhiều nội dung lý thuyết, định lý, công thức,... liên quan đến nhiều dạng bài tập. Chính vì vậy, học sinh rất khó để nắm chắc được những kiến thức ấy, các em học sinh hoang mang về khả năng học môn Hóa của mình. Hiện nay, có rất nhiều học sinh rơi vào tình trạng bị mất gốc Hóa và không biết phải học từ đâu, học như thế nào? Không biết mình bị hổng những kiến thức gì?... Dưới đây, Vieclam123.vn xin chỉ cho các bạn cách học Hóa cho người mất gốc, các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!

1. Nguyên nhân bạn bị mất gốc hóa học là gì?

Nguyên nhân học yếu hóa học

- Nguyên nhân chủ quan:

+ Do chính bản thân các em không thích môn Hóa học dẫn đến tình trạng thiếu tập trung và lơ là trong học tập.

+ Không nắm vững được những vấn đề trọng tâm, kiến thức cơ bản về môn Hóa của những năm học trước đó.

+ Trên lớp học thường xuyên không tập trung nghe giảng, lười học, không chịu làm bài tập về nhà, không tham gia tích cực trong các hoạt động nhóm.

+ Khả năng tư duy môn Hóa học yếu, không có ý thức chủ động trong việc học tập và ôn luyện.

+ Không biết cách nắm chắc các kiến thức lý thuyết. Nếu không nắm chắc được các lý thuyết thì rất khó có thể viết được phương trình hóa học, phương trình hóa học là cách duy nhất tiếp tục giải bài toán.

+ Không có phương pháp hiệu quả, không biết cách ghi nhớ, không biết cách thực hành hóa học, hoặc đầu tư quá nhiều vào việc học lý thuyết mà không dành thời gian cho việc thực hành hoặc làm bài tập.

- Nguyên nhân khách quan:

+ Thời lượng tiết học quá ngắn mà dung lượng kiến thức lại quá nhiều, giáo viên truyền tải kiến thức tràn lan dẫn đến tình trạng học sinh không thể lĩnh hội được đầy đủ các kiến thức nội dung bài học.

+ Nhà trường không có đủ điều kiện để cho các em học sinh thực hành các hiện tượng hóa học, mà trên thực tế nhiều em học sinh sẽ học tốt hơn nếu được thực hành thí nghiệm một cách khoa học.

+ Nhiều phụ huynh còn gây áp lực trong việc học tập của con cái, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý học tập của con.

+ Do áp lực, căng thẳng từ nhiều môn học khác dẫn đến tình trạng không thể chú ý, tập trung học tập môn Hóa.

+ Có quá nhiều sách tham khảo Hóa học, gây khó khăn trong việc lựa chọn tài liệu tốt nhất cho việc học, tăng cường kiến thức.

+ Giáo viên không có phương pháp giảng dạy đổi mới, không biết cách tạo hứng thú cho môn học, dẫn đến tình trạng học sinh chán nản, mất tập trung trong thời gian học.

Xem thêm: Bảng Hóa Trị Cơ Bản lớp 8 và Bài Ca Hóa Trị để học thuộc

2. Cách để học tốt môn Hóa học cho người “mất gốc”

2.1. Cần nắm chắc các kiến thức về bảng tuần hoàn hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học

Cách học Hóa cho người mất gốc đó là hãy nắm chắc kiến thức nền tảng của bảng tuần hoàn hóa học. Bảng tuần hoàn hóa học cung cấp cho các em học sinh biết đến các kiến thức về các nguyên tử, số hiệu nguyên tử. Nhờ có bảng tuần hoàn mà các bạn học sinh có thể nghiên cứu được tính chất của các nguyên tử hóa học như số hiệu nguyên tử, độ âm điện, nguyên tử khối,...  từ đó các bạn có thể vận dụng vào viết phương trình hóa học, làm các dạng bài tập hóa học thành thạo. 

Chính vì vậy, một trong những bước để học tốt môn Hóa học, khắc phục cho người mất gốc môn Hóa, trước tiên các bạn cần phải nắm chắc các kiến thức trong bảng tuần hoàn hóa học. Đây được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và ôn luyện. 

2.2. “Công cụ” học Hóa đầy đủ

Cách học hóa cho người mất gốc chắc chắn không thể thiếu đến các công cụ hỗ trợ khác như sự bổ sung của các môn học liên quan. Không phải ngẫu nhiên chương trình giáo dục sắp xếp 3 môn tự nhiên Toán - Lý - Hóa chung thành một tổ hợp. Bạn nên chắc rằng mình có kiến thức về Toán học để có thể làm được các bài toán Hóa học. Bên cạnh đó các bạn cũng nên tự chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ học tập như là: sách, bảng tuần hoàn hóa học, máy tính bỏ túi,...

2.3. Phương pháp tự học phù hợp

Phương pháp tự học hiệu quả

Tìm ra phương pháp đúng cũng là cách học Hóa cho người mất gốc hiệu quả để bạn khỏi mất nhiều thời gian công sức nhưng kết quả thu lại rất lớn. Trước tiên, bạn nên ôn lại các kiến thức cơ bản của Hóa học mà mình đã bỏ quên. Các bạn cần học lại tất cả các khái niệm cơ bản, đây là mấu chốt khắc phục năng lực học tập môn Hóa. Điều này giúp cho bạn hiểu được bản chất của Hóa học: Hóa học nói về cái gì? Cần nhớ những nội dung gì trong Hóa học?...

Hãy bắt đầu học từ những thứ cơ bản nhất như cách viết phương trình hóa học, cân bằng phương trình hóa học,...Trong sách giáo khoa, các kiến thức cơ bản, các khái niệm, định nghĩa được giải thích khá kĩ, các bạn có thể học theo sách giáo khoa, nếu như cảm thấy vẫn chưa hiểu thì các bạn nên tra cứu thêm các thông tin trên mạng hoặc nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ. Cùng với đó các bạn nên học và nhớ các công thức ngay từ đầu vì công thức hóa học sẽ được sử dụng thường xuyên trong suốt quá trình học hóa. Để có thể ghi nhớ các kiến thức đã học các bạn nên thường xuyên làm bài tập, vận dụng lý thuyết để có thể ghi nhớ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sau khi nắm chắc được các kiến thức cơ bản, các bạn có thể bổ sung thêm các kiến thức nâng cao, thử sức với bản thân, phát triển tư duy toàn diện.

Xem thêm: Mẹo học nhanh dãy điện hóa của kim loại (Dễ thuộc)

2.4. Liên hệ với thực tế

Như chúng ta đã biết, hóa học được ứng dụng trong thực tế rất nhiều. Vì vậy khi học, các bạn có thể liên tưởng đến thực tế, các hiện tượng cuộc sống xung quanh.

Ví dụ: chúng ta có thể thấy đồ vật bằng bạc như vòng cổ bạc, lắc bạc,...để lâu ngày thường chuyển màu thành xám đen. Có thể giải thích đơn giản là do bạc tác dụng với khí CO2 và khí H2S trong không khí tạo ra bạc sunfua có màu đen.

Nếu các bạn có khả năng liên hệ với thực tế một cách linh hoạt thì việc học của Hóa học của bạn trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách học Hóa cho người mất gốc. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ các kinh nghiệm cho các bạn đang "mất gốc" Hóa học.

>> Xem thêm: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.