home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Bảng cửu chương và cách học thuộc nhanh nhất cho bé

  By   Administrator   22/03/2019

Bảng cửu chương từ 2 đến 9 giúp học sinh cách làm bài toán nhân từ đơn giản tới phức tạp. Học sinh phải học bảng nhân từ lớp 2 và sẽ dùng cho suốt về sau. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu những thông tin về bảng nhân chia và cách để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu như thế nào nhé!

1. Tìm hiểu về bảng cửu chương

Bảng cửu chương là yêu cầu bắt buộc học thuộc đối với mỗi học sinh đi học. Các em sẽ bắt đầu học và làm quen với bảng nhân từ năm lớp 2 và tiếp tục theo các em để học thuộc ở những lớp học tiếp theo. Khi sử dụng thành thục bảng nhân chia, các em sẽ tính toán các phép nhân chia nhanh và đơn giản hơn. Trong quá trình học tập có khá nhiều học sinh cảm thấy khó khăn với môn toán học để giải quyết vấn đề đó cách tốt nhất đó là hãy tìm gia sư tại nhà dạy kèm đảm bảo việc học trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.

1.1. Định nghĩa

Bảng cửu chương là bảng nội dung phép nhân của các số từ 1 đến n, thường đến số 9 hoặc số 12 mà bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng, bắt đầu có từ năm lớp 2. Khi thuộc học sinh có thể tính nhẩm nhanh các phép tính nhân chia đơn giản hoặc tính toán các phép nhân chia phức tạp mà không cần tới máy tính hỗ trợ.

Đây là bảng giúp học sinh làm quen với phép tính nhân chia số từ nhỏ tới lớn giúp các em tính toán tư duy nhanh hơn về sau này.

Bảng cửu chương nhân từ 2 đến 9

Bảng cửu chương

Bảng cửu chương chia từ 2 đến 9

Thật ra, bảng cửu chương chia chính là bản ngược của bảng cửu chương nhân. Nhưng các bạn sẽ phải áp dụng nhiều trong học tập và cuộc sống không ít hơn bảng cửu chương nhân đâu. Do đó, các em cần học thuộc cả bảng cửu chương nhân và chia.

Bình thường, bảng cửu chương chia có vẻ như không được thuận học như so với bảng cửu chương nhân. Vì những con số đầu không giống nhau. Nhưng thực chất của bảng cửu chương chia chỉ là chia ngược lại từ bảng cửu chương nhân. Do đó, bạn hãy học thuộc làu làu bảng cửu chương nhân một cách linh hoạt, vận dụng thành thạo trước. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ bảng cửu chương chia không mất khó khăn. Cùng xem chi tiết bảng cửu chương chia dưới đây nhé.

1.2. Nguồn gốc của bảng cửu chương

Bảng cửu chương gồm những phép nhân các số để giúp con người nhân chia tính toán những số lớn hơn, phép tính phức tạp hơn so với phép cộng trừ. Đây là một bước tính toán vượt xa so với trước đó của con người. Tuy nhiên, cho đến nay, nguồn gốc của bảng nhân, ai là người phát minh ra chưa có nhà khoa học nào trả lời được một cách chính xác.

Bảng cửu chương dùng hệ cơ số 60

Có rất nhiều nghiên cứu về nguồn gốc của bảng cửu chương đã được đưa ra. Trong đó, theo giáo sư của đại học Oxford nước Anh, Marcus du Sautoy phán đoán rằng bảng nhân đầu tiên do người Babylon cổ đại sáng tạo ra từ cách đây hơn 4.000 năm khi mà nền văn minh phát triển hơn.

Vì vậy, họ cần thực hiện những phép tính phực tạp với những con số lớn hơn trong buôn bán và xây dựng nên phép cộng trừ không đủ nhanh và thuận tiện nên các nhà buôn đã mang các bảng cửu chương ghi trên bảng đất sét để tính toán, giống như chúng ta mang máy tính để sử dụng vậy. Nhưng ở thời kỳ đó, bảng cửu chương của Babylon là hệ cơ số 60 với bảng cửu chương thứ 59 chứ không phải hệ thập phân ngày nay. Với hệ cơ số 60 sẽ thuận tiện tính toán hơn vì 60 có nhiều ước số nên chia hết cho nhiều số như 1, 2…. 20, 30, 60 nên tính toán phép tính với phân số đơn giản hơn. Chỉ có từ số 1 tới 59, không có số 0, không có phần thập phân trong bảng cửu chương này.

Bảng cửu chương cổ nhất dùng hệ thập phân

Bảng cửu chương hệ cơ số 10 cổ nhất ra đời cách đây 300 năm trước Công Nguyên, vào thời Chiến Quốc (481 – 221 TCN). Nằm trên 2.500 nan tre, bảng nhân có những con số lên đến 99,5 và có một giá trị cho số 0 trong. Theo các chuyên gia, bảng cửu chương bằng nan tre này có thể được khai quật dưới hầm mộ và bán ở Hồng Kong bất hợp pháp. Bảng ghi chữ Trung Quốc cổ dạng thư pháp bằng mực đen theo chiều dọc.

Còn nhiều thông tin nghiên cứu của các chuyên gia về bảng cửu chương đã từng xuất hiện trong lịch sử loài người. Nhưng đây là 2 loại bảng nhân liên quan và gần nhất với bảng nhân hiện nay mà chúng ta đang sử dụng.

2. Bảng cửu chương dùng để làm gì?

Như ở trên đã đề cập, bảng cửu chương ra đời theo nhu cầu trong cuộc sống của con người cần tính toán những con số lớn hơn, phép tính phức tạp hơn. Khi nền văn minh phát triển hơn, người ta cần tính toán nhanh với những con số trong xây dựng và buôn bán nên bảng nhân chia ra đời để con người có thể nhân chia.

Qua những phát minh về bảng nhân được tiếp thu và phát triển hơn so với những phiên bản ra đời trước đó, con người đã có bảng nhân chia ngày càng hoàn thiện và dễ sử dụng, dễ áp dụng vào việc tính toán hơn so với trước kia.

Có thể thấy, bảng cửu chương các số có vai trò rất quan trọng trong toán học cũng như áp dụng phổ biến vào trong cuộc sống, giúp con người tư duy, tính toán những phép tính phức tạp, những con số lớn hơn một cách thuận tiện và đơn giản.

Bảng cưu chương rất quan trọng trong toán học và đời sống.

3. Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc

Học thuộc bảng cửu chương là yêu cầu bắt buộc của tất cả học sinh. Khi thuộc bảng nhân các em có thể tính toán các phép nhân và chia từ đơn giản đến phức tạp một cách tốt hơn, nhanh hơn mà không cần tới máy tính. Học thuộc bảng nhân không thể trong một sớm một chiều mà trong chương trình học. Mỗi năm từ lớp 2, các em học sinh dần được làm quen với các bảng và học thuộc lòng từng chương cho tới hết.

Sau đây là những gợi ý cách học thuộc bảng cửu chương dễ nhớ, dễ thuộc giúp các em hứng thú với việc này hơn, nhớ lâu hơn.

3.1. Học Bảng Cửu Chương Qua Bài Hát

Bài hát với giai điệu hấp dẫn là cách học bảng nhân hiệu quả cho các em học sinh. Học qua bài hát được áp dụng ở nhiều môn học khác nhau và từ lâu tỏ ra rất hiệu quả. Con người ta, đặc biệt là các em nhỏ cảm thấy hứng thú và dễ học hơn khi bảng nhân được thể hiện qua những giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Hiện nay, mỗi chương từ 2 đến 9 còn chương 1 và 10 rất dễ thuộc đã đều có bài hát riêng để các em luyện tập. Với bài hát, các em không chỉ dễ thuộc mà còn nhớ lâu hơn.

3.2. Học Bảng Cửu Chương Qua Bảng Tính Của Pythagoras

Đây là cách học bảng cửu chương mới áp dụng theo bảng tính Pythagoras nhằm giúp học sinh học bảng nhân đơn giản hơn, dễ nhớ, dễ thuộc hơn. Bởi khi học thuộc, nhiều em có thể rất hay quên nên đã không thể áp dụng được vào tính toán làm các bài tập.

Bảng Tính Của Pythagoras dùng Học Bảng Cửu Chương

Bảng tính Pythagoras không chứa các dấu bằng, dấu nhân không cần thiết nên các em chỉ cần phải ghi nhớ những con số cũng như phải suy nghĩ, nắm được quy luật của bảng tính chứ không phải là học thuộc lòng. Áp dụng theo bảng tính Pytago, học sinh sẽ tìm ra phép nhân đơn giản bằng cách gióng số ở hàng dọc và hàng ngang với điểm giao chính là kết quả của phép tính.

Ví dụ, gióng số 4 ở hàng ngay với số 6 ở hàng dọc sẽ gặp điểm giao là số 24 sẽ là kết quả của phép nhân 4 x 6 = 24. Còn các con số đối xứng nhau qua hàng chéo giống nhau thể hiện đối xứng giúp các em hiểu được bản chất của phép nhân nên ghi nhớ lâu hơn.

Bảng Tính Của Pythagoras dùng Học Bảng Cửu Chương

3.3. Dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương bằng các thủ thuật

Thủ thuật trong toán học sẽ giúp người học tìm ra kết quả nhanh hơn và học bảng cửu chương cũng vậy. Thủ thuật giúp trẻ học bảng nhớ lâu và nhanh hơn rất nhiều.

Khi thấy con học bảng nhân khó nhớ như chương 7 hay chương 8, bạn có thể chỉ ra phép hoán đổi rằng 7 x 3 giống 3 x 7 hay 8 x 5 giống 5 x 8 … có thể giúp con bạn thấy cái đó mình đã học rồi chỉ cần nhớ lại.

Khi học chương số 9, bạn hãy sử dụng những ngón tay để học cùng. Học 9 x 1, bạn sẽ úp hai lòng bàn tay xuống, chìa ra trước mặt sau đó cụp ngón út của tay trái xuống thể hiện là kết quả bằng 9.

Còn học 9 x 2, bạn trả ngón út của bàn tay trái lại như cũ sau đó cụp ngón áp úp của tay trái xuống, lúc này ngón út tượng trưng cho số 1 còn 8 ngón còn lại sẽ thể hiện cho số 8. Cứ thế, bạn thực hiện với các ngón tay từ trái qua phải của chương 9 để có kết quả phép nhân là 27, 36, 45…

3.4. Dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Một trong những cách học hiệu quả nhất là phải luyện tập liên tục. Điều này đúng trong mọi trường hợp, học bất kỳ môn học nào hay kiến thức nào. Vì vậy, bạn hãy áp dụng cách này để giúp con học bảng nhân chia nhớ lâu bằng cách học mọi lúc mọi nơi bất kỳ lúc nào có thể. Bạn chủ động đặt các câu đố về bảng nhân chia để ôn luyện thường xuyên cho tới khi con bạn thuộc làu làu và cho ra kết quả ngay lập tức.

Học bảng cửu chương cần có thời gian, không phải có thể thuộc lòng và áp dụng thành thạo trong tính toán ngay trong một sớm một chiều vì vậy, bạn đừng nôn nóng cho con học nhanh chóng mà hãy học dần dần để con thuộc thành thạo có thể theo con suốt sau này.

Nếu con bạn chưa thuộc ngay mà cho ra kết quả nhanh chóng, bạn đừng nóng vội mà hãy kiên trì gợi ý kết quả. Nếu con không thể nhớ, bạn hãy cho đáp án đúng. Mức độ học nên duy trì khoảng 2 – 3 buổi thực hành hỏi đáp mỗi ngày với thời lượng khoảng 5 – 10 phút để có hiệu quả học tập tốt, giúp con bạn học nhanh nhớ từ bảng nhân 2 tới số 9 nhé.

Để học bảng nhân chia hiệu quả, nhanh thuộc, nhớ lâu cũng như áp dụng linh hoạt, thành thạo vào trong tính toán các phép nhân chia, bạn nên áp dụng các cách học thuộc bảng nhân ở trên cho con mình. Điều này giúp các em hứng thú hơn trong việc học từ đó học nhanh thuộc và nhớ lâu hơn đấy.

Bằng các phương pháp dạy học hiệu quả chắc chắn các em sẽ nhớ nhanh đồng thời phát triển tư duy tốt. Nhưng không phải học sinh nào cũng có khả năng tiếp thu tốt chính vì thế nhiều gia đình đã lựa chọn cách thuê gia sư dạy thêm. Để đáp ứng nhu cầu đó Vieclam123 được ra đời như một chiếc cầu nối giữa phụ huynh và giáo viên nhanh chóng, nếu bạn là có kỹ năng sư phạm hoàn toàn có thể đăng ký việc làm gia sư để trở thành ứng viên được các bậc cha mẹ chú ý.

Video dạy bé học bảng cửu chương nhanh

4. Bài tập luyện bảng cửu chương

Sau cùng cách để học bảng cửu chương hiệu quả là làm bài tập bảng nhân chia. Bạn có cho con làm bài tập luyện bảng nhân trên giấy hoặc trên máy tính, máy tính bảng hay bất kỳ cái gì giúp con có thể luyện tập. Việc học được thực hành tốt có thể giúp con bạn có thể nhớ bảng nhân nhanh hơn, trực quan hơn từ đó nhớ lâu và áp dụng cho việc tính toán thuận lợi.

Bài tập luyện bảng cửu chương đơn giản
Bài tập luyện bảng cửu chương đơn giản

Nhìn vào bảng cửu chương tưởng chừng như chỉ có những con số và phép tính khô khan nhưng đằng sau đó mang giá trị và ý nghĩa to lớn cùng một lịch sử hết sức thú vị phải không nào.

Hy vọng những thông tin ở trên giúp bạn hiểu đầy đủ cũng như có cách học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!     

>> Đọc thêm

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226