Hứng thú học hóa với bảng hóa trị qua thơ lục bát

Hầu hết tất cả các bạn học sinh học từ lớp 8 trở lên đều được học môn Hóa Học và trong đó kiến thức quan trọng bắt buộc các em phải học đó chính là “Bảng hóa trị”. Bạn cần phải học thuộc bảng hóa trị này thì mới có thể học tốt cũng như làm được các bài tập về Hóa Học. Nhưng không phải ai cũng học thuộc được bảng hóa trị này bởi trong bảng hóa trị có rất nhiều các tên nguyên tố hóa học, số proton, tên ký hiệu hóa học, nguyên tử khối của chất, hóa trị của từng chất. Nếu học thuộc bảng hóa trị một cách máy móc bạn sẽ không thể nào nhớ lâu được rất dễ xảy ra nhầm lẫn trong quá trình làm bài hay kiểm tra. Để giúp bạn học tốt được bảng hóa trị này Vieclam123.vn giới thiệu đến bạn đọc một cách giúp ghi nhớ bảng hóa trị một cách nhanh và hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm đến cách học bảng hóa trị nhanh thì mời đọc tiếp nội dung dưới đây.

1. Định nghĩa về hóa trị và bảng hóa trị các nguyên tố - kiến thức lớp 8

1.1. Định nghĩa về hóa trị bạn cần ghi nhớ

Theo những điều được ghi trong sách giáo khoa lớp 8 thì hóa trị của một nguyên tố hóa học được tính bằng tổng số liên kết mà một nguyên tử thuộc một nguyên tốt đó tạo ra trong phân tử. “điện hóa trị” chính là tên hóa trị gọi của một hợp chất Ion. Nó chính là bằng với điện tích của ion tạo ra từ chính nguyên tố hóa học đó. “cộng hóa trị” chính là tên gọi hóa trị của một nguyên tố trong hợp chất công. Nó chính là bằng với tổng số liên kết cộng hóa trị do nguyên tử của chính nguyên tố đó tạo được với những nguyên tử của các nguyên tố khác trong cùng một hợp chất.

Chú ý : Đối với nguyên tố có rất nhiều nguyên tố chỉ thể hiện duy nhất 1 hóa trị nhưng cũng có những nguyên tố khác có nhiều hóa trị khác nhau tùy thuộc vào từng hoàn cảnh chúng tham gia phản ứng.

1.2. Bảng hóa trị các nguyên tố - kiến thức lớp 8

Những kiến thức về bảng hóa trị đòi hỏi các em học sinh muốn học giỏi môn hóa cần phải đầu tư thời gian cho việc ghi nhớ các nội dung trong bảng hóa trị và làm các bài tập liên quan. Bởi nếu chúng ta không học thuộc và ghi nhớ bảng hóa trị chính xác thì việc nhầm lẫn rất dễ xảy ra. Trên thực tế thì trong quá trình làm bài chúng ta chủ yếu học những hợp chất và các chất phổ biến, thường gặp nên cũng không cần nhớ tất cả bảng hóa trị cần học thuộc và nhớ những chất hay sử dụng. Nhưng ít sử dụng cũng không phải là sẽ không bao giờ dùng đến, như vậy vẫn cần học bảng hóa trị các nguyên tố hóa học. Những gia sư hay giáo viên giỏi luôn khuyên học sinh của mình cần phải ghi nhớ thật kỹ nội dung của bảng hóa trị để có thể áp dụng vào những bài tập cơ bản sau này.

Bảng nguyên tố hóa học
Bảng hóa trị các nguyên tố hóa học.

1.3. Quy tắc hóa trị bạn cần nhớ

Quy tắc hóa trị như sau: Tích giữa chỉ số với hóa trị của nguyên tố này = tích giữa chỉ số và hóa trị của nguyên tố kia.

Dựa theo quy tắc hóa trị ta có x.a = y.b

Biết được giá trị của x, y và a (hoặc b) thì tính được  giá trị của b (hoặc a)

Biết giá trị của a, b thì tìm được giá trị của x, y để thiết lập được công thức hóa học

Chuyển thành tỉ lệ: x/y = b/a = b’/a’

Lấy x = b (hoặc b’) và y = a (hoặc a’). Nếu a’, b’ là những số nguyên đơn giản hơn so với a, b.

Vận dụng như sau:

Dựa theo quy tắc về hóa trị, ta có thể dễ dàng tính được hóa trị của một nguyên tố khi biết hóa trị và chỉ số của nguyên tố còn lại.

Ngoài ra, những quy tắc hóa trị còn được vận dụng trong quá trình lập công thức hóa học của hợp chất khi đã biết hóa trị rõ ràng của hợp chất đó.

2. Đầy đủ, dễ nhớ với bài ca hóa trị lớp 8,9,10

Kiến thức về bảng hóa trị của các nguyên tố được coi là phần rất quan trọng trong hệ thống kiến thức của môn hóa. Đó chính là nền tảng để bạn có thể làm được các bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao. Tuy nhiên đối với các em học sinh lớp 8 là năm đầu tiên được tiếp xúc với môn học mới – Hóa Học sẽ rất khó để học thuộc bảng hóa trị và bắt kịp các kiến thức của môn học.

2.1. Việc học trở lên đơn giản với “Bài ca hóa trị” đầy đủ

Chính vì những khó khăn trong việc học thuộc bảng hóa trị của các nguyên tố mà các thầy cô giáo bộ môn hóa học đã sáng tác ra “bài ca hóa trị” để giúp học sinh của mình dễ học thuộc hơn và tạo ra được sự hứng thú, yêu thích cho việc học môn hóa. Bài ca sau đây được viết theo thể lục bát dòng trên 6 chữ, dòng dưới 8 chữ rất vần và tương đối dễ nhớ với các em học sinh. Thông qua bài thơ này các em dễ dàng xác định được hóa trị của từng chất. Dần dần các em sẽ nhớ được bảng hóa trị và các kiến thức và hiểu bản chất của chúng.

Bài ca hóa trị

Những điều cần chú ý: Bài ca hóa trị trên tương đối đầy đủ này rất quan trọng. Nó sẽ theo sát các em học sinh từ lớp 8 cho đến hết lớp 12. Chính vì vậy mà các em học sinh cần phải ghi nhớ thật chính xác, kết hợp với việc làm thật nhiều bài tập thì mới có thể nhớ được bảng hóa trị này.

2.2. Chuyên sâu về hóa trị với bài ca hóa trị nâng cao

Đối với những bạn học sinh có ý định thi học sinh giỏi môn hóa hay chọn môn hóa là một trong những môn học để thi vào những trường đại học uy tín. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn các em nên chọn ra một bài chất lượng để học thuộc.

Bài ca hóa trị nâng cao

2.3. Dễ nhớ nguyên tử khối với bài ca nguyên tử khối

Ngoài bảng hóa trị cần học thuộc thì nguyên tử khối của các nguyên tố hóa học cũng là điều mà các em học sinh cần ghi nhớ. Đấy cũng là vấn đề khá khó để học thuộc. Để có thể giúp các em học tốt được phần này nên đã có bài ca nguyên tử khối rất dễ học, dễ nhớ phục vụ cho các em một cách hiệu quả nhất trong học tập cũng như thi cử môn hóa học.

Bài ca nguyên tử khối

2.4. Nhớ ký hiệu hóa học các nguyên tố với bài ca ký hiệu hóa học

Bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là điều mà các bạn học sinh cần học thuốc. Ngoài ra còn cần phải học thuộc các kỹ hiệu hóa học để thuận tiện cho việc viết các phương trình hóa học. Để có thể nhớ được ký hiệu của các nguyên tố hóa học Vieclam123.vn giới thiệu đến bạn đọc cũng như các em học sinh bài ca kí hiệu hóa học rất đơn giản dễ học. Thông qua bài ca này các em sẽ thấy yêu tích môn học này hơn.

Bài ca ký hiệu hóa học

Theo như các chuyên gia đánh giá và nhận định thì hóa học được coi là môn khoa học trung tâm bởi vì nó chính là cầu nối kết hợp các môn học tự nhiên như sinh học, địa chất, vật lý,...Trong đó vật lý và hóa học là hai môn tự nhiên có liên quan nhiều nhất với nhiều hiện tượng, sự vật có trong cuộc sống của con người.

Để việc học hóa học trở nên dễ dàng và thú vị, học sinh cần biết kết hợp giữa hai việc học và thực hành liên tưởng đến những hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta thì các em sẽ cảm thấy môn học trở nên dễ học hơn và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra việc học bộ môn hóa có đơn giản hay không phụ thuộc chính vào bản thân các em. Nếu các em không có tinh thần học bài và tiếp thu kiến thức thì các bài ca có dễ học đến đâu cũng sẽ không vào được tâm trí các em. Chính vì thế mà ý thức học tập, sự tự giác là chìa khóa dẫn các em đến sự thành công của tất cả các môn học không chỉ riêng môn hóa học. Mong rằng thông qua những điều được nêu trên giúp ích các em trong việc học tốt môn hóa.

>> Đọc tiếp:

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"