Hướng dẫn chi tiết các bước chuẩn bị Hồ sơ xin việc

  By   Loan   04/06/2020
Hồ sơ xin việc là gì? Làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng? Trong bài viết này, vieclam123.vn sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc đạt chuẩn nhé!
Xem thêm

1. Hồ sơ xin việc là gì? và vai trò của hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là gì? và vai trò của hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là tập tài liệu bao gồm những giấy tờ cá nhân cơ bản nhất của ứng viên khi tìm việc làm. Đọc hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin liên hệ, quá trình học tập tích lũy, kinh nghiệm việc làm cũng như mong muốn công việc của bạn.

Hiện nay, nhiều công ty tạo điều kiện cho ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển online. Tuy nhiên, nếu được tham gia phỏng vấn, hãy chuẩn bị một bộ Hồ sơ xin việc để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy yên tâm khi xác định và nắm rõ được danh tính cũng như những thông tin liên quan đến bạn. Có thể nói, hồ sơ xin việc được coi như một “thông điệp” mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng.

2. Hồ sơ xin việc gồm những thành phần sau.

Việc nắm được các thành phần của Hồ sơ xin việc giúp bạn yên tâm cũng như tránh những thiếu sót khi chuẩn bị. Hãy cùng vieclam123.vn điểm qua các thành phần cơ bản của hồ sơ xin việc dưới đây.

2.1. Sơ yếu lý lịch

Đối với sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu có sẵn. Sơ yếu lý lịch không thể hiện nhiều cá tính hay năng lực của bạn mà chỉ cung cấp những thông tin cơ bản như: họ tên, quê quán, dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, các bằng cấp liên quan, thông tin về gia đình… Điều này giúp nhà tuyển dụng nắm rõ bạn là ai cũng như xác thực những thông tin của người khai lý lịch.

Một điểm lưu ý đó là sơ yếu lý lịch cần được mang đi công chứng trước khi bạn nộp cho nhà tuyển dụng. Khi đi công chứng ở xã, phường, bạn nhớ mang theo chứng minh thư, giấy khai sinh và hộ khẩu bản gốc để được đối chiếu nhé.

2.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc có thể đánh máy hoặc viết tay. Nếu bạn mua tập hồ sơ có sẵn, mẫu đơn xin việc sẽ được đính kèm trong đó. Ngoài ra, ở trên mạng cũng có rất nhiều mẫu đơn mà bạn có thể tải xuống tham khảo. 

Đơn xin việc là tài liệu quan trọng mà có thể nhà tuyển dụng sẽ chọn đọc đầu tiên. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ mong muốn việc làm, nhiệt huyết cũng như sự chuyên nghiệp của bạn. Bởi vậy, chỉ tham khảo chứ đừng rập khuôn theo mẫu có sẵn, bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng bởi sự khác biệt của mình.

Hồ sơ xin việc gồm những thành phần nào

2.3. CV xin việc

CV (Curriculum Vitae) là thành phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc. CV không rập khuôn kê khai như sơ yếu lý lịch, cũng không ngắn gọn như đơn xin việc, CV là sự tổng hòa giữa thông tin cá nhân cũng như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn chuyên môn, mong muốn việc làm của ứng viên.

Để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng, bạn bắt buộc phải chỉn chu cho CV của mình. Bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu CV đẹp trên các trang web, chỉ cần tải về và điền thông tin. Tuy nhiên, nếu muốn gây ấn tượng bằng sự khác biệt, bạn nên tự thiết kế một chiếc CV chuyên nghiệp cho mình. Sự đầu tư về nội dung cũng như hình thức của CV là điểm cộng khi nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên. 

2.4. Các bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Các bằng cấp hay chứng chỉ bạn có thể hiện cho trình độ học vấn cũng như năng lực chuyên môn của bạn. Đó có thể là bằng tốt nghiệp; chứng chỉ tiếng Anh, Tin học; chứng chỉ tham gia các khóa học chuyên môn như khóa học MC, khóa học Marketing,...

Hãy photo bằng cấp, chứng chỉ và công chứng nhé. Các bằng cấp này là minh chứng cho những gì bạn kê khai trong sơ yếu lý lịch hay CV đều là xác thực. 

2.5. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là chứng thực sức khỏe lao động của bạn đối với nhà tuyển dụng. Nếu hồ sơ xin việc có kèm theo giấy khám sức khỏe, nhà tuyển dụng sẽ yên tâm hơn và đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn.

Giấy khám sức khỏe được các trạm y tế xã/ phường cấp khi bạn đăng ký khám sức khỏe. Lưu ý rằng, giấy khám sức khỏe có hiệu lực tối đa 6 tháng. 

2.6. Căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân (photo)

Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân bắt buộc trong hồ sơ ứng viên. Khi đi phỏng vấn, bạn có thể nộp bản photo không cần công chứng. Tuy nhiên, nếu được nhận vào làm việc, bạn bắt buộc phải công chứng căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân của mình và đem bản gốc để công ty đối chiếu.

Chứng minh thư hay căn cước công dân cần rõ nét và đầy đủ các thông tin. Nếu chúng quá cũ, hãy đi làm lại ngay để không ảnh hưởng đến công việc nhé.

2.7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6

Thông thường khi đã được nhận vào làm việc, công ty sẽ yêu cầu bạn nộp ảnh cá nhân 3x4 hoặc 4x6. Vì dùng cho các hợp đồng lao động cũng như bảo hiểm xã hội, nên ảnh phải được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách ghi đầy đủ họ tên và thông tin cơ bản của mình ở mặt sau của ảnh.

Tổng hợp lại, hồ sơ xin việc bao gồm những tài liệu sau:

  • Sơ yếu lý lịch

  • Đơn xin việc

  • CV xin việc

  • Bằng cấp, chứng chỉ

  • Giấy khám sức khỏe

  • Căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân

  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6

Tất cả những tài liệu cần trong bộ hồ sơ đều có thể mua được ở hầu hết các tiệm tạp hóa/phòng photo. Hãy chuẩn bị kĩ những tài liệu như trên để đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp nhé!

3. Những điểm quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Những điểm quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Làm sao để hồ sơ xin việc trở nên đặc biệt trong mắt nhà tuyển dụng? Làm thế nào để có thể vượt qua hàng trăm ứng viên khác chỉ bằng hồ sơ xin việc? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những bạn lần đầu phỏng vấn xin việc. 

Đầu tiên, bạn hãy ghi điểm bằng hình thức của hồ sơ xin việc. Các tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ xin việc phải được sắp xếp theo thứ tự. Đối với các mẫu điền sẵn, hãy đảm bảo rằng chữ viết của bạn dễ đọc và không có dấu tẩy xóa. Cẩn thận đọc lại và dò lỗi chính tả để tránh sai sót nhé. Đừng để một chút “sạn” nhỏ phá hỏng hồ sơ xin việc của bạn.

Hồ sơ xin việc nói lên tính cách và con người của bạn. Thông qua cách trình bày CV hay cách thưa gửi trong Đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được thái độ của ứng viên. Nếu thể hiện được cá tính riêng, năng lực nổi bật và trình độ chuyên môn tốt, bạn sẽ gây được thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Đừng quên kiểm tra lại thật cẩn thận các thông tin của mình để tránh những sai sót không đáng có.

Lưu ý: Bạn có thể mang hồ sơ photo chưa công chứng khi đi phỏng vấn và sẽ bổ xung hồ sơ chính thức nếu được nhận. Lý do vì nhiều nhà tuyển dụng sẽ không trả lại hồ sơ sau phỏng vấn mà làm một bộ hồ sơ có công chứng lại mất khá nhiều thời gian và tiến bạc.

Như vậy vieclam123.vn đã giúp bạn liệt kê những thành phần quan trọng của hồ sơ xin việc đạt chuẩn. Hy vọng những kiến thức từ bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xin việc. Ngoài ra, bên cạnh hồ sơ thì hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt cho buổi phỏng vấn tới nhé.

>> Tham khảo thêm ngay:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226