Bí quyết trả lời các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn hoàn hảo

  By   Loan   31/03/2020
Bạn đang lo lắng không biết trả lời các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn như thế nào để có thể thuận lợi vượt qua vòng này. Hãy yên tâm vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách trả lời hoàn hảo gây ấn tượng nhất đấy.
Xem thêm

1. Một số cách trả lời các câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn hay nhất

Trong một buổi phỏng vấn thông thường, nhà tuyển dụng thường sẽ có xu hướng hỏi các câu hỏi liên quan đến bản thân ứng viên để đánh giá sự phù hợp và mức độ quan tâm của ứng viên đối với vị trí công việc. Các câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn và cách trả lời ghi điểm tuyệt đối dưới đây là thứ bạn nhất định phải tham khảo.

1.1 Các câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn: “Talk about yourself” 

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng hy vọng ứng viên có thể nói những thông tin chung và nổi bật nhất ở bản thân bạn. Phần này là phần khá đơn giản và bắt buộc phải có tại tất cả các buổi phỏng vấn, vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi cơ bản như vậy nhé.

Tránh nói những thông tin đã có sẵn trong CV phỏng vấn mà hãy cố gắng mở rộng ra những trải nghiệm khác hơn về bản thân bạn. Bạn có thể nói thêm về những kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã có. Dưới đây là một số ví dụ cách trả lời mà bạn có thể tham khảo:

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Cách trả lời :

I have been working as a part-time waitress in a famous restaurant in the Old Quarters for two years. Therefore, I have an adequate understanding of the restaurants’ environment, how to serve and satisfy the customers. I always desire to develop myself in this industry. I want to take on a variety of challenges and follow this career path.

(Tôi đã làm nhân viên phục vụ bán thời gian cho một nhà hàng nổi tiếng ở trên phố cổ khoảng 2 năm. Vì vậy, tôi có đầy đủ các kiến thức về môi trường nhà hàng, cách để phục vụ và làm hài lòng khách hàng. Tôi luôn luôn luôn khao khát được phát triển bản thân trong lĩnh vực này. Tôi muốn đối mặt với nhiều thử thách khác nhau và theo đuổi con đường sự nghiệp này.)

1.2 Các câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn: “What are your strengths?”

Nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục đặt ra những câu hỏi về bản thân bạn. Đây chính là một cơ hội tốt để bạn gây ấn tượng về bản thân mình, khiến cho nhà tuyển dụng nhận thấy bạn chính là ứng cử viên sáng giá cho vị trí họ đang tuyển dụng. 

Bạn nên tránh những câu trả lời chung chung, hay chỉ đưa ra những tính từ cơ bản nhất mà không để lại chút dấu ấn nào cho người nghe. Hãy tưởng tượng giữa hàng trăm ứng viên như vậy và ai cũng có câu trả lời giống nhau thì chắc chắn bạn sẽ không thể trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy trả lời theo một cách đặc biệt hơn, vừa nhấn mạnh vào điểm mạnh của bản thân, vừa chỉ ra rằng điểm mạnh đó rất phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Dưới đây là cách trả lời mà bạn có thể tham khảo.

Cách trả lời:

Well, to tell you about my strengths,  one of my most outstanding characteristics is that I am always on time. The second strength is that I have the ability to work in a team. I always try to listen to  others and contribute my own ideas so that the team can achieve the goals together. My communication skill is also good and I also maintain good relationships with other co-workers.

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

In addition, I am an ambitious person. I have my own targets to achieve and I am trying to complete them with determination plus pressure every day . In order to turn those dreams into reality, I always try my best to improve my knowledge, skills, experience and use them to their full potential. 

Besides,  I am also a very proactive, confident and focused person . I  have a good work ethic, good negotiation, and problem solving skills.

(Vâng, để nói về điểm mạnh của mình,  một trong những điểm nổi bật nhất của tôi đó là việc tôi luôn luôn đúng giờ. Điểm mạnh thứ hai mà tôi có chính là khả năng làm việc nhóm. Tôi luôn cố gắng lắng nghe mọi người và đóng góp ý kiến của riêng mình để cả nhóm có thể cùng nhau đạt được mục tiêu chung. Kỹỹ năng giao tiếp của tôi cũng rất tốt và tôi có thể duy trì tốt mối quan hệ cùng các đồng nghiệp khác trong công ty. .

Thêm vào đó, tôi tự nhận thấy bản thân là một người tham vọng. Tôi có những mục tiêu của riêng mình và tôi đang cố gắng hoàn thành chúng cùng sự quyết tâm và nghiêm túc hằng ngày. Để biến những giấc mơ đó thành hiện thực, tôi luôn cố gắng nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của riêng mình và sử dụng chúng hết tiềm năng.   

Bên cạnh đó, tôi cũng là một người rất năng động, tự tin và tập trung trong công việc. Tôi  có một tinh thần làm việc siêng năng và kỹ năng đàm phán cũng như giải quyết vấn đề tốt.)

1.3 Các câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn: “What are your weaknesses?”

Sau khi hỏi về điểm mạnh, thường các nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm bạn về điểm yếu. Tất nhiên không một ai là hoàn hảo và bạn cũng vậy. Tuy nhiên, khi trả lời những câu hỏi như này bạn cũng cần có các kỹ năng riêng. Hãy trả lời sao cho điểm yếu của bạn gây được ấn tượng và đôi khi nó còn có thể được xem như là “điểm mạnh” trong mắt nhà tuyển dụng.

Nên tránh những câu trả lời quá dài dòng và quá thực tế nhưng lại không liên quan đến công việc. Bạn không nên nói quá nhiều về cuộc sống cá nhân của mình mà hãy chú trọng vào những điều bản thân cảm thấy cần phải cải thiện trong công việc.

Hãy chỉ rõ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nhận diện được rất rõ điểm yếu của mình và luôn cố gắng để khắc phục điểm yếu đó. Bạn có thể học hỏi cách trả lời sau đây nhé.

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Cách trả lời:

To be honest, I sometimes finish my tasks slowly compared to other people. I always try to spend more time doing things carefully. It takes me a lot of time to check the completed documents or files and make sure everything is correct before handing them to the customers.

Some people may think that I am stubborn. That’s maybe true when I always try to debate for the best solutions in every circumstance. 

(Thành thật mà nói, tôi đôi khi sẽ hoàn thành công việc của mình chậm hơn so với những đồng nghiệp khác. Tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian để làm mọi thứ cẩn thận hơn. Tôi mất khá nhiều thời gian để kiểm tra tài liệu hay các tệp thông tin quan trọng để chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn thỏa trước khi gửi chúng cho các đối tác. 

Một vài người có thể nghĩ khá bướng bỉnh. Điều này có lẽ đúng khi tôi luôn cố gắng tranh luận để đưa ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề)

1.4 Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn: “Why did you quit your last job?”

Đây cũng là một trong những câu hỏi mà bạn thường được hỏi từ nhà tuyển dụng. Phần lý do tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ thường sẽ không được trình bày cụ thể trong CV, vì vậy thông tin mà bạn đưa ra ở phần câu hỏi này sẽ hoàn toàn mới và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của nhà tuyển dụng về bạn. Nếu là lý do chính đáng, khách quan thì có thể không sao. Nhưng nếu nguyên nhân là do bạn bị sa thải hay tự động nghỉ vì những lí do liên quan đến sếp và nhân viên cùng phòng thì có thể sẽ để lại ấn tượng không tốt. Bạn cũng không nên nói xấu sếp hay khách hàng khi trả lời phỏng vấn. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ về những tình huống tương tự và nhìn nhận quan điểm của bạn sẽ giống như vậy khi làm việc ở công ty của họ.

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn có thể đưa ra một số nguyên nhân khách quan như công ty cắt giảm nhân sự, do bạn chuyển nhà và muốn tìm một công việc gần nhà hơn. Bạn cũng có thể nêu lên những mong muốn cá nhân như muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới. Muốn tìm kiếm một công việc phù hợp hơn về chuyên môn và có khả năng thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp.

Dưới đây là gợi ý cách trả lời hay nhất:

The reason why I decided to quit my last job was that I felt I wasn't able to fully show my talents, knowledge and skills. Therefore, I am looking forward to a job that suits my qualifications and a place where I can accompany the company in the long-term.

(Lý do khiến tôi quyết định rời khỏi vị trí công việc cũ  là tôi cảm thấy tôi không thể thể hiện hết tài năng, kiến thức và kỹ năng của mình. Vì vậy, tôi muốn tìm kiếm một công việc phù hợp với bằng cấp hiện tại của tôi và một vị trí nơi tôi có thể gắn bó với công ty lâu dài.)

1.5 Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn: “What do you expect in 5 years from now?”

Câu hỏi về sự mong đợi bản thân mình sẽ ra sao trong năm năm tới chính là một trong những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá tham vọng và sự cầu tiến của bạn trong công việc. Từ đó, sẽ nhìn nhận xem định hướng phát triển của bạn có phù hợp với mục tiêu phát triển chung của công ty không.

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Hãy trả lời những câu hỏi này thật cẩn thận, không nên thể hiện bản thân quá tham vọng mà hãy thể hiện sự cầu tiến ở mức vừa phải, hợp lý và có thể thực hiện được. Bạn có thể trả lời theo một số ý như:

Well, I want to improve my skills and become a more independent and productive employee. In the near future, I hope to achieve a higher position as a team leader for instance.

(Vâng, tôi muốn cải thiện kỹ năng của mình và trở thành một nhân viên độc lập và năng suất hơn. Trong tương lai gần, tôi hy vọng có thể đạt được một trí cao hơn trong công việc như một người trưởng nhóm chẳng hạn.)

1.6 Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn: “Do you have any questions for us?”

Đây thường sẽ là câu hỏi cuối cùng mà nhà tuyển dụng đưa ra trước khi kết thúc buổi phỏng vấn. Có thể trước đó, hai bên đã có những trao đổi cụ thể với nhau về mức lương cũng như chế độ đãi ngộ của công ty, nhưng nếu bạn còn điều gì không hiểu và băn khoăn thì có thể đặt câu hỏi ở phần này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kể cả ở câu hỏi này thì bên tuyển dụng vẫn đang âm thầm đánh giá bạn về những điều bạn quan tâm ở công ty và vị trí công việc. Chính ở câu hỏi này, họ muốn bạn thể hiện quan điểm và suy nghĩ của mình.

Bạn nên biểu hiện rõ hơn mức độ quan tâm đến công việc khi trả lời câu hỏi này. Cụ thể, bạn có thể trả lời bằng cách hỏi ngược lại nhà tuyển dụng một số câu như sau:

-Can I have more information  about the tasks and my responsibilities? Do you have any examples for this job? 

(Tôi có thể có thêm thông tin về công việc và trách nhiệm của tôi không? Anh/chị có bất cứ ví dụ nào về công việc này không?

-Is there any in-house training to new staff in the company? 

(Có bất kỳ khóa đào tạo nội bộ cho nhân viên mới ở công ty mình không?)

Các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Trên đây là cách trả lời các câu hỏi tiếng Anh thông dụng khi phỏng vấn mà bạn nên biết. Tùy vào mỗi công ty và mỗi vị trí tuyển dụng mà cách trả lời của bạn phải linh hoạt thay đổi. Điều quan trọng nhất là câu trả lời của bạn phải tốt và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Một số lưu ý khi trả lời các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn

Bên cạnh nội dung trả lời tốt, khi tham gia các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn cần lưu ý một số điều cần thiết sau đây để vượt qua vòng phỏng vấn một cách suôn sẻ nhất.

-Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn: Bạn cần phải tìm hiểu trước về công ty, dự đoán trước một vài câu hỏi thường gặp và cách trả lời để có thể luyện tập trước ở nhà.

-Trang phục ấn tượng: Phong cách ăn mặc phần nào sẽ quyết định tính cách của bạn, vì vậy, chọn trang phục phù hợp không những khiến bạn tự tin hơn mà còn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

-Trong khi phỏng vấn: Ứng viên cần thể hiện sự nhiệt tình và trân trọng đối với buổi phỏng vấn này. Tư thế ngồi nghiêm túc nhưng không thể hiện sự quá căng thẳng. Bạn cần phải thoải mái, có thể có một chút hồi hộp nhưng không nên quá cứng nhắc. Việc này sẽ tạo ra không khí không tốt cho buổi phỏng vấn. Luôn giữ một nụ cười vừa phải. 

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã cảm thấy tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn rồi chứ. Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công và đạt được vị trí công việc mình yêu thích.

>> Tham khảo ngay:

Khóa học mới nhất
Xoá mất gốc Tiếng Anh Chi tiết
Xoá mất gốc Tiếng Anh

3,200,000 vnđ 3,150,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 Người mới

TOEFL Foundation Chi tiết
TOEFL Foundation

8,640,000 vnđ 7,344,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEFL

Anh Văn Cho Trẻ Em (Movers A1) Chi tiết
Anh Văn Cho Trẻ Em (Movers A1)

1,700,000 vnđ 1,530,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Luyện nghe nói Anh Văn - Trình độ A Chi tiết
Luyện nghe nói Anh Văn - Trình độ A

2,900,000 vnđ 2,610,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226