Cách học giỏi môn lịch sử bằng biện pháp vận dụng ghi nhớ

  By   Loan   07/07/2019
Lịch sử là môn học quan trọng đối với học sinh, đặc biệt đối với học sinh có định hướng theo  khối C, là môn học không chỉ phục vụ các bạn trong điểm số trên lớp còn là môn học áp dụng vào thực tế rất nhiều. Học tập là quá trình dài đầy khó khăn thử thách, và học tốt môn lịch sử là điều không hề dễ dàng vì đơn giản là môn học thuộc, theo tâm lý của học sinh, việc học các môn học thuộc dễ khiến các bạn cảm thấy chán nản, không có sự thích thú trong việc học tập. Cần có phương pháp học tập đúng đắn cùng với thái độ tích cực thì việc tiếp thu kiến thức mới có hiệu quả, để giúp con sở hữu cách học giỏi Lịch sử, phụ huynh cũng cần quan tâm tới các bạn trong quá trình học tập, cũng như đưa ra những mục tiêu, phương pháp cụ thể để trẻ không ngừng phấn đấu và tu dưỡng trong việc học.
Xem thêm

1. Những lợi ích của môn lịch sử mang lại

Học môn học nào cũng thế, cũng rất cần thiết và quan trọng đối với các bạn học sinh, môn lịch sử được đánh giá là môn học thiên về hiểu biết thực tế nhiều nhất là môn cần có sự chính xác, đúng đắn về thông tin hay tin tức đưa ra. Đơn giản cho thấy, kiến thức môn lịch sử được bắt nguồn từ những gì đã xảy ra trong quá khứ, những vấn đề có thật trong cuộc sống được ông cha ta ghi lại trong sách vở và thế hệ trẻ là  ngươi phải tiếp nối khối tri thức đó, học hỏi, phát triển và giữ gìn nó từng ngày. Thế nên bạn cần trang bị cho mình cách học giỏi Lịch sử để ghi nhớ công lao và thế hiện lòng biết ơn của đối với bậc cha đi trước.

Sự cần thiết học môn lịch sử

+ Học giỏi môn lịch sử giúp phần đánh giá được năng lực bản thân trong việc tiếp thu kiến thức tốt, vì là môn học mà bạn trẻ cảm thấy sợ hãi với hình thức dài và khó học, học giỏi môn Lịch sử cần có phương pháp học tập tốt, cũng như biết cách chọn lọc tri thức một cách hiệu quả.

+ Học tốt môn lịch sử còn thể hiện bạn là người am hiểu lịch sử dân tộc, những văn hóa truyền thống tốt đẹp hay những tấm gương mà đã hy sinh cho sự độc lập của dân tộc, những hành động cao cả, tất cả đều được ca ngợi và ghi công lao của ông cha ta vào trong môn lịch sử, học tốt môn lịch sử, các bạn sẽ biết được lý do đất nước độc lập, biết được các ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước bắt nguồn từ đâu cũng như biết được sự thông minh trong việc xử lý tình huống, thái độ sống tích cực của các vị anh hùng để không ngừng học tập và lấy đó là tấm gương rèn luyện để trở thành con người có ích cho xã hội.

+ Một học sinh học tốt môn lịch sử, thể hiện một con người có sự kiên trì, quyết tâm cao, sẽ thật khó khăn đối với môn học cần có sự đầu tư thời gian nhiều và sự chăm chỉ, khi đã có được kiến thức môn lịch sử rồi thì các bạn đã hình thành cho mình sự chăm chỉ cũng như tỉ mỉ cao, sự chịu khó luôn là tính cách tốt và cần có trong việc rèn luyện đạo đức của các bạn học sinh. Đó là những thứ rất quan trọng và phục vụ cho các bạn trong quá trình học tập với kiến thức nặng hơn và phục vụ cho cuộc sống sau này. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu thêm nhiều cách học giỏi Lịch sử giúp cho việc học tập ngày càng tốt hơn.

+ Môn lịch sử cũng là môn thể hiện sự tư duy cao, bởi các kỳ thi quan trọng, hay các kỳ thi mang tầm quốc tế, cũng liên quan đến lịch sử dân tộc, am hiểu kiến thức lịch sử, giúp bản thân có nhiều cơ hội trong cuộc sống về công việc tốt hay thành tích đáng khen. Hiểu biết nhiều là lợi thế đưa các bạn đến vinh quang tốt nhất và hiểu rõ về dân tộc mình là một phần thể hiện tình yêu thương dân tộc, góp phần xây dựng đất nước đi lên giàu đẹp, học kiến thức lịch sử để biết được bản thân mình còn thiếu gì trước những gì mà ông cha ta mang lại, để không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân mình hơn.

+ Học lịch sử giúp bạn hiểu thêm về văn hóa rộng hơn. Khi học lịch sử, bạn không chỉ biết thêm về một giai đoạn lịch sử diễn ra ở một khu vực nào đó mà còn biết về cuộc sống của người dân từng diễn ra với văn hóa của nó. Ví dụ, lịch sử thời phong kiến sẽ có đời sống xã hội – văn hóa riêng của thời đó. Từ đó rút ra được những bài học trong cuộc sống hiện tại bằng phép so sánh, phân tích và đánh giá.

+ Học lịch sử giúp chúng ta có những bài học về quá khứ, về sự vận động tất yếu của lịch sử với những kiến thức, kinh nghiệm để có thể lựa chọn, quyết định cho hiện tại và tương lai. Ví dụ như chúng ta học được những bài học từ lịch sử của nước Nhật Bản ra sao để trở nên luôn giàu mạnh hay những nước đã duy trì hòa bình như thế nào. Lịch sử cho chúng ta bài học rằng chiến tranh sẽ chỉ gây thương vong, thiệt hại và khó khăn mà không có bên nào thắng lợi cả. Những bài học của các nước trên thế giới cho chúng ta thấy mọi việc có thể không cần giải quyết bằng chiến tranh.

+ Kiến thức lịch sử cho bạn nhiều bài học kinh nghiệm thực tế tốt hơn cả, thấm thía hơn cả để từ đó có thể quyết định những vấn đề quan trọng trong tương lai cho mình. Ví dụ như quyết định cách học cho con khi hiểu về lịch sử giáo dục, từ kiến thức về các chuyển biến kinh tế mà có cách kinh doanh đúng đắn. Từ các bài học lịch sử của thế hệ trước, chúng ta áp dụng vào thực tế và sau này sẽ là những bài học cho các thế hệ sau.

+ Ở các nước văn minh, môn lịch sử rất được coi trọng và có nghiên cứu bài bản. Những điều đó được áp dụng vào xã hội, hoạt động thực tiễn. Thực tế, họ đã đạt được sự phát triển xã hội tốt và bền vững hơn so với những quốc gia không coi trọng lịch sử.  

Như vậy, những bài học lịch sử, kiến thức lịch sử chính là kho báu kinh nghiệm quý giá mà các thế hệ trước đã để lại cho chúng ta mà bạn đừng bỏ lỡ vận dụng vào cho bản thân mình nhé. 

So với học trên lớp thì tìm sinh viên dạy kèm tại nhà sẽ mang lại hiệu quả cao trong học tập, qua cách dạy 1 - 1 học sinh sẽ tiếp thu bài tốt hơn.

2. Tổng hợp các phương pháp và cách học giỏi Lịch sử hiệu quả thuộc nhanh nhớ lâu

Làm thế nào để học thuộc lòng và nhớ lâu được các sự kiện trong môn lịch sử đó là vấn đề khiến học sinh sinh viên đâu đầu. Nếu bạn đang gặp khó khăn với môn học “khó nhằn” này thì hãy cùng Vieclam123.vn tìm những phương pháp và cách học giỏi Lịch sử nhanh nhất dành cho học sinh lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12. Khi tham khảo những cách học dưới đây chắn chắn sẽ giúp bạn cải thiện điểm số ngày càng tốt hơn.

2.1. Cách học giỏi Lịch sử hiệu quả là hãy lên một kế hoạch học rõ ràng và cụ thể cho bản thân

Lên một kế hoạch rõ ràng và cụ thể

Bất kỳ công việc gì hay học môn học gì trong chương trình học tập, để hoàn thành tốt và đạt được kết quả cao trong môn học đó thì xác định được mục tiêu là rất cần thiết. Đối với môn lịch sử là môn học thuộc, việc lĩnh hội hết kiến thức trong một thời gian ngắn là không thể nhớ hết được, cần có sự ôn tập và rèn luyện trong một quá trình dài với sự kiên trì cao. Để có thể nắm được kiến thức môn lịch sử được tốt, hãy biết chia nhỏ các mốc lịch sử và viết cho nó những chú thích quan trọng để việc tìm kiếm thông tin dễ dàng và không tốn thời gian. Thật khó khăn khi kiến thức môn học nhiều, mà việc sắp xếp nó không theo trình tự, logic nào cả.

Khi lịch sử nói lên sự hình thành và phát triển của một dân tộc, đánh dấu nhiều mốc son hào hùng, mỗi mốc son là những sự kiện nổi bật. Vì thế, cách học giỏi Lịch sử là cần dành thời gian để nghiên cứu chúng kỹ hơn về dòng chảy của chúng như thế nào, cũng như biết được sự bắt đầu của chúng và kết quả đem lại như thế nào. Xác định mục tiêu khi học một giai đoạn lịch sử, phải lên kế hoạch phân tích rõ ràng để có thể  bắt tay vào học môn lịch sử sớm nhất, phải hiểu được những khó khăn trong việc học chúng, để khi thực hành không phải thấy áp lực lớn khi học môn lịch sử. Chuẩn bị một tâm lý học tốt, với mục tiêu cụ thể và kế hoạch rõ ràng trong việc học tập, sẽ cho các bạn có ý thức cao hơn trong học tập, việc học tốt môn lịch sử là điều đơn giản nếu các bạn tạo cho mình được đam mê cũng như tìm được trong đó động lực để học tập tốt thì chất lượng đem lại cao.

2.2.  Cách học giỏi Lịch sử nhanh nhất đó là phải viết và đối chiếu lại kiến thức đã học

Học thuộc lòng đối với các môn học kiến thức dài và khó thì phương pháp viết là cách học hiệu quả để nhớ bài được lâu nhất và kiến thức tiếp thu được trọn vẹn nhất. Khi kết thúc buổi học môn lịch sử, các bạn hãy tổng kết lại mình đã học những kiến thức gì, và dành chút thời gian để  đối chiếu lại những gì đã ghi chép được với những kiến thức ở trong trong sách vở, hay mượn vở của những bạn ghi chép đầy đủ để biết được sự chọn lọc trong quá trình ghi chép đã hiệu quả chưa.

Làm đi làm lại công việc sẽ dần hình thành thói quen cẩn thận cho các bạn trẻ và tỷ lệ sai sót cũng như thiếu kiến thức học tập là hạn chế, phục vụ cho việc ôn tập khi có bài kiểm tra hay các kỳ thi là rất lớn, các bạn sẽ không mất thời gian trong việc tìm lại kiến thức trong quyền sách dày cộp nữa mà vở ghi đã giúp các bạn thu gọn kiến thức một cách dễ dàng học hơn. Cách học giỏi lịch sử đó là hãy biết đặt ra những câu hỏi khó hiểu trong khi học tập môn lịch sử, giúp các bạn có sự tìm tòi câu trả lời và cũng là một dịp ôn lại kiến thức đó, để học lịch sử được rành mạch và nhớ lâu nên có sự so sánh và đối chiếu những nội dung đã được học với nhau, để biết chúng có mạch lạc trong diễn biến hay trong suy luận không. Viết lại kiến thức đã học hình thành sự cẩn thận và chịu khó trong việc tập trung tiếp thu kiến thức của các bạn trẻ.

2.3.  Cách học giỏi Lịch sử hiệu quả nhất cần có sự học nhóm

Việc học tập trao đổi kiến thức, đặc biệt môn lịch sử giúp các bạn thấy chán nản, hay buồn ngủ vì lý thuyết dài, kiến thức môn lịch sử là bao la và rộng, nếu  không có sự nhìn nhận sâu rộng về tư duy và cảm xúc thì khó có thể học được. Tìm những người bạn cùng sở thích, năng khiếu, đam mê yêu thích môn lịch sử, thì việc tìm tòi cũng như phân tích lập luận về các giai đoạn lịch sử sẽ dễ dàng hơn, tạo niềm vui, sự hứng thú trong việc học tập. Đối với môn lịch sử, các bạn học một mình, mặc dù có sự tập trung cao, nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, và về sau sự chán nản, không tập trung là không tránh khỏi, học nhóm cùng nhau đưa ra những tình huống cụ thể để phân tích, như thế kiến thức mới nhớ lâu.

2.4.  Cách học giỏi Lịch sử nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy

Học môn lịch sử bằng sơ đồ tư duy

Sẽ rất khó nếu các bạn học thuộc lòng từ đầu đến cuối mọi kiến thức của quyển sách giáo khoa Lịch sử hay thuộc những kiến thức ở những tài liệu mình tìm kiếm được. Bạn có chắc rằng với cách học đó, kiến thức môn lịch sử được bạn tiếp thu đầy đủ và trọn vẹn không? Hãy tập cho mình cách tóm tắt cũng như thâu tóm nội dung bài học một cách chính xác và đầy đủ ý, sau đó việc quan trọng với bạn là sử dụng sơ đồ tư duy trong việc ghi nhớ kiến thức đó.

Cách học giỏi Lịch sử đó là hãy sử dụng sơ đồ tư duy là cách học sử dụng các từ khóa, hình ảnh là chủ yếu để lưu trữ, sắp xếp thông tin và  thông tin được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, mỗi hình ảnh hay từ khóa sẽ thể hiện những nội dung nhất định và chính những từ khóa sẽ giúp các bạn trẻ nảy sinh những ý tưởng, và những lập luận đáng nhớ liên quan đến nội dung học. Học bằng sơ đồ tư duy giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn và giúp các bạn học sinh phát huy được tư duy, sự thông minh của mình, và thiết lập một sơ đồ tư duy khoa học cho một môn học cần có sự tìm tòi, sáng tạo nghiên cứu thật kỹ, vì đó là công cụ cho việc học tập, ôn tập cho các bạn khi sử dụng kiến thức vào các kỳ thi quan trọng một cách nhớ lâu nhất.

Sơ đồ tư duy cũng giống như việc khi bạn có quá nhiều kế hoạch cho tương lai, kế hoạch ngắn hạn theo từng tháng, từng năm, việc bạn chỉ nhớ nó trong đầu, có chắc rằng bạn sẽ thực hiện nó đầy đủ, hãy tóm tắt mục đích và thời gian thực hiện cụ thể lên một cuốn sổ nhỏ như là mốc ghi nhớ cần thiết đối với các bạn và bạn sẽ không quên được trách nhiệm của bản thân khi nhìn thấy chúng. Cách học giỏi Lịch sử là hãy tập thói quen viết sơ đồ tư duy từ những kế hoạch đơn giản nhất như kế hoạch theo ngày, viết mục tiêu, dự định.. theo ý tưởng mà bạn thích, bạn sẽ thấy rất thích thú trong việc sáng tạo chúng theo ý của bản thân và hiệu quả đem lại kết quả cao. Môn lịch sử cũng thế, để nhớ lâu kiến thức không hề đơn giản, sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn trong việc tim kiếm kiến thức môn học một cách nhanh nhất và thường xuyên để ý đến sơ đồ tư duy, để kiến thức được ôn tập hằng ngày, phục vụ việc nhớ kiến thức lịch sử hiệu quả nhất.

2.5. Cách học giỏi Lịch sử mau thuộc theo từng phần và các ý chính

Bằng những cách học giỏi Lịch sử các học sinh sẽ học nhanh chóng không tốn quá nhiều thời gian công sức. Môn lịch sử là môn bao hàm những kiến thức thực tế từ ngàn xa xưa, kiến thức nhiều và khó nhớ, vì những kiến thức đó là những mốc lịch sử có thật từ rất lâu, từ lúc các bạn còn chưa chào đời, nên việc hiểu kiến thức đó là cả quá trình rèn luyện học tập của các bạn trẻ. Hãy phân chia kiến thức theo từng phần, từng ý chính để có thể nhớ lâu hơn, tránh mất thời gian khi học hết nội dung cả bài xong quay lại học lại vì không nhớ hết, học phần nào, chắc chắn và hiểu kỹ phần đó, giúp các bạn trong việc tiếp thu kiến thức mới dễ dàng hơn. Chia nội dung bài học thành các ý, sau đó phân chia các mốc thời gian cụ thể và học chúng, các bạn sẽ không còn cảm giác dài hay khó học nữa, nhìn quyển sách dày và nội dung học thuộc mỗi ngày mấy trang sách, dễ khiến các bạn sợ và bỏ cuộc, nhưng nếu xác định cho bản thân phương pháp học tốt thì việc nhớ lâu kiến thức lịch sử rất đơn giản.

2.6. Cách học giỏi Lịch sử nhanh thuộc hãy tìm một gia sư hỗ trợ trong việc học môn lịch sử

Nếu bạn chưa biết cách học giỏi Lịch sử thì đừng chần chừ nữa hãy tìm một gia sư ngay tại Vieclam123 các giáo viên dạy kèm sẽ giúp bạn học tập môn Sử ghi nhớ dễ dàng hơn. Bạn sẽ dễ dàng nắm vững các sự kiện lịch sử tuy đây là phương pháp hơi tốn chi phí nhưng hiệu quả mang lại khá tốt so với việc tự học.

học môn lịch sử hiệu quả cần có sự hỗ trợ của gia sư

Môn lịch sử là môn học chủ yếu nói về các mốc thời gian, con số, sự kiện, đó là những kiến thức không chỉ cần về sự tư duy, chính xác như môn toán, mà cần có sự cẩn thận trong việc ghi nhớ các sự kiện lịch sử. Cách học giỏi lịch sử cần chú ý sự chính xác đòi hỏi rất là cao, việc đi thi môn lịch sử mà không đúng với thực tế xảy ra, hay đúng với kiến thức môn học thì không đem lại kết quả cao, chưa kể đến việc ghi nhớ sai lịch sử, bịa kiến thức môn lịch sử còn ảnh hưởng đến bản thân các bạn về việc không làm tròn trách nhiệm của một người dân Việt về lịch sử dân tộc, không giữ gìn phát huy những truyền thống vốn có của đất nước, các mốc lịch sử sai lệch thể hiện sự thiếu hiểu biết cũng như không tôn trọng những di sản văn hóa vốn có và nhất là ở các cuộc thi quốc tế, việc truyền tải những nét đẹp của dân tộc là rất cần thiết mà thực tế ngày nay, các bạn trẻ quan tâm đến học các môn tự nhiên như toán, lý, hóa hơn mà bỏ qua môn lịch sử, đó là việc làm không đúng trong quá trình giáo dục bản thân mình, khi những mốc thời gian thực tế và gắn liền với cả dân tộc trong nhiều giai đoạn mà các bạn không nhớ, thì tình yêu thương đất nước sẽ càng ngày dập tắt, và việc thể hiện khả năng, hiểu biết, học hỏi kiến thức cũng như mang những nét đẹp của nước nha sang giao lưu với các quốc gia khác là không có.

Phụ huynh nhận thức được khó khăn cũng như không có sự thích thú của trẻ trong việc học môn lịch sử, dẫn đến điểm số thấp mà có phương pháp tốt nhất cho trẻ trong việc học tập, lựa chọn gia sư tại nha ôn tập cho trẻ môn lịch sử là cần thiết đối với phụ huynh khi thấy con em mình điểm số môn nào cũng cao, nhưng môn lịch sử làm ảnh hưởng dẫn đến thành tích kém, hay những phụ huynh đã có những định hướng sẵn cho các bạn theo ngành nghề hay khối thi có môn lịch sử đóng vai trò quan trọng, hay cha mẹ muốn con phát triển toàn diện cả về hiểu biết kiến thức sách vở cả về hiểu biết thực tế trong việc đi lên của đất nước. Dù lý do nào đi nữa, việc rèn luyện ý thức thái độ học tập môn lịch sử cho các bạn trẻ cần được quan tâm ngay khi còn nhỏ, để các bạn thấy học môn lịch sử không nhàm chán và việc nhớ kiến thức môn lịch sử sẽ lâu hơn.

Khi nhu cầu gia sư càng nhiều, việc cân nhắc kỹ càng về tìm kiếm gia sư phù hợp cho các bạn là nỗi lo lắng, đâu đâu của bậc phụ huynh, trang web : Vieclam123.vn nơi tin tưởng của phụ huynh trong việc tìm gia sư chất lượng và đem lại hiệu quả, gia sư luôn là người đồng hành với các bạn trên chặng đường chạy đua với tri thức và chạm đến vinh quang nhanh nhất, cha mẹ là hậu phương luôn động viên dõi theo các bạn và thành công của các bạn trẻ là sự hy vọng lớn của gia đình và đánh giá được chất lượng gia sư như thế nào trong việc truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ. Vieclam123.vn luôn giải quyết mọi thắc mắc cũng như nhu cầu mong muốn riêng của cha mẹ một cách nhanh nhất và chất lượng mang lại là sự hài lòng cho gia đình cũng như hoàn thiện trẻ thành người có ích cho xã hội.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách học giỏi Lịch sử giúp bạn đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra và các kỳ thi nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình học Lịch sử hãy lưu lại bài này nhé!

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
lê thanh danh  Hồ Chí Minh
lê thanh danh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Lê Thị Mai Phương  Bình Định
Lê Thị Mai Phương Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Lê Thị Diệu Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 300,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Thu Huyền Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
Trịnh Hoàng Thảo  
Trịnh Hoàng Thảo Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Tiến Tính  Hà Nội
Nguyễn Tiến Tính Gia sư môn:  Nghệ thuật khác , Đàn Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Long An
Lê Thị Huyền Trang Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226