close
cách
cách cách cách

Bệnh lề mề - Cách giúp con thoát khỏi bệnh lề mề, trì hoãn chuẩn nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trì hoãn, lề mề có thể đã trở thành một “căn bệnh” mà hầu hết các em học sinh đều mắc phải, đặc biệt là đối với học sinh ở lứa tuổi cấp 1, cấp 2. Các phụ huynh luôn phải thúc giục con mình thì chúng mới có thể hoàn thành các công việc, điều này thường khiến cả phụ huynh và các em cảm thấy không thoải mái, vui vẻ. Vậy làm sao mới có thể xóa bỏ đi “căn bệnh” này, giúp các em có thể tự giác, nhanh chóng hoàn thành tốt việc học tập, cũng như các việc khác trong đời sống hằng ngày. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.

1. Thế nào lề mề, trì hoãn?

Biểu hiện đầu tiên của bệnh lề mề,  trì hoãn đó chính là việc con chưa muốn bắt đầu hay tạm dừng một việc gì đó. Lề mề, trì hoãn cùng hành động tìm đến những thứ gây sao nhãng, từ chối những nhiệm vụ, việc làm khó. Ví dụ như: con có một bài tập thực hành có hạn nộp vào tuần sau, thay vì tập trung nghiên cứu làm luôn thì con lại mải mê với việc đi chơi, xem phim, tụ tập bạn bè, cho đến khi gần sát hạn nộp con mới bắt đầu vội vàng, cuống quýt bắt tay vào làm bài. Kết quả là chất lượng của bài tập không được tốt, làm ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của con.

2. Phương pháp giúp con thoát khỏi căn bệnh lề mề, trì hoãn

Để khắc phục tình trạng lề mề hay trì hoãn của con các phụ huynh cần làm gì? Dưới đây là một số biện pháp giúp các phụ huynh tham khảo:

2.1. Quản lý thời gian hiệu quả

Cách tốt nhất giúp con thoát khỏi căn bệnh trì hoãn, lề mề là con cần làm chủ được quỹ thời gian cá nhân của mình. Các bậc phụ huynh cần cùng con xây dựng một thời gian biểu hợp lí, sao cho con có thể cân đối được giữa việc học tập và giải trí. Nên chú ý ưu tiên cho việc học của con trong một tuần, nhưng vẫn phải đảm bảo cho con có vài giờ thư giãn vào cuối ngày, cuối buổi và cuối tuần có thể là chuẩn bị bữa tối cùng bố mẹ, vui chơi cùng bạn bè, đọc sách. Vào dịp cuối tuần, các phụ huynh có thể cho con tham gia một vài hoạt động bên ngoài như đi chơi với bạn bè, đi nhà sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp... Như vậy, con sẽ được thư giãn và ý thức được các việc quan trọng cần thực hiện, quản lý quỹ thời gian hiệu quả. Thêm vào đó, khi có một thời gian biểu cụ thể, con có thể tự giác và chủ động trong các kế hoạch, mục tiêu và có thể dễ dàng đạt được chúng, giúp con hình thành thói quen tích cực trong cuộc sống sau này.

Quản lý thời gian hiệu quả

2.2. Bắt đầu từ những việc con cảm thấy hứng thú

Phụ huynh nên quan tâm đến những việc mà con thật sự yêu thích, và bắt đầu khuyến khích con tập trung làm những việc đó. Điều này giúp tạo cho con sự hứng thú, thoải mái, giúp con giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, tạo cho con một thói quen làm việc tích cực để con có thể hoàn thành tốt ngay cả các công việc mà con không mấy hứng thú. Ví dụ, như con không thích học môn Ngữ văn, nhưng con lại có niềm cảm hứng và sự yêu thích với môn Toán, với trường hợp này nếu bắt con tập trung ngay vào việc học môn Ngữ văn có thể khiến con cảm thấy chán nản, mệt mỏi, thay vào đó phụ huynh nên cho con được khởi động việc học với môn Toán trước, sau khi việc học tập của con đi vào một quỹ đạo nhất định thì lúc đó quay lại với môn Ngữ Văn.

2.3. Lên kế hoạch giải quyết các khó khăn tồn tại

Trong trường hợp con cảm thấy chán nản và khó khăn với một công việc nào đó sẽ khiến con có ý định trì hoãn và lề mề đối với công việc đó. Trước tiên, các phụ huynh nên cho con biết rằng con phải có trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc của mình, và có thể hoàn thành nhờ vào sự trợ giúp của cha mẹ. Tiếp theo phụ huynh nên cùng với con sắp xếp và phân bổ công việc để dần dần thực hiện chúng, hãy cùng con liệt kê ra các khó khăn mà có thể gặp phải trong quá trình thực hiện công việc rồi từ đó tìm ra phương pháp để giải quyết. Cuối cùng các phụ huynh nên động viên, khích lệ con bắt tay vào làm và từng bước loại bỏ các khó khăn, hoàn thành công việc thật hiệu quả.

Với hình thức này các phụ huynh có thể giúp con đẩy lùi căn bệnh lề mề, trì hoãn, đồng thời còn giúp con rèn luyện về kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề - một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết cho con trong học tập cũng như trong cuộc sống.

3. Quy trình chữa bệnh lề mề, trì hoãn cho con

3.1. Chỉ cho con thấy hậu quả của lề mề, trì hoãn

Khi nhận thấy bệnh lề mề của con đã lên đến đỉnh điểm, các phụ huynh hãy chỉ cho con thấy một vài hậu quả mà con sẽ gặp phải như: bài tập hoàn thành không đảm bảo, trễ giờ học, không chuẩn bị kịp bài mới theo quy định... Nhưng không nên chỉ trích hay nói quá nhiều, cứ để con phải nhận được một vài hậu quả và cảm thấy thất vọng, xấu hổ thì con mới nhanh chóng nhận ra tác hại của căn bệnh này.

Chỉ cho con hậu quả của lề mề

3.2. Đặt câu hỏi cho con

Hãy đặt câu hỏi cho con về việc con có còn muốn những hậu quả trên xảy ra với con nữa không, đừng gây áp lực cho con mà cứ bình tĩnh, chờ đợi, lắng nghe câu trả lời từ con, và dần dần hướng con đến những suy nghĩ đúng đắn, tích cực.

3.3. Đề xuất cho con một vài giải pháp

Sau khi con đã nhận thấy được hậu quả và không muốn mắc lại tình trạng đó, các phụ huynh hãy gợi ý cho con một vài giải pháp khắc phục bằng cách cùng con liệt kê ra các công việc cần phải thực hiện trong ngày, phân tích cho con những việc nào là quan trọng và sắp xếp thực hiện các công việc hợp lý. Việc gì quan trọng được ưu tiên làm trước, các việc khác thực hiện dần dần theo kế hoạch đã định trước.

3.4. Phụ huynh cần có cam kết đối với con

Sau khi đã có kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý, các phụ huynh hãy cùng con có những cam kết thực hiện, trong cam kết có quy định rõ trách nhiệm của con, có phần thưởng nhỏ nếu con thực hiện tốt đúng theo cam kết. Và phụ huynh cũng cần cam kết sẽ để con tự giác, không hối thúc, giục giã nữa.

3.5. Thực hiện cam kết đối với con

Đây được coi là giai đoạn có nhiều thử thách cam go, tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến cho kế hoạch trở nên thất bại. Nhiều phụ huynh không có sự kiên quyết trong việc thực hiện theo đúng cam kết đã đề ra, chỉ vì vội vã, sốt ruột lại quay lại với hành động nhắc nhở, thúc giục con, không đủ tự tin để con tự nhận lấy hậu quả khi không làm tốt. chính vì vậy mà các con không còn cảm thấy hứng thú và kiếm cớ để tạm dừng, trì hoãn lại công việc, và rồi tất cả lại trở về y như cũ.

Điều quan trọng nhất là các phụ huynh cần phải đảm bảo mình tuân thủ đúng cam kết, đồng thời luôn khuyến khích và tạo động lực cho con, không quên dành cho con những lời khen, những phần thưởng xứng đáng khi con làm tốt để con cảm nhận được việc con hoàn thành công việc mang lại nhiều thú vị như thế nào.

Và để hình thành được một thói quen, cần luyện tập và lặp lại các hành động trong một khoảng thời gian dài, với một tần suất đều đặn, chính vì vậy các phụ huynh cần phải dành thời gian cho con, thật kiên nhẫn cùng con thực hiện để các hành động đó ăn sâu vào tiềm thức và dần trở thành một thói quen tốt của con.

3.6. Nhắc nhở khéo léo

Khi mà con còn chưa hoàn toàn tự giác, các phụ huynh có thể giúp đỡ con bằng việc đưa ra những lời khuyên, những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, tinh tế và không được áp đặt. Thay vì nói rằng “con hãy cái này, cái kia đi” thì phụ huynh có thể nói với con rằng “Đến giờ con nên làm việc này rồi” hoặc có thể dùng những câu nói đùa vui vẻ để nhắc nhở con ghi nhớ công việc của mình.

3.7. Tiến hành khen thưởng

Tầm nhìn của mỗi đứa trẻ chưa được rộng lớn, mỗi đứa trẻ đều chưa đủ khả năng để có thể nhìn nhận sự việc một cách sâu rộng mà chỉ quan tâm đến những gì nó nhìn thấy trước mắt. Vì vậy, khi mà con làm tốt các phụ huynh nên ghi nhận và đưa ra sự khen ngợi đối với việc làm của con, để tạo cho con động lực tiếp tục làm tốt công việc của mình, khi phụ huynh dành cho con sự động viên khuyến khích con sẽ nhận thấy hành trình cố gắng của con đều xứng đáng, con sẽ nỗ lực cố gắng hơn nữa.

Trên đây là các chia sẻ của Vieclam123.vn về các phương pháp giúp phụ huynh đẩy lùi căn bệnh lề mề hay trì hoãn của con, hy vọng với phương pháp này, các bậc phụ huynh có thể nhanh chóng giúp con em mình cải thiện tình trạng hiện tại.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.