home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Cách chia động từ trong Tiếng Anh chính xác nhất

  By   Administrator   25/11/2019

Một trong số những dạng bài tập phổ biến, thường gặp nhất trong tiếng Anh đó chính là dạng bài tập chia động từ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chia động từ sao cho đúng, chính xác nhất. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dạng bài này để đạt kết quả cao nhất.

cách chia động từ trong tiếng Anh

1. Thông tin cơ bản về dạng bài tập chia động từ

Bài tập chia động từ thường xuất hiện trong mọi đề thi tiếng Anh ở các cấp học phổ thông với yêu cầu là “Cho dạng đúng của động từ trong ngoặc” (Give the correct form of the verbs).

Để là được bài tập chia động từ, điều đầu tiên mà thí sinh cần thực hiện đó chính là xác định được chủ ngữ của động từ ấy và thì mà câu đó sử dụng. Chủ ngữ của động từ thường là những danh từ hoặc đại từ nhân xưng đứng liền ngay trước động từ trong ngoặc. Còn về phần thì mà câu sử dụng thì các bạn có thể xác định dựa vào các dấu hiệu nhận biết trong câu. Trường hợp câu nào không xuất hiện dấu hiệu nhận biết thì bạn có thể dựa vào ý nghĩa của câu ấy để chia động từ cho phù hợp với thì.

Động từ cần chia trong bài tập chia động từ thường xuất hiện ở hai dạng: Động từ chia theo thì và động từ chia theo cấu trúc. Trong cùng một câu, người ra đề có thể cho động từ ở cả hai dạng này và yêu cầu thí sinh chia động từ để làm tăng mức độ khó của đề thi.

2. Động từ chia theo thì

Động từ chia theo thì là động từ được chia theo thời gian mà hành động đó xảy ra. Đối với dạng chia động từ này thì thí sinh cần xác định chính xác dấu hiệu nhận biết trong câu từ đó suy ra thì nào được sử dụng và chủ ngữ của động từ để có thể chia động từ cho đúng.

Ở thời hiện tại đơn, với các chủ ngữ là “She, He, It” và danh từ số ít, ta chia động từ tobe là “is” và ta chia động từ thường bằng cách thêm “s” hoặc “es” vào phí sau động từ. Với các chủ ngữ là “I, You, We, They” và danh từ số nhiều thì động từ tobe là “are” hoặc “am” (chỉ đối với “I”), động từ thường ta giữ nguyên ở dạng nguyên thể không chia.

Ở thời quá khứ, tobe được chia ở 2 dạng là “was” và “were”, động từ thường chia bằng cách thêm đuôi “ed” hoặc theo bảng động từ bất quy tắc.

Ở những thời hoàn thành, tobe được chia là “been” và động từ thường được chia dưới dạng “has”/”have”/”had” cộng với động từ thêm đuôi “ed” hoặc theo bảng động từ bất quy tắc.

3. Động từ chia theo cấu trúc

Ở dạng bài tập động từ chia theo cấu trúc thì động từ sau khi được chia sẽ ở ba dạng chính: động từ nguyên thể không chia, động từ nguyên thể có “to”, động từ ở dạng verb-ing và động từ ở dạng phân từ hai.

  • Động từ sẽ được chia ở dạng nguyên thể nếu trong câu xuất hiện những cấu trúc sau: let, make, can, should, may, might, could, will, shall, had better, must, would rather,…

  • Động từ sẽ được chia ở dạng nguyên thế có “to” nếu trong câu xuất hiện các cấu trúc như: want, need, ask, tell, have, persuade, beg, challenge, invite, order, remind, request, order, urge, warn, allow, would like, prefer, instruct, motivate, command, cause, help, decide, intend, permit, afford, pretend, hope, learn, offer, seek, seem, tense,...

  • Động từ sẽ được chia ở dạng verb-ing khi trong câu xuất hiện: admit, allow, avoid, consider, delay, deny, detest, dislike, love, like, hate, enjoy, face, fancy, finish, give up, can’t help, imagine, keep, quit, resume, risk, practice, miss, recent, suggest, start, begin, mind, postpone, report,…

  • Động từ sẽ được chia ở dạng phân từ hai khi trong câu xuất hiện cấu trúc câu bị động. (Chủ ngữ không phải đối tượng làm ra hành động, thực hiện hành động mà chỉ là đối tượng chịu sự tác động của hành động).

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cần nắm về cách chia động từ trong tiếng Anh mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hãy kết hợp lý thuyết và thực hành làm bài tập chia động từ hàng ngày để có được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Gia sư nổi bật
Lê Thị Yến Thi  Hồ Chí Minh
Lê Thị Yến Thi Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Dinh Thi Ngọc  Hà Nội
Dinh Thi Ngọc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Trang Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  
Nguyen Thuy Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Đoàn Thùy Linh Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ngọc Hoàn  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Hoàn Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lương Thị Lan Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 180,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư