close
cách
cách cách cách

Cách dạy con học giỏi Toán không phải bố mẹ nào cũng biết!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Phương pháp dạy Toán cho bé 5 tuổi lớp 1 và tiểu học như thế nào mới thực sự hiệu quả? Cách dạy trẻ học số được cha mẹ áp dụng hiện nay là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Thật dễ dàng để dạy bé học toán mọi lúc mọi nơi theo nhiều cách khác nhau mà bạn có thể dạy. Bí quyết dạy học học toán hiệu quả là nói về chủ đề toán học hàng ngày với con. Bạn hãy dạy bé học toán theo cách vừa học vừa chơi, học nghiêm túc theo những bài học nhất định sao cho con có thể tiếp thu và nhớ được. Sau đây là những phương pháp dạy bé học toán mà cha mẹ nên tham khảo để giúp con tiếp cận với môn toán tốt nhất ngay từ đầu hay từ những năm đầu tiên đi học.

 

cách dạy bé học toán cực hay

1. Vận dụng học toán trong cuộc sống hàng ngày

Đây là một trong những cách học giúp con bạn dễ tiếp thu hơn cả cũng như giúp chúng có thể áp dụng trong cuộc sống tốt hơn.

1.1. Cùng thực hành đếm với con

Đếm là một trong những bài toán đơn giản và cơ bản nhất mà bạn có thể giúp con học. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách đếm thành lời như một cách trình bày từ đầu tới cuối rõ ràng để con bạn tiếp thu nó và thực hiện làm theo. Bạn hãy sử dụng linh hoạt cách đếm xuôi, đếm ngược từ 1 tới số n những đồ vật trong nhà như những chiếc bát, đĩa, đồ chơi trên sàn nhà hay các biển báo trên đường tới trường, đếm bậc cầu thang.

Có rất nhiều lợi ích khi thuê gia sư tại nhà cho con, dễ dàng nhận thấy đầu tiên đó là kết quả học tập ngày càng tốt hơn, bên cạnh đó cũng giúp phụ huynh yên tâm và không phải giám sát kết quả của con quá nhiều nữa.

1.2. Học cách nhận dạng những con số cụ thể

Trước khi con bạn có thể tính toán, thực hiện những phép tính trên giấy, bạn cần cho chúng nhận dạng những con số đó trông như thế nào khi viết. Nếu bắt gặp những con số ở đâu, bạn hãy chỉ cho con thấy. Ví dụ:

Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, hãy nhận dạng chữ số bằng một câu đố số hoặc chơi nhảy lò cò

Nếu con bạn lớn hơn một chút, bạn hãy thử chỉ cho con số xe buýt dừng đi ở bến xe buýt hoặc số nhà nào đó.

Khi con bạn nhận biết số tương đối tốt rồi, bạn hãy thử cho con học số phức tạp hơn như đọc số điện thoại, biển số xe.

1.3. Chỉ cho con biết cách vận dụng toán học vào cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường phải sử dụng tới toán mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, để dạy bé học toán áp dụng toán học vào trong cuộc sống, bạn hãy suy nghĩ thành tiếng khi muốn áp dụng toán học lúc nào đó để con bạn biết toán học có liên quan như thế nào. Bạn nhớ làm điều này mỗi ngày để con có thể tiếp thu. Ví dụ như so sánh giá tại cửa hàng tiện ích, đo thành phần cho một công thức hoặc tính phiếu giảm giá.

1.4. Dạy bé học toán dựa vào hình dạng của đồ vật

Hình dạng của đồ vật là cách hiệu quả để hiểu hình học. Bạn có thể hỏi con về các hình dạng của đồ vật khi phụ bạn làm việc nhà hay đọc tên hình dạng trên đồ chơi của con. Kết hợp dạy bé học toán và vui chơi trong các hoạt động hàng ngày sẽ tạo được niềm vui thích cho con bạn. Ví dụ, bạn có thể đố trẻ đọc hình dạng của những đồ vật hay ghép thành các hình dạng khác nhau và đặt tên cho chúng. Đối với trẻ lớn hơn, bạn hãy tự làm một hộp bằng giấy và cùng con thực hiện đo kích thước của hình đó. Hàng ngày, khi gặp một hình dạng nào đó, bạn hãy chỉ cho con biết như biển báo chỉ đường giao thông hình tròn, hình nón, hình tam giác.

Học toán dựa vào hình dạng của đồ vật

1.5. Đặt các câu hỏi ước tính

Đây là cách học toán có thể áp dụng cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ và trẻ lớn tuổi. Tùy vào độ tuổi của con, bạn cần điều chỉnh câu hỏi cho phù hợp. Ví dụ ‘Con nghĩ bao nhiêu nước sẽ đổ đầy bình này?’. Sau đó hãy để con bạn ước tính xem và cuối cùng thực hiện thực tế xem con bạn ước đoán có độ chính xác ra sao. Nếu con bạn còn khá nhỏ tuổi, có thể bạn sẽ phải cho chúng nhìn thấy một cốc đầy là bao nhiêu để con đoán. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể đặt những câu hỏi khó hơn như ‘Sẽ mất bao lâu để đổ đầy nước cho bồn tắm này?’

2. Dạy bé học toán theo bài học

Ngoài cách học toán vừa học vừa chơi ở trên, bạn cần có thời gian học nghiêm túc với con qua những chủ đề cụ thể.

2.1. Dạy bé học toán bằng cách viết bằng tay

Mặc dù con bạn đã nhận dạng được các con số nhưng để viết được những con số thành thạo cần phải có thêm thời gian để học. Để dạy con viết chữ số, bạn hãy viết số thực tế để con bắt chước học theo. Ví dụ, bạn viết ra các con số hoặc thể hiện con số bằng các dấu chấm, dấu gạch ngang để con bạn tô con số đó. Hoặc bạn viết con số có cảm hứng hơn như vẽ số trong cát, trên đất hoặc trong bọt xà phòng, bọt cạo râu.

2.2. Dạy bé học viết số qua phương pháp dấu chấm

Bạn sẽ thể hiện các con số qua dấu chấm để con bạn vẽ lại chúng. Phương pháp này thường được áp dụng trong làm các phép toán cộng và trừ. Ví dụ, có phép tính 3 + 5 và con bạn sẽ vẽ 3 dấu chấm thể hiện số 3 và 5 dấu chấm thể hiện số 5. Sau đó, con sẽ đếm các dấu chấm để tính ra kết quả. Lưu ý:

Bạn nên bắt đầu dạy bé học toán với những số dưới 10. Khi con thành thạo, bạn hãy cho số 10 vào.

Phương pháp này cũng được áp dụng để tính phép nhân và chia. Ví dụ cho bài toán 4 x 6 và trẻ sẽ vẽ 4 nhóm 6 chấm sau đó đếm câu trả lời. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi: nếu đó là 4 nhóm 7 thì sao?

Đối với toán cơ bản, bạn có thể dạy trẻ cách tính qua ngón tay, ngón chân giống như phương pháp chấm.

Trong trường hợp dạy bé vẫn không thể tiếp thu được phụ huynh có thể tìm gia sư dạy toán tại nhà để phụ đạo thêm chắc chắn con sẽ học tập tiến bộ hơn.

2.3. Tập trung vào chùm phép tính

Đây là cách giúp con bạn hiểu các khái niệm toán học qua một chùm phép tính ra cùng 1 kết quả. Ví dụ, bạn cho các phép tính đều có kết quả bằng 5 gồm 0 + 5, 1 + 4, 2 + 3, 3 + 2… Sau đó, bạn cho con giải các phép toán bằng phương pháp dấu chấm. Khi con bạn đã thành thạo các phép tính dưới 10, bạn cho số 10 vào để tính

2.4. Sử dụng ghi nhớ khi học toán

Ghi nhớ khi học toán sẽ giúp con bạn học nhanh và nhớ lâu hơn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Ghi nhớ có thể ghi lên bảng hoặc ghi vào thẻ.

2.5. Học trực tuyến để tạo hứng thú cho con

Nếu việc học lặp đi lặp lại nhiều lần khiến trẻ bị nhàm chám, bạn hãy đa dạng cách dạy bé học toán và tạo hứng thú cho con bằng cách học online qua các website, nơi có nhiều trò chơi, bảng tính thú vị để con bạn học toán.

3. Dạy bé học toán qua đồ chơi hoặc trò chơi liên quan

3.1. Khuyến khích con chơi trò chơi

Có nhiều trò chơi giúp trẻ học toán theo hình thức vừa học vừa chơi. Bạn hãy ngồi xuống và chơi cùng với con bạn. Khi con chứng kiến bạn lắp ghép trò chơi một lâu đài, một con tàu, chúng sẽ tự muốn lắp ghép lấy.

Khuyến khích con chơi trò chơi để học toán

3.2. Cùng chơi trò Origami

Đây là trò chơi rất thú vị với trẻ em và luôn khiến chúng thích thú. Bạn hãy dùng giấy gấp những hình đơn giản. Bạn nên tạo các hình origami đa dạng. Sau đó, để con bạn đếm xem có bao nhiêu hình. Trẻ em thường thích hình động vật hơn bình hoa, hoa…

3.3. Kết hợp với âm nhạc

Âm nhạc luôn dễ đi vào lòng người, đặc biệt là trẻ em hơn môn toán. Vì vậy, nếu có thể dạy bé học toán qua âm nhạc sẽ là cách thật tuyệt vời. Đồng thời, âm nhạc có tác dụng tốt cho tư duy toán học của con bạn. Việc học kiến thức toán trong âm nhạc có thể áp dụng với mọi đối tượng học sinh. Ngoài ra, bạn có thể cho con học lớp âm nhạc nào đó để phát triển tư duy cho con.

3.4. Học toán qua những trò chơi game

Có nhiều trò chơi game giúp trẻ học toán tốt mà bạn nên tham khảo trên mạng.

3.5. Khuyến khích con chơi các game không gian 3D để học toán

Cách tốt nhất để tìm các bài toán thể hiện bằng không gian 3D là trên mạng để con bạn học và luyện tập.

3.6. Học toán qua các ứng dụng giáo dục

Hiện nay, ứng dụng được sử dụng phổ biến trong xã hội và toán học cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn không có nhiều thời gian dạy con học toán có thể nhờ các ứng dụng toán trên máy tính, máy tính bảng cho trẻ tự học.

4. Hướng dẫn dạy bé học toán cho bé lớn tuổi hơn

Khi con ở độ tuổi lớn hơn, bạn cần có phương pháp dạy bé học toán tương ứng. Hãy tham khảo các bước sau đây nhé.

Cách học toán cho trẻ lớn tuổi hơn

4.1. Hãy để con tự giải quyết vấn đề

Một trong những kỹ năng khi bạn dạy bé học toán quan trọng là tư duy độc lập. Nếu con bạn đang gặp khó khăn, vật lộn với môn toán, bạn hãy tham gia bằng cách chỉ cho chúng cách giải quyết mà thôi. Nếu khuyến khích con tự giải quyết bài toán khó sẽ giúp hình thành suy nghĩ độc lập cho con bạn. Con bạn có thể tự tìm hiểu qua mạng internet.

4.2. Kết hợp toán với các môn học khác

Một số học sinh cảm thấy toán học khô khan khi học riêng. Vì vậy bạn hãy kết hợp dạy bé học toán với các môn học khác giúp chúng thú vị hơn. Chẳng hạn bạn thực hiện thí nghiệm hóa học sau đó cho trẻ đo các thành phần của phản ứng. Hay kết hợp môn toán với lịch sử chẳng hạn tìm ra bao nhiêu phần trăm dân số bị chết trong nạn đói năm 1945 ở nước ta.

Tìm việc gia sư thông qua trang web Vieclam123.vn là một trong những cách thức phổ biến nhất hiện nay chỉ với vài thao tác các bạn sinh viên có thể biết phụ huynh nào đang cần tìm giáo viên một cách dễ dàng.

4.3. Dạy con học toán bằng các phương pháp khác nhau

Trong toán học, có nhiều cách giải một bài toán ra cùng một kết quả. Vì vậy, bạn hãy dạy bé học toán thông qua việc thử giải bài toán bằng các cách khác nhau

, nếu có thể sẽ giúp con có thể tư duy giải quyết những vấn đề phức tạp hơn. Khi tìm các cách giải khác nhau, con sẽ phải suy nghĩ nhiều cách nếu cách nào không được sẽ tìm ra cách khác từ đó giúp con có tư duy độc lập.

Lưu ý, không phải đứa trẻ nào cũng có tư duy giống nhau vì vậy, bạn đừng vội vàng khi con mất một thời gian mới có cách giải.

4.4. Khuyến khích, động viên khi con đang gặp khó khăn với môn toán

Nếu con bạn là một học sinh học toán không giỏi, học yếu và nếu chúng đã định hình sẵn mình học toán không được, có cố mãi cũng không khá lên được sẽ khiến môn toán trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, bạn hãy động viên con tích cực rằng ai cũng có thể học toán và học giỏi nếu chăm chỉ hơn. Ví dụ như Mẹ biết con đang cảm thấy môn toán thật khó nhưng điều đó có nghĩa là con cần học siêng năng hơn. Bởi ai cũng có thể học toán tốt, thậm chí học khá giỏi. Đồng thời, bạn hãy cùng con học hay luôn theo sát, động viên kịp thời. Bạn hãy nêu những ví dụ về những tấm gương từng gặp khó khăn với môn toán và đã trở thành người giỏi toán hay thành công.

Hướng dẫn cách dạy bé học toán ở trên rất chi tiết và khoa học để bạn có thể áp dụng vào thực tế cho con cái của mình. Chúc bạn thành công trong việc kèm cặp con mình.

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.