close
cách
cách cách cách cách cách

Hướng dẫn bạn cách soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu kết cấu thép

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đối với mỗi công trình xây dựng thì việc nghiệm thu kết cấu thép là việc cần phải tiến hành trước khi thi công. Và quá trình nghiệm thu này sẽ cần phải được thông qua biên bản nghiệm thu kết cấu thép. Vậy biên bản nghiệm thu kết cấu thép là gì và có những nội dung ra sao? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây để được vieclam123.vn cung cấp những thông tin về biên bản nghiệm thu kết cấu thép chuẩn nhất nhé!

1. Tìm hiểu chung về biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Mỗi công trình xây dựng khi được tiến hành xây lên thì thép chính là một trong những vật liệu quan trọng đảm bảo công trình được xây dựng có tính chắc chắn. Đây cũng là yếu tố xác định tòa nhà, công trình được xây lên có thành công hay không. Vì thế trước khi đưa thép vào sử dụng thì việc nghiệm thu kết cấu thép là rất quan trọng và điều này là hoàn toàn bắt buộc.

Biên bản nghiệm thu kết cấu thép
Tìm hiểu chung về biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Việc nghiệm thu kết cấu thép không chỉ có tác dụng là kiểm tra chất lượng thép trước khi đưa vào sử dụng mà còn kiểm tra được khối lượng của thép cho mỗi công trình xây dựng. Bên cạnh đó qua việc nghiệm thu này còn nắm bắt được tình hình sử dụng thép tại các công trình có hợp lý hay không.

Mẫu biên bản nghiệm thu kết cấu thép chính là một văn bản được lập lên khi mà việc nghiệm thu kết cấu thép được diễn ra. Trong biên bản này thì những thông tin liên quan đến thiết bị thép, thành phần người tham gia nghiệm thu, đánh giá công tác sử dụng thép tại công trình và các kết luận có liên quan.

Về mục đích thì biên bản nghiệm thu kết cấu thép sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để bên tiến hành nghiệm thu tiến hành đánh giá chất lượng thép trước khi đi vào sử dụng. Nếu như những yếu tố đánh giá về kết cấu thép không được đảm bảo thì ngay lập tức sẽ không được đưa vào sử dụng trong công trình mà sẽ phải thay thế bằng loại thép khác.

Khái niệm biên bản nghiệm thu kết cấu thép
Khái niệm biên bản nghiệm thu kết cấu thép chuẩn nhất

Từ những điều trên, qua đây chúng ta có thể khẳng định được rằng biên bản nghiệm thu thép là không thể nào thiếu được mỗi khi quá trình nghiệm thu được diễn ra. Khi quá trình nghiệm thu kết cấu thép được hoàn thiện thì biên bản cũng được lập lên để những bên liên quan trong biên bản có thể nắm bắt được chi tiết về đánh giá kết cấu thép của công trình trước khi được đưa vào sử dụng. 

Xem thêm: Các thông tin về mẫu biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế mới nhất

2. Tiêu chuẩn của kết cấu thép khi tiến hành nghiệm thu

Như vậy, để kết cấu thép thỏa mãn quy định theo tiêu chuẩn quốc gia trong quá trình nghiệm thu thì cần phải đáp ứng được những yếu tố quan trọng như sau:

- Những vật liệu thép cacbon và những vật dụng khác được dùng cho gia công phải có một chất lượng tốt và phù hợp với yêu cầu thiết kế công trình.

- Quá trình nghiệm thu khi được tiến hành thì kết cấu thép phải được tiến hành kiểm tra chi tiết về kết cấu, cách lắp ráp, yêu cầu của bản vẽ,...Toàn bộ quá trình này không chỉ được ghi vào trong biên bản nghiệm thu mà còn phải hoàn thiện vào trong nhật ký công trình.

- Tất cả các thép khi được tiến hành nghiệm thu cần phải có nhãn mác và được đánh dấu giữa các loại với nhau nếu như có nhiều loại khác biệt nhau.

Tiêu chuẩn của kết cấu thép khi tiến hành nghiệm thu
Những tiêu chuẩn của kết cấu thép khi tiến hành nghiệm thu

- Những loại thép khi gia công vào bất cứ một công trình nào đều sẽ phải đảm bảo được những chi tiêu về kỹ thuật theo đúng nhu cầu từ bộ phận thiết kế được đưa ra.

- Trước khi được đưa vào sử dụng không được có vết lõm và cần được làm sạch với các tạp chất khác.

- Quá trình bảo quản cần phải được cẩn thận để thép không bị hư hại.

- Chất liệu của sơn bảo vệ kết cấu thép phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn đã được quy định là TCVN 8789:2011.

Như vậy những tiêu chuẩn trên là những yêu cầu cơ bản nhất khi nghiệm thu kết cấu thép. Có thể thấy việc nghiệm thu thép sẽ cần phải được đánh giá trên nhiều phương diện và yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào cán bộ nghiệm thu thì kết cấu thép còn phải được đánh giá trên nhiều tiêu chí khác.

3. Hướng dẫn đến bạn cách soạn thảo biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Và, để cho tất cả các bạn đọc hiểu được chi tiết về nội dung biên bản nghiệm thu kết cấu thép thì sau đây sẽ là chi tiết nội dung của biên bản và hướng dẫn soạn thảo vô cùng chi tiết đến cho bạn.

3.1. Mở đầu biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Cũng tương tự như là biên bản nghiệm thu công trình xây dựng hoặc những biên bản nghiệm thu khác thì phần nội dung mở đầu của biên bản nghiệm thu kết cấu thép sẽ bao gồm những thông tin cơ bản như là: tên quốc hiệu tiêu ngữ, thời gian lập biên bản, tiêu đề của biên bản và số hiệu. 

Mở đầu biên bản nghiệm thu kết cấu thép
Cách viết mở đầu biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Những phần thông tin kể trên là những phần nội dung cơ bản nhất cần phải có trong mọi biên bản nghiệm thu. Đối với những phần này bạn cần trình bày ra chính giữa của trang văn bản và viết đúng quy chuẩn theo một văn bản hành chính.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về mẫu báo cáo giám sát thi công chuẩn nhất hiện nay

3.2. Nội dung chính của biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Khi viết đến phần nội dung chính của biên bản nghiệm thu kết cấu thép thì bạn sẽ cần phải trình bày rất nhiều nội dung khác nhau. Đặc biệt những thông tin về thành phần và các yếu tố đánh giá nghiệm thu cần phải được làm rõ trong biên bản.

3.2.1. Thông tin thiết bị thép được nghiệm thu

Đầu tiên, trước khi đi vào nêu thông tin của kết cấu thép được nghiệm thu thì bạn cần phải nêu thông tin về công trình tiến hành thực hiện quá trình nghiệm thu đó. Phần thông tin công trình cần phải chỉ rõ được đó là công trình gì và địa chỉ ở đâu.

Tiếp theo là sẽ nêu về thông tin của kết cấu thép. Người soạn thảo biên bản cần nêu rõ được địa chỉ đặt hệ thống kết cấu thép.

3.2.2. Đối tượng tham gia nghiệm thu kết cấu thép

Đối với phần nội dung nêu về những thành phần tham gia nghiệm thu kết cấu thép thì bạn cần phải nêu được từng đối trực tiếp tham gia. Những thông tin của các đối tượng này chỉ cần nêu rõ là người có chức vụ như thế nào và không cần phải nêu rõ thông tin cá nhân.

Chẳng hạn như những thành phần tham gia nghiệm thu kết cấu thép là những chủ đầu tư, người giám sát thi công, người phụ trách kỹ thuật,...

3.2.3. Thời gian tiến hành nghiệm thu kết cấu thép

Tiếp đến trong văn bản nghiệm thu thì người soạn thảo cần nêu được thông tin thời gian tiến hành nghiệm thu kết cấu thép. Thông tin thời gian cần phải chỉ rõ ra được thời gian bắt đầu nghiệm thu và thời gian kết thúc. 

Nội dung chính của biên bản nghiệm thu kết cấu thép
Nội dung chính của biên bản nghiệm thu kết cấu thép chi tiết nhất

Bên cạnh thông tin về thời gian thì trong biên bản cũng cần nêu rõ được địa điểm tiến hành nghiệm thu kết cấu thép là tại địa chỉ nào.

3.2.4. Đánh giá về công tác nghiệm thu kết cấu thép

Phần đánh giá công tác nghiệm thu kết cấu thép là một nội dung không thể nào thiếu được trong biên bản. Đối với công tác đánh giá này thì sẽ được xét trên những yếu tố như là tài liệu căn cứ tiến hành nghiệm thu. Những tài liệu này sẽ bao gồm các quyết định về thi công, đơn hoàn thành hệ thống kết cấu thép và đơn xin nghiệm thi từ phía nhà thầu.

Sau đó sẽ là tiến hành đánh giá về chất lượng lắp đặt kết cấu thép. Những phương diện đánh giá về kết cấu thép cần thỏa mãn về thẩm mỹ, hình khối, sức chịu lực, giá cả,...

Ngoài những yếu tố đánh giá kể trên thì phần nội dung đánh giá công tác nghiệm thu kết cấu thép sẽ có thể có thêm những ý kiến từ những người tham gia.

3.3. Phần kết biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Và cuối cùng sau khi đã đưa ra được những đánh giá về công tác nghiệm thu kết cấu thép là phần kết luận chung của biên bản. Phần nội dung kết luận sẽ phải chỉ ra được công trình xây dựng có được sử dụng thép đó hay tiếp tục triển khai những công việc có liên quan. Bên cạnh đó thì có thể đưa thêm những đề xuất về sửa chữa cho công trình xây dựng hoặc kết cấu thép đang nghiệm thu.

Phần kết biên bản nghiệm thu kết cấu thép
Cách soạn thảo phần cuối mẫu biên bản nghiệm thu kết cấu thép

Sau cùng, các đối tượng tham gia nghiệm thu sẽ tiến hành ký kết vào trong biên bản để đảm bảo công tác nghiệm thu kết cấu thép đã được hoàn thiện.

Dưới đây là mẫu biên bản nghiệm thu kết cấu thép chuẩn nhất hiện nay, để có thể hiểu sâu hơn về nội dung của biên bản thì bạn hãy mau tải về để tham khảo nhé!

mau-bien-ban-nghiem-thu-ket-cau-thep.docx

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của vieclam123.vn về biên bản nghiệm thu kết cấu thép. Mong rằng qua đây bạn có thể tự soạn thảo được biên bản nghiệm thu này và trang bị được những kiến thức hữu ích về nghiệm thu kết cấu thép.

Mẫu đơn yêu cầu giám định chữ ký

Hãy đến ngay với bài viết sau đây để tìm hiểu về mẫu đơn yêu cầu giám định chữ ký ngay bạn nhé!

Mẫu đơn yêu cầu giám định chữ ký

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.