Bí quyết giúp học sinh học giỏi môn Vật lý một cách nhanh chóng

  By   Administrator   06/07/2019

Vật lý là một môn học học tự nhiên, có nhiều ứng dụng gần gũi với thực tế đời sống. Đây cũng là một môn học vô cùng quan trọng, đặc biệt là kiến thức môn học này khá khó, yêu cầu người học cần nắm chắc kiến thức, biết tư duy nhanh nhẹn, khoa học và logic. Vậy cách học giỏi Vật lý như thế nào, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình học tập và phát triển sau này, mời các bạn học sinh tham khảo các phương pháp học tập mà Vieclam123.vn cung cấp qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

1. Những cách học giỏi Vật lý hiệu quả

1.1. Tạo cho bản thân niềm đam mê và hăng say khi học Vật lý

Cách học giỏi Vật lý đó là trước hết học sinh phải tự tạo cho bản thân một tình yêu thực sự đối với nó, có yêu thích hứng thú, thì học tập mới hiệu quả, đây được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết khi học môn Vật lý.

Có rất nhiều học sinh luôn có suy nghĩ không khả quan về môn học này, luôn tự cho rằng học Vật lý là rất khó, môn học khá nhàm chán... như vậy, tạo cho các em một ác cảm với môn học, không chịu cố gắng phát huy bản thân, mặc định là mình học kém, không thể tiếp thu các kiến thức Vật lý, từ đó dẫn đến tình trạng học tập yếu kém, không hiệu quả.

Tạo niềm đam mê đối với môn Vật lý

Vậy nếu muốn có cách học giỏi Vật lý hơn thì các em cần phải cải thiện ngay tình trạng này. Học sinh nên thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến việc học môn Vật lý như: đọc sách báo vui về môn học, tham gia các câu lạc bộ Vật lý tại trường, lớp, tìm hiểu kiến thức mới mẻ trên mạng Internet... luôn tự đặt ra cho bản thân các câu hỏi ví dụ như “Tại sao lại có hiện tượng như thế này?, trong tình huống như thế này cần làm gì? Các công thức này được áp dụng vào dạng bài tập nào?” từ đó thôi thúc bản thân phải tự đi tìm câu trả lời cho các vấn đề đó.

Trong quá trình tìm kiếm kiến thức, học sinh sẽ tìm ra được những kiến thức mới mẻ và thú vị, từ đó các em sẽ nhận ra, học Vật lý không hề nhàm chán, ngược lại môn học này có rất nhiều bổ ích, tạo một niềm say mê và hứng thú học tập ở mỗi học sinh, các em sẽ học tập môn học này theo bản năng và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Khi thấy con có dấu hiệu học kém thì việc đầu tiên phụ huynh nên nghĩ đến đó là thuê gia sư sinh viên dạy kèm, hiện nay tại Vieclam123.vn bạn có thể tìm giáo viên dễ dàng và nhanh chóng.

1.2. Ghi nhớ kiến thức bài cũ và nắm bắt bài mới một cách nhanh chóng, hiệu quả

Phương pháp để có cách học giỏi Vật lý là hãy ôn tập bài cũ và lướt xem bài mới chuẩn bị học để xem có điều gì thắc mắc bạn sẽ hỏi giáo viên như vậy sẽ giúp nhớ lâu hơn.

Nắm chắc kiến thức là yếu tố cần thiết để học sinh có thể học giỏi bất cứ môn học nào. Muốn đáp ứng được chỉ tiêu này, học sinh nên chú ý, học đến đâu ghi nhớ kiến thức đến đó, thường xuyên xem lại các kiến thức cũ mỗi ngày. Vì khi học tường tận kiến thức các em sẽ ghi nhớ rất nhanh chóng. Mỗi khi được lặp lại, học lại một lần nữa các em lại càng ghi nhớ lâu hơn, nắm chắc kiến thức hơn.

Với hình thức bài thi trắc nghiệm như hiện nay, việc các em nắm kiến thức một cách tuyệt đối chắc chắn sẽ giúp các em có thể nhanh chóng chọn ra đáp án, và trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp, học sinh không rõ về kiến thức, ghi nhớ một cách qua loa, khi gặp 4 đáp án trong đề thi thì phân vân cảm thấy đáp án nào cũng đúng, dẫn đến bị chọn sai kết quả cuối cùng.

Nhiều học sinh khi học môn Vật lý, thường chỉ quan tâm đến việc học công thức, đây hoàn toàn là một phương pháp học tập kém hiệu quả, bởi môn học này còn bao gồm các định lý, định luật... cần học sinh nắm được để có thể giải quyết các bài tập, có nắm được các kiến thức lý thuyết thì các em mới hiểu được sâu xa nội dung bài học, làm bài mới toàn diện được.

Ngoài ra để học sinh sở hữu cách học giỏi Vật lý một cách dễ dàng, trước khi có buổi học Vật lý tiếp theo bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, học sinh nên dành thời gian để đọc về nội dung bài học mới. Trong quá trình đọc, các em nên đánh dấu lại phần kiến thức mà bản thân cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu, để trong buổi học hôm sau nhờ luôn thầy cô giải đáp cặn kẽ. Học sinh phải mạnh dạn hỏi ngay, không được rụt rè, e ngại. Việc chuẩn bị trước bài mới giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho các em rèn luyện về bài tập.

1.3. Mở rộng vốn kiến thức về môn Vật lý

Cách học giỏi Vật lý là hãy mở rộng kiến thức liên tục mỗi ngày bằng cách đọc thêm nhiều sách liên quan đến môn Vật lý. Khi bạn tiếp xúc càng nhiều thì khả năng tạo liên kết, logic và suy luận tốt hơn.

Các chương trình kiến thức được cung cấp trong sách giáo khoa mà học sinh học tập tại trường chính là những kiến thức cơ bản chuẩn nhất, nhưng đôi khi học sinh vẫn không thể hiểu hết cặn kẽ vấn đề bởi thời lượng học tập trên lớp là khá ít. Cho nên, học sinh cần ôn tập, tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa, khi đã nắm chắc hết các kiến thức mà sách giáo khoa cung cấp, học sinh có thể tham khảo thêm các sách tham khảo về môn Vật lý.

Mở rộng kiến thức bản thân

Đồng thời nên làm thật nhiều bài tập áp dụng, sau khi học xong các kiến thức lý thuyết thì có thể bắt đầu làm từ những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, dần dần làm đến các bài tập nâng cao trong sách bài tập. Việc làm này giúp cho học sinh làm quen được với nhiều dạng bài tập đa dạng, biết vận dụng các công thức một các linh hoạt và phù hợp với yêu cầu của đề bài, giúp học sinh rèn luyện tư duy một cách nhanh nhạy, nâng cao các kỹ năng làm bài chuẩn xác, hiểu sâu sắc nội dung kiến thức bài học.

Các học sinh cũng nên nắm chắc các nguyên tắc cơ bản trong quá trình học tập: Đi từ kiến thức cơ bản --> làm các bài tập cơ bản một cách thuần thục --> Làm các bài tập dạng nâng cao --> tổng hợp kiến thức --> từ kiến thức sách vở tổng hợp thành vốn kiến thức của riêng bản thân mình --> tự tư duy kiến thức.

1.4. Học tập theo nhóm

Một trong những cách học giỏi Vật lý đó là hãy học theo nhóm, đây là phương pháp giúp ghi nhớ lâu hơn so với việc chỉ học thuộc lòng lý thuyết suông.

Không chỉ đối với riêng môn Vật lý, mà các môn học khác cũng vậy, việc học nhóm là rất cần thiết. học nhóm giúp các em có một môi trường học tập vui vẻ, thoải mái, trao đổi kiến thức trong quá trình làm bài. Trong quá trình học tập, nếu như có vấn đề gì khúc mắc, các em có thể hỏi nhau luôn, người biết sẽ giảng giải cho người chưa biết, đặc biệt, khi học nhóm các em sẽ nhìn nhau mà phấn đấu học tập, tinh thần tự giác được nâng cao. Nhìn chung việc học nhóm mang lại hiệu quả học tập khá cao đối với học sinh.

1.5. Tập trung học tập, rèn kỹ năng tính toán cẩn thận

Cách học giỏi Vật lý đó là hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng tính toán thật cẩn thận, sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có, chỉ như vậy mới giúp bạn học tập tiến bộ hơn mỗi ngày.

Mỗi học sinh hãy tự rèn luyện tính tập trung khi làm bất cứ công việc gì, biến đó trở thành thói quen bất di bất dịch, đảm bảo các bạn học sinh có thể học tập một cách hiệu quả hơn. Tập trung học tập giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tuyệt đối, không cần lúc nào cũng phải học đuổi kiến thức. Ít nhất thì khi chú tâm đến học tập, học sinh sẽ biết mình đang trong tình trạng học tập như thế nào và có phương pháp học tập phù hợp.

Bên cạnh việc tập trung, chăm chỉ trong việc học môn Vật lý, các học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng làm bài thật cẩn thận, tỉ mỉ. Đây là môn học có nhiều bài tập tính toán, nên việc làm bài tập một cách chắc chắn là rất cần thiết. Nhiều bạn học sinh có lực học khá tốt, luôn hiểu bài nhưng khi làm bài kiểm tra lại luôn bị điểm kém, nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do trong quá trình các em làm bài không tập trung, nhanh nhảu, hấp tấp, chữ nghĩa không rõ ràng, không cẩn thận xem lại kết quả, sai những lỗi rất đáng tiếc không đáng có. Do đó, khi làm bài các học sinh nên làm bình tĩnh từng bước một, để ý đến đơn vị đo lường đã đưa về cùng một đơn vị chưa, các công thức áp dụng có đúng với dạng bài đang làm không, sau khi tính ra kết quả cần xem lại kết quả đó có khả thi không, sát với thực tế không, để chắc chắn rằng bài của mình có một kết quả chính xác.

1.6. Tuân thủ trình tự khi giải một bài Vật lý

Cách học giỏi Vật lý đó là hãy tuân thủ trình tự, để giải quyết một bài toán và tìm ra kết quả cuối cùng chắc chắn bạn phải lần lượt thực hiện các bước theo thứ tự.

- Đọc kỹ đề bài, tìm hiểu những yêu cầu đề bài đưa ra.

- Tóm tắt lại đề bài: ghi lại những đại lượng được cung cấp trong đề bài, các thông tin dữ liệu cần thiết cho việc giải bài.

- Đổi các đơn vị về cùng một đại lượng nếu cần.

- Vẽ các sơ đồ hoặc hình minh họa, thuận tiện cho việc tính toán và làm bài.

- Suy nghĩ, tìm những công thức có khả năng áp dụng trong quá trình giải bài.

- Biến đổi công thức để có thể thế số tìm ra đại lượng cần tìm.

- Thế số vào công thức đã biến đổi và thực hiện tính toán.

- Kiểm tra lại kết quả và đơn vị một cách cẩn thận.

Tìm việc gia sư bằng cách nào? Nhiều bạn muốn đi dạy thêm nhưng khá khăn trong việc quảng bá để các phụ huynh biết đến, đến với Việc Làm 123 các thông tin của bạn sẽ nhanh chóng được 

2. Phương pháp tìm kiếm gia sư giúp việc học môn Vật lý được nâng cao hiệu quả

Để mang lại kết quả học tập tốt nhất không chỉ sở hữu cách học giỏi Vật lý mà học sinh cần chăm chỉ, tập trung học tập tại trường lớp mà còn cần phải nâng cao tinh thần tự giác và học tập tại nhà. Môn Vật lý là một môn học khá khó, chính vì vậy, trong quá trình học tập học sinh không thể tránh được những khúc mắc cần được giải đáp, những lúc này, các em cần có một gia sư dạy kèm tại nhà, đồng hành cùng các em, giúp giải quyết những khó khăn mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Hiện nay, phương pháp tìm kiếm gia sư tại nhà qua các trang web trên mạng Internet khá phổ biến, đặc biệt là việc tìm kiếm gia sư trên Website Vieclam123.vn được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Phương pháp tìm kiếm gia sư giúp nâng cao hiệu quả học tập

Với việc tìm kiếm gia sư Vật lý trên Vieclam123.vn các học sinh có thể nhanh chóng, dễ dàng tìm kiếm một gia sư Vật lý dạy kèm tại nhà chất lượng. Việc tìm kiếm vô cùng đơn giản và hiệu quả, các em chỉ cần vào trang web Vieclam123.vn, đăng kí một tài khoản và bắt đầu thực hiện các thao tác tìm kiếm, học sinh có thể tìm được một gia sư phù hợp với những yêu cầu mà các em đưa ra một cách nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian tìm kiếm và đặc biệt là khi tìm trên Vieclam123.vn, việc tìm kiếm của các em là hoàn toàn không mất phí.

Trên đây là bài viết của Vieclam123.vn về các phương pháp giúp học sinh tìm thấy cách học giỏi Vật lý, hy vọng với các thông tin này có thể giúp các em học sinh sớm tìm ra cho mình một hình thức học tập phù hợp với năng lực của bản thân, mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình học tập của các em.

>> Đọc thêm: