close
cách
cách cách cách

Những cách học giỏi tất cả các môn bạn phải biết

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trở thành học sinh giỏi là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Thực tế cho thấy có những bạn rất chăm chỉ cần cù nhưng thiếu phương pháp học dẫn đến kết quả học tập không cao. Vậy để có cách học giỏi   cần phải như thế nào? Phải làm sao để có thể trở thành một học sinh giỏi ở tất cả các môn? Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy xem Vieclam123.vn bật mí một số cách học giỏi vô cùng dễ dàng và hiệu quả!

1. Để học giỏi trước tiên phải trả lời câu hỏi: “ Học để làm gì?”

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều đã từng tự hỏi bản thân câu hỏi này. Nhiều người tự tìm được cho mình đáp án nhưng nhiều người thì không. Thông thường người có ước mơ sẽ nhanh chóng biết mình học để làm gì, còn những người chưa có suy nghĩ hình thành về tương lai xa của bản thân chắc sẽ nghĩ học vì đó là chương trình lập trình sẵn từ khi ta sinh ra và cứ thế làm theo thôi chứ bản thân không có mục đích gì.

Vậy thì bạn cần biết tại sao lại tồn tại từ “con người” , tại sao không chỉ gọi người thôi mà lại sinh ra từ con người? Bởi vì mỗi cá thể sống trên trái đất này đều có phần con, đó là điểm chung giữa chúng ta với loài vật, đó là bản năng sinh tồn của muôn loài. Tuy nhiên theo thời gian chúng ta phát triển và học tập cách thích nghi, cách sáng tạo, cách vươn lên để trở thành loài người. Vậy thì từ xa xưa người ta đã biết học để làm người và kể từ đó định nghĩa về người ngày càng phát triển hơn nữa khi ta bắt đầu học thêm nhiều điều nữa về mọi thứ xung quanh. Con người bắt đầu hình lối sống, văn hóa, nhân cách riêng, biết phân biệt phải trái tốt xấu. Có học thì mới có thể hòa nhập cộng đồng  nên việc trước tiên bạn cần phải biết đó là học để làm người.

Muốn biết cách học giỏi phải trả lời được câu hỏi học để làm gì

Nếu bạn là người không có ước mơ thì việc học vẫn là điều cần thiết để không lạc lõng giữa cộng đồng. Bạn có thể sống đời mờ nhạt không ai quan tâm đó cũng là lựa chọn của bạn nhưng nếu không bắt kịp tri thức của nhân loại bạn sẽ tụt hậu và tự tách mình ra khỏi cộng đồng nên học trở thành điều bắt buộc. Còn nếu bạn là người có giấc mơ thì việc học hiển nhiên trở thành bước đệm quan trọng cho giấc mơ của bạn trở thành hiện thực. Không học không có kiến thức bạn sẽ không bao giờ chạm đến giấc mơ nên dù có tồn tại mong muốn hay không mong muốn thì việc học vẫn là điều bắt buộc. Từ đó rút ra được học không chỉ để tồn tại mà học còn là để khẳng định bản thân, muốn được thành công được người khác ghi nhận thì bạn chỉ còn cách học giỏi.

Ngay từ khi sinh ra bạn đã có sẵn một lý do để phải học đó là học để báo hiếu cha mẹ, để trả ơn người đã mang bạn đến với cuộc sống này và nuôi dạy bạn nên người. Nên dù bạn không nghĩ đến học vì bản thân cũng phải nghĩ đến việc học để cha mẹ yên lòng. Có những bậc phụ huynh thật sự hiểu được rằng trí tuệ của mỗi đứa trẻ là không giống nhau nên họ chỉ kỳ vọng con cái học được để có thể tự nuôi lấy bản thân chứ không trông mong con cái báo hiếu mình. Đó là hạnh phúc bình dị của nhiều cha mẹ và bạn có thể lựa chọn học bình thường để cha mẹ yên lòng hoặc học thật giỏi để cha mẹ thật vui.

Giữ lửa học tập còn khó hơn cả tìm cách học giỏi

Trả lời được câu hỏi học để làm gì bạn sẽ biết cần phải làm gì để có cách học giỏi. Đó là xây dựng mục tiêu, tạo cảm hứng cho bản thân và duy trì nhiệt huyết để có sức học tốt. Bạn cần xác định được nếu không muốn học thì kiến thức sẽ không tự chui vào đầu được nên dù bạn làm gì cũng cần có tính tự giác. Chỉ cần bạn muốn học thì sẽ có hàng nghìn cách tạo cảm hứng và phương pháp học tốt hỗ trợ bạn trong cách học giỏi.

Không ai sinh đã muốn học cả thậm chí học sinh chính là đối tượng chán nản chuyện đến trường nhất. Bạn có từng mong những ngày tháng học sinh qua đi nhanh để được làm người lớn, được đi làm kiếm tiền, không phải ngày ngày đến trường với những bài kiểm tra nữa? Còn người lớn lại mong có thể trở lại những năm tháng học sinh để thoát khỏi nỗi lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày. Có những người không thể tìm thấy niềm vui trong học tập, có người lại mong muốn được học nhiều hơn nữa, được khám nhiều hơn nữa và sự tò mò trong họ không bao giờ dừng lại. Vậy nên khi không thể tìm được cho mình lý do hãy tìm đến những người đang đi ngược lại với lý do của bạn, họ sẽ cho bạn biết câu trả lời và động lực.

Cho bản thân một lí do để học mới tìm được cách học giỏi

Khi đã cho mình được một lý do bạn sẽ phải biết cách bảo vệ nó, duy trì ngọn lửa động lực trong con người bạn. Khi chán nản việc nghĩ lại lý do bạn bắt đầu thôi có lẽ chưa đủ để tiếp lửa cho bạn nên việc gì cũng cần có trình tự. Lúc mệt mỏi chán nản đừng vội nghĩ đến lí do bạn muốn học tốt hơn, vì lúc đó áp lực mệt mỏi sẽ chỉ khiến bạn vẽ ra thêm nhiều lý do để chối bỏ mục tiêu ban đầu của bản thân. Vậy nên những lúc đó bạn cần thư giãn, để đầu óc được nghỉ ngơi, những áp lực được giải tỏa. Đầu óc không còn căng thẳng nữa thì hãy nghĩ lại mục đích ban đầu thì bạn mới có động lực được. Sẽ chẳng có cách học giỏi nào khi mà lí do để học của mình bạn còn không bảo vệ được khỏi suy nghĩ tiêu cực.

2. Tại sao phải học giỏi?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách học giỏi, chúng ta hãy cùng lý giải vì sao phải học giỏi? Hãy nhớ nằm lòng một điều, khi học giỏi chưa chắc các bạn đã thành công, nhưng muốn thành công, nhất định các bạn phải học giỏi. Thực tế có  rất nhiều lý do để chúng ta cần không ngừng cố gắng trong việc học hỏi của mình. Tôi xin sơ lược như sau.

2.1. Kiến tạo vì cộng đồng

Học không phải chỉ cho riêng mình mà còn vì xã hội. Mỗi cá nhân đều cần có những đóng góp để đất nước ngày càng phát triển. Đó là lý do mà ngày nay, giáo dục là một trong những dịch vụ được đầu tư hàng đầu. Nhiều cá nhân có học thức cao, kiến thức sâu rộng sẽ khiến cho cộng đồng chung ngày một thêm phát triển. Thế giới đang phát triển từng giờ, chỉ cần bạn không cố gắng, sẽ trở nên tụt hậu rất xa so với nhân loại. Bạn hãy tìm hiểu và đưa ra cho mình những cách học giỏi để giúp cho việc học của bạn chở nên tiến bộ hơn.

Khi còn đang trong độ tuổi học sinh, bạn cần phải tranh thủ thời gian để học những kiến thức trên trường lớp để rèn giũa tư duy, bồi dưỡng đạo đức. Sau này, khi đã trưởng thành, bạn cần phải học thêm những kiến thức thực tế để có thể ứng dụng tốt nhất những điều đã học vào trong công việc. Có thể nói rằng việc học tập của mỗi cá nhân chúng ta hầu như không bao giờ ngừng nghỉ. Một quốc gia đẩy mạnh giáo dục, đào tạo ra những con người học giỏi, ưu tú, sẽ sớm trở thành một quốc gia phồn thịnh. Do đó mỗi người cần phải trang bị cho mình những phương pháp để có cách học giỏi, chung tay vì một cộng đồng, một đất nước sánh vai cùng với anh em bạn bè thế giới.

2.2. Trưởng thành và hoàn thiện bản thân

Sau mục tiêu lớn vì cộng đồng, mỗi cá nhân cần phải cố gắng học giỏi vì chính bản thân mình. Để trưởng thành hơn, nhất định bạn cần phải học tập. Học để có cách suy nghĩ và cái nhìn cuộc sống dưới con mắt của một người có hiểu biết. Học để biết cương nhu kết hợp, biết khéo léo ứng xử trong cuộc sống. Để có một nhân cách tốt, mỗi người cần phải học tập ngay từ thuở ấu thơ. Có thể học qua sách vở, có thể tự học, có thể học qua những trải nghiệm trong cuộc sống. Nhưng nhất định phải tranh thủ thời gian để học tập và nỗ lực không ngừng. Đây là một trong những cách học giỏi mà bạn nên áp dụng để việc học tập của mình trở nên hiệu quả hơn.

học giỏi để trưởng thành và hoàn thiện bản thân

Có một câu nói rất quen thuộc với giới trẻ ngày nay: “ Con đường nào cũng dẫn tới thành Rome”. Trên mọi nẻo đường, dù có vô cùng vất vả gian nan, chỉ cần bạn có ý chí và tinh thần học hỏi có những cách học giỏi, tin tôi đi, chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Một số cách học giỏi

Mỗi người có thể có những phương pháp khác nhau để có một hiệu quả học tập tốt nhất. Tôi xin đưa ra một số cách học giỏi để các bạn học sinh có thể tham khảo.

3.1. Hãy chọn một góc học tập yên tĩnh, ngăn nắp

Để có thể có kết quả học tập tốt nhất,bạn cần phải đầu tư cho việc học ngay từ những điều nhỏ nhất. Vị trí học tập cũng sẽ phần nào quyết định kết quả của bạn. Hãy tưởng tượng sau một ngày dài học tập ở trường, khi nhìn vào góc học tập thì thấy một mớ tài liệu lộn xộn, người ra người vào nói chuyện ầm ĩ, bạn có còn hứng thú để học tập nữa không? Chắc chắn là không đúng không nào. Vì thế, hãy chọn một góc học tập đảm bảo yên tĩnh, và sắp xếp cho thật gọn gàng, ngăn nắp bạn nhé! Nếu không có điều kiện có phòng riêng, bạn nên chọn một vị trí yên tĩnh nhất trong nhà để đặt bàn học của mình. Chỉn chu từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp bạn có cảm hứng học hành, là một trong những cách học giỏi hiệu quả.

Chuẩn bị góc học tập ngăn nắp là một cách học giỏi

3.2. Rèn luyện thói quen học tập mỗi ngày

Để có cách học giỏi, chúng ta cần phải kiên trì rèn luyện.Việc học không chỉ ngày một, ngày hai là có thể thành công được. Bạn cần phải học tập mỗi ngày,hiểu rõ bản chất của vấn đề, và đào sâu khai thác để có thể có những ứng dụng phù hợp. Chỉ cần bạn miệt mài nghiên cứu, một ngày không xa bạn sẽ gặt hái được những trái ngọt từ cách học giỏi của mình.

Khi còn đang đi học, bạn nên xử lý tất cả các bài tập về nhà trong vòng một ngày, kiểm tra lại các kiến thức ngày mai sẽ học. Hãy tạo nên một thói quen học tập thường xuyên, không để dồn đọng bài vở, làm chủ thời gian học của mình để có một kết quả học tập tốt nhất đó cũng là một cách học giỏi!

3.3. Thường xuyên tham khảo ý kiến của thầy cô, bè bạn

Trong quá trình học tập của mình, bạn nên tìm một người bạn đồng hành là thầy cô hoặc bè bạn. Khi đó bạn có thể cùng nhau chia sẻ cách học giỏi, cùng giải quyết các kiến thức còn khúc mắc, trao đổi tài liệu để quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn. Một số các bạn học sinh thường xuyên tổ chức học nhóm để bổ trợ kiến thức cho nhau. Đây là một trong những cách học giỏi vô cùng hiệu quả nếu như các bạn có một thái độ học tập nghiêm túc, tập trung.

3.4. Rèn luyện thói quen viết ghi nhớ

Trong quá trình đi học, các bạn thường xuyên phải chuẩn bị cho các bài kiểm tra, và các kỳ thi lớn nhỏ. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn nên ghi chép lại thời gian có các tiết kiểm tra, thời gian chuẩn bị các kỳ thi. Thường xuyên ghi chép sẽ giúp bạn ghi nhớ lịch học lịch thi và có sự chuẩn bị kỹ càng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

thường xuyên ghi nhớ cũng là một cách học giỏi

3.5. Sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý, khoa học

Việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý là một việc cần làm để có thể làm việc và học tập một cách hiệu quả nhất. Bạn nên xác định rõ thời gian giải trí, thời gian học tập, đảm bảo giờ nào việc nấy. Để có cách học giỏi, bạn cần phải làm chủ được thời gian của mình, bố trí thời gian một cách phù hợp để vừa đáp ứng được việc học tập, vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

3.6. Chuẩn bị bài vở, giữ tâm trạng thoải mái, hứng khởi khi chuẩn bị tới trường

Khi bạn bắt đầu một ngày học tập mới, trước khi đến lớp hãy chuẩn bị bài vở thật kỹ càng. Yếu tố tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập. Khi có một tâm trạng vui vẻ, một sự chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ có một ngày học tập ý nghĩa và hiệu quả đây cũng là một cách học giỏi mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Hãy cố gắng bỏ những suy nghĩ tiêu cực, chán trường, tập trung vào mục tiêu phía trước, coi trường lớp như ngôi nhà thứ hai, bạn đã nắm trong tay cách học giỏi và có thể có những ngày tháng học tập vô cùng tuyệt vời rồi đó!

Lớp dạy cần gia sư liên tục cập nhật những công việc mới cho sinh viên và giáo viên có nhu cầu giảng dạy tại nhà, ở đây bạn có thể thoải mái lựa chọn phụ huynh phù hợp nhất.

3.7. Chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa

Để có thể có cơ sở học tập tốt, sách giáo khoa là một trong những người bạn không thể thiếu trong quá trình học tập của bạn. Trước khi tìm hiểu các sách nâng cao, bạn hãy đảm bảo rằng, bạn đã nắm chắc chắn tất các các kiến thức và dạng bài trong sách giáo khoa đây cũng là một trong những cách học giỏi. Để có cách học giỏi, hãy tích lũy kiến thức gốc thật vững vàng bạn nhé!

3.8. Học bài theo chủ đề

Việc học bài theo chủ đề mang lại rất nhiều hiệu quả trong quá trình học tập. Sau khi kết thúc một mảng kiến thức, ví dụ như khảo sát hàm số chẳng hạn, bạn nên rà soát lại toàn bộ các cách khảo sát phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, bậc bốn, phương trình vô tỷ, các ứng dụng của khảo sát hàm số. Mỗi lần bắt chắc và ôn tập lại như thế, bạn sẽ dễ dàng tổng hợp lại những điều mình đã học, để các kiến thức có thể dễ dàng ăn sâu vào bộ nhớ của mình đây là một cách học giỏi hiệu quả. Như vậy, có thể coi như bạn đang có bí quyết để có cách học giỏi hiệu quả nhất rồi.

Ở bài viết trên đây Vieclam123.vn đã gửi tới các bạn những chia sẻ về cách học giỏi. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn tìm được phương pháp học cách học giỏi cho mình. Chúc cho quá trình học tập của bạn ngày càng tiến bộ!

>> Đọc thêm:

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

Lê Hồng Hạnh

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

Lê Hồng Hạnh

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Lê Hồng Hạnh

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.

Lê Hồng Hạnh